Thị trường ngày 1/6: Ngoại trừ vàng tăng, giá dầu, đồng, sắt thép, cao su đều giảm

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phiên thứ Tư (31/5) đồng loạt giảm giá do USD mạnh lên và dữ liệu yếu kém của Trung Quốc.
Thị trường ngày 1/6: Ngoại trừ vàng tăng, giá dầu, đồng, sắt thép, cao su đều giảm
Ảnh minh họa

Dầu giảm do dữ liệu của Trung Quốc yếu và USD mạnh lên

Giá dầu giảm trong phiên thứ Tư, chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn và dữ liệu yếu từ Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao tháng 8 giảm 1,11 USD xuống 72,60 USD/thùng. Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 1,37 USD, tương đương 2%, xuống còn 68,09 USD.

Trong phiên, có thời điểm cả 2 loại dầu đều giảm hơn 2 USD, xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần.

Dữ liệu của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 5 giảm nhanh hơn dự kiến, với chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) của ngành sản xuất giảm xuống 48,8 từ mức 49,2 trong tháng 4, thấp hơn dự báo là 49,4.

Chỉ số đồng USD, so sánh tiền tệ của Mỹ so với sáu đồng tiền chủ chốt khác, tăng do lạm phát ở châu Âu hạ nhiệt và tiến triển trong thỏa thuận của lưỡng đảng Mỹ về dự luật trần nợ, dự luật này sẽ được đưa ra Hạ viện để tranh luận.

Vàng tăng

Giá vàng tăng trong phiên thứ Tư nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng sức mạnh của đồng USD, với nhiều đợt tăng lãi suất sắp xảy ra và sự lạc quan về một thỏa thuận nợ của Mỹ, đã khiến vàng thỏi giảm tháng đầu tiên trong vòng 3 tháng.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên đã tăng 0,4% lên 1.966,89 USD/ounce do dữ liệu Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Chicago yếu hơn dự kiến, sau đó giá hạ nhiệt do dữ liệu việc làm tốt hơn của Mỹ.

Tính chung cả tháng 5, giá vàng giảm gần 1,1% và thấp hơn 100 USD so với mức cao gần kỷ lục đạt được vào đầu tháng Năm.

Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 tăng 0,3% lên 1.982,10 USD.

Chỉ số USD tháng 5 tăng giá khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Sắt thép giảm

Giá sắt thép trên thị trường Trung Quốc giảm do dữ liệu kinh tế Trung Quốc yếu hơn dự kiến, với chỉ số PMI trong ngành thép nước này đã giảm 9,8 điểm cơ bản so với tháng trước xuống còn 35,2 trong tháng 5.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã kết thúc phiên với mức giảm 0,42% xuống 711 nhân dân tệ (102,86 USD)/tấn.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 6 trên Sàn giao dịch Singapore đã đảo chiều tăng 0,55% lên 101,75 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 25 tháng 5 là 97,2 USD trước đó.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,57% xuống 3.463 nhân dân tệ/tấn, thép cuộn cán nóng mất 0,44%, dây thép cuộn giảm 1,32% và thép không gỉ giảm 1,45%.

Đồng giảm

Giá đồng hôm thứ Tư giảm trở lại mức thấp nhất trong 6 tháng sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc giảm nhanh hơn dự kiến trong tháng Năm.

Các số liệu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc - vốn đã tập trung vào các dịch vụ nhiều hơn là sản xuất hoặc xây dựng (sử dụng nhiều kim loại) đang mất đà.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã giảm 0,6% xuống 8.074 USD/tấn và gần chạm mức thấp nhất của ngày thứ Tư tuần trước là 7.867 USD.

Tuy nhiên, trong khi tồn trữ đồng tại các kho của LME trong sáu tuần qua tăng gần gấp đôi lên 100.000 tấn, thì khoảng 10.000 tấn đã được dành để giao trong những ngày gần đây.

Cao su giảm tiếp

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm phiên thứ hai liên tiếp do niềm tin vào đà phục hồi của Trung Quốc tiếp tục giảm trong bối cảnh số liệu sản xuất ảm đạm.

