Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau
Tác dụng của sứa biển đối với sức khỏe
Ở một số quốc gia châu Á, người ta chuộng ăn sứa vì món ăn này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giúp điều trị huyết áp cao, viêm khớp, đau xương, loét và các vấn đề tiêu hóa. Mặc dù hầu hết những tuyên bố này chưa được hỗ trợ bởi nghiên cứu, nhưng có một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc ăn sứa như sau:
Nguồn cung cấp selen tuyệt vời
Sứa là một nguồn cung cấp selen tuyệt vời. Selen là một khoáng chất thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Khoáng chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi mất cân bằng oxy hóa.
Do đó, khi cơ thể được cung cấp lượng selen đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, một số dạng ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, selen rất quan trọng đối với sự trao đổi chất và chức năng tuyến giáp.
Choline dồi dào
Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu, bạn có thể tìm thấy 10% choline cần thiết mỗi ngày trong 58g sứa khô. Choline có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh, sản xuất chất béo cho màng tế bào, vận chuyển và chuyển hóa chất béo.
Ngoài ra, choline cũng giúp cải thiện trong hoạt động của não, tăng cường trí nhớ và khả năng xử lý tốt hơn. Dưỡng chất này thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng.
Nguồn collagen tự nhiên
Collagen là một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc của các mô, bao gồm gân, da và xương. Bên cạnh đó, collagen cũng có liên quan đến các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm cải thiện độ đàn hồi của da và giảm đau khớp. Cụ thể, collagen từ sứa đã được phân tích về vai trò tiềm năng trong việc giảm huyết áp.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm về collagen từ sứa ruy băng cho thấy rằng các peptide collagen của nó có tác dụng chống oxy hóa và giảm huyết áp đáng kể. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 1 tháng khác trên chuột bị huyết áp cao đã quan sát thấy rằng việc tiêu thụ collagen sứa hàng ngày làm giảm đáng kể mức huyết áp. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.
Ngoài ra, các nghiên cứu bổ sung trên động vật đã ghi nhận rằng collagen của sứa bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giúp điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, những hiệu ứng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.
Sứa đỏ |
Rủi ro khi ăn sứa biển
Bên cạnh những lợi ích mà sứa mang lại cho sức khỏe, vẫn còn tiềm tàng nhiều rủi ro ăn loại sứa này nếu không biết sơ chế đúng cách vì độc tố trong sứa gây hại cho tính mạng người ăn - Cục An toàn thực phẩm Bộ y tế khuyến cáo.
Phản ứng dị ứng: Sứa thường an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị phản ứng phản vệ sau khi ăn sứa đã nấu chín.
Vi khuẩn và mầm bệnh: Nếu không được làm sạch và chế biến đúng cách, sứa có thể chứa các loại vi khuẩn hoặc mầm bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn.
Hàm lượng nhôm cao: Trong quá trình chế biến sứa, người ta sẽ dùng tới phèn. Đây là một hợp chất hóa học gọi là nhôm kali sunfat đôi khi được sử dụng làm chất phụ gia để bảo quản thực phẩm. Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận đây là chất an toàn nhưng lượng nhôm lưu lại trong sứa sau khi dùng vẫn rất đáng lo ngại.
Hàm lượng nhôm trong chế độ ăn uống quá cao có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và bệnh viêm ruột (IBD).
Cách chọn và sơ chế sứa
Sứa tươi
Cách chọn sứa tươi ngon: Bạn nên chọn những con có màu trắng phớt chút hồng, phần thịt rắn chắc. Khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra từ sứa.
Sơ chế sứa tươi: Khi mua sứa về, bạn cắt sứa ra từng miếng nhỏ rồi rửa cho thật sạch với nước, ngâm nước muối loãng pha chút phèn chua trong 15 phút.
Khi thấy sứa chuyển qua màu đỏ hoặc vàng nhạt thì ngâm qua nước lạnh 1 chút là có thể bắt đầu chế biến được rồi.
Sứa có thể bị hỏng nhanh ở nhiệt độ phòng nên cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Sứa thường được bảo quản bằng cách sử dụng hỗn hợp phèn và muối giúp khử trùng, giảm độ pH của thịt mà vẫn duy trì độ săn chắc. Nếu được làm sạch và chế biến đúng theo cách này, sứa thường có ít hoặc không có dấu hiệu nhiễm khuẩn hay các mầm bệnh nguy hiểm khác. Vậy nên, bạn chỉ nên ăn sứa biển đã được làm sạch hoàn toàn và chế biến phù hợp.
