Yên Bái: Ẩm thực Mường Lò - bản sắc hút khách
Ẩm thực của người Thái Mường Lò là là trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua trong hành trình khám phá du lịch vùng Tây Bắc. |
Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc quảng bá, giới thiệu món ăn của đồng bào Thái tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế với tour du lịch cộng đồng "ẩm thực nhà sàn”, bà Lường Thị Hồng Chung ở bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: "Người dân tộc Tây Bắc vốn rất tài hoa trong việc chế biến món ăn. Du khách nước ngoài lại rất thích thú trước khi thưởng thức được nghe kể về nguyên liệu, cách chế biến ra món ăn và cả "truyền thuyết” văn hóa trong từng món”.
Nắm bắt thực tế nhu cầu của khách du lịch lên Tây Bắc là khám phá bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, gia đình bà Chung đã chú trọng giữ gìn và bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Ngoài bài trí không gian gia đình mang đậm bản sắc văn hóa Thái, bà Chung còn giữ chân du khách bởi những món ăn truyền thống của đồng bào Thái nay đã nâng lên một tầm cao mới nhưng vẫn giữ nguyên cách chế biến, đặc biệt là cách sử dụng gia vị riêng có để kết hợp trong chế biến. Mâm cơm đón khách của gia đình bao giờ cũng có đủ các món đặc trưng của đồng bào Thái như: Pa pỉnh tộp (cá nướng lật úp), phặc phăm (thịt băm trộn gia vị gói lá hấp), thịt trâu sấy, các món thịt nướng, rau dớn, rau hoa ban, xôi ngũ sắc...
Đồ uống của người Thái cũng chưng cất, pha chế bằng những nguyên liệu tự nhiên. Những hũ rượu được ủ bằng men lá rừng sẽ cho ra loại rượu nồng, êm, dịu và có thể làm say lòng bất cứ ai khi thưởng thức mà không lo bị nhức đầu và còn nhanh tan. Những loại rượu chuối hột, rượu táo mèo, rượu ngâm quả sim, củ đẳng sâm, cây mật gấu… sẽ là món quà tuyệt vời mà thực khách có thể dùng để mua tặng người thân, bạn bè.
Cùng với việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chú ý cách chế biến riêng biệt, bà Chung cũng là người trực tiếp giới thiệu cho du khách về đặc điểm, tên gọi và ý nghĩa của các món ăn. Đây chính là yếu tố quan trọng khiến du khách bị thu hút và muốn quay trở lại với Mường Lò - Nghĩa Lộ trong những trải nghiệm du lịch, trong đó có sự cuốn hút bởi văn hóa ẩm thực.
Là lần thứ 3 trở lại mảnh đất Mường Lò xinh đẹp vào dịp Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò, chị Nguyễn Thị Hồng - du khách đến từ Hà Nội vui vẻ chia sẻ: Mường Lò, Nghĩa Lộ thực sự là điểm đến thú vị không chỉ bởi không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà gia đình tôi đặc biệt yêu thích những món ăn của đồng bào Thái, trong đó phải kể đến nhưng món nướng với các gia vị riêng biệt chỉ nơi này mới có. Ví dụ như món thịt nướng ướp gia vị dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng hoặc thịt băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng và rau thơm gói lá chuối, lá dong, kẹp lại, nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng (phặc phăm- PV), khi chín, thịt rất thơm, ăn không ngán.
Hay như món pa pỉnh tộp thường dùng bằng cá to như chép, trôi, trắm... mổ lưng, để ráo nước, xoa một lớp muối cùng ớt tươi nướng giã nhỏ, hạt mắc khén ướp để cá ngấm gia vị, cứng thịt lại rồi đặt lên than hồng. Cá chín có vị thơm hấp dẫn, dùng để uống rượu rất độc đáo... Quả thực rất ấn tượng!.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực gắn với du lịch, thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ tập trung tuyên truyền, quảng bá ẩm thực thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các chương trình du lịch, các hoạt động văn hóa,... nhằm giới thiệu đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Hàng năm, vào các dịp lễ hội, thị xã thường tổ chức các hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc, thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc, các địa phương tham gia. Qua đó, góp phần khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về những nét đẹp trong văn hoá ẩm thực đặc sắc, độc đáo trong cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất Mường Lò. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn được giao lưu, quảng bá các món ăn độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của địa phương, đặc biệt là ẩm thực dân tộc Thái - nét ẩm thực đậm bản sắc Mường Lò.
