Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản

Dòng tiền đầu tư bất động sản âm thầm chảy về những trung tâm công nghiệp mới nổi như Phú Thọ nhằm đón đầu cơ hội sinh lời cao và bền vững.
Bất động sản cầm cự chờ hồi phục Từ 2025, môi giới bất động sản không còn được tự do hành nghề

Nơi đại bàng đổ về làm tổ

Phú Thọ từng là trung tâm công nghiệp của phía Bắc với những nhà máy nổi tiếng như giấy Bãi Bằng và phân bón Lâm Thao. Giờ đây, Phú Thọ đang khẳng định vị thế “đầu đàn” khi thu hút được các “đại bàng công nghiệp” từ khắp nơi trên thế giới về làm tổ.

Nhằm phát huy lợi thế về vị trí với khoảng cách đến sân bay Nội Bài khoảng 1 giờ lái xe, lại nằm trên hai hành lang kinh tế dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây, Phú Thọ đã và đang hình thành các khu công nghiệp quy mô lớn nhằm tạo bước đột phá đối với sự phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phú Thọ đã và sẽ phát triển 12 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 5.095ha, tập trung đầu tư 7 khu công nghiệp là Thụy Vân, Phú Hà, Trung Hà, Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hoà, Phù Ninh, đồng thời hình thành thêm 5 khu công nghiệp mới.

Chiến lược này nhằm đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Việt Nam và những tỉnh thành đất rộng, giá thuê đất rẻ, nhân lực dồi dào cũng như ngày càng thuận tiện hơn về giao thông như Phú Thọ, Nghệ An, Thái Bình đang “lọt mắt xanh” của các “đại bàng công nghiệp”.

Trong đó, “đại bàng” BYD đã chính thức về làm tổ tại Phú Thọ. Bắt đầu đặt chân đến Phú Thọ hai năm trước bằng dự án sản xuất máy tính bảng và linh kiện điện tử với tổng vốn đầu tư 269 triệu USD, tập đoàn này đã liên tục tăng vốn đầu tư trong thời gian qua và đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại địa phương với tổng vốn đầu tư đăng ký đã lên tới 600 triệu USD.

Chưa kể, BYD chính là đối tác lắp ráp máy tính bảng cho tập đoàn Apple, trong khi Apple vừa công bố tiếp tục chuyển dịch phát triển sản phẩm máy tính bảng mới sang Việt Nam, đồng thời, BYD cũng có kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, nên không loại trừ khả năng tập đoàn này sẽ tiếp tục mạnh tay đầu tư vào Phú Thọ trong thời gian tới.

Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản
Nhà máy của BYD được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà cho thấy sức hút về công nghiệp tại Phú Thọ ngày càng lớn

Phú Thọ cũng đang tích cực xúc tiến thu hút đầu tư của các tập đoàn lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc như Sojitz, Wingtec, Foxconn, Blackstone Minerals. Bên cạnh đó, cũng như khi Samsung đầu tư vào Bắc Ninh và Thái Nguyên, những “đại bàng” như BYD khi đầu tư vào Phú Thọ sẽ có tác động lan tỏa rất lớn, kéo theo nhiều doanh nghiệp vệ tinh cũng như tạo lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khác rót vốn vào đây.

Triển vọng này ngày càng rõ nét khi giá thuê đất khu công nghiệp ở Phú Thọ chưa tới 50USD/m2 cho một chu kỳ thuê, rẻ hơn một nửa so với các trung tâm công nghiệp khác như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng.

Trong khi đó, mạng lưới đường bộ phát triển đã tăng cường kết nối Phú Thọ với sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng, giúp tạo ra các liên kết thuận lợi tới các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN.

Phú Thọ hiện có 4 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 202 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 26.000 tỷ đồng và 2,3 tỷ USD, trong đó có 98 dự án đầu tư nước ngoài.

