Điện Biên: Hai ngôi nhà đặc biệt ở Hua Rốm

Bất chấp làn sương mù dày đặc, chiếc xe máy rú ga đưa chúng tôi vượt qua con dốc cao rồi dừng lại trước một ngôi nhà ven đường. Nhác thấy chúng tôi, đám trẻ con đang chơi ven đường bỗng túa ra. Vừa chạy, chúng vừa hét lên “Thủ trưởng Kiên… bộ đội Kiên…về bản…” bằng cả tiếng Mông và tiếng Kinh.

Thấy vậy, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Chu Văn Kiên, nhân viên thống kê – quân lực Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ, nhìn tôi cười rồi nói nhỏ: “Bọn trẻ ở bản này đã quá quen với tiếng xe máy của tớ. Chỉ cần đi qua là chúng đã nhận ra chứ chưa nói dừng lại…”.

Tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên, thì lũ trẻ con đã ùa tới tíu tít. Một bé gái trong nhóm túm lấy tay tôi như sợ những đứa khác giành mất rồi lắp bắp nói bằng chất giọng phổ thông vẫn chưa sõi: “Chú Kiên… Hai chú vào nhà cháu trước. Bố cháu nhắc các chú suốt đấy!”. Tôi luống cuống hướng ánh mắt về phía anh Kiên chờ đợi, trong khi lũ trẻ vẫn đang tíu tít xung quanh. Rồi chả cần biết tôi có đồng ý hay không, nó cứ thế níu tay, lôi tuột vào căn nhà mới xây trước mặt. Đón chúng tôi là người đàn ông trung niên khoảng 50 tuổi, dáng vẻ hoạt bát, ánh mắt toát lên sự vui mừng, thân thiện. Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, lại có nhiều năm tiếp xúc với đồng bào các dân tộc, nên tôi nhận ra đó là thứ tình cảm đặc trưng của người vùng cao dành cho người thân xa quê mới trở về. Người đàn ông liên tục đưa hai tay ra trước, hướng về phía chúng tôi, miệng ú ớ phát ra mấy tiếng nghèn nghẹn trong cổ họng. Thấy tôi vẫn đứng lơ ngơ chưa hiểu gì, bé gái nhanh nhảu giãi bày: “Bố cháu mời các chú vào nhà đấy! Từ hôm về nhà mới, bố con cháu vẫn chờ các chú đến chơi”. Đứa bé vừa dứt lời, anh Kiên khoát tay ra hiệu cho tôi ngồi xuống những chiếc ghế gỗ cũ kỹ được kê ngay ngắn giữa nhà.

Điện Biên: Hai ngôi nhà đặc biệt ở Hua Rốm
Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Chu Văn Kiên cùng cán bộ dân quân và bố con anh Giàng A Di bên ngôi nhà đại đoàn kết ở bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ.

Tôi rảo mắt nhìn quanh, căn nhà chỉ rộng chừng 40 mét vuông vẫn còn mùi ngai ngái của vôi vữa. Tài sản đáng giá nhất có lẽ là những bao lúa được xếp gọn ở góc nhà. Phía bên kia là một chiếc giường gỗ dành cho cả nhà. Tuy vậy, căn nhà lại nằm ở vị trí “đắc địa” ngay gữa bản, bên cạnh có những cây đào cổ thụ đang hé nụ.

Dù đã được thông báo trước về chuyến đi bản lần này, nhưng tôi vẫn ngạc nhiên bởi cách đón tiếp thân tình của người dân nơi đây dành cho anh Kiên. Sau một hồi thăm hỏi thân tình, câu chuyện lần lượt được anh Kiên chia sẻ: Khoảng đầu tháng 4/2023, anh và hai đồng đội khác là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thiện Tuyển và Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Thào A Minh được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm công tác vận động quần chúng, hỗ trợ làm hai ngôi nhà cho gia đình khó khăn tại bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ.

Kể đến đây, giọng anh Kiên hơi chùng xuống. Anh bảo dù hai ngôi nhà chỉ có diện tích khoảng 40 mét vuông và trị giá hơn 50 triệu đồng/căn, nhưng với đồng bào vùng cao, nhất là các hộ nghèo, việc có được ngôi nhà xây là mơ ước cả đời của họ. Vì thế, khác với những lần làm công tác vận động quần chúng trước đây, lần này anh thấy trọng trách nặng nề hơn, bởi không chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao, mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm với người dân.

