‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

Trong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc tập thể được ghi nhận tại các tỉnh phía Nam với số lượng nạn nhân có thể lên tới hơn 600 người.

Mới nhất, tại Đồng Nai, vụ ngộ độc bánh mỳ đã khiến gần 600 người nhập viện. Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm ở nhiều đơn vị đều xác nhận nhân tố đứng sau là Salmonella.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ ngộ độc liên tiếp tại Khánh Hoà trong vòng một tháng. Bên cạnh Salmonella, cơ quan chức năng cũng tìm thấy các vi khuẩn gây ngộ độc khác như Bacillus cereus, Staphuloccocus aureus bên trong thực phẩm.

Salmonella

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn.

Salmonella là vi khuẩn đường ruột không hình thành bào tử, kém đề kháng với điều kiện bên ngoài và bị phá hủy trong quá trình tiệt trùng thực phẩm. Tuy nhiên, Salmonella có thể sót trong một thời gian dài ở các thực phẩm khô, ướp lạnh....

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vi khuẩn này có thể tồn tại trong nước hai đến ba tuần, trong phân 2-3 tháng. Trong nước đá, Salmonella sống được 2-3 tháng. Chúng bị hủy bởi nhiệt độ 50 độ C trong vòng một giờ hoặc 100 độ C trong 5 phút, hoặc có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường.

Người nhiễm khuẩn salmonella có thể có các triệu chứng đau bụng, ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa. Ngoài ra, người bệnh cũng có các dấu hiệu mất nước như giảm tiểu hoặc nước tiểu sẫm màu, khô miệng hoặc đi tiêu ra máu.

Trong đó, mất nước do tiêu chảy là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Trẻ rất nhỏ có thể bị mất nước nghiêm trọng chỉ trong một ngày dẫn đến tử vong.

vi khuan ngo doc anh 1

Bệnh nhi ngộ độc được điều trị hồi sức tích cực sau khi ăn thực phẩm nhiễm Salmonella. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Salmonella thường dễ gây bệnh ở một số nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm tươi sống, đặc biệt là trứng sống. Ngoài ra, các thực phẩm chế biến không đảm bảo an toàn, không Salmonella có chế độ bảo quản phù hợp, sữa không được tiệt trùng đúng cách… cũng có thể nhiễm khuẩn Salmonella.

Một điều quan trọng ít được quan tâm hơn là nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng có khả năng gây bệnh ở người.

Bacillus cereus

Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Bùi Trọng Hợp, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Trưng Vương, Bacillus cereus là trực khuẩn gram dương, sống trong môi trường xung quanh ta, như đất, cây cỏ và thực phẩm…., tiết ra độc tố gây nôn và tiêu chảy, gây bệnh cảnh như ngộ độc thức ăn và có thể tự khỏi. Ngoài ra vi khuẩn này có các độc tố hemolysin, phospholipase và các protease góp phần gây hoại tử mô và tổn thương cơ quan tạo ra bệnh cảnh nặng hơn.

Khi gặp điều kiện không thuận lợi, Bacillus cereus chuyển sang dạng bào tử có vỏ bảo vệ. Khi thức ăn được đun nấu, vi khuẩn này chuyển sang dạng bào tử, trong khi các vi khuẩn khác bị tiêu diệt. Sau đó, khi thức ăn lại lưu trữ nhiệt độ phòng (10-45 độ C), Bacillus cereus có thể sống lại và phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, Bacillus cereus không nhạy với các kháng sinh hay dùng cho tiêu chảy. Bệnh nhân nếu sử dụng kháng sinh không phù hợp rất dễ làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Các loại thực phẩm được coi là môi trường lý tưởng của Bacillus cereus là cơm, rau, thịt, mì ống, sữa trứng, bánh ngọt, xà lách, súp, kem, các loại thảo mộc và gia vị.

Staphyloccocus aureus

Staphylococcus aureus (hay tụ cầu) là vi khuẩn phổ biến rộng rãi trong thiên nhiên, trong niêm dịch mũi, trong khoang miệng và họng của người cũng như động vật, trên da và các mụn ghẻ lở, mưng mủ… và đặc biệt là ở vú bò sữa bị viêm. Đây là loại vi khuẩn gây nhiều bệnh nhất và có khả năng gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt, chúng có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh.

