Bất động sản cầm cự chờ hồi phục

Những chủ đầu tư có tài chính ổn định đang đẩy mạnh mở bán dự án để có dòng tiền, trong khi các doanh nghiệp khó khăn đang nỗ lực cầm cự chờ thị trường hồi phục
Từ 2025, môi giới bất động sản không còn được tự do hành nghề Giá chung cư tăng gần 80% sau 4 năm, chuyên gia nêu giải pháp "hạ nhiệt"

Thị trường bất động sản (BĐS) được các chuyên gia nhận định là đang ở "vùng đáy", có khả năng phục hồi vào giữa và cuối năm 2024. Doanh nghiệp (DN) sẽ cầm cự như thế nào để chờ qua "vùng đáy" trong bối cảnh áp lực về vốn, lãi vay, đáo hạn trái phiếu, nợ lương, nợ thuế, chi thưởng cho nhân viên?

Đã qua "vùng đáy" nhưng còn rất khó

Báo cáo của Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) mới đây cho thấy 10 tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS vẫn còn khó khăn khi thanh khoản vẫn thấp. Tuy nhiên, giai đoạn này được xem là "vùng đáy" của thị trường. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, khó khăn nhất của thị trường BĐS năm 2023 đã rơi vào quý I khi âm tới 16,2%. Đến quý III/2023 chỉ còn âm 8,71% cho thấy mức độ khó khăn của thị trường đã giảm khoảng 42,3% so với quý đầu năm.

Bất động sản cầm cự chờ hồi phục
Một dự án bất động sản đang triển khai tại TP HCM .Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Châu dẫn chứng trong 9 tháng đầu năm, TP HCM có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán huy động vốn với 15.020 căn (tăng 1,37 lần so với cùng kỳ năm 2022 nhưng doanh thu huy động giảm 4,7%). Ông Lê Hoàng Châu cho biết thị trường đang chờ tín hiệu tích cực từ các luật vừa được thông qua, các chính sách tháo gỡ pháp lý được hiện thực hóa…

Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực cho rằng thị trường BĐS Việt Nam dù có dấu hiệu tích cực, vượt qua điểm đáy nhưng do ảnh hưởng từ thế giới cũng như nhiều chính sách trong nước nên còn nhiều khó khăn. Cụ thể, hiện nay mặt bằng lãi suất dù giảm nhưng còn cao và rủi ro thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế từ địa chính trị tăng lên có thể tác động tiêu cực đến Việt Nam. Quan trọng hơn, dự án của nhiều DN còn vướng mắc, khó khăn pháp lý, kéo theo khó khăn về dòng tiền...

Một chuyên gia BĐS cho rằng năm qua, ai cũng thấy DN BĐS đã khó khăn thế nào. Chính phủ, bộ, ngành họp liên tục để "giải cứu" thị trường và DN BĐS cũng là để cứu nền kinh tế. Những tháng qua, thị trường đã có nhiều tiến triển nhờ chính sách điều hành kinh tế, điều tiết tín dụng, các luật liên quan thị trường BĐS…

"Cái khó của thị trường hiện nay là đa phần các dự án phải chờ pháp lý nên những dự án nào có sẵn pháp lý, DN sẽ tận dụng tối đa để tạo dòng tiền ngắn hạn và duy trì hoạt động. Đó là cách DN tối ưu nguồn lực bên trong. Đây cũng là thời điểm tốt để xây dựng nền móng chắc hơn cho DN, củng cố các mối quan hệ bên ngoài" - chuyên gia này nhìn nhận.

Chờ gam màu tươi sáng hơn

Thực tế, một số DN BĐS có quỹ đất, pháp lý dự án chuẩn và lành mạnh tài chính đã đẩy mạnh triển khai các dự án và tiến hành mở bán rầm rộ giúp thị trường bớt ảm đạm.

Điển hình như Tập đoàn Nam Long công bố mở bán một loạt dự án như: chung cư Akari City (quận Bình Tân), dự án căn hộ Mizuki Park (huyện Bình Chánh, TP HCM), dự án nhà ở phân khúc giá rẻ Ehome Southgate (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) hay dự án nhà ở xã hội EHomeS thuộc khu đô thị Nam Long II Central Lake (Cần Thơ) được thị trường đón nhận khá tốt dù vẫn trong giai đoạn thanh khoản thấp.

