Khẳng định tiếp tục đầu tư, Vinaconex đã "bơm" bao nhiêu tiền vào dự án Cát Bà Amatina?

Lãnh đạo Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) khẳng định tiếp tục bơm vốn, không rút khỏi "siêu dự án" Cát Bà Amatina có mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng và không rút khỏi dự án này. Vậy doanh nghiệp này đã đầu tư bao nhiêu vào dự án này?

Vinaconex không rút khỏi 'siêu dự án' Cát Bà Amatina

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra mới đây, lãnh đạo Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) đã có chia sẻ về dự án Cát Bà Amatina.

Theo đó, trả lời cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex cho biết, công ty sẽ tiếp tục bơm vốn cho dự án Cát Bà Amatina. Việc rút 2.200 tỷ đồng khỏi Tổng công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC - VCR), là số tiền huy động từ phát hành trái phiếu để hợp tác xây hai toà khách sạn nhưng tình hình thị trường khó nên công ty rút về trả nợ trái phiếu.

Theo ông Đông, Vinaconex hiện là công ty mẹ - sở hữu 51% vốn Tổng công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC - VCR). Cát Bà Amatina là dự án lớn, nhưng là dự án nghỉ dưỡng không phải nhu cầu cấp thiết, trong khi thị trường vẫn còn khá yếu.

“Vinaconex đã thống nhất với HĐQT Vianconex ICT, năm 2024 lên kế hoạch bán hàng. Tùy theo thị trường, có thể chuyển sang bán buôn, tức bán một phần dự án, nhưng điều kiện giá phải đảm bảo, nếu không có lãi thì không làm” - ông Đông nói.

Khẳng định tiếp tục đầu tư, Vinaconex đã "bơm" bao nhiêu tiền vào dự án Cát Bà Amatina?
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Vinaconex tại Hà Nội. (Ảnh: VCG)

Cũng theo ông Đông, Vinaconex ICT là công ty con nên VCG vẫn tiếp tục bơm vốn cho dự án Cát Bà Amatina. Năm nay Vinaconex cố gắng tìm kiếm đối tác và khả năng sẽ ghi nhận một phần doanh thu của dự án.

“Đương nhiên, Vinaconex phải lo vốn cho dự án Cát Bà Amatina. Về thông tin Vinaconex ITC trả lại 2.200 tỷ đồng cho Vinaconex để xây dựng 2 tòa khách sạn, là bởi hai bên có hợp tác phát hành trái phiếu để xây dựng, nhưng do thị trường yếu nên Vinaconex quyết định tạm rút về trả trái phiếu. Thị trường tốt thì mới làm, Vinaconex không rút khỏi dự án Cát Bà Amatina”, ông Đông khẳng định.

Chia sẻ về dự án Cát Bà Amatina, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, dự án này đã tạm dừng hơn chục năm qua và chỉ mới khởi động lại từ năm 2020. Đến nay, dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, các căn hộ đều có sổ đỏ, công tác thi công hạ tầng cơ bản đã xong.

Dự án Cát Bà Amatina nằm tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Dự án có quy mô khoảng 172ha, tổng mức đầu tư hơn 10.900 tỷ đồng.

Doanh nghiệp đã 'bơm' bao nhiêu tiền vào dự án Cát Bà Amatina?

Tại dự án này, doanh nghiệp chủ đầu tư VCR thành lập bởi 3 cổ đông sáng lập gồm VCG, Eximbank (EIB) và Agriseco (AGR) vào tháng 03/2008. Sau khi đại chúng hóa và lên sàn chứng khoán, tính đến 29/12/2023, VCR có 1,299 cổ đông cá nhân nắm khoảng 47.94% cổ phần và 10 cổ đông tổ chức nắm 52.06% còn lại. Trong đó, VCG là cổ đông lớn duy nhất và là công ty mẹ nắm 51%.

Theo BCTC kiểm toán 2023 cho thấy, năm qua VCG đã thanh lý hợp đồng hợp tác với VCR và đã thu hồi toàn bộ khoản phải thu dài hạn 2,200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VCG có gần 1,996 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang ngắn hạn tại dự án Cát Bà Amatina và gần 5,266 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang dài hạn của dự án, tăng thêm hơn 500 tỷ đồng sau một năm. Như vậy, tổng chi phí xây dựng dở dang của Cát Bà Amatina lên đến 7,262 tỷ đồng.