Tụ cầu vàng có ngoại độc tố rất mạnh và khác với các ngoại độc tố của các vi khuẩn khác. Khi ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút, vi khuẩn này vẫn chưa bị phá hủy. Nếu ăn phải thực phẩm có tụ cầu vàng hoặc độc tố của chúng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất có thể xảy ra và rất dễ gây ra thành dịch.

vi khuan ngo doc anh 2

Staphylococcus aureus đều có thể tìm thấy ở phô mai mặn, kem sữa. Ảnh: Unsplash.

Bên cạnh gây ngộ độc, tụ cầu vàng còn có thể gây các bệnh mụn nhọt, chốc đầu, lở loét da, áp xe, nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

Tụ cầu vàng có thể chịu được nhiệt độ tới 70 độ C, sống trong dung dịch muối có nồng độ tới 12% và đường tới 50%. Do vậy, chúng có thể tồn tại ở một số bánh kem có nồng độ đường cao, phô mai mặn, kem sữa, các món ăn đã chế biến từ thịt, cá.

Clostridium Botulinum

Đây là vi khuẩn có độc lực mạnh hơn tất cả vi khuẩn khác, đứng sau hàng loạt vụ ngộ độc vì ăn giò chả tại TP.HCM trong năm 2023.

Theo Cục Y tế dự phòng, trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum (C.Botulinum) phổ biến và có khả năng sống sót cao ở trong đất và bụi. Chúng được tìm thấy trong đất vườn, nghĩa trang, bùn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, gia cầm, cá...

Nha bào có nhiều trong đất và có sức đề kháng cao, đặc biệt chịu nóng tốt, phải đun nóng ở nhiệt độ 120 độ C trong 10 phút mới giết chết được chúng.

vi khuan ngo doc anh 3

Thức ăn lên men yếm khí là môi trường lý tưởng để vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Ảnh: Pexels.

Cục an toàn Thực phẩm cho biết vi khuẩn C.Botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt là các loại thực phẩm đóng hộp như sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí.

Vì vậy, các trường hợp ngộ độc thường đến từ thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo, đặc biệt khi người dân có xu hướng sử dụng túi hút chân không đựng thực phẩm gia tăng, không đun chín kỹ thức ăn trước ăn.

Ngoài ra, tất cả loại thực phẩm khác như rau, củ, quả, hải sản... vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn C.Botulinum nếu không đảm bảo an toàn và được ủ, bọc kín.

Nguồn:‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

Linh Thùy
lifestyle.znews.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ánh sáng xanh gây hại da như thế nào?

Ánh sáng xanh gây hại da như thế nào?

Ánh sáng xanh có thể xuyên qua da sâu hơn cả tia UVA và UVB, vượt qua cả lớp biểu bì và kéo dài sâu vào lớp mô hạ bì bên trong da. Bởi vậy, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ mặt trời và thiết bị điện tử khiến nguy cơ gây hại cho da rất cao...
6 tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất gây rụng tóc

6 tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất gây rụng tóc

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể, bao gồm cả rụng tóc...
Bột sắn dây - Giảm chứng nghiện rượu và tốt cho sức khỏe

Bột sắn dây - Giảm chứng nghiện rượu và tốt cho sức khỏe

Bột sắn dây là thức uống đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, hỗ trợ đào thải độc tố khỏi cơ thể, giảm chứng nghiện rượu và tốt cho tim mạch, huyết áp...
Lợi ích của việc đắp cà chua lên mặt

Lợi ích của việc đắp cà chua lên mặt

Tươi mát và thơm ngon, cà chua giàu vitamin và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn.
Ngày mưa có cần dùng kem chống nắng?

Ngày mưa có cần dùng kem chống nắng?

Những ngày mưa hoặc râm mát thì có cần bôi kem chống nắng hay không, cũng là điều mà nhiều người băn khoăn.
Ăn chay có giúp giảm nguy cơ ung thư không?

Ăn chay có giúp giảm nguy cơ ung thư không?

Chế độ ăn chay bao gồm nhiều đặc điểm lành mạnh được chứng minh có lợi ích cho sức khỏe. Nhưng liệu chế độ ăn chay có khả năng đặc biệt như giúp ngăn ngừa ung thư so với chế độ ăn nhiều thịt không?

Các tin khác

Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?

Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?

Táo đỏ khô là một thực phẩm quen thuộc với nhiều người, vậy ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa dinh dưỡng như nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.
Tác dụng không tưởng của sữa chua đối với da

Tác dụng không tưởng của sữa chua đối với da

Sữa chua chứa nhiều probiotic (men vi sinh) được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa đồng thời cải thiện làn da.
Thực phẩm nào giúp tóc khỏe đẹp?