Tham gia Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm nay, chị Lò Thị Yến - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: " Nhằm mang giá trị văn hoá ẩm thực của Mường Lò vươn cao và vươn xa hơn, các nguyên liệu ẩm thực mà chúng tôi chuẩn bị đều là sản vật của địa phương, đảm bảo tươi ngon, mang đậm hương vị của mảnh đất Mường Lò do các hội viên phụ nữ và người dân nuôi trồng ra. Đến với Hội thi, chúng tôi rất vui mừng vì được đem những món đặc sản, đặc trưng của dân tộc mình gửi đến toàn thể du khách thưởng thức và cảm nhận văn hoá của người Thái. Qua đó, góp phần quảng bá những nét văn hoá của dân tộc mình tới đông đảo nhân dân và du khách, góp phần phát triển du lịch địa phương".
Với bản sắc riêng có, du lịch ẩm thực sẽ luôn là một trong những trải nghiệm thú vị thu hút du khách trong hành trình khám phá văn hoá, du lịch vùng Tây Bắc nói chung và mảnh đất Mường Lò - Nghĩa Lộ nói riêng.
Tin liên quan
Bổ sung hơn 6.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương cho các địa phương 03/01/2025 07:57
Giá xăng tăng trong kỳ điều hành đầu năm 2025 02/01/2025 19:23
8 điều cấm kỵ khi tắm vào mùa đông 02/01/2025 19:17
Cùng chuyên mục
Điện Biên: Vườn rau xanh ở mầm non Sín Thầu
Địa phương 02/01/2025 06:10
Điện Biên: Đổi thay từ những trái dứa
Địa phương 01/01/2025 08:00
Điện Biên phát động học sinh nói không với sử dụng điện thoại trong buổi học
Địa phương 30/12/2024 15:10
Điện Biên: Đặc sản thịt sấy vào vụ tết
Địa phương 27/12/2024 05:00
Điện Biên: Văn nghệ quần chúng góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống
Địa phương 25/12/2024 07:00
Điện Biên: Nghề dệt thổ cẩm Nà Sự
Địa phương 24/12/2024 07:05
Các tin khác
Hà Nội giao gần 19.727,5 m2 đất cho huyện Thường Tín để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất ở
Địa phương 24/12/2024 06:00
Điện Biên: Trái ngọt trên vùng đất khó
Địa phương 23/12/2024 06:00
Điện Biên: Những thầy thuốc quân hàm xanh chuyện đời và nghề
Địa phương 20/12/2024 13:10
Điện Biên: Khai thác tiềm năng, phát triển kinh tế ở xã biên giới Sín Thầu
Địa phương 19/12/2024 09:00
Điện Biên: Đổi thay trên quê hương xã nông thôn mới nâng cao
Địa phương 17/12/2024 14:48
Điện Biên: Hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản đặc sản
Địa phương 17/12/2024 05:02
Điện Biên: Giữ rừng ở Hô Nậm Cản
Địa phương 14/12/2024 10:53
Điện Biên: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tạo sức hút du khách
Địa phương 13/12/2024 10:41
Điện Biên: Điện về sáng bản vùng cao
Địa phương 11/12/2024 15:05
Lên Điện Biên mùa dã quỳ khoe sắc
Địa phương 10/12/2024 10:17
Điện Biên: Tủa Chùa thêm 4 nghề truyền thống được công nhận
Địa phương 07/12/2024 09:52
Điện Biên: Du lịch Nà Sự tiện ích, thân thiện
Địa phương 06/12/2024 11:13
Điên Biên: Đổi thay bên dòng Nậm Mức
Địa phương 06/12/2024 06:15
Điện Biên: Bảo vệ rừng từ ý thức, trách nhiệm mỗi người dân
Địa phương 02/12/2024 20:07
Điện Biên: Huyện Điện Biên công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Địa phương 11/11/2024 09:05
Yên Bái: Văn Yên triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn
Địa phương 08/11/2024 22:09
Điện Biên: Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất vụ đông
Địa phương 08/11/2024 09:19
Yên Bái: Đinh Thị Hiến và tình yêu Khắp Thái
Địa phương 08/11/2024 07:15
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00