Đến nơi, anh cùng hai đồng đội của mình phân công nhiệm vụ cho nhau rồi bắt tay thực hiện. Hằng ngày, các anh thay nhau đi chợ nấu cơm và tự đo vẽ thiết kế xây dựng. Giá cả các loại vật liệu xây dựng liên tục biến động, nên vừa thi công, các anh vừa phải tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp với kinh phí được duyệt. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất mà anh Kiên gặp phải là chủ nhà - anh Giàng A Di (sinh năm 1979) lại bị câm điếc bẩm sinh, mọi sinh hoạt, giao tiếp đều thực hiện bằng cử chỉ. Trong suốt thời gian gần 2 tháng làm công tác vận động quần chúng tại bản Hua Rốm, anh Kiên và đồng đội của mình đều phải nhờ con hoặc người thân của anh Di làm phiên dịch để truyền tải ý định giữa hai bên. Ngày công trình hoàn thành, anh Kiên cũng là người đặt tấm lợp cuối cùng. Vừa bước chân xuống đất, anh Di nắm chặt lấy tay anh Kiên, nước mắt giàn giụa chảy trên khuôn mặt khắc khổ. Trong lúc chủ nhà đang bày tỏ sự cảm ơn với “thợ”, thì đứa bé con anh Di khệ nệ ôm con gà tiến đến trước mặt anh Kiên và bảo: “Mẹ cháu bảo, từ hôm các chú làm nhà cho gia đình, mẹ cháu chưa có dịp nấu cơm mời các chú. Bố mẹ cháu biếu các chú con gà”. Qua ánh mắt và cái nắm tay thân mật của anh Di, anh Kiên hiểu đó là tất cả tình cảm chân thành mà họ dành cho anh và đồng đội của mình. Không thể từ chối tấm thịnh tình của bố con anh Di, anh Kiên đành miễn cưỡng nhận con gà, nhưng lấy lý do “Gửi lại nuôi cho nó đẻ nhiều con để làm giống”, rồi chỉ xin một quả bí để làm thức ăn cho anh em trong bữa cơm trưa hôm đó.

Ngày nhận bàn giao căn nhà, anh Di liên tục đưa tay lên lau những giọt nước mắt vui mừng khi được ở trong ngôi nhà mới.

Còn bà Giàng Thị Úa luôn miệng nhắc: “Cả đời làm lụng cực nhọc, mẹ con tôi nằm mơ cũng không dám nghĩ đến có được ngôi nhà đẹp đẽ thế này để ở…”.

Kể lại câu chuyện từ hơn 6 tháng trước, anh Kiên bảo: “Đồng bào vùng cao có khéo đến mấy cũng chỉ thể hiện được tình cảm như thế. Dù không khéo léo, nhưng chân tình và thật lòng”.

Hai căn nhà đại đoàn kết có tổng trị giá hơn 100 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ vận động từ nguồn xã hội hóa và được xây dựng trong thời gian 2 tháng.

Điện Biên: Hai ngôi nhà đặc biệt ở Hua Rốm
Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Chu Văn Kiên cùng cán bộ dân quân và bố con anh Giàng A Di bên ngôi nhà đại đoàn kết ở bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ.

Nói về những kỷ niệm với bà con người Mông ở bản Hua Rốm, anh Kiên cho biết thêm, cả bản có 139 hộ dân với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên đầu năm 2023, có 7 hộ dân với 36 người đã nghe lời kẻ xấu dụ dỗ, bán tài sản rồi vào tỉnh Đắc Nông làm ăn. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 5/2023, do gặp khó khăn về công việc và điều kiện sống, các hộ này lại dắt díu nhau quay về địa phương. Quá trình làm công tác vận động quần chúng tại địa bàn bản Hua Rốm, bên cạnh việc xây nhà giúp hai hộ dân, các anh còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm tình hình, tuyên truyền cho người dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền, làm rõ bản chất, tác hại của các tà đạo cũng như ý đồ của các đối tượng xấu, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết dân tộc; hướng dẫn nhân dân phát triển các mô hình chăn nuôi, kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc, quản lý rừng…

Chia tay bà con dân tộc Mông ở bản Hua Rốm vào lúc chiều muộn, chúng tôi mang theo tình cảm cùng sự tin tưởng của họ vào đường lối của Đảng, đồng tình, ủng hộ thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Trên sườn núi, hoa đào, hoa mai đang đua nhau khoe sắc như báo một năm mới bình yên, no ấm. Với bà con người Mông ở bản Hua Rốm, mùa xuân đang ngấp nghé bên hiên nhà.

