Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa dinh dưỡng như nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.

1. Mục đích của việc đông lạnh rau quả

Chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào vì chúng chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Tuy nhiên, việc bảo quản lại không dễ. Nhiều phương pháp bảo quản nông sản đã được phát triển để kéo dài thời hạn sử dụng và giữ được dinh dưỡng của chúng, trong đó có biện pháp đông lạnh.

Nhiều loại cây ngon nhất chỉ đạt đến độ chín tối đa một lần một năm và trong một khoảng thời gian giới hạn. Ở giai đoạn này, sản phẩm đạt mật độ dinh dưỡng cao nhất. Nhưng sau khi hái những loại trái cây và rau quả này, chúng thường không để được lâu, chưa kể quá trình vận chuyển từ trang trại đến cửa hàng chắc chắn có thể dẫn đến một số thay đổi về mặt hóa học. Vì trái cây và rau chứa một tỷ lệ nước cao (dao động từ khoảng 70% đến 90%), nên việc vận chuyển có thể gây mất độ ẩm và phân hủy chất dinh dưỡng. Do đó, đông lạnh là cách nhanh chóng, tiện lợi để bảo quản trái cây và rau quả.

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng
Rau quả cần có biện pháp bảo quản ngay sau thu hoạch.

2. Rau quả đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng không?

Trái cây và rau quả tươi sau khi thu hoạch sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi về mặt hóa học có thể gây hư hỏng và suy giảm chất lượng sản phẩm. Đây là lý do tại sao những sản phẩm này nên được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch và ở độ chín cao nhất.

Sản phẩm tươi chứa các hợp chất hóa học gọi là enzyme, gây mất màu, mất chất dinh dưỡng, thay đổi hương vị và đổi màu trong trái cây và rau quả đông lạnh. Các enzyme này phải được vô hiệu hóa để ngăn chặn các phản ứng như vậy xảy ra.

Các loại rau đông lạnh có bán trên thị trường được thu hoạch khi chín hoàn toàn, chần qua nước sôi và đông lạnh nhanh chóng theo quy trình bảo toàn chất lượng dinh dưỡng.

Chần là một quá trình quan trọng giúp tiêu diệt một số vi khuẩn trên rau và vô hiệu hóa các enzyme có thể gây hại cho hàm lượng dinh dưỡng, kết cấu và hương vị của rau. Sau khi chần, rau được cho vào bồn nước đá để dừng quá trình nấu, để ráo, sấy khô và đông lạnh.

Về cơ bản, hầu hết các loại rau đông lạnh đều được chần qua nước sôi hoặc hơi nước để ngăn chặn các enzyme tiếp tục làm chín sản phẩm hoặc làm sản phẩm bị phân hủy theo thời gian.

3. Những thay đổi về cấu trúc thực phẩm trong quá trình đông lạnh

Nước chiếm đến hơn 90% trọng lượng của hầu hết các loại trái cây và rau quả. Nước và các hóa chất khác được giữ trong các thành tế bào khá cứng tạo nên cấu trúc và kết cấu cho trái cây hoặc rau quả. Khi đông lạnh trái cây và rau quả, thực tế là quá trình đông lạnh nước trong các tế bào thực vật.

Khi nước đóng băng, nó nở ra và các tinh thể băng làm vỡ thành tế bào. Do đó, kết cấu của sản phẩm đã rã đông mềm hơn nhiều so với khi còn sống. Ví dụ, khi một quả cà chua đông lạnh được rã đông, nó trở nên nhão và nhiều nước.

Vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm khuyên chúng ta nên ăn trái cây đông lạnh trước khi chúng rã đông hoàn toàn. Trái cây rã đông một phần sẽ ngon miệng hơn.

Những thay đổi về kết cấu do đông lạnh không rõ ràng ở những thực phẩm được nấu chín trước khi ăn vì nấu chín cũng làm mềm thành tế bào. Những thay đổi này cũng ít thấy hơn ở những loại rau có nhiều tinh bột như đậu Hà Lan, ngô và đậu.

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng
Đông lạnh rau quả đúng cách có thể bảo quản được nhiều chất dinh dưỡng.

4. Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Theo hướng dẫn Khoa học đông lạnh thực phẩm của Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), đông lạnh khi được thực hiện đúng cách có thể bảo quản nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp bảo quản thực phẩm khác. Để duy trì chất lượng dinh dưỡng cao nhất trong trái cây và rau quả đông lạnh, điều cần thiết là phải tuân theo hướng dẫn xử lý trước rau quả, bảo quản sản phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp và sử dụng trong thời gian bảo quản được đề xuất.

Đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt

  • Tránh các loại trái cây và rau quả bị nhũn bằng cách đông lạnh sản phẩm càng nhanh càng tốt.

  • Trong quá trình đông lạnh nhanh, một số lượng lớn các tinh thể băng nhỏ được hình thành. Các tinh thể băng nhỏ tạo ra ít sự vỡ thành tế bào hơn so với quá trình đông lạnh chậm, chỉ tạo ra một vài tinh thể băng lớn.

  • Nếu sử dụng tủ đông gia đình, bạn nên cài đặt nhiệt độ tủ đông ở mức lạnh nhất vài giờ trước khi cho thực phẩm vào tủ đông.

  • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng tủ đông để xem có chỉ ra vị trí của các ngăn lạnh nhất trong tủ đông không. Bạn nên đặt các sản phẩm chưa đông lạnh lên các ngăn này.

Đừng để quá tải tủ đông

Tất cả các hướng dẫn sử dụng tủ đông đều đưa ra hướng dẫn về số lượng tối đa khối thực phẩm chưa đông lạnh có thể đông lạnh cùng một lúc. Việc chất quá nhiều sản phẩm chưa đông lạnh vào tủ đông sẽ dẫn đến tình trạng đông lạnh chậm, chất lượng sản phẩm kém và nhanh bị hỏng.

Hạn chế không khí trong quá trình đông lạnh

Tiếp xúc với không khí có thể khiến các sản phẩm đông lạnh có mùi ôi thiu do ôxy hóa. Bảo quản thực phẩm đông lạnh trong hộp kín hoặc sử dụng vật liệu đóng gói không cho không khí lọt vào sản phẩm. Ngoài ra, loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt khỏi túi hoặc hộp đựng đông lạnh để giảm lượng không khí tiếp xúc với sản phẩm.

Kiểm tra thực phẩm trong tủ đông

Việc đông lạnh không tiêu diệt hết được các vi sinh vật có thể có trên trái cây và rau quả. Mặc dù quá trình chần tiêu diệt một số vi sinh vật và nhiều vi sinh vật chết trong quá trình bảo quản đông lạnh, nhưng vẫn còn một lượng đủ lớn vi khuẩn có thể làm hỏng sản phẩm khi rã đông.

Vì vậy bạn nên kiểm tra cẩn thận bất kỳ sản phẩm đông lạnh nào bị rã đông do tủ đông tắt hoặc cửa tủ đông để mở.

Thời gian khuyến nghị đông lạnh rau quả

Thực phẩm bảo quản lâu hơn khuyến nghị có thể vẫn an toàn để ăn nhưng bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về hương vị, màu sắc và kết cấu. Để có chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng trái cây và rau quả đông lạnh trong vòng 8 đến 12 tháng.

Nguồn:Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Thu Phương
suckhoedoisong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rắc rối với những tuyên bố về mỹ phẩm chăm sóc da, đâu là sự thật?

Rắc rối với những tuyên bố về mỹ phẩm chăm sóc da, đâu là sự thật?

Các nhà chuyên môn trong ngành y tế và mỹ phẩm nói chung đều chung quan điểm rằng, “lời hứa của một sản phẩm chỉ tốt khi có các thử nghiệm chứng minh”. Thậm chí có chuyên gia còn cho rằng, kể cả những sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu tiếp nhận công bố cũng chưa chắc đã tốt.
Loại quả giàu vitamin C giúp dưỡng ẩm da, kháng viêm

Loại quả giàu vitamin C giúp dưỡng ẩm da, kháng viêm

Không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và vitamin dồi dào, ổi còn mang đến nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe.
Cảnh giác lối sống theo xu hướng: Những trào lưu ảnh hưởng tới sức khỏe

Cảnh giác lối sống theo xu hướng: Những trào lưu ảnh hưởng tới sức khỏe

Mạng xã hội có rất nhiều video hữu ích và thú vị, chẳng hạn như hướng dẫn nấu ăn, trang điểm, hay clip hài hước để giải trí sau một ngày dài.
4 lầm tưởng khi sử dụng vitamin D và magiê

4 lầm tưởng khi sử dụng vitamin D và magiê

Mặc dù vitamin D và magiê đều có tác dụng riêng, nhưng việc kết hợp chúng lại có thể mở ra nhiều lợi ích sức khỏe.
5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nước chanh

5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nước chanh

Uống nước chanh có liên quan đến việc cải thiện làn da và hỗ trợ tiêu hóa cũng như nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?

Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?

Trứng không chỉ giàu vitamin và khoáng chất quan trọng mà còn là một trong những thực phẩm giàu protein nhất. Nguồn protein trong trứng là protein chất lượng cao dễ hấp thụ và giúp giảm cân. Vậy có bao nhiêu protein trong một quả trứng?

Các tin khác

7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết

7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết

Nước mía là thức uống giải khát thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
Làm đẹp da và bảo vệ sức khỏe từ thực phẩm giàu polyphenol

Làm đẹp da và bảo vệ sức khỏe từ thực phẩm giàu polyphenol

Polyphenol là một nhóm hợp chất tự nhiên có trong rau, củ, trái cây, ngũ cốc… Hợp chất này rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lợi ích này.
Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?

Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến việc trữ đông thực phẩm trở thành giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi "thực phẩm rã đông có mất chất và gây hại cho sức khỏe không?" luôn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu

Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu

Rau củ là loại thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Mùa thu với tiết trời mát mẻ, có rất nhiều loại rau củ thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác

Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác

Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, lo âu, các vấn đề về đường tiêu hóa…
5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân

5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân

Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C hỗ trợ tăng cường miễn dịch và giảm cân lành mạnh.
Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe

Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe

Hãy dừng việc bạn đang làm và tận hưởng chút thời gian dưới ánh nắng mặt trời, điều này mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.
Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Bữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực

Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực

Ớt chuông là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe.
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

Không chỉ giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể.
8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn

8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn

Nhiều món ăn nhẹ thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?

Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?

Nhiều người thường mua chanh đào về ngâm cùng mật ong dùng trong mùa đông, vậy chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Cà phê hay matcha tốt hơn cho sức khỏe?

Cà phê hay matcha tốt hơn cho sức khỏe?

Cả matcha và cà phê đều có lợi cho sức khỏe nhưng loại nào tốt hơn? Tìm hiểu thêm về lợi ích và điểm giống nhau, khác nhau của hai loại đồ uống này.
Có nên đạp xe hàng ngày?

Có nên đạp xe hàng ngày?

Đạp xe là hoạt động tốt cho sức khoẻ, vậy có nên đạp xe hàng ngày?
Bác sĩ Đỗ Đào: "Sẵn sàng lan tỏa Smart A” để bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà

Bác sĩ Đỗ Đào: "Sẵn sàng lan tỏa Smart A” để bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà

Bác sĩ Đỗ Thị Đào (57 tuổi), nguyên Trưởng trạm Y tế xã Đình Phùng, huyện Kiến Xương, Thái Bình từng đối mặt với nhiều bệnh lý mãn tính như viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ, gout và các vấn đề về dạ dày. Sau một thời gian dài tìm kiếm giải pháp điều trị, chị đã tìm thấy sự cải thiện sức khỏe nhờ sản phẩm Smart A. Sau hơn hai năm sử dụng, cuộc sống của chị đã thay đổi tích cực, mang lại sức khỏe và niềm vui cho cả gia đình.
2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.
Thực phẩm chua: có lợi hay hại cho sức khỏe?

Thực phẩm chua: có lợi hay hại cho sức khỏe?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm chua như trái cây họ cam quýt, thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng.
Bỏ ngay 5 thói quen xấu trong ăn uống để duy trì sức khỏe

Bỏ ngay 5 thói quen xấu trong ăn uống để duy trì sức khỏe

Mỗi người đều có thói quen ăn uống khác nhau. Có người thích ăn 3 bữa/ngày, trong khi một số người thích thưởng thức những bữa ăn nhẹ suốt cả ngày.
Xem thêm
[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động