Hợp đồng cao su giao tháng 11 của Sở giao dịch Osaka giảm 1 yên, tương đương 0,5%, xuống 208,0 yên ($1,54)/kg. Tính chung trong tháng 5, giá giảm 0,3%, là tháng giảm thứ tư liên tiếp.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 60 CNY xuống còn 11.830 CNY (1.711,49 USD)/tấn.

Nhu cầu cao su hiện tại rất yếu, đặc biệt là ở Trung Quốc khi hàng tồn kho của nước này đạt mức cao chưa từng có.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 5 giảm nhanh hơn dự kiến, trong khi lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 4 tháng đầu năm 2023, khiến thị trường tài chính châu Á giảm điểm.

Bông giảm do USD mạnh và nhu cầu của Trung Quốc gặp khó khăn

Giá bông kỳ hạn trên sàn ICE đã giảm hơn 1% vào thứ Tư do đồng USD mạnh lên và dữ liệu yếu kém từ nước tiêu dùng hàng đầu thế giới - Trung Quốc - làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Hợp đồng bông kỳ hạn tháng 7 giảm 0,85 cent, tương đương 1%, xuống 83,14 cent/lb, biên độ giá trong phiên là 82,56 đến 84,49 cent/lb.

Tuy nhiên, tính chung cả tháng, giá bông tăng mạnh nhất kể từ tháng 11, tăng khoảng 5,5%.

Đồng USD mạnh và thị trường chứng khoán đi xuống đang ảnh hưởng đến giá bông.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 5 giảm nhanh hơn dự kiến do nhu cầu suy yếu, gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Cà phê arabica tăng, robusta giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 tăng 1,55 cent, tương đương 0,9%, lên 1,7865 USD/lb.

Cả chất lượng và khối lượng arabica thu hoạch ở Brazil cho đến nay đều như mong đợi, với giá nội địa giảm khoảng 2,5% trong tuần qua.

Cà phê robusta giao tháng 7 giảm 6 USD, tương đương 0,2%, xuống 2.556 USD/tấn, sau khi chạm mức cao nhất 15 năm vào thứ Ba tuần trước.

Các nhà kinh doanh cà phê Robusta lo lắng rằng thị trường sẽ vẫn khan hiếm cho đến năm sau do sự thiếu hụt quá rõ rệt ở châu Á khiến xuất khẩu cải thiện từ Brazil có thể không đủ để thu hẹp khoảng cách.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm tiếp

Giá đậu tương và ngũ cốc kỳ hạn tại Chicago tiếp tục giảm vào thứ Tư, với giá lúa mì chạm mức thấp nhất trong hai năm rưỡi, do thị trường tập trung vào nguồn cung toàn cầu dồi dào và lo ngại về tình hình kinh tế thế giới.

Giá lúa mì trên Sàn giao dịch thương mại Chicago (CBOT) giảm 2,5% xuống 5,76 - 1/4 USD/bushel vào cuối phiên, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Giá ngô trên sàn CBOT giảm 1,3% xuống 5,86-1/4 USD/bushel, lùi xa hơn so với mức cao nhất một tháng đạt được hôm thứ Sáu. Giá đậu tương tăng 1,2% lên 12,81 USD/bushel sau khi chạm mức yếu nhất kể từ tháng 12 năm 2021 trước đó.

Đường giảm tiếp

Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 giảm 0,27 cent, tương đương 1,1%, xuống 25,06 cent/lb. Hợp đồng này đã giảm 7,15% trong tháng Năm.

Các quan chức ngành đường Ấn Độ cho biết các nhà máy nước này đã vận chuyển toàn bộ 6,1 triệu tấn đường được phép xuất khẩu, đồng thời cho biết thêm nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới khó có thể cho phép xuất khẩu thêm trong niên vụ kết thúc vào tháng 9.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 10,7 USD, tương đương 1,5%, xuống 696,1 USD/tấn.

