Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Mặc dù sứa biển chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cần hết sức lưu ý khi ăn sứa biển để tránh một số rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn.
Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Tác dụng của sứa biển đối với sức khỏe

Ở một số quốc gia châu Á, người ta chuộng ăn sứa vì món ăn này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giúp điều trị huyết áp cao, viêm khớp, đau xương, loét và các vấn đề tiêu hóa. Mặc dù hầu hết những tuyên bố này chưa được hỗ trợ bởi nghiên cứu, nhưng có một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc ăn sứa như sau:

Nguồn cung cấp selen tuyệt vời

Sứa là một nguồn cung cấp selen tuyệt vời. Selen là một khoáng chất thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Khoáng chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi mất cân bằng oxy hóa.

Do đó, khi cơ thể được cung cấp lượng selen đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, một số dạng ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, selen rất quan trọng đối với sự trao đổi chất và chức năng tuyến giáp.

Choline dồi dào

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu, bạn có thể tìm thấy 10% choline cần thiết mỗi ngày trong 58g sứa khô. Choline có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh, sản xuất chất béo cho màng tế bào, vận chuyển và chuyển hóa chất béo.

Ngoài ra, choline cũng giúp cải thiện trong hoạt động của não, tăng cường trí nhớ và khả năng xử lý tốt hơn. Dưỡng chất này thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng.

Nguồn collagen tự nhiên

Collagen là một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc của các mô, bao gồm gân, da và xương. Bên cạnh đó, collagen cũng có liên quan đến các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm cải thiện độ đàn hồi của da và giảm đau khớp. Cụ thể, collagen từ sứa đã được phân tích về vai trò tiềm năng trong việc giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm về collagen từ sứa ruy băng cho thấy rằng các peptide collagen của nó có tác dụng chống oxy hóa và giảm huyết áp đáng kể. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 1 tháng khác trên chuột bị huyết áp cao đã quan sát thấy rằng việc tiêu thụ collagen sứa hàng ngày làm giảm đáng kể mức huyết áp. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Ngoài ra, các nghiên cứu bổ sung trên động vật đã ghi nhận rằng collagen của sứa bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giúp điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, những hiệu ứng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau
Sứa đỏ

Rủi ro khi ăn sứa biển

Bên cạnh những lợi ích mà sứa mang lại cho sức khỏe, vẫn còn tiềm tàng nhiều rủi ro ăn loại sứa này nếu không biết sơ chế đúng cách vì độc tố trong sứa gây hại cho tính mạng người ăn - Cục An toàn thực phẩm Bộ y tế khuyến cáo.

Phản ứng dị ứng: Sứa thường an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị phản ứng phản vệ sau khi ăn sứa đã nấu chín.

Vi khuẩn và mầm bệnh: Nếu không được làm sạch và chế biến đúng cách, sứa có thể chứa các loại vi khuẩn hoặc mầm bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn.

Hàm lượng nhôm cao: Trong quá trình chế biến sứa, người ta sẽ dùng tới phèn. Đây là một hợp chất hóa học gọi là nhôm kali sunfat đôi khi được sử dụng làm chất phụ gia để bảo quản thực phẩm. Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận đây là chất an toàn nhưng lượng nhôm lưu lại trong sứa sau khi dùng vẫn rất đáng lo ngại.

Hàm lượng nhôm trong chế độ ăn uống quá cao có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và bệnh viêm ruột (IBD).

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Cách chọn và sơ chế sứa

Sứa tươi

Cách chọn sứa tươi ngon: Bạn nên chọn những con có màu trắng phớt chút hồng, phần thịt rắn chắc. Khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra từ sứa.

Sơ chế sứa tươi: Khi mua sứa về, bạn cắt sứa ra từng miếng nhỏ rồi rửa cho thật sạch với nước, ngâm nước muối loãng pha chút phèn chua trong 15 phút.

Khi thấy sứa chuyển qua màu đỏ hoặc vàng nhạt thì ngâm qua nước lạnh 1 chút là có thể bắt đầu chế biến được rồi.

