Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
Các loại rau cải: Màu xanh của rau cải cùng thành phần vitamin K cho thấy rau giàu chất chống oxy hóa, lycopene, beta - carotene. Đây là những yếu tố giúp phòng ngừa tốt bệnh loãng xương, tim mạch, chứng không đông máu. Rau cải còn giàu vitamin A, C giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt, cải xoong, cải xoăn rất giàu chất xơ và sắt. |
Bí ngô không chỉ ngon mà còn giàu carotene và chất xơ. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa thu đông. Bí ngô ít khi thu hút sâu bệnh và gần như không bị sâu bọ tấn công. Ngoài ra sản lượng bí ngô thu hoạch thường rất lớn nên khi vào mùa nó được thu mua rất rẻ. Đó cũng là lý do bí ngô không có thuốc trừ sâu. |
Củ cải đường là loại rau củ có họ hàng gần với cà rốt, chỉ ngọt hơn và nhiều tinh bột hơn. Chúng giàu chất xơ, vitamin C và cung cấp magie. Nghiên cứu cho thấy củ cải đường có tác dụng giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho phụ nữ sau mãn kinh vì nó kích thích sản xuất oxit nitric, một chất truyền tin hóa học quan trọng thúc đẩy tuần hoàn và lưu lượng máu. |
Khoai lang là thực phẩm thích hợp dùng trong mùa thu vì có vị ngọt thơm và giàu dinh dưỡng. Chúng rất giàu vitamin A, C, D, E, K, B6, carbohydrate và đường tự nhiên, cùng với kali và khá nhiều protein thực vật. Ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoai lang còn là thực phẩm tốt cho người bị táo bón vì nó chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tống chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. |
Ăn củ sen vào tiết thu phân có thể dưỡng âm, thanh nhiệt, thanh tâm, an thần. Củ sen tươi có tác dụng khai vị thanh nhiệt, dưỡng âm giảm khô, chống khô hanh mùa thu, củ sen là một trong những loại thực phẩm tốt nhất. |
Bí đao ít calo, giàu chất xơ và nước, rất thích hợp để điều chỉnh cảm giác thèm ăn trong mùa thu. Đồng thời còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Là loại nguyên liệu họ bầu bí, sâu bọ thường không tấn công. Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường nên dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có) cũng sẽ dần mất đi. |
Vào mùa thu và đông xuân, cà rốt có xu hướng đạt đến độ ngon nhất. Củ cà rốt rất giàu caroten khi ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamin A ở ruột và gan. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa nhiều các loại vitamin B, C, D, E, acid folic, kali…
Các chất chống oxy hóa quan trọng trong cà rốt như: beta carotene, alpha carotene, phenolic acid, glutathione... đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và có khả năng nuôi dưỡng tái tạo làn da.
Súp lơ: Nếu muốn thay thế ngũ cốc bằng thực phẩm ít carbohydrate hãy thử ăn súp lơ thái hạt lựu hoặc nghiền. Đây là nguồn carotenoid, chất xơ, folate và kali tuyệt vời, cùng với các hợp chất phenolic giúp chống lại tổn thương do gốc tự do và stress oxy hóa. |
Nguồn:Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu |
Tin liên quan
Người Việt chi 9,5 tỷ USD mua sắm trực tuyến trong 9 tháng 23/10/2024 17:20
Cùng chuyên mục
Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?
Sức khỏe - Làm đẹp 23/10/2024 15:48
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
Sức khỏe - Làm đẹp 23/10/2024 08:00
Các tin khác
Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác
Sức khỏe - Làm đẹp 22/10/2024 08:10
5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân
Sức khỏe - Làm đẹp 21/10/2024 10:00
Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 20/10/2024 07:00
Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 19/10/2024 10:24
Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực
Sức khỏe - Làm đẹp 18/10/2024 13:39
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 17:30
8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 07:00
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 14/10/2024 10:15
Cà phê hay matcha tốt hơn cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/10/2024 13:54
Có nên đạp xe hàng ngày?
Sức khỏe - Làm đẹp 12/10/2024 12:44
Bác sĩ Đỗ Đào: "Sẵn sàng lan tỏa Smart A” để bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà
Sức khỏe 11/10/2024 21:40
2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu
Sức khỏe - Làm đẹp 11/10/2024 11:03
Thực phẩm chua: có lợi hay hại cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 10/10/2024 09:36
Bỏ ngay 5 thói quen xấu trong ăn uống để duy trì sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 09/10/2024 10:29
4 lý do nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng
Sức khỏe - Làm đẹp 08/10/2024 09:00
Lợi ích "vàng" của trái thanh long với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 07/10/2024 07:00
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 06/10/2024 08:05
Ăn gì để tăng sức đề kháng thời điểm giao mùa?
Sức khỏe 05/10/2024 07:00
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00