Dầu cọ chạm đáy mới

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia giảm phiên thứ ba liên tiếp và chạm mức thấp mới do giá các loại dầu cạnh tranh giảm và dữ liệu xuất khẩu trong tháng Năm thấp.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 8 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia giảm 5,82% xuống 3.205 ringgit (722,66 USD)/tấn. Tính chung cả tháng, giá giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Hợp đồng dầu đậu tương hoạt động mạnh nhất của Đại giảm 3,88%, trong khi hợp đồng dầu cọ của sàn này giảm 4,87%. Giá dầu đậu tương trên sàn Chicago cũng giảm 2,1%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 1/6

c.png

Minh Quân
https://markettimes.vn/thi-truong-ngay-1-6-ngoai-tru-vang-tang-gia-dau-dong-sat-thep-cao-su-deu-giam-29254.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lượng giảm, giá xuất khẩu cà phê tiếp tục neo ở mức kỷ lục

Lượng giảm, giá xuất khẩu cà phê tiếp tục neo ở mức kỷ lục

Ước tính xuất khẩu cà phê trong tháng 9 của Việt Nam đạt 65.000 tấn, giảm 32,7% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giảm, giá cà phê được dự báo sẽ neo ở mức cao.
Giá vàng lao dốc, thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng

Giá vàng lao dốc, thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng

Giá vàng thế giới giảm liên tiếp từ đầu tuần, thủng ngưỡng hỗ trợ 1.848 USD/ounce khi giá đồng bạc xanh tăng không ngừng nghỉ. Giới đầu tư lo lắng...
Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizers lại "hô biến" thành thương hiệu PZ Luxury?

Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizers lại "hô biến" thành thương hiệu PZ Luxury?

Thay tên biển hiệu thành PZ Luxury là cách mà Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizers đang làm sau khi bị Sở Y tế TP.HCM chuyển hồ sơ vi phạm của cơ sở này đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.
Giá vàng giật lùi đều, chạm đáy thấp nhất trong vòng 4 tuần qua

Giá vàng giật lùi đều, chạm đáy thấp nhất trong vòng 4 tuần qua

Tỷ giá USD và lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao là những tác nhân khiến kìm hãm giá vàng.
Xuất khẩu cà phê hưởng lợi vì giá tăng, thị trường Nhật Bản thành "điểm sáng" mới

Xuất khẩu cà phê hưởng lợi vì giá tăng, thị trường Nhật Bản thành "điểm sáng" mới

Theo số liệu được công bố bởi Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đã tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá bán cao.
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam tiếp tục giảm

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam tiếp tục giảm

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá ở mức 610-620 USD/tấn, thấp hơn một chút so với mức 620-630 USD/tấn của tuần trước. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được báo ở mức 605 USD/tấn.

Các tin khác

Vàng tăng vọt rồi đột ngột giảm sâu

Vàng tăng vọt rồi đột ngột giảm sâu

Kim loại quý thế giới giảm tác động đến thị trường trong nước. Vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm đồng loạt, mức phổ biến 50.000-150.000 đồng mỗi lượng.
Giá vàng lập đỉnh mới, cao nhất từ đầu năm

Giá vàng lập đỉnh mới, cao nhất từ đầu năm

Sáng nay (19/9), giá vàng trong nước tăng 150 nghìn đồng/lượng, vượt mốc 69,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, ghi nhận ở mốc cao nhất từ đầu năm...
Vé máy bay bán sớm phục vụ Tết Nguyên đán 2024 từ 2,7 - 3,7 triệu đồng/vé/chặng bay

Vé máy bay bán sớm phục vụ Tết Nguyên đán 2024 từ 2,7 - 3,7 triệu đồng/vé/chặng bay

Tính đến ngày 17/9, các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay sớm phục vụ đi lại Tết Nguyên đán 2024 của người dân trên một số đường bay.
Giá xăng đứt đà tăng

Giá xăng đứt đà tăng

Sau kỳ điều chỉnh vào chiều nay (11/9), giá xăng được giữ nguyên trong khi giá dầu tiếp tục tăng.
Lý do giá gạo xuất khẩu Việt Nam đột ngột giảm mạnh

Lý do giá gạo xuất khẩu Việt Nam đột ngột giảm mạnh

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh tới 15 USD/tấn chỉ trong 2 ngày liên tiếp. Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân xuất phát từ việc Phillipines áp giá trần gạo trong nước khiến nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nước này hoãn hoặc hủy bỏ hợp đồng.
Cổ phiếu phân bón đồng loạt tăng trần sau động thái từ Trung Quốc

Cổ phiếu phân bón đồng loạt tăng trần sau động thái từ Trung Quốc

Nhóm cổ phiếu phân bón đồng loạt tăng trần sau khi Trung Quốc yêu cầu các công ty tạm dừng xuất khẩu phân urê.
Giá dầu sẽ vượt mức 90 USD một thùng?

