Cách chế biến rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?

Cách chế biến rau ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm. Vậy rau luộc, rau xào hay ăn sống là cách chế biến rau tốt nhất?

Có nhiều cách chế biến rau khác như luộc, hấp, xào,.... Hầu hết mọi người đều cho rằng luộc rau là cách tốt cho sức khỏe nhất, nhiều người khi muốn giảm cân cũng chọn ăn rau luộc để tránh nhiều dầu mỡ như món xào. Thế nhưng, một nghiên cứu đã đưa ra kết luận ngược lại.

Nghiên cứu của Đại học Granada (Tây Ban Nha) được đăng tải trên tạp chí Food Chemistry khẳng định rau xào tốt cho sức khỏe hơn là rau luộc, đặc biệt khi xào rau với dầu ô liu.

Cách chế biến rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?
Ảnh minh họa

Vì sao rau xào lại tốt cho sức khỏe hơn rau luộc?

Giáo sư Cristina Samaniego Sánchez, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, giải thích: "Xào rau không chỉ giúp bảo toàn lượng hợp chất phenolic có trong rau mà còn giúp bổ sung thêm một lượng hợp chất phenolic từ dầu vào món ăn. Hợp chất phenolic là những hợp chất thực vật đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào, phòng ngừa nhiều loại bệnh tật". Trong khi đó, luộc rau không giúp gia tăng lượng hợp chất phenolic như xào rau.

Ngoài ra, xào rau còn giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với luộc. Trước đó, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Food Science cho thấy, việc luộc rau cần tây sẽ làm mất đi 14% lượng chất chống oxy hóa có trong rau. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư trong cơ thể.

Theo Blue Zones, các nhà khoa học thực phẩm ở Anh đã đo lượng glucosinolate - một chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư - trong súp lơ xanh, mầm rau cải Brussels, súp lơ trắng và bắp cải sau khi luộc.

Kết quả cho thấy, sau khi luộc, lượng glucosinolate trong súp lơ xanh giảm 77%, lượng glucosinolate trong súp lơ trắng giảm 75%. Sau đó, các nhà khoa học phát hiện 90% lượng glucosinolate bị mất đi bị hòa tan trong nước luộc các loại rau trên.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jamie Lee McIntyre thông tin: “Nấu rau trong nước, chẳng hạn như luộc, có thể khiến các vitamin tan trong nước như vitamin C bị trôi ra ngoài”.

Trong khi đó, việc cho một ít dầu vào chảo sẽ giúp rau không bị dính nhưng cũng có thể làm tăng khả dụng sinh học của một số chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, thêm dầu thực vật vào rau có thể tạo ra nhiều carotenoid (tiền chất của vitamin A) và một số vitamin tan trong chất béo. Vì không cần bổ sung nước trong phương pháp nấu ăn này nên các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có khả năng giữ nguyên.

Cách chế biến rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?
Ảnh minh họa

Đâu là cách chế biến rau tốt nhất?

Mặc dù, xào rau tốt hơn luộc rau nhưng đây không phải cách chế biến rau tốt nhất. Trong nghiên cứu năm 2019, các nhà khoa học nấu bông cải xanh bằng 5 phương pháp: luộc, quay lò vi sóng, hấp, xào. Họ nhận thấy quá trình hấp giữ hàm lượng dinh dưỡng trong rau cao nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng Elaine Magee, tác giả nhiều cuốn sách về thực phẩm, cho biết, hấp là cách nấu nhẹ nhàng hơn, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn vì rau không tiếp xúc với nước sôi.

Nghiên cứu của Đại học Warwick, Vương quốc Anh cũng cho thấy rau củ nếu được làm chín bằng cách hấp thì chất dinh dưỡng bị thất thoát ít nhất, thậm chí sau khi hấp 20 phút thì mức độ thất thoát chất dinh dưỡng vẫn ít hơn so với các phương pháp nấu ăn khác.

