HOSE: Thị phần môi giới quý II và bán niên 2024

VPS và SSI tiếp tục giữ vị trí số 1 và số 2 về thị phần giá trị giao dịch môi giới lớn nhất trong top 10 các CTCK dẫn đầu trên sàn HOSE.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố Bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm qúy II/2024.

HOSE: Thị phần môi giới quý II và bán niên 2024 | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
Trong phiên giao dịch ngảy 5/7, theo HoSE vào lúc 10 giờ phiên giao dịch sáng ngày 5/7/2024, hệ thống của một số công ty chứng khoán như MBS, VNDirect, BSC, VPS, KIS đã bị gián đoạn kết nối tới Sở. Sự cố này đã gây gián đoạn giao dịch và sau đó kết nối của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng đã được khôi phục, hoạt động bình thường trở lại

Cụ thể, dẫn đầu thị phần môi giới là Chứng khoán VPS, với 18,16% trong quý II/2024, giảm 2,13 điểm phần trăm so với quý đầu năm. Đây là tổ chức có mức giảm thị phần cao nhất trong Top 10. Nếu so sánh, mức giảm của VPS gần bằng thị phần của đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng Top 10 là KIS Việt Nam với 2,87%.

Với dữ liệu này, thị phần của VPS đã xuống mức thấp nhất trong 5 quý gần đây sau khi đạt mức đỉnh 20,29% trong quý I/2024. Tuy nhiên, CTCK này vẫn giữ được vị trí top đầu sau nhiều quý liên tiếp.

HOSE: Thị phần môi giới quý II và bán niên 2024 | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
(Nguồn: HOSE)

Chứng khoán SSI với thị phần 9,31%, tương đương với quý đầu năm đứng thứ 2 trong top 10 thị phần môi giới tại HOSE.

SSI cho biết trước bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang nỗ lực tìm điểm cân bằng, phát huy nội lực, hướng đến mục tiêu nâng hạng, CTCP Chứng khoán SSI tiếp tục lựa chọn hướng phát triển bền vững, xem thị phần là một tiêu chí quan trọng nhưng phát triển cùng mục tiêu của thị trường chung – gồm huy động vốn cho nền kinh tế và tạo thanh khoản để người dân tham gia vào thị trường - mới là quan trọng nhất.

Đồng thời, SSI đặt mục tiêu giữ an toàn, hiệu quả dài hạn cho nhà đầu tư làm mục tiêu chính của khách hàng.

Các định hướng xuyên suốt này có lẽ cũng là một trong những "bí quyết" để SSI tiếp tục giữ vị trí thứ 2 liên tục nhiều quý, bất chấp mọi áp lực cạnh tranh từ các CTCK khác ngày càng lớn trên thị trường.

Đứng thứ 3 trong top. Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) củng cố vị trí với thị phần 7,45% trong quý II, tăng 0,89 điểm % so với quý trước đó. Mức thị phần này giúp TCBS nới rộng khoảng cách với VNDirect mặc dù công ty liên quan đến bà Phạm Minh Hương cũng có sự hồi phục trong quý II/2024. Cụ thể, thị phần môi giới của VNDirect trên HOSE tăng từ 6,01% lên 6,46%. Như vậy, VNDirect vẫn còn chịu sự ảnh hưởng từ vụ bị tấn công hệ thống công nghệ làm tê liệt giao dịch trong nhiều ngày của nhà đầu tư mở tài khoản tại đây từ quý trước đó.

Chứng khoán HSC (HCM) đứng ở vị trí thứ 5 với 6,41%, cách biệt không đáng kể với đơn vị liền trước đó. Trong quý trước, HSC cũng đứng vị trí thứ 5 nhưng thị phần thấp hơn với 5,92%, tức có sự tăng nhẹ.

Vietcap vẫn giữ vị trí thứ 6 đã xác lập ở quý I với thị phần 5,32%. Kế tiếp là MBS (4,76%) và Mirae Asset (Việt Nam) (4,4%).

Đứng vị trí thứ 9 là Chứng khoán Vietcombank (VCBS) với thị phần 2,97%, giảm nhẹ so với quý I.

Trong bảng công bố của HoSE, top 10 có sự thay đổi vị trí cuối cùng khi FPTS thay thế bởi KIS Việt Nam, với thị phần đạt 2,97%.