Giá dầu sẽ vượt mức 90 USD một thùng?

Theo dự báo của các tổ chức, bao gồm các yếu tố cân bằng giữa nguồn cung - cầu, địa chính trị, thì giá dầu trong năm 2023 và 2024 sẽ cao hơn 90 USD một thùng và không vượt mốc 100 USD.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn neo cao kỷ lục

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn neo cao kỷ lục

Giá gạo tại các nước xuất khẩu, gồm Thái Lan và Việt Nam, đã tăng khoảng 20%, từ khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu một số loại gạo, khiến nguồn cung...
Ôtô nhập khẩu tiếp tục sụt giảm trong tháng 8

Ôtô nhập khẩu tiếp tục sụt giảm trong tháng 8

So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 8/2023 ước tính giảm 4,9% về lượng và giảm 10,6% về giá trị.
Vay tín dụng đen: Biết bị "cắt cổ" nhưng vẫn chấp nhận

Vay tín dụng đen: Biết bị "cắt cổ" nhưng vẫn chấp nhận

Bất chấp những nỗ lực từ các cơ quan chức năng, tín dụng đen vẫn có đất "sống khỏe". Tín dụng đen phát triển, len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống dân cư dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong cuộc sống đời thường của người dân. Chính vì thế, Chính phủ yêu cầu cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hoạt động tín dụng đen.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh

Trong bối cảnh xuất khẩu chung của cả nước vẫn ảm đạm, một số mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc lại có xu hướng tăng trưởng mạnh tới 30 – 50%.
Giá hàng hóa nguyên liệu bắt đầu tín hiệu hồi phục

Giá hàng hóa nguyên liệu bắt đầu tín hiệu hồi phục

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch 23/8, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index đảo chiều tăng 0,76% lên 2.254 điểm, kết thúc 2 phiên suy yếu liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 5.500 tỷ đồng.
Giá hàng hóa suy yếu, khối lượng giao dịch vẫn tăng mạnh

Giá hàng hóa suy yếu, khối lượng giao dịch vẫn tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu diễn biến giá phân hóa trong ngày 22/8 khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu 0,22% xuống 2.237 điểm.
Vàng SJC giá mua vào vượt mốc 67 triệu đồng mỗi lượng

Vàng SJC giá mua vào vượt mốc 67 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới trên Kitco sáng nay (giờ Việt Nam) giao dịch quanh mức 1.884 USD/ounce. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức 13,3 triệu đồng/lượng.
Giá xăng RON 95 tiến gần 25.000 đồng/lít

Giá xăng RON 95 tiến gần 25.000 đồng/lít

Giá bán lẻ Xăng E5RON92 từ 15 giờ chiều nay tăng thêm 517 đồng/lít, xăng RON 95 cũng tăng 608 đồng/lít, tiến gần mức 25.000 đồng/lít, các mặt hàng dầu cũng tăng từ 313-420 đồng/lít.
Thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng

Thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng

Theo VCBS, sản lượng khai thác dầu thô trong nước liên tục giảm với tốc độ 7% mỗi năm và hàng năm, Việt Nam vẫn phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu các sản phẩm lọc hóa dầu, phục vụ nhu cầu trong nước.
Hai thái cực của thị trường taxi Việt Nam

Hai thái cực của thị trường taxi Việt Nam

Một mặt các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn trung thành với xe chạy xăng, mặt khác các công ty còn lại đang tích cực chuyển đổi từ xe xăng sang điện.
Giá vàng trong nước cao nhất tính từ đầu năm

Giá vàng trong nước cao nhất tính từ đầu năm

Giá vàng hôm nay ở trong nước duy trì mức cao, tiếp tục duy trì cách biệt lớn đối với giá vàng thế giới.
Xem thêm
Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động