Nguồn: Hai ngôi nhà đặc biệt ở Hua Rốm

Hà Khánh
www.baodienbienphu.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điện Biên: Những người trẻ góp sức cho du lịch

Điện Biên: Những người trẻ góp sức cho du lịch

Được đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng du lịch Điện Biên vẫn trong quá trình phát triển, còn rất nhiều khó khăn phía trước. Thế nhưng, bất chấp những trở ngại đó, một số bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ công việc có mức thu nhập cao, tại những địa phương phát triển để quay về quảng bá, phát triển du lịch Điện Biên. Đó là những thành viên trẻ sáng lập, điều hành và duy trì hoạt động của Công ty Du lịch Điện Biên Cùng Thổ Địa. Bằng cách làm du lịch khá mới, những người trẻ tiên phong này đã có những thành công nhất định trên con đường mình đã chọn, góp sức cho du lịch Điện Biên.
Điện Biên cần tận dụng tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội phát triển kinh tế

Điện Biên cần tận dụng tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội phát triển kinh tế

Sáng 15/7, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện, Tổ trưởng Tổ Biên tập làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.
Yên Bái: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Yên Bái: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Tiếp tục Chương trình làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 25 (mở rộng) đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024... Theo đó, 6 tháng đầu năm 2024 bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh bật lên nhiều điểm sáng.
Điện Biên: Những “cầu nối” nơi bản làng

Điện Biên: Những “cầu nối” nơi bản làng

Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, người có uy tín ở huyện Điện Biên đã phát huy tốt vai trò quan trọng, đóng góp công sức trong công cuộc phát triển kinh tế xã - hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Yên Bái: Khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Tân Hương

Yên Bái: Khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Tân Hương

Sáng 13/7, tại xã Tân Hương, Huyện đoàn Yên Bình và xã Tân Hương phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho gia đình bà Lục Thị Liên ở thôn Đồi Hồi, xã Tân Hương.
Điện Biên: Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Điện Biên: Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Phong trào “Chống rác thải nhựa” được các cấp Hội Phụ nữ thiết thực triển khai trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của hội viên và người dân trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững.

Các tin khác

Yên Bái: Huyện Yên Bình kết nối hợp tác để đưa lao động làm việc tại Hàn Quốc

Yên Bái: Huyện Yên Bình kết nối hợp tác để đưa lao động làm việc tại Hàn Quốc

Ngày 12/7, UBND huyện Yên Bình đã có buổi làm việc với đoàn công tác của quận Yeoncheon, thành phố Gyeonggi (Hàn Quốc) về việc hợp tác, trao đổi lao động thời vụ và phát triển nông nghiệp.
Yên Bái: Cựu chiến binh Đỗ Thanh Toản - nghị lực làm nên thành công

Yên Bái: Cựu chiến binh Đỗ Thanh Toản - nghị lực làm nên thành công

Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Thanh Toản ở tổ 10, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, kinh doanh, trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Điện Biên: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Chiềng Sơ

Điện Biên: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Chiềng Sơ

Sáng ngày 10/7, do ảnh hưởng của những đợt mưa lớn kéo dài, trên địa bàn xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông) xảy ra lũ quét, sạt lở đất khiến nhiều tài sản, diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân bị thiệt hại; nhiều công trình giao thông bị xói lở, cuốn trôi.
Yên Bái: Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

Yên Bái: Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

Toàn Hội Cựu chiến binh Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.
Điện Biên: Chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Điện Biên: Chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Nhận định tình hình thiên tai, lũ bão năm 2024 sẽ diễn biến phức tạp, công tác PCTT&TKCN tại huyện Tủa Chùa đã, đang được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng. Cùng với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, địa phương này đã chuẩn bị sẵn các phương án phòng tránh, trong đó lấy phòng là chính, chủ động bảo đảm an toàn trước mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm bớt thiệt hại về người và tài sản.
Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Mù Cang Chải đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu, đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Yên Bái đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Yên Bái đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, Yên Bái đã thành lập tổ công tác, tổ chức nhiều buổi làm việc, kiểm tra để nắm bắt tiến độ, khó khăn, vướng mắc và kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm nhằm bảo đảm tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công cũng như thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Lai Châu: Phát huy vai trò Người có uy tín ở xã Mường Mô

Lai Châu: Phát huy vai trò Người có uy tín ở xã Mường Mô

Trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, vị trí, vai trò của Người có uy tín rất quan trọng, tiếng nói của họ có sức thuyết phục rất lớn đối với thành viên trong cộng đồng, chi phối hầu hết các hoạt động trong đời sống, sinh hoạt của nhân dân các dân tộc. Từ nhận thức trên, trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn thường xuyên quan tâm đến công tác chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống

Trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể dân tộc này nắm giữ, nghề rèn là một trong số những di sản độc đáo với nhiều sản phẩm tinh xảo, bền chắc nức tiếng gần xa. Tuy nhiên hiện nay, cùng với nhiều nghề truyền thống khác, nghề rèn của người Mông ở tỉnh ta đang đứng trước nguy cơ mai một vì khó khăn trong đầu ra sản phẩm. Điều đó đặt ra vấn đề làm sao có thể gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghề độc đáo này, cho những bếp rèn luôn đỏ lửa, để những sản phẩm rèn truyền thống của người Mông còn mãi với thời gian…
Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội Diều quốc tế

Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội Diều quốc tế

Lễ hội Diều quốc tế - Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25 - 28/7, với sự tham gia của 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khám phá nét độc đáo trong Lễ hội Khô già già năm 2024 của người Hà Nhì ở Lào Cai

Khám phá nét độc đáo trong Lễ hội Khô già già năm 2024 của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội Khô già già năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15 - 19/7 (tức ngày 10 - 14/6 Âm lịch) tại tất cả các thôn người Hà Nhì thuộc các xã Y Tý , A Lù, Trịnh Tường, Nậm Pung, A Mú Sung của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Điện Biên: Phân luồng giao thông tạm thời để thực hiện sửa chữa cầu tạm Nậm Nhé 2

Điện Biên: Phân luồng giao thông tạm thời để thực hiện sửa chữa cầu tạm Nậm Nhé 2

Do ảnh hưởng bởi thiên tai mưa lũ trong thời gian vừa qua, cầu tạm Nậm Nhé 2, lý trình Km135+850/QL.4H từ huyện Mường Chà đi huyện Mường Nhé bị hư hỏng cục bộ, ảnh hưởng tới an toàn khi lưu thông qua cầu.
Yên Bái: Hờ A Dì - gương sáng ở La Pán Tẩn

Yên Bái: Hờ A Dì - gương sáng ở La Pán Tẩn

Với quyết tâm tích cực lao động sản xuất, tự lực, tự cường, vượt khó đi lên bằng nội lực, đặc biệt tận dụng lợi thế của Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải để phát triển kinh tế, anh Hờ A Dì không chỉ thoát nghèo mà vươn lên làm giàu bền vững, trở thành tấm gương sáng ở bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải).
Kon Tum: Ia H’Drai “Đánh thức” tiềm năng mặt nước đưa du lịch phát triển

Kon Tum: Ia H’Drai “Đánh thức” tiềm năng mặt nước đưa du lịch phát triển

Huyện Ia H’Drai có đặc thù địa hình đồi dốc xen lẫn hệ thống sông, hồ tạo nên “bức tranh” cảnh vật nơi đây hiền hòa, thơ mộng rất phù hợp để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, tạo thành điểm đến có sức hút đối với du khách gần xa.
Lai Châu: Tân Uyên mùa dứa ngọt

Lai Châu: Tân Uyên mùa dứa ngọt

Sau bao nhiêu ngày khấp khởi mong chờ, chuyến hàng dứa đầu tiên của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên (huyện Tân Uyên) đã được xuất bán thành công, mở ra những tia hy vọng mới cho việc chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang cây trồng mới. Dân gian có câu “đầu xuôi, đuôi lọt”, mong rằng sau chuyến hàng này, sẽ là hàng trăm, hàng nghìn chuyến khác đưa sản phẩm dứa của công ty ra thị trường.
Lai Châu: Thủy lợi giúp người dân xã Hua Bum mở rộng diện tích gieo cấy lúa hè thu

Lai Châu: Thủy lợi giúp người dân xã Hua Bum mở rộng diện tích gieo cấy lúa hè thu

Những năm qua, xã biên giới Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) được Đảng, nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhiều công trình thủy lợi. Qua đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt diện tích gieo cấy lúa hè thu không ngừng được mở rộng qua từng năm.
Yên Bái có gần 38.500 người được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7

Yên Bái có gần 38.500 người được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7

6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái ước đạt trên 1.894,8 tỷ đồng, bằng 53,8% dự toán Trung ương giao, bằng 35,8% dự toán tỉnh giao và bằng 129,4% so với cùng kỳ năm trước.
Yên Bái: Xây dựng tỉnh phát triển vững mạnh toàn diện

Yên Bái: Xây dựng tỉnh phát triển vững mạnh toàn diện

Kể từ ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái đến nay, trong mỗi bước đường cách mạng, Đảng bộ, quân và dân Yên Bái không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đảng bộ tỉnh đã và đang ra sức quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động