Tuy nhiên, cà rốt là ngoại lệ. Phân tích cho thấy cả luộc và hấp đều giúp tăng nồng độ beta carotene trong loại củ này. Các chuyên gia lưu ý mọi người nên để nguyên củ cà rốt khi chế biến, vì cắt miếng có thể làm giảm 25% chất dinh dưỡng.

Cách chế biến rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?
Ảnh minh họa

Những loại rau ăn sống tốt hơn ăn chín

Ngoài các cách chế biến rau kể trên, việc ăn rau tươi sống cũng là cách để giữ lại dinh dưỡng trong rau củ được đầy đủ nhất. Có một số loại rau khi ăn sống còn bổ dưỡng hơn nấu chín như:

Bông cải xanh: So với bông cải luộc, bông cải xanh ăn sống có thể tiêu thụ nhiều hơn 3 lần chất sulforaphane - một chất chống ung thư.

Bắp cải: Myrosinase là một enzym ngăn ngừa ung thư trong bắp cải, dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy khi nấu bắp cải nên giảm thời gian nấu càng nhiều càng tốt để giữ lại nhiều enzyme.

Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chúng chứa gần gấp ba lần lượng vitamin C của quả cam nhưng nhiệt độ cao có thể phá hủy chất dinh dưỡng thiết yếu này. Do đó, ăn sống ớt chuông đỏ sẽ có lợi hơn.

Hành tây: Hành tây sống có thể ức chế sự đông máu bất thường của tiểu cầu và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng hiệu quả này sẽ bị mất sau khi nấu.

Tỏi: Tỏi sống giàu sulfua có khản năng chống ung nhưng sau khi nấu ăn, những sulfide sẽ bị phá hủy.

Nguồn:Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn?

Phương Anh
giadinhonline.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh: Hậu quả nghiêm trọng

Cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh: Hậu quả nghiêm trọng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh.
4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây trồng cực kỳ nhiều ở Việt Nam

4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây trồng cực kỳ nhiều ở Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thanh long là “siêu thực phẩm” được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng với khả năng chống ôxy hóa và chống viêm.
Phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe sau mưa bão

Phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe sau mưa bão

Tìm hiểu cách phòng ngừa và giữ gìn sức khỏe sau khi mưa bão để tránh bị ốm và đảm bảo sự an toàn
Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?

Nước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích và uống hàng ngày, vậy uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?
Món ăn nhẹ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng

Món ăn nhẹ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng

Giảm mỡ bụng thường phải thực hiện chế độ tập luyện và ăn uống nghiêm ngặt. Tuy nhiên, có thể thêm vào trong kế hoạch ăn uống món ăn vặt đơn giản, lành mạnh, giúp giảm mỡ bụng không ngờ.
Khám phá 12 lợi ích của quả na với sức khỏe

Khám phá 12 lợi ích của quả na với sức khỏe

Với các thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả na là loại quả có giá trị trong việc kiểm soát tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu khoáng chất.

Các tin khác

Loại trái cây là ‘vua’ vitamin C

Loại trái cây là ‘vua’ vitamin C

Ổi rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Những thành phần dinh dưỡng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không?

Ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không?

Dứa là loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích, ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không là thắc mắc của nhiều người.
Nước chè xanh và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khoẻ?

Nước chè xanh và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khoẻ?

Trà xanh và cà phê được chứng minh là có một số lợi ích từ tốt cho trí não đến giúp giảm cân, vậy loại nào tốt hơn cho sức khoẻ.
Những ai nên hạn chế uống nước mía?

Những ai nên hạn chế uống nước mía?

Nước mía không chỉ là thức uống giải khát mà còn giúp thải độc gan, tăng cường miễn dịch, khôi phục năng lượng cho cơ thể sau khi tập thể dục, lao động mệt nhọc nhưng không phải ai cũng phù hợp.
Bật mí bí quyết chăm sóc da mùa thu

Bật mí bí quyết chăm sóc da mùa thu

Tia UV có thể gây hại cho da trong suốt mùa hè, vì vậy mùa thu là thời điểm cần dưỡng ẩm và chăm sóc da.
Những ai không nên uống nước dừa?

