Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Mặc dù sứa biển chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cần hết sức lưu ý khi ăn sứa biển để tránh một số rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn.
Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Tác dụng của sứa biển đối với sức khỏe

Ở một số quốc gia châu Á, người ta chuộng ăn sứa vì món ăn này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giúp điều trị huyết áp cao, viêm khớp, đau xương, loét và các vấn đề tiêu hóa. Mặc dù hầu hết những tuyên bố này chưa được hỗ trợ bởi nghiên cứu, nhưng có một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc ăn sứa như sau:

Nguồn cung cấp selen tuyệt vời

Sứa là một nguồn cung cấp selen tuyệt vời. Selen là một khoáng chất thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Khoáng chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi mất cân bằng oxy hóa.

Do đó, khi cơ thể được cung cấp lượng selen đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, một số dạng ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, selen rất quan trọng đối với sự trao đổi chất và chức năng tuyến giáp.

Choline dồi dào

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu, bạn có thể tìm thấy 10% choline cần thiết mỗi ngày trong 58g sứa khô. Choline có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh, sản xuất chất béo cho màng tế bào, vận chuyển và chuyển hóa chất béo.

Ngoài ra, choline cũng giúp cải thiện trong hoạt động của não, tăng cường trí nhớ và khả năng xử lý tốt hơn. Dưỡng chất này thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng.

Nguồn collagen tự nhiên

Collagen là một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc của các mô, bao gồm gân, da và xương. Bên cạnh đó, collagen cũng có liên quan đến các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm cải thiện độ đàn hồi của da và giảm đau khớp. Cụ thể, collagen từ sứa đã được phân tích về vai trò tiềm năng trong việc giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm về collagen từ sứa ruy băng cho thấy rằng các peptide collagen của nó có tác dụng chống oxy hóa và giảm huyết áp đáng kể. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 1 tháng khác trên chuột bị huyết áp cao đã quan sát thấy rằng việc tiêu thụ collagen sứa hàng ngày làm giảm đáng kể mức huyết áp. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Ngoài ra, các nghiên cứu bổ sung trên động vật đã ghi nhận rằng collagen của sứa bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giúp điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, những hiệu ứng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau
Sứa đỏ

Rủi ro khi ăn sứa biển

Bên cạnh những lợi ích mà sứa mang lại cho sức khỏe, vẫn còn tiềm tàng nhiều rủi ro ăn loại sứa này nếu không biết sơ chế đúng cách vì độc tố trong sứa gây hại cho tính mạng người ăn - Cục An toàn thực phẩm Bộ y tế khuyến cáo.

Phản ứng dị ứng: Sứa thường an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị phản ứng phản vệ sau khi ăn sứa đã nấu chín.

Vi khuẩn và mầm bệnh: Nếu không được làm sạch và chế biến đúng cách, sứa có thể chứa các loại vi khuẩn hoặc mầm bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn.

Hàm lượng nhôm cao: Trong quá trình chế biến sứa, người ta sẽ dùng tới phèn. Đây là một hợp chất hóa học gọi là nhôm kali sunfat đôi khi được sử dụng làm chất phụ gia để bảo quản thực phẩm. Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận đây là chất an toàn nhưng lượng nhôm lưu lại trong sứa sau khi dùng vẫn rất đáng lo ngại.

Hàm lượng nhôm trong chế độ ăn uống quá cao có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và bệnh viêm ruột (IBD).

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Cách chọn và sơ chế sứa

Sứa tươi

Cách chọn sứa tươi ngon: Bạn nên chọn những con có màu trắng phớt chút hồng, phần thịt rắn chắc. Khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra từ sứa.

Sơ chế sứa tươi: Khi mua sứa về, bạn cắt sứa ra từng miếng nhỏ rồi rửa cho thật sạch với nước, ngâm nước muối loãng pha chút phèn chua trong 15 phút.

Khi thấy sứa chuyển qua màu đỏ hoặc vàng nhạt thì ngâm qua nước lạnh 1 chút là có thể bắt đầu chế biến được rồi.