HOSE: Thị phần môi giới quý II và bán niên 2024 | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
(Nguồn: HOSE)

Thống kê về thị phần trong nửa đầu năm 2024, VPS là công ty có thị phần môi giới lớn nhất với 19,19%, kế đó là SSI (9,32%), TCBS (7,02%). Những cái tên khác trong Top 10 tiếp tục là những cái tên quen thuộc kể trên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bán niên đầu 2024 ghi nhận những biến động với nỗ lực vượt ngưỡng 1.300 điểm. Tuy nhiên tại phiên kết thúc nửa đầu năm 28/6, VN-Index dừng ở mức 1.245,32 điểm. Theo đó, chỉ số của HOSE lần lượt giảm 2,86% theo tuần, 1,3% theo tháng và 3,02% theo quý, nhưng so với cuối 2023, đã tăng 10,21%. Tháng 6, VN-Index cũng ghi nhận phiên giao dịch vượt 1.300 điểm và cũng nhanh chóng đánh mất mốc này trong những phiên sau đó.

Về thanh khoản, bình quân toàn thị trường quý II/2024 đạt 25.735 tỷ đồng, tăng 3,5% so với quý I và tăng 62% so với cùng kỳ năm 2023. Kể từ đầu năm, thanh khoản bình quân toàn thị trường đạt 25.346 tỷ đồng, tăng 44,7% so với năm 2023 và tăng 85,7% so với cùng kỳ. Điểm đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm 2024 chính là động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Trong 6 tháng, khối ngoại bán ròng 5.621 tỷ đồng - khoảng 2 tỷ USD. Đây là mức bán ròng cao nhất tính từ 2011 trở lại đây (nếu tính nửa đầu năm). Dù tỷ trọng giao dịch của khối ngoại tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại không quá lớn như những năm trước (khoảng 19%), nhưng hành động bán ròng liên tục và tập trung vào những nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cũng phần nào gây ra sức ép nhất định cho thị trường.

Đánh giá về thị trường, SSI Research nhận định, mốc 1.300 điểm trên VN-Index thực tế chỉ là ngưỡng cản tâm lý, trong khi nhiều cổ phiếu thành phần đã tăng lên vùng cao lịch sử. Sau một đợt tăng khá dài, thị trường chứng khoán cũng cần cân bằng và tích lũy lại trong ngắn hạn, cũng như chờ đợi các triển vọng phục hồi rõ nét hơn từ các động lực tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp trong những quý cuối năm. Bên cạnh đó, áp lực rút vốn từ dòng vốn ngoại cũng được chờ đợi sẽ giảm dần để thêm cơ hội cho chỉ số VN-Index có thể tiến lên vùng điểm số cao hơn một cách bền vững.

Chuyên gia SSI cũng đánh giá, với thực lực của nền kinh tế Việt Nam, nếu được phát huy tối đa các cơ hội đang có và có thể hạn chế hiệu quả những rủi ro tiềm ẩn, sẽ là điều kiện rất tốt cho triển vọng thị trường trong trung và dài hạn, đem lại tiềm năng thành công lớn trong việc thu hút dòng vốn đầu tư từ bên ngoài. Dù trong ngắn hạn vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, bao gồm cả những yếu tố bất định của nền kinh tế và địa chính trị toàn cầu, nhưng với sự quyết tâm hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ, thị trường sẽ tiếp tục vững bước trong chu kỳ đi lên.

Nguồn: HOSE: Thị phần môi giới quý II và bán niên 2024

An Định
diendandoanhnghiep.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Áp lực bán vẫn còn

Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Áp lực bán vẫn còn

Thống kê giao dịch tuần từ ngày 8-12/7/2024 cho thấy, lãnh đạo và người thân vẫn “kiên trì” bán cổ phiếu ở cả chiều đăng ký và thực hiện giao dịch.
Miệt mài bán ròng, bao giờ khối ngoại quay lại chứng khoán Việt?

Miệt mài bán ròng, bao giờ khối ngoại quay lại chứng khoán Việt?

Việc bán ròng không đến từ nội tại hay tiềm năng kinh tế Việt Nam suy yếu, do đó, các chuyên gia đều cho rằng dòng tiền ngoại sẽ sớm quay trở lại mua ròng.
Nhóm chứng khoán và bất động sản hút tiền trong tuần thanh khoản hồi phục

Nhóm chứng khoán và bất động sản hút tiền trong tuần thanh khoản hồi phục

Thanh khoản tăng mạnh trong tuần 08 - 12/07, dòng tiền lan tỏa rộng ở nhiều nhóm ngành. Trong đó, có 2 nhóm nổi bật là bất động sản và chứng khoán.
Doanh nghiệp bất động sản dồn dập cơ cấu nợ trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản dồn dập cơ cấu nợ trái phiếu

Riêng trong tuần đầu tháng 7/2024 có 9 doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán gốc, lãi hoặc gia hạn kỳ hạn trả nợ trái phiếu, chủ yếu là doanh nghiệp bất động sản. Nửa cuối năm 2024, doanh nghiệp bất động sản đứng trước áp lực trả nợ gần 59.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các tin khác

Công ty chứng khoán vừa và nhỏ rời cuộc đua tăng vốn?