Ngoài ra, Nam Long cũng đã bàn giao 4 dự án trong năm 2023, gồm: Dự án EHome Southgate: Giai đoạn 2 (394 căn); Mizuki Park - Flora Mizuki MP9-10 (166 căn), Flora Panorama (436 căn); biệt thự The Mizuki (39 căn); dự án Izumi City - phân khu 1A1 (275 căn); Waterpoint 77 căn biệt thự... "Dự kiến trong năm 2023 - 2024, công ty sẽ tiếp tục bổ sung nguồn cung ra thị trường với hàng ngàn sản phẩm nhà ở giá hợp lý dành cho khách hàng có nhu cầu ở thực tại TP HCM và các tỉnh, thành như Long An, Đồng Nai, Cần Thơ... tập trung tại các dự án, khu đô thị lớn đã sẵn sàng phát triển: Akari City (8,5 ha), Mizuki Park (26 ha), Waterpoint (355 ha), Nam Long Cần Thơ (43 ha)..." - đại diện Nam Long cho biết.

Trong khi đó, những DN khó khăn, còn chịu áp lực nợ trái phiếu, pháp lý dự án chưa hoàn thiện đang xoay xở đủ cách để cầm cự chờ thị trường hồi phục. "Chúng tôi đang chờ nguồn vốn để triển khai tiếp dự án, đồng thời chờ gỡ vướng pháp lý về nghĩa vụ thuế cho dự án để triển khai tiếp và thu tiền khách hàng đến giai đoạn cuối cùng" - giám đốc một DN BĐS thông tin.

Trong khi đó, chủ đầu tư một dự án khác tại quận 7 (TP HCM) đang muốn bán dự án để giải quyết nợ nần, trả lương nhân viên, lãi ngân hàng… vì chưa xoay được vốn ngắn hạn. Lãnh đạo công ty thậm chí phải bán tài sản cá nhân để DN duy trì hoạt động. "Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài việc chờ Chính phủ, thành phố tháo gỡ pháp lý cho dự án. Về nợ trái phiếu, chúng tôi phải xin khách hàng gia hạn thêm thời gian. Dự án đang triển khai thì chưa thể bán hàng, chưa thu thêm tiền khách vì mới chỉ xong phần móng, chờ được cấp phép đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai" - tổng giám đốc một DN có dự án đang vướng mắc cho biết.

Phải chấp nhận giảm giá bán

Theo TS Cấn Văn Lực, trong giai đoạn hiện nay, các DN BĐS cần kiến nghị đúng, trúng và kiên trì để Chính phủ có hướng hỗ trợ, tháo gỡ pháp lý cho dự án. Ngoài ra, không có cách nào khác, DN phải tự cơ cấu lại hoạt động, chủ yếu là kiểm soát rủi ro dòng tiền, rủi ro lãi suất, tỉ giá... Không thể chủ quan mà phải chủ động tìm hiểu, tiếp cận các chương trình, gói hỗ trợ, nhất là các gói hỗ trợ tài khóa, thuế phí, tín dụng...

"Lãnh đạo DN BĐS năm 2024 phải có khẩu hiệu mới cho DN của mình. Phải có phương án cụ thể, khả thi với trái phiếu đáo hạn năm 2024, chấp nhận giảm giá BĐS để thu tiền về giải quyết những nhu cầu cấp bách của hiện tại. Nếu có cơ hội phát triển tiếp phải đưa cơ cấu sang loại hình BĐS xanh để đón đầu xu hướng. Đặc biệt, phải thích ứng, nâng cao năng lực quản trị, quản lý rủi ro, nhất là rủi ro pháp lý, tài chính, công nghệ, dữ liệu..." - TS Cấn Văn Lực đặt ra yêu cầu với các DN BĐS thời gian tới.

Ngoài ra, theo TS Cấn Văn Lực, DN phải đa dạng hóa nguồn vốn như tín dụng, trái phiếu, quỹ đầu tư.

Nguồn:Bất động sản cầm cự chờ hồi phục

Sơn Nhung
nld.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.
Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các tin khác

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) về ngành bất động sản nhà ở, doanh số bán hàng sẽ cải thiện nhờ nguồn cung mới tăng và nhu cầu mua nhà ở vẫn mạnh mẽ, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.
Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, lần đầu thanh quán không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.
Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Thị trường căn hộ đã có tín hiệu tích cực khi nguồn cung trong quý II/2024 đã tăng trở lại, đặc biệt lượng giao dịch căn hộ tăng 606% so với năm ngoái và nguồn cung thuộc 2 phân khúc B và C chiếm đa số thay vì hạng A như trước đây.
Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Sáu tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận 10.840 căn, TP. HCM cũng được cải thiện về nguồn cung mới nhưng chỉ với 1.700 căn. Giá sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM.
Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Ở bất kỳ giai đoạn nào, dù nhu cầu thị trường có biến động ra sao thì vị trí vẫn luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất cấu thành nên giá trị chung của một bất động sản.
Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Bên cạnh các khó khăn về pháp lý, thiếu vốn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp kiệt quệ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động