Sứa có thể bị hỏng nhanh ở nhiệt độ phòng nên cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Sứa thường được bảo quản bằng cách sử dụng hỗn hợp phèn và muối giúp khử trùng, giảm độ pH của thịt mà vẫn duy trì độ săn chắc. Nếu được làm sạch và chế biến đúng theo cách này, sứa thường có ít hoặc không có dấu hiệu nhiễm khuẩn hay các mầm bệnh nguy hiểm khác. Vậy nên, bạn chỉ nên ăn sứa biển đã được làm sạch hoàn toàn và chế biến phù hợp.

Sứa khô

Cách chọn sứa khô: Bạn nên chọn sứa có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt chú ý hạn sử dụng và ngày sản xuất. Tốt nhất nên mua tại siêu thị hoặc cửa hàng có uy tín trên toàn quốc.

Khi mua sứa tại siêu thị hoặc chợ, cần hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì những sản phẩm không đầy đủ thông tin có thể là loại sứa biển vẫn chưa được loại bỏ hết hẳn độc tố hay kém chất lượng không tốt cho cơ thể.

Sơ chế sứa khô: Bạn phải ngâm và rửa với nước sạch thật nhiều lần vì có thể trong quá trình bảo quản sứa có chứa một số hóa chất để giúp sứa tươi hơn. 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất được khuyên nên ngâm sứa. Cuối cùng của bước sơ chế đó là bạn chần sơ qua nước sôi, để cho ráo trước khi bước vào công đoạn chế biến.

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau ảnh 4

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn sứa biển

Tuyệt đối không dùng nếu sứa chưa được qua chế biến đồng thời các độc tố chưa bị loại bỏ. Trong quá trình tiếp xúc, tránh động chạm đến các xúc tu của sứa vì đó là nơi chứa độc tố nematocyst (loại nọc độc của sứa dùng để phản vệ khi bị vật thể lạ tấn công). Trẻ em thường có sức đề kháng khá yếu chưa được hoàn thiện, do đó không nên cho ăn sứa dù đã chế biến sạch vì để tránh mọi rủi ro có thể gây ngộ độc. Đặc biệt phải luôn nhớ sơ chế sứa bằng ngâm 3 lần nước muối với phèn chua khi sứa chuyển vàng nhạt hoặc hồng thì mới tiếp tục các bước chế biến còn lại.

Nguồn: Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Thanh Huyền
tienphong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của cholesterol đến sức khỏe là hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.
Thời điểm nào thích hợp để bổ sung magiê?

Thời điểm nào thích hợp để bổ sung magiê?

Magiê là một khoáng chất thiết yếu liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể… Vậy thời điểm nào bổ sung magiê là tốt nhất?
6 thực phẩm lành mạnh giúp "chữa lành" tâm trạng

6 thực phẩm lành mạnh giúp "chữa lành" tâm trạng

Khi bạn cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Vậy có loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng hay không?
Mách chị em công thức làm nấm đùi gà nướng rau củ thanh đạm, lạ miệng và tốt cho sức khỏe

Mách chị em công thức làm nấm đùi gà nướng rau củ thanh đạm, lạ miệng và tốt cho sức khỏe

Nấm đùi gà nướng rau củ là một món ăn rất dễ làm và bổ dưỡng. Cùng đi tìm hiểu cách làm món ngon này nhé!
Ai không nên ăn bánh mì?

Ai không nên ăn bánh mì?

Bánh mì là món ăn ngon được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.
Thực hư về sản phẩm An Khánh Đan LMD

Thực hư về sản phẩm An Khánh Đan LMD

Một sản phẩm khi đưa ra thị trường khó có thể tránh khỏi những ý kiến nghi ngại hoặc phủ nhận công dụng, nhất là khi có nhiều chia sẻ từ khách hàng sử dụng sản phẩm gây chú ý như “điều trị”, “chữa bệnh”. Thế nhưng, sản phẩm TPBVSK An Khánh Đan LMD vẫn đứng vững trên thị trường và là sản phẩm nổi bật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy cụ thể, làm thế nào mà ông Lương Mạnh Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty có thể vượt qua những trở ngại để mở rộng thị phần sản phẩm? Phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn về vấn đề này.