Thực phẩm nào giúp tóc khỏe đẹp?

Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến làn da và mái tóc. Vậy muốn có tóc khỏe đẹp cần bổ sung những thực phẩm nào?
Lý do khiến quý cô nên uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày

Lý do khiến quý cô nên uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày

Một nghiên cứu mới cho thấy 1-2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn tránh khỏi vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khoảng 15% phụ nữ toàn cầu.
5 lợi ích khi ăn cá thường xuyên

5 lợi ích khi ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những loại thực phẩm cần thiết trong chế độ dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 5 lợi ích khi ăn cá thường xuyên.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ đồ nướng buffet vỉa hè

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ đồ nướng buffet vỉa hè

Thực khách chỉ cần bỏ ra từ 99 đến hơn 100 nghìn đồng là có thể thoả thích lựa chọn những món buffet nướng. Do giá siêu rẻ nên loại hình đồ nướng buffet đang trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, với mức giá thấp như vậy thì chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm có được đảm bảo không.
Giới trẻ với hội chứng Telephobia: Giật mình khi nghe chuông điện thoại

Giới trẻ với hội chứng Telephobia: Giật mình khi nghe chuông điện thoại

Hiện nay, có một thực trạng đáng lo là nhiều người trẻ mắc chứng sợ nghe điện thoại.
Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Trong cuộc sống hiện tại nhiều lo toan bộn bề, hầu hết chúng ta ai cũng từng đối mặt với stress. Có nhiều cách khác nhau để giảm stress hiệu quả, trong đó sử dụng một số loại thực phẩm bổ dưỡng là phương pháp hiệu quả, lại có thêm những lợi ích khác với sức khỏe.
Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn

Không phải tất cả chất béo đều giống nhau. Một số chất béo tốt cho sức khỏe và cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi nhiều loại chất béo được coi là chất béo xấu nên hạn chế hoặc không nên tiêu thụ.
7 loại thực phẩm giàu vitamin C tăng cường collagen, ngừa nếp nhăn

7 loại thực phẩm giàu vitamin C tăng cường collagen, ngừa nếp nhăn

Vitamin C đặc biệt hữu ích cho sức khỏe làn da, thúc đẩy sản xuất collagen, làm săn chắc da, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và đường nhăn.
9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

Ngày càng nhiều người biết đến lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe. Lựa chọn ăn hạt vào bữa sáng hay bữa ăn nhẹ đều mang lại những giá trị bất ngờ, có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể.
6 bữa nhỏ hay 3 bữa lớn: Lựa chọn nào tốt cho sức khỏe?

6 bữa nhỏ hay 3 bữa lớn: Lựa chọn nào tốt cho sức khỏe?

Tần suất bữa ăn gắn liền với sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao luôn có những cuộc tranh luận về bữa ăn nhỏ và bữa ăn lớn.
Những điều cần lưu ý khi thức khuya xem bóng đá

Những điều cần lưu ý khi thức khuya xem bóng đá

Để có thể tránh được rủi ro do thức khuya trong mùa thể thao này, mọi người cần ăn nhiều thực phẩm có chứa protein, kẽm, sắt và vitamin B, C và D.
7 thực phẩm giàu chất xơ nên ăn thường xuyên

7 thực phẩm giàu chất xơ nên ăn thường xuyên

Chất xơ là một loại carbohydrate (carbs) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Mặc dù thực phẩm chứa chất xơ rất phong phú nhưng nhiều người vẫn bị thiếu do lựa chọn thực phẩm không đúng cách.
Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư

Các loại thực phẩm là "món ăn yêu thích" của tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 30% các loại bệnh ung thư đến từ chế độ dinh dưỡng, lối sống thiếu khoa học, trong đó có thói quen ăn uống các thực phẩm không lành mạnh.
Hãy ăn những thực phẩm này để đánh bại lo âu và trầm cảm

Hãy ăn những thực phẩm này để đánh bại lo âu và trầm cảm

Những thực phẩm này không chỉ được nghiên cứu chứng minh là giúp điều trị trầm cảm mà còn rất ngon miệng.
Tập thể dục có làm giảm cholesterol không?

Tập thể dục có làm giảm cholesterol không?

Tập thể dục là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Với người cholesterol cao mà không cần sử dụng thuốc nên tập luyện thể dục thể thao một cách thường xuyên.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động