Thịt đông lạnh nên sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Nhiều người nghĩ rằng thịt đông lạnh không ngon, không bổ dưỡng bằng thịt tươi và còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế có phải như vậy không?
Về nguyên tắc, việc ăn thịt đông lạnh không gây ra tác hại rõ ràng đối với sức khỏe con người. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)
Về nguyên tắc, việc ăn thịt đông lạnh không gây ra tác hại rõ ràng đối với sức khỏe con người. (Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Nhiều gia đình có thói quen lưu trữ thịt trong tủ lạnh, họ cho rằng tủ lạnh giúp cấp đông, bảo quản thịt tươi ngon trong thời gian dài.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng thịt để trong tủ lạnh lâu ngày không còn tươi ngon, mùi vị kém đi, thậm chí còn có tin đồn ăn nhiều thịt cấp đông gây ung thư.

Vậy thịt đông lạnh có gây ảnh hưởng cho sức khỏe không? Thời hạn sử dụng tốt nhất của thịt đông lạnh là bao lâu?

Thịt đông lạnh chứa nhiều vi khuẩn, mùi vị khó chịu, có chứa chất gây ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng thịt đông lạnh không ngon, không bổ dưỡng bằng thịt tươi và còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Khi bảo quản đông lạnh lâu ngày, độ ẩm trong thịt sẽ bị bay hơi đến một mức nhất định, khiến protein trong thịt bị các tinh thể đá ép lại và dần dần khít lại với nhau, do đó hương vị của thịt đông lạnh sẽ kém hơn một chút so với thịt tươi.

Tuy nhiên, trong môi trường đông lạnh và nhiệt độ thấp, quá trình sinh sản và phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm thịt bị ức chế, tốc độ phản ứng sinh hóa cũng bị chậm lại tương ứng nên ít có khả năng sản sinh ra các chất độc hại cho cơ thể con người.

Vì vậy, về nguyên tắc, việc ăn thịt đông lạnh không gây ra tác hại rõ ràng đối với sức khỏe con người.

Nhưng có một ngoại lệ là khi thịt đông lạnh được rã đông nhiều lần. Trạng thái đông lạnh ở nhiệt độ thấp chỉ ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn chứ không loại bỏ hoàn toàn chúng.

Trong quá trình cấp đông và rã đông lặp đi lặp lại, nhiệt độ môi trường của thịt dao động liên tục, khi vi khuẩn còn sống sót gặp nhiệt độ thích hợp sẽ nhân lên nhanh chóng trên bề mặt và bên trong thịt.

Ngoài ra, thịt đông lạnh thường phải trải qua nhiều công đoạn như giết mổ, vận chuyển, bày bán trước khi đưa vào tủ lạnh. Do đó, đã có lượng vi khuẩn bám sẵn trên thịt và trong quá trình rã đông lặp đi lặp lại, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Một phóng viên của CCTV cho biết một phòng thí nghiệm ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiến hành các thí nghiệm liên quan, họ liên tục đông lạnh và rã đông cùng một miếng thịt tươi trong 4 lần, sau đó kiểm tra tổng số khuẩn lạc trong các mẫu. Kết quả cho thấy tổng số khuẩn lạc sau 4 lần cấp đông cao gấp 15 lần so với ban đầu.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thiên Tân (Trung Quốc) còn có một khám phá đáng ngạc nhiên hơn nữa, họ tin rằng việc đông lạnh và rã đông thịt nhiều lần sẽ gây ra quá trình ôxy hóa protein, từ đó thúc đẩy sự hình thành chất gây ung thư nitrosamine. Ăn thịt đông lạnh như vậy là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người.

Vì vậy, chuyên gia khuyên rằng bạn có thể ăn thịt đông lạnh nhưng không nên ăn thịt rã đông nhiều lần vì điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ung thư.

Dù sử dụng phương pháp rã đông nào, khi thực phẩm đã được rã đông, tốt nhất bạn nên nấu chín và ăn càng sớm càng tốt.

Thịt đông lạnh cũng có thời hạn sử dụng?

