Cách chế biến rau nào giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất?
Có nhiều cách chế biến rau khác như luộc, hấp, xào,.... Hầu hết mọi người đều cho rằng luộc rau là cách tốt cho sức khỏe nhất, nhiều người khi muốn giảm cân cũng chọn ăn rau luộc để tránh nhiều dầu mỡ như món xào. Thế nhưng, một nghiên cứu đã đưa ra kết luận ngược lại.
Nghiên cứu của Đại học Granada (Tây Ban Nha) được đăng tải trên tạp chí Food Chemistry khẳng định rau xào tốt cho sức khỏe hơn là rau luộc, đặc biệt khi xào rau với dầu ô liu.
Ảnh minh họa |
Vì sao rau xào lại tốt cho sức khỏe hơn rau luộc?
Giáo sư Cristina Samaniego Sánchez, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, giải thích: "Xào rau không chỉ giúp bảo toàn lượng hợp chất phenolic có trong rau mà còn giúp bổ sung thêm một lượng hợp chất phenolic từ dầu vào món ăn. Hợp chất phenolic là những hợp chất thực vật đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào, phòng ngừa nhiều loại bệnh tật". Trong khi đó, luộc rau không giúp gia tăng lượng hợp chất phenolic như xào rau.
Ngoài ra, xào rau còn giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với luộc. Trước đó, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Food Science cho thấy, việc luộc rau cần tây sẽ làm mất đi 14% lượng chất chống oxy hóa có trong rau. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư trong cơ thể.
Theo Blue Zones, các nhà khoa học thực phẩm ở Anh đã đo lượng glucosinolate - một chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư - trong súp lơ xanh, mầm rau cải Brussels, súp lơ trắng và bắp cải sau khi luộc.
Kết quả cho thấy, sau khi luộc, lượng glucosinolate trong súp lơ xanh giảm 77%, lượng glucosinolate trong súp lơ trắng giảm 75%. Sau đó, các nhà khoa học phát hiện 90% lượng glucosinolate bị mất đi bị hòa tan trong nước luộc các loại rau trên.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jamie Lee McIntyre thông tin: “Nấu rau trong nước, chẳng hạn như luộc, có thể khiến các vitamin tan trong nước như vitamin C bị trôi ra ngoài”.
Trong khi đó, việc cho một ít dầu vào chảo sẽ giúp rau không bị dính nhưng cũng có thể làm tăng khả dụng sinh học của một số chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, thêm dầu thực vật vào rau có thể tạo ra nhiều carotenoid (tiền chất của vitamin A) và một số vitamin tan trong chất béo. Vì không cần bổ sung nước trong phương pháp nấu ăn này nên các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có khả năng giữ nguyên.
Ảnh minh họa |
Đâu là cách chế biến rau tốt nhất?
Mặc dù, xào rau tốt hơn luộc rau nhưng đây không phải cách chế biến rau tốt nhất. Trong nghiên cứu năm 2019, các nhà khoa học nấu bông cải xanh bằng 5 phương pháp: luộc, quay lò vi sóng, hấp, xào. Họ nhận thấy quá trình hấp giữ hàm lượng dinh dưỡng trong rau cao nhất.
Chuyên gia dinh dưỡng Elaine Magee, tác giả nhiều cuốn sách về thực phẩm, cho biết, hấp là cách nấu nhẹ nhàng hơn, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn vì rau không tiếp xúc với nước sôi.
Nghiên cứu của Đại học Warwick, Vương quốc Anh cũng cho thấy rau củ nếu được làm chín bằng cách hấp thì chất dinh dưỡng bị thất thoát ít nhất, thậm chí sau khi hấp 20 phút thì mức độ thất thoát chất dinh dưỡng vẫn ít hơn so với các phương pháp nấu ăn khác.
Tuy nhiên, cà rốt là ngoại lệ. Phân tích cho thấy cả luộc và hấp đều giúp tăng nồng độ beta carotene trong loại củ này. Các chuyên gia lưu ý mọi người nên để nguyên củ cà rốt khi chế biến, vì cắt miếng có thể làm giảm 25% chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa |
Những loại rau ăn sống tốt hơn ăn chín
Ngoài các cách chế biến rau kể trên, việc ăn rau tươi sống cũng là cách để giữ lại dinh dưỡng trong rau củ được đầy đủ nhất. Có một số loại rau khi ăn sống còn bổ dưỡng hơn nấu chín như:
Bông cải xanh: So với bông cải luộc, bông cải xanh ăn sống có thể tiêu thụ nhiều hơn 3 lần chất sulforaphane - một chất chống ung thư.