VCG cho biết, tài sản phát sinh từ dự án này được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay dài hạn tại ngân hàng và trái phiếu. Cụ thể, VCG vay Sacombank (STB) – chi nhánh Sài Gòn với dư nợ còn 1,832 tỷ đồng, lãi suất 11.7-13.2%/năm, thế chấp bằng một phần quyền sử dụng đất của Cát Bà Amatina. Khoản vay Sacombank phát sinh vào quý 1/2022 với giá trị ban đầu hơn 2.3 ngàn tỷ đồng và thời gian vay đến tháng 10/2027.

Khẳng định tiếp tục đầu tư, Vinaconex đã "bơm" bao nhiêu tiền vào dự án Cát Bà Amatina?
Phối cảnh Cát Bà Amatina. (Ảnh: VCG)

Năm qua, Công ty đã tất toán 1,700 tỷ đồng trái phiếu còn lại của lô 2,200 tỷ đồng phát hành cho TPBank hồi tháng 06/2021, có kỳ hạn đến tháng 6/2028, lãi suất 9.9-10.6%/năm, tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với VCR; các hạng mục hạ tầng, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cùng toàn bộ quyền sở hữu của VCR tại các thửa đất thuộc Cát Bà Amatina.

Kết năm 2023, VCG còn 1,600 tỷ đồng nợ trái phiếu (lãi suất 10.5-10.51%/năm, giảm so với mức 12.1-12.3%/năm hồi giữa năm) sẽ đáo hạn vào tháng 06/2024, tài sản bảo đảm là cổ phiếu VCG thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Pacific Holdings.

Còn với VCR, tổng tài sản năm qua đã giảm 2,200 tỷ đồng còn 4,956 tỷ đồng, số giảm này chính là số tiền VCR trả cho VCG theo Nghị quyết HĐQT ngày 30/9/2023 thông qua việc chấm dứt hợp tác với VCG, hai bên đã thanh lý hợp đồng và VCR có nghĩa vụ thanh toán chi phí vốn phát sinh đối với khoản góp vốn của VCG số tiền hơn 227 tỷ đồng (được hạch toán vào chi phí tài chính trong năm).

Tính đến cuối 2023, VCR ghi nhận 3,553 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang dài hạn và gần 14 tỷ đồng chi phí ngắn hạn tại Cát Bà Amatina, trong đó có 5 căn biệt thự BT4 dự kiến bàn giao cho khách hàng vào năm 2024.

Liên quan tới dư nợ 1,832 tỷ đồng của VCG tại Sacombank – chi nhánh Sài Gòn nêu trên, VCR cho biết dự án có hạn mức cho vay là 2.5 ngàn tỷ đồng, thời hạn vay 7 năm từ tháng 10/2020 tới 10/2027.

Nguồn: Khẳng định tiếp tục đầu tư, Vinaconex đã 'bơm' bao nhiêu tiền vào dự án Cát Bà Amatina?

Hồng Quang
thuongtruong.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Từ năm 2021 đến nay, số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành là 75 dự án với quy mô 39.884 căn. So với thời điểm báo cáo ngày 15/3 tăng 3 dự án, 1.756 căn đã hoàn thành.
Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị tại huyện Đông Anh bằng hình thức đấu thầu rộng rãi. Tổng mức đầu tư của 6 dự án là 34.585 tỷ đồng.
Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 10/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, với phương án phát triển mạng lưới đô thị đến năm 2030, tỉnh sẽ giảm 7 đô thị…
Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc để hoàn thành việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm đất đai
7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

Theo Luật đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ.
Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Thừa hưởng nhiều tiềm năng phát triển, thị trường BĐS khu Nam Hà Nội, đặc biệt là huyện Thường Tín đang thu hút đông đảo nhà đầu tư. Trong đó, Him Lam Thường Tín trở thành “điểm nóng” khi sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội, cùng chính sách bán hàng hấp dẫn.

Các tin khác

Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

UBND huyện Sóc Sơn phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức công bố nội dung 3 Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn phân khu 1, 2 và 4 tỷ lệ 1/2000.
Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm.
Hàng loạt dự án bất động sản vẫn chờ gỡ vướng

Hàng loạt dự án bất động sản vẫn chờ gỡ vướng

Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM xác nhận, số lượng hồ sơ dự án bất động sản tồn đọng chưa xác định giá đất cụ thể trên địa bàn là gần 200 hồ sơ.
Bất động sản công nghiệp sẽ duy trì tăng trưởng tốt trong những năm tới

Bất động sản công nghiệp sẽ duy trì tăng trưởng tốt trong những năm tới

Các chuyên gia dự đoán rằng, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, đặc biệt do sự quan tâm của nhiều tỉnh thành và doanh nghiệp đến những ngành công nghiệp công nghệ cao.
Giảm nhiệt bất động sản