Mặc dù việc bảo quản lạnh giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng vẫn có thời hạn cho những miếng thịt đó.

Wang Guoyi, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, từng đề cập rằng thời hạn sử dụng của thịt đông lạnh có liên quan đến các yếu tố như chủng loại thịt, độ tươi của thịt trước khi đông lạnh và nhiệt độ bảo quản. Đối với thịt tươi, không nhiễm bẩn nếu được cấp đông nhanh ở nhiệt độ -25°C và được bảo quản ở nhiệt độ không đổi -18°C thì thời hạn sử dụng của nó có thể kéo dài đến 1-2 năm.

thit-dong-lanh-2-4759.jpg
(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Tuy nhiên, hầu hết thịt đều đã bị nhiễm khuẩn tại các điểm bán. Ngoài ra, nhiệt độ của tủ lạnh trong các hộ gia đình thường không ổn định, cửa đóng mở thường xuyên, mất điện đột ngột và các yếu tố khác có thể gây ra biến động nhiệt độ nên thời hạn sử dụng của thịt đông lạnh cũng sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều.

Trong trường hợp bình thường, không nên bảo quản thịt đông lạnh quá lâu, tốt nhất nên sử dụng trong vòng một tháng.

Nếu cần kéo dài thời gian bảo quản thịt đông lạnh trong những trường hợp đặc biệt, cũng cần lưu ý thời gian bảo quản của các loại thịt khác nhau.

Các loại thịt đỏ như lợn, bò, dê: thời gian bảo quản là 10-12 tháng.

Thịt gia cầm như gà, ngan, vịt: thời gian bảo quản là 8-10 tháng.

Các loại hải sản: thời gian bảo quản là khoảng 6 tháng nhưng tốt nhất hãy sử dụng trong vòng 4 tháng./.

Nguồn: Thịt đông lạnh nên sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

www.vietnamplus.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?

Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?

Người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần chế độ ăn nhiều dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, tránh suy dinh dưỡng.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vi phạm mức độ 3

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vi phạm mức độ 3

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo thu hồi lô thuốc điều trị ung thư não, nhập khẩu từ Đức vì những sai phạm liên quan đến hướng dẫn sử dụng.
‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

Trong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
3 loại trà giúp giảm cholesterol xấu

3 loại trà giúp giảm cholesterol xấu

Dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để kiểm soát cholesterol, nhưng nhấm nháp một tách trà hàng ngày sẽ hỗ trợ quá trình này hiệu quả…
5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè

5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè

Nếu bạn đang tìm kiếm đồ uống lành mạnh để giúp cơ thể đủ nước, hãy tham khảo 5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè này.
AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

Vắc xin AstraZeneca không còn có thể sử dụng ở Liên minh châu Âu sau khi công ty tự nguyện rút giấy phép tiếp thị từ ngày 7/5. Các động thái tương tự sẽ được thực hiện trong những tháng tới ở Anh và ở các quốc gia đã phê duyệt vắc xin AstraZeneca.

Các tin khác

Chuyên gia: Nên ăn trứng vào mùa hè, nhưng cần lưu ý

Chuyên gia: Nên ăn trứng vào mùa hè, nhưng cần lưu ý

Trứng chứa 13 loại vitamin, khoáng chất, protein chất lượng cao và các chất chống oxy hóa quan trọng. Trứng ngon, lại tiện lợi, là một món ăn tuyệt vời trong chế độ ăn uống cân bằng.
Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư

Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư

Một loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Con vật này có màu nhìn như hạt cát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.
Càng ăn chay chị em càng

Càng ăn chay chị em càng 'yêu' hăng say?