Những ai không nên uống nước dừa?

Nhiều người cho rằng uống nước dừa có tác dụng hơn uống nhiều loại thảo dược quý hiếm. Tuy vậy, theo các chuyên gia y tế, có 3 nhóm người nên hạn chế uống nước dừa để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?

Uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?

Mật ong từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khoẻ, vậy uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?
6 loại trái cây là vua vitamin C giúp làn da trắng sáng, trẻ trung

6 loại trái cây là vua vitamin C giúp làn da trắng sáng, trẻ trung

Chế độ ăn uống các loại trái cây chứa nhiều vitamin C rất có lợi cho quá trình chăm sóc làn da.
Tư thế ngủ nào có lợi cho sức khoẻ?

Tư thế ngủ nào có lợi cho sức khoẻ?

Một giấc ngủ chất lượng rất cần thiết cho sức khỏe. Song, không ít người băn khoăn về việc, tư thế ngủ nào sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ.
Ông Hà Văn Nam chia sẻ về hành trình phát triển sản phẩm mới

Ông Hà Văn Nam chia sẻ về hành trình phát triển sản phẩm mới

Với thành công của sản phẩm Smart A, Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Trong cuộc phỏng vấn dưới đây, ông Hà Văn Nam, Giám đốc công ty, sẽ chia sẻ về sự ra đời của hai sản phẩm chuyên biệt mới là Smart Care và Aqua Smart, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng tình trạng cụ thể.
Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh mật ong

Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh mật ong

Nước chanh mật ong giúp cung cấp đủ nước cùng các vitamin, khoáng chất, giúp làn da sáng khỏe, mịn màng, ngăn ngừa mụn trứng cá. Uống nước chanh tươi mật ong vào mỗi sáng sớm sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, giúp quá trình đào thải chất cặn bã ở đường tiêu hóa thuận lợi hơn.
Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa

Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa

Việt quất là một loại quả mọng giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến việt quất thành các món sinh tố, salad, làm mứt, kem, làm bánh...
chống lão hóa da nên ăn gì, thực phẩm chống lão hóa da

chống lão hóa da nên ăn gì, thực phẩm chống lão hóa da

Tất cả mọi người đều muốn có một làn da căng và mịn. Những gì bạn ăn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. 7 loại thực phẩm dưới đây giúp chống lão hóa tốt nhất cho làn da.
7 lý do bạn nên tập thể dục vào buổi sáng

7 lý do bạn nên tập thể dục vào buổi sáng

Tập gym, tập erobic, đi bộ, chạy bộ, đánh cầu lông… trước giờ đi làm mỗi sáng có thể khiến nhiều người khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, việc tập thể dục buổi sáng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Những điều cần biết về chế độ ăn thô

Những điều cần biết về chế độ ăn thô

Việc ăn thô ngày càng trở nên phổ biến với niềm tin rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa và giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, chế độ ăn thô cũng tiềm ẩn nhiều tác hại và rủi ro mà người thực hiện cần phải nhận thức rõ.
Những thực phẩm khiến bạn... nhanh già

Những thực phẩm khiến bạn... nhanh già

Một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống phổ biến và quá trình lão hóa. Dưới đây là các thực phẩm khiến bạn nhanh già hơn.
Cách uống nước đúng, có lợi cho sức khỏe nhất

Cách uống nước đúng, có lợi cho sức khỏe nhất

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng nhưng rất nhiều người chỉ uống nước khi thực sự cảm thấy khát. Vậy khi nào nên uống nước và cách uống như thế nào để có lợi nhất cho sức khỏe?
6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng

6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng

Trang Eat this not that đưa ra 6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng.
Xem thêm
[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động