Nếu như trước đây các dự án chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, bao bì, đồ uống, thực phẩm, thì gần đây, Phú Thọ đã thu hút được những dự án quy mô lớn, công nghệ cao, có giá trị sản xuất và xuất khẩu lớn với những dự án tiêu biểu như Hanyang Digitech Vina, Namuga, Innochip Vina, JNTC Vina, từ đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp ở Phú Thọ ước đạt doanh thu 25.500 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, giải quyết việc làm cho 29.870 lao động với thu nhập bình quân hơn 7,1 triệu đồng/người/tháng.

Theo quy hoạch tỉnh Phú Thọ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 đạt từ 10,5%/năm trở lên và thu nhập bình quân theo đầu người năm 2030 đạt 6.000 - 6.200 USD.

Tầm nhìn đến năm 2050, Phú Thọ là tỉnh phát triển ở khu vực phía Bắc, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước và là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc; là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.

Kích hoạt “ngòi nổ” bất động sản

Công nghiệp bùng nổ với sự xuất hiện của những dự án công nghệ cao, quy mô lớn và ngành nghề mới đã và sẽ thu hút số lượng lớn công nhân, chuyên gia và nhân sự cao cấp ở trong nước và nước ngoài đến làm việc, tạo ra sức cầu rất lớn về nhà ở.

Kinh nghiệm từ những trung tâm công nghiệp mới như Bắc Ninh, Bắc Giang hay Thái Nguyên cho thấy, không chỉ người dân địa phương có nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống bằng những khu nhà ở hiện đại và nhiều tiện ích hơn mà nhu cầu thuê nhà của giới chuyên gia, nhân sự cấp cao nước ngoài ở Phú Thọ ngày càng tăng.

Hơn nữa, mặt bằng giá bất động sản ở Phú Thọ hiện còn khá thấp so với các trung tâm công nghiệp khác ở phía Bắc nên dư địa tăng giá còn nhiều.

Hiện tại, Phú Thọ đang “khát” nguồn cung dự án nhà ở chất lượng cao, tiện ích khép kín để đáp ứng nhu cầu thuê của giới chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài trong khi số lượng người nước ngoài đến làm việc ngày càng đông với quốc tịch ngày càng đa dạng.

Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản
Phú Thọ đang 'khát' căn hộ cao cấp cho người nước ngoài thuê

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của các dự án bất động sản mới như Palm Manor, Bavella và đặc biệt là tháp trung tâm thương mại, tài chính và căn hộ đa chức năng Vic Grand Square tại trung tâm thành phố Việt Trì với hơn 1.500 căn hộ tiêu chuẩn 5 sao sẽ góp phần “giải cơn khát” nhà ở cao cấp của người dân địa phương và giới chuyên gia nước ngoài trong bối cảnh dòng vốn đầu tư sản xuất công nghiệp đang chảy mạnh về Phú Thọ.

Nguồn:Công nghiệp bùng nổ kích hoạt bất động sản
Hà Linh
theleader.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.
Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các tin khác

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) về ngành bất động sản nhà ở, doanh số bán hàng sẽ cải thiện nhờ nguồn cung mới tăng và nhu cầu mua nhà ở vẫn mạnh mẽ, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.
Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, lần đầu thanh quán không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.
Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Thị trường căn hộ đã có tín hiệu tích cực khi nguồn cung trong quý II/2024 đã tăng trở lại, đặc biệt lượng giao dịch căn hộ tăng 606% so với năm ngoái và nguồn cung thuộc 2 phân khúc B và C chiếm đa số thay vì hạng A như trước đây.
Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Sáu tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận 10.840 căn, TP. HCM cũng được cải thiện về nguồn cung mới nhưng chỉ với 1.700 căn. Giá sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM.
Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Ở bất kỳ giai đoạn nào, dù nhu cầu thị trường có biến động ra sao thì vị trí vẫn luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất cấu thành nên giá trị chung của một bất động sản.
Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Bên cạnh các khó khăn về pháp lý, thiếu vốn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp kiệt quệ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động