Giảm nhiệt bất động sản

Đã xuất hiện những luồng thông tin khác nhau trước biến động về giá nhà đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thời gian qua, cũng như trong bối cảnh nhiều địa phương đang chuẩn bị triển khai tiếp các đợt đấu giá đất trong tháng 5/2024.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết khó trong quý I/2024

Nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết khó trong quý I/2024

Dù thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tích cực trong quý I/2024, nhưng nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn có doanh thu èo uột, thậm chí thua lỗ.
Hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản chờ đáo hạn

Hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản chờ đáo hạn

Áp lực trả nợ đối với các nhà phát hành là doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và 2025 là khá lớn.
Thị trường văn phòng cho thuê phân hoá

Thị trường văn phòng cho thuê phân hoá

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, trong khi các toà nhà văn phòng cũ đang đứng trước áp lực giảm giá rất lớn để giữ chân khách thuê, thì các toà nhà văn phòng xanh mới, mặc dù có giá cao nhưng vẫn hấp dẫn khách hàng.
Quận Bắc Từ Liêm sẽ có thêm 4 công viên

Quận Bắc Từ Liêm sẽ có thêm 4 công viên

Quận Bắc Từ Liêm sẽ có công viên văn hóa giải trí kết hợp cải tạo, bảo tồn vườn quả Từ Liêm và du lịch sinh thái nông nghiệp; Công viên văn hóa nghỉ ngơi; Công viên thực vật; Công viên khoa học công nghệ cao.
Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất: Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chỉ ra bất cập và giải pháp

Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất: Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chỉ ra bất cập và giải pháp

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, HoREA kiến nghị không thu tiền đầu tư cơ sở hạ tầng đối với người tái định cư được giao đất ở trong khu tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt.
Dự thảo nghị định về giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí của doanh nghiệp?

Dự thảo nghị định về giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí của doanh nghiệp?

Hội Thẩm định giá Việt Nam đã ban hành công văn góp ý Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất.
Có gì trong quảng trường trung tâm tại vùng đất Blue Zones đầu tiên Việt Nam?

Có gì trong quảng trường trung tâm tại vùng đất Blue Zones đầu tiên Việt Nam?

Quảng trường All Blue - Ecovillage Saigon River- vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam, tức vùng đất Blue Zones thứ sáu trên thế giới.
Dự báo giá thuê đất công nghiệp miền Bắc sẽ tăng 3-9%/năm

Dự báo giá thuê đất công nghiệp miền Bắc sẽ tăng 3-9%/năm

CBRE Việt Nam dự báo rằng, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc có thể tăng từ 3-9% mỗi năm, trong khi giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tăng nhẹ từ 1-4% mỗi năm.
Siêu dự án Cocobay vẫn đìu hiu sau tin tái khởi động

Siêu dự án Cocobay vẫn đìu hiu sau tin tái khởi động

Theo báo cáo, chủ đầu tư sẽ tái khởi động Cocobay, nhưng đến nay siêu dự án này vẫn trong cảnh vắng vẻ.
Kiến nghị không thu tiền đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư

Kiến nghị không thu tiền đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư

Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, bám sát theo Luật Đất đai 2024. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung cần được tiếp tục hoàn thiện để sát với thực tế.
Giải bài toán nhu cầu nhà ở tăng cao ở Hà Nội

Giải bài toán nhu cầu nhà ở tăng cao ở Hà Nội

Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch Thủ đô) được thông qua có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội và động lực lớn để thực hiện số lượng cũng như chất lượng nhà ở cho mọi người dân.
Bài toán cho thị trường Condotel Việt Nam?

Bài toán cho thị trường Condotel Việt Nam?

Thị trường condotel tại Việt Nam mới trải qua một giai đoạn tăng trưởng nóng, đặc biệt ở khu vực Phú Quốc. Trước tác động của những yếu tố bao gồm chất lượng phát triển dự án, mô hình trùng lặp, thiếu định hướng bền vững đã dẫn đến tình trạng hoạt động không thật sự hiệu quả của phân khúc này trong thời gian qua.
TP Hồ Chí Minh có chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới

TP Hồ Chí Minh có chỉ đạo mới nhất về việc chuyển mục đích đất dân cư xây mới

UBND Tp.HCM thống nhất về việc ban hành văn bản của UBND TP chỉ đạo thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân theo quy định các luật hiện hành.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động