Sứa có thể bị hỏng nhanh ở nhiệt độ phòng nên cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Sứa thường được bảo quản bằng cách sử dụng hỗn hợp phèn và muối giúp khử trùng, giảm độ pH của thịt mà vẫn duy trì độ săn chắc. Nếu được làm sạch và chế biến đúng theo cách này, sứa thường có ít hoặc không có dấu hiệu nhiễm khuẩn hay các mầm bệnh nguy hiểm khác. Vậy nên, bạn chỉ nên ăn sứa biển đã được làm sạch hoàn toàn và chế biến phù hợp.

Sứa khô

Cách chọn sứa khô: Bạn nên chọn sứa có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt chú ý hạn sử dụng và ngày sản xuất. Tốt nhất nên mua tại siêu thị hoặc cửa hàng có uy tín trên toàn quốc.

Khi mua sứa tại siêu thị hoặc chợ, cần hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì những sản phẩm không đầy đủ thông tin có thể là loại sứa biển vẫn chưa được loại bỏ hết hẳn độc tố hay kém chất lượng không tốt cho cơ thể.

Sơ chế sứa khô: Bạn phải ngâm và rửa với nước sạch thật nhiều lần vì có thể trong quá trình bảo quản sứa có chứa một số hóa chất để giúp sứa tươi hơn. 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất được khuyên nên ngâm sứa. Cuối cùng của bước sơ chế đó là bạn chần sơ qua nước sôi, để cho ráo trước khi bước vào công đoạn chế biến.

Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau ảnh 4

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn sứa biển

Tuyệt đối không dùng nếu sứa chưa được qua chế biến đồng thời các độc tố chưa bị loại bỏ. Trong quá trình tiếp xúc, tránh động chạm đến các xúc tu của sứa vì đó là nơi chứa độc tố nematocyst (loại nọc độc của sứa dùng để phản vệ khi bị vật thể lạ tấn công). Trẻ em thường có sức đề kháng khá yếu chưa được hoàn thiện, do đó không nên cho ăn sứa dù đã chế biến sạch vì để tránh mọi rủi ro có thể gây ngộ độc. Đặc biệt phải luôn nhớ sơ chế sứa bằng ngâm 3 lần nước muối với phèn chua khi sứa chuyển vàng nhạt hoặc hồng thì mới tiếp tục các bước chế biến còn lại.

Nguồn: Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau

Thanh Huyền
tienphong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Trà xanh và 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe

Trà xanh và 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe

Nên duy trì thói quen cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết bằng cách bắt đầu ngày mới với một thức uống buổi sáng giúp tinh thần phấn chấn và cơ thể khỏe mạnh.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Với xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, các phương pháp chăm sóc sức khỏe Đông y kết hợp công nghệ hiện đại đang mở ra những cơ hội đầy tiềm năng trong chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, TT-GREEN tổ chức khóa học "Đặt Tâm Vào Đôi Tay" - chương trình đào tạo đặc biệt giúp chuyển giao công nghệ và trang bị kiến thức chuyên sâu cho những ai đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
Các loại trà tốt nhất hỗ trợ giảm cân vào mùa đông

Các loại trà tốt nhất hỗ trợ giảm cân vào mùa đông

Một tách trà ấm nóng có thể giúp xua đi cái lạnh lẽo trong mùa đông. Không chỉ có vậy, trà thảo mộc còn tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả…
7 lợi ích sức khoẻ khi ăn trứng luộc vào buổi sáng

7 lợi ích sức khoẻ khi ăn trứng luộc vào buổi sáng

Trứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cách chế biến có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trứng luộc là một cách chế biến đơn giản nhất và nên ăn vào buổi sáng để có lợi cho sức khỏe.
9 loại đậu và cây họ đậu tốt cho sức khỏe

9 loại đậu và cây họ đậu tốt cho sức khỏe

Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.