Sứa khô
Cách chọn sứa khô: Bạn nên chọn sứa có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt chú ý hạn sử dụng và ngày sản xuất. Tốt nhất nên mua tại siêu thị hoặc cửa hàng có uy tín trên toàn quốc.
Khi mua sứa tại siêu thị hoặc chợ, cần hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì những sản phẩm không đầy đủ thông tin có thể là loại sứa biển vẫn chưa được loại bỏ hết hẳn độc tố hay kém chất lượng không tốt cho cơ thể.
Sơ chế sứa khô: Bạn phải ngâm và rửa với nước sạch thật nhiều lần vì có thể trong quá trình bảo quản sứa có chứa một số hóa chất để giúp sứa tươi hơn. 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất được khuyên nên ngâm sứa. Cuối cùng của bước sơ chế đó là bạn chần sơ qua nước sôi, để cho ráo trước khi bước vào công đoạn chế biến.
Những điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn sứa biển
Tuyệt đối không dùng nếu sứa chưa được qua chế biến đồng thời các độc tố chưa bị loại bỏ. Trong quá trình tiếp xúc, tránh động chạm đến các xúc tu của sứa vì đó là nơi chứa độc tố nematocyst (loại nọc độc của sứa dùng để phản vệ khi bị vật thể lạ tấn công). Trẻ em thường có sức đề kháng khá yếu chưa được hoàn thiện, do đó không nên cho ăn sứa dù đã chế biến sạch vì để tránh mọi rủi ro có thể gây ngộ độc. Đặc biệt phải luôn nhớ sơ chế sứa bằng ngâm 3 lần nước muối với phèn chua khi sứa chuyển vàng nhạt hoặc hồng thì mới tiếp tục các bước chế biến còn lại.
Nguồn: Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau
Tin liên quan
Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật 19/05/2024 09:10
Cùng chuyên mục
Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?
Sức khỏe - Làm đẹp 18/05/2024 11:30
Thời điểm nào thích hợp để bổ sung magiê?
Sức khỏe - Làm đẹp 16/05/2024 10:16
6 thực phẩm lành mạnh giúp "chữa lành" tâm trạng
Sức khỏe - Làm đẹp 15/05/2024 09:57
Mách chị em công thức làm nấm đùi gà nướng rau củ thanh đạm, lạ miệng và tốt cho sức khỏe
Sức khỏe 15/05/2024 06:00
Ai không nên ăn bánh mì?
Sức khỏe 14/05/2024 17:18
Thực hư về sản phẩm An Khánh Đan LMD
Sức khỏe 14/05/2024 09:46
Các tin khác
Có nên uống nước dừa thay nước lọc vào ngày nắng nóng?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/05/2024 10:17
Mẹo ‘hô biến’ thức ăn bị cháy khét thành món ngon cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được
Sức khỏe 13/05/2024 08:00
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do muỗi
Sức khỏe 11/05/2024 16:42
Những loại trái cây dễ tìm mua, rất tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 10/05/2024 13:00
Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?
Sức khỏe 10/05/2024 05:00
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vi phạm mức độ 3
Sức khỏe 09/05/2024 17:15
‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể
Sức khỏe - Làm đẹp 09/05/2024 15:32
3 loại trà giúp giảm cholesterol xấu
Sức khỏe 09/05/2024 07:00
5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè
Sức khỏe 08/05/2024 19:00
AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu
Sức khỏe - Làm đẹp 08/05/2024 14:48
Chuyên gia: Nên ăn trứng vào mùa hè, nhưng cần lưu ý
Sức khỏe - Làm đẹp 08/05/2024 09:14
Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư
Sức khỏe - Làm đẹp 07/05/2024 15:49
Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg
Sức khỏe 07/05/2024 11:00
Càng ăn chay chị em càng 'yêu' hăng say?
Sức khỏe 07/05/2024 09:00
Gia chủ Đà Nẵng làm vườn sân thượng xanh mát, thu hoạch "mỏi tay" nông sản sạch trên nóc nhà
Sức khỏe 07/05/2024 07:00
Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con
Sức khỏe 07/05/2024 05:00
Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau
Sức khỏe 06/05/2024 09:21
Loại nước quen thuộc giúp ngăn ngừa sỏi thận
Sức khỏe - Làm đẹp 06/05/2024 07:00
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00