Thực đơn chay tịnh, tức bữa ăn không sản phẩm nguồn gốc động vật không chỉ mang lại lợi ích sức khoẻ và môi trường, còn giúp chị em tăng ham muốn và cải thiện chất lượng gần gũi.
Gia chủ Đà Nẵng làm vườn sân thượng xanh mát, thu hoạch "mỏi tay" nông sản sạch trên nóc nhà

Gia chủ Đà Nẵng làm vườn sân thượng xanh mát, thu hoạch "mỏi tay" nông sản sạch trên nóc nhà

Vườn sân thượng của gia đình chị Thúy Nga rộng 40m2, nằm trên tầng 4 được thiết kế khoa học, gọn gàng, giúp gia chủ thuận tiện di chuyển, trồng trọt và thu hoạch rau trái mỗi ngày.
Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con

Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con

Những món sữa hạt mà chị Trinh chế biến không chỉ ngon lành mà còn tốt cho trẻ nhỏ.
Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Mặc dù sứa biển chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cần hết sức lưu ý khi ăn sứa biển để tránh một số rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn.
Loại nước quen thuộc giúp ngăn ngừa sỏi thận

Loại nước quen thuộc giúp ngăn ngừa sỏi thận

Uống đủ nước có thể giúp loại bỏ sỏi thận nhanh hơn, dưới đây là một số loại nước giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Số ca nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tiếp tục tăng

Số ca nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tiếp tục tăng

Theo số liệu báo cáo từ UBND huyện Long Khánh, sáng 5/5 có 560 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, trong đó 114 trường hợp xuất viện.
Vì sao tỏi đen có nhiều lợi ích không ngờ?

Vì sao tỏi đen có nhiều lợi ích không ngờ?

Tỏi đen (tỏi lên men) là một nguyên liệu đa dụng và giàu dinh dưỡng. Vì hàm lượng allicin giảm, tỏi đen ít hăng và có vị ngọt hơn so với tỏi trắng thông thường.
Bác sĩ giải thích về nguy cơ cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca

Bác sĩ giải thích về nguy cơ cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca

Hãng dược AstraZeneca của Anh và Thụy Điển lần đầu tiên thừa nhận vaccine Covid-19 của họ có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp gồm tình trạng máu đông đi kèm hội chứng giảm tiểu cầu. Điều này dấy lên sự lo ngại về sức khỏe đối với những người đã từng tiêm phòng Covid-19 bằng vaccine của AstraZeneca.
Sự thật việc tắm nước đá giúp phục hồi cơ bắp và giảm cân

Sự thật việc tắm nước đá giúp phục hồi cơ bắp và giảm cân

Tắm nước đá lạnh có thể có một số lợi ích, chẳng hạn như đốt cháy mỡ trong cơ thể, cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm căng thẳng, cùng nhiều lợi ích khác.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Chuối là món ăn ngon miệng, tiện lợi và được nhiều người yêu thích.
Một loại vitamin có thể tăng cường miễn dịch ung thư

Một loại vitamin có thể tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
Có nên giảm cân bằng nước chanh mật ong mỗi ngày?

Có nên giảm cân bằng nước chanh mật ong mỗi ngày?

Nhiều người áp dụng phương pháp uống một ly chanh ấm với mật ong pha vào mỗi buổi sáng để tăng cường miễn dịch và giảm cân...
Loại cá cung cấp tới 9 loại vitamin, giàu omega-3 nhưng giá thành lại rất rẻ

Loại cá cung cấp tới 9 loại vitamin, giàu omega-3 nhưng giá thành lại rất rẻ

Cá thu chứa rất nhiều loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Với giá thành hợp lý, bạn nên bổ sung cá thu vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.
8 thực phẩm lành mạnh, giúp bảo vệ tim mạch ngày nắng nóng

8 thực phẩm lành mạnh, giúp bảo vệ tim mạch ngày nắng nóng

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các viện, Viện pasture trên cả nước. Vaccine này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Dự kiến, 1-2 ngày tới, số vaccine này sẽ được phân bổ tới các địa phương.
7 loại đồ uống dễ làm tại nhà giúp giảm cholesterol

7 loại đồ uống dễ làm tại nhà giúp giảm cholesterol

Nhiều loại đồ uống khác nhau, bao gồm trà xanh, nước đậu nành, nước ép cà chua… có chứa các hợp chất có thể giúp giảm hoặc kiểm soát mức cholesterol.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động