Các tin khác

Có nên uống nước dừa thay nước lọc vào ngày nắng nóng?

Có nên uống nước dừa thay nước lọc vào ngày nắng nóng?

Trời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
Mẹo ‘hô biến’ thức ăn bị cháy khét thành món ngon cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Mẹo ‘hô biến’ thức ăn bị cháy khét thành món ngon cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Những mẹo đơn giản mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn khử mùi khét và cứu vãn thức ăn một cách hiệu quả!
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do muỗi

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do muỗi

Mỗi năm, thế giới có hàng nghìn ca tử vong do mắc các bệnh truyền từ muỗi như sốt xuất huyết, Zika...
Những loại trái cây dễ tìm mua, rất tốt cho sức khỏe

Những loại trái cây dễ tìm mua, rất tốt cho sức khỏe

Lựu, nho, táo, cam, xoài, thơm,… được cho là những loại trái cây dễ tìm mua và rất tốt cho sức khỏe.
Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?

Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?

Người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần chế độ ăn nhiều dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, tránh suy dinh dưỡng.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vi phạm mức độ 3

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vi phạm mức độ 3

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo thu hồi lô thuốc điều trị ung thư não, nhập khẩu từ Đức vì những sai phạm liên quan đến hướng dẫn sử dụng.
‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

Trong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
3 loại trà giúp giảm cholesterol xấu

3 loại trà giúp giảm cholesterol xấu

Dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để kiểm soát cholesterol, nhưng nhấm nháp một tách trà hàng ngày sẽ hỗ trợ quá trình này hiệu quả…
5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè

5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè

Nếu bạn đang tìm kiếm đồ uống lành mạnh để giúp cơ thể đủ nước, hãy tham khảo 5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè này.
AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

Vắc xin AstraZeneca không còn có thể sử dụng ở Liên minh châu Âu sau khi công ty tự nguyện rút giấy phép tiếp thị từ ngày 7/5. Các động thái tương tự sẽ được thực hiện trong những tháng tới ở Anh và ở các quốc gia đã phê duyệt vắc xin AstraZeneca.
Chuyên gia: Nên ăn trứng vào mùa hè, nhưng cần lưu ý

Chuyên gia: Nên ăn trứng vào mùa hè, nhưng cần lưu ý

Trứng chứa 13 loại vitamin, khoáng chất, protein chất lượng cao và các chất chống oxy hóa quan trọng. Trứng ngon, lại tiện lợi, là một món ăn tuyệt vời trong chế độ ăn uống cân bằng.
Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư

Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư

Một loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Con vật này có màu nhìn như hạt cát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.
Càng ăn chay chị em càng

Càng ăn chay chị em càng 'yêu' hăng say?

Thực đơn chay tịnh, tức bữa ăn không sản phẩm nguồn gốc động vật không chỉ mang lại lợi ích sức khoẻ và môi trường, còn giúp chị em tăng ham muốn và cải thiện chất lượng gần gũi.
Gia chủ Đà Nẵng làm vườn sân thượng xanh mát, thu hoạch "mỏi tay" nông sản sạch trên nóc nhà

Gia chủ Đà Nẵng làm vườn sân thượng xanh mát, thu hoạch "mỏi tay" nông sản sạch trên nóc nhà

Vườn sân thượng của gia đình chị Thúy Nga rộng 40m2, nằm trên tầng 4 được thiết kế khoa học, gọn gàng, giúp gia chủ thuận tiện di chuyển, trồng trọt và thu hoạch rau trái mỗi ngày.
Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con

Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con

Những món sữa hạt mà chị Trinh chế biến không chỉ ngon lành mà còn tốt cho trẻ nhỏ.
Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Mặc dù sứa biển chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cần hết sức lưu ý khi ăn sứa biển để tránh một số rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn.
Loại nước quen thuộc giúp ngăn ngừa sỏi thận

Loại nước quen thuộc giúp ngăn ngừa sỏi thận

Uống đủ nước có thể giúp loại bỏ sỏi thận nhanh hơn, dưới đây là một số loại nước giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động