Các tin khác

Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Nếp nhăn là một trong những dấu hiệu của tình trạng lão hóa da và chúng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy kịp thời bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn, hạn chế nếp nhăn nhé!
Tác dụng làm đẹp của củ gừng

Tác dụng làm đẹp của củ gừng

Củ gừng là thảo dược luôn luôn có trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong thành phần của củ gừng có chứa một số hợp chất quan trọng, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa giúp da đẹp, tóc đen...
Smart A – Được thầy cô tin dùng trong chăm sóc sức khỏe học đường

Smart A – Được thầy cô tin dùng trong chăm sóc sức khỏe học đường

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để chúng ta tri ân những “người thầy” đã tận tâm vì sự nghiệp giáo dục. Không chỉ truyền đạt kiến thức, các thầy cô còn luôn tìm kiếm những phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả để duy trì sức khỏe tốt nhất, góp phần đem lại môi trường giảng dạy tích cực. Trong số đó, sản phẩm Smart A đã trở thành lựa chọn đáng tin cậy tại Trường THCS 14-10, huyện Tiền Hải, Thái Bình, nhờ vào hiệu quả rõ rệt và những giá trị thực tiễn mà sản phẩm này mang lại.
Thực phẩm chứa kali ngăn đường huyết tăng vọt

Thực phẩm chứa kali ngăn đường huyết tăng vọt

Những người bị đái tháo đường, đường huyết cao có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Tham khảo những hướng dẫn của tổ chức tim mạch về chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống, một số thực phẩm tốt cho sức khỏe của trái tim và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác cần lưu ý.
5 thực phẩm giúp hạ đường huyết tự nhiên

5 thực phẩm giúp hạ đường huyết tự nhiên

Dưới đây là một số thực phẩm hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả, giúp phòng ngừa các bệnh lý và cải thiện sức khoẻ.
Uống nước ép táo tự làm có an toàn không?

Uống nước ép táo tự làm có an toàn không?

Nước ép táo là đồ uống ngon miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý, nước ép táo tự làm chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm.
Cách uống nghệ mật ong tốt nhất cho sức khỏe

Cách uống nghệ mật ong tốt nhất cho sức khỏe

Khi kết hợp nghệ và mật ong, hai thành phần này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.
Nguy cơ tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào

Nguy cơ tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào

Hiện nay Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường, hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở khu vực thành phố, đô thị mà còn xuất hiện ở hầu khắp các khu vực từ nông thôn, miền núi, trung du đến đồng bằng … Người bệnh đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng gánh nặng y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.
Đông y thế hệ 2 - Đông y hiện đại

Đông y thế hệ 2 - Đông y hiện đại

Thuốc Đông y thế hệ 2 là thuật ngữ dùng để mô tả sự kết hợp giữa tinh hoa y học cổ truyền với khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất và kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng. Mục đích chính là để tạo ra các sản phẩm thuốc Đông y có chất lượng cao hơn, đồng đều hơn và dễ sử dụng hơn, đồng thời giữ nguyên các nguyên tắc điều trị cơ bản của Đông y truyền thống.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa?

Hậu quả của việc bỏ bữa có rất nhiều, gồm tăng cân, táo bón. Vì vậy, theo chuyên gia, bạn hãy suy nghĩ trước khi bỏ bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe

5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe

Salad trái cây là một cách tuyệt vời để nâng cao mức năng lượng của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải ghi lại các thành phần.
Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan

Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan

Một tách cà phê hòa tan hàng ngày mặc dù có thể tiện lợi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?

Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?

Ngâm chân đúng cách không những giúp ngủ ngon, thư giãn mà còn có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.
Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của chúng. Vậy, giữa nho xanh và nho đỏ, loại nào tốt hơn?
Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?

Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?

Theo các chuyên gia, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng Suvie Mi chứa các thành phần từ sữa non kết hợp với hồng sâm, đông trùng hạ thảo và 25 loại vitamin khoáng chất. Đây là các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho trẻ em tăng cường thể lực, phát triển chiều cao, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho người bị suy nhược cơ thể, người sau phẫu thuật, người cần cải thiện trí nhớ và hệ tiêu hóa.
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Gần đây, đã xảy ra một số trường hợp đột quỵ khi chạy bộ, khiến nhiều người lo ngại. Để hạn chế nguy cơ và phòng tránh đột quỵ, người chạy cần chú ý một số kiến thức cần thiết cho bản thân.
5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng thường xuyên giúp tăng lượng vitamin hấp thụ, ngăn ngừa tăng cân, các vấn đề về xương và chứng mất trí nhớ.
Xem thêm
[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động