Bắp cải: Myrosinase là một enzym ngăn ngừa ung thư trong bắp cải, dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy khi nấu bắp cải nên giảm thời gian nấu càng nhiều càng tốt để giữ lại nhiều enzyme.
Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chúng chứa gần gấp ba lần lượng vitamin C của quả cam nhưng nhiệt độ cao có thể phá hủy chất dinh dưỡng thiết yếu này. Do đó, ăn sống ớt chuông đỏ sẽ có lợi hơn.
Hành tây: Hành tây sống có thể ức chế sự đông máu bất thường của tiểu cầu và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng hiệu quả này sẽ bị mất sau khi nấu.
Tỏi: Tỏi sống giàu sulfua có khản năng chống ung nhưng sau khi nấu ăn, những sulfide sẽ bị phá hủy.
Tin liên quan
Doanh nghiệp bán lẻ đua nhau giảm giá trong những ngày cuối năm 15/01/2025 10:13
Cùng chuyên mục
Lý do bạn nên giữ ấm mắt cá chân và ngâm chân vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 15/01/2025 08:00
Mách bạn cách chăm sóc tóc để có kiểu dáng hoàn hảo
Sức khỏe - Làm đẹp 14/01/2025 13:05
10 siêu thực phẩm giàu magiê tăng cường sức khỏe trong mùa Đông
Sức khỏe - Làm đẹp 14/01/2025 11:05
Vì sao mùa lạnh nên ăn trái cây họ cam quýt?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/01/2025 09:00
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của quả ớt
Sức khỏe - Làm đẹp 12/01/2025 09:00
4 loại thực phẩm giúp giữ ấm tay chân
Sức khỏe - Làm đẹp 11/01/2025 16:53
Các tin khác
Những thức ăn tốt giúp bạn chống lại bệnh viêm phổi
Sức khỏe - Làm đẹp 11/01/2025 07:00
9 cách giúp bạn tỉnh táo mà không cần cà phê
Sức khỏe - Làm đẹp 10/01/2025 08:00
WHO lên tiếng về virus hMPV tại Trung Quốc
Sức khỏe - Làm đẹp 08/01/2025 20:01
7 loại đồ uống mùa đông giúp tăng cường lưu thông máu cho trái tim khỏe mạnh
Sức khỏe - Làm đẹp 08/01/2025 10:00
Hơn 3.800 ứng viên tham gia Cuộc Thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2024”
Sức khỏe 07/01/2025 13:47
5 lợi ích thần kỳ của tỏi rang trong mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 06/01/2025 18:02
8 điều bạn phải làm để giữ sức khỏe trong mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 05/01/2025 13:46
[Infographic] Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Sức khỏe - Làm đẹp 04/01/2025 13:34
8 hiểu lầm về chăm sóc sức khỏe trong mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 03/01/2025 10:44
8 điều cấm kỵ khi tắm vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 02/01/2025 19:17
Trời lạnh, ăn gì để giữ ấm cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch?
Sức khỏe - Làm đẹp 29/12/2024 16:10
7 loại thức uống detox hỗ trợ giảm cân trước Tết
Sức khỏe - Làm đẹp 26/12/2024 16:44
Những xu hướng ăn uống tốt cho sức khỏe trong năm 2025
Sức khỏe - Làm đẹp 25/12/2024 16:23
Top 5 loại rau củ bổ dưỡng không thể bỏ qua
Sức khỏe - Làm đẹp 24/12/2024 09:59
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể | Sức khỏe Việt
Sức khỏe - Làm đẹp 23/12/2024 09:00
10 loại nước uống từ thảo dược tốt cho sức khỏe trong mùa đông lạnh
Sức khỏe - Làm đẹp 22/12/2024 07:00
[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
Sức khỏe - Làm đẹp 21/12/2024 10:00
Rượu vang tốt hay không tốt cho tim mạch?
Sức khỏe - Làm đẹp 20/12/2024 14:06
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00