Công ty chứng khoán vừa và nhỏ rời cuộc đua tăng vốn?

Năm 2024, nhóm công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam lại tiếp tục sôi động với cuộc đua tăng vốn. Các thương vụ tăng vốn được kỳ vọng gia tăng đáng kể lượng tiền phục vụ kinh doanh, điển hình là cho vay margin và tự doanh. Tuy nhiên, không ít cái tên phải rời cuộc đua vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đáng chú ý là các đơn vị ngừng phương án tăng vốn chủ yếu là những CTCK quy mô vốn vừa và nhỏ.
Khối ngoại bán ròng vì đâu?

Khối ngoại bán ròng vì đâu?

Nếu khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, thì tổng giá trị bán ròng của họ có thể sẽ vượt qua đỉnh cao của năm 2021 là 73.132 tỷ đồng.
Cá tính ảnh hưởng tới phong cách đầu tư của bạn như thế nào?

Cá tính ảnh hưởng tới phong cách đầu tư của bạn như thế nào?

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, một trong những điều kiện quan trọng nhất là nhà đầu tư phải hiểu rõ về bản thân mình. Đã có nhiều nghiên cứu về tài chính học hành vi chứng minh rằng cá tính của nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn tới phong cách đầu tư và kết quả đầu tư của họ trên thị trường.
Chứng khoán tháng 7: Dự báo VN-Index dao động dưới 1.300 điểm

Chứng khoán tháng 7: Dự báo VN-Index dao động dưới 1.300 điểm

Khó khăn và biến động của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục trong tháng 7/2024; nhưng kỳ vọng sẽ có các yếu tố thuận lợi và mục tiêu chỉ số cuối năm không thay đổi.
Thị trường chứng khoán: Chờ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán: Chờ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý II

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 sẽ mang lại sự sôi động cho thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK).
Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng điểm

Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng điểm

Các hợp đồng tương lai lấy lại đà tăng điểm và đóng cửa trong sắc xanh trên thị trường chứng khoán phái sinh phiên giao dịch ngày 9/7. Mức tăng của các hợp đồng ở mức khá và tương tự diễn biến của chỉ số cơ sở, thanh khoản bật tăng mạnh so với phiên giao dịch liền trước.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh nhưng vẫn còn những nỗi lo

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh nhưng vẫn còn những nỗi lo

Theo Bộ Tài chính, hơn 40 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, trị giá 110.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, gấp 2,6 lần cùng kỳ 2023. Tuy nhiên, bên cạnh tín hiệu tích cực này, tình hình thanh toán nghĩa vụ tài chính với trái chủ của các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều cải thiện, chỉ có gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong nửa đầu năm, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm năm 2023.
Tiền tiếp tục vào, VN-Index tăng liền 7 phiên, tiến dần về mốc 1.300 điểm

Tiền tiếp tục vào, VN-Index tăng liền 7 phiên, tiến dần về mốc 1.300 điểm

Thị trường đang phục hồi tốt xét về cả điểm số và thanh khoản, dù rằng khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng và còn đó những lo lắng liên quan đến tỷ giá, lãi suất.
Nhịp đập Thị trường 09/07: Nhóm tài chính xanh ngát

Nhịp đập Thị trường 09/07: Nhóm tài chính xanh ngát

Sắc xanh của chỉ số VN-Index tiếp tục đậm thêm về cuối phiên sáng. Chỉ số tạm nghỉ trưa ở mức tăng hơn 6.5 điểm, chốt tại 1,290 điểm.
4 yếu tố tác động đến cổ phiếu ngành bất động sản nửa cuối năm 2024

4 yếu tố tác động đến cổ phiếu ngành bất động sản nửa cuối năm 2024

Trong báo cáo mới đây, Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) đã chỉ ra 4 yếu tố tác động đến triển vọng cổ phiếu nhóm ngành bất động sản nửa cuối năm 2024.
Để cổ tức là “mùa quả ngọt"

Để cổ tức là “mùa quả ngọt"

Đầu tư chứng khoán ngoài thu lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư còn có thể nhận được cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu từ các Doanh nghiệp trên sàn). Song không phải cứ rình cơ hội Doanh nghiệp sắp chia cổ tức rồi lao vào mua mà đã là “thơm". Nhà đầu tư cần có những chiến lược, sự hiểu biết và kiên trì để có thể đợi được “mùa quả ngọt".
Doanh nghiệp cấp nước nhộn nhịp chốt quyền trả cổ tức

Doanh nghiệp cấp nước nhộn nhịp chốt quyền trả cổ tức

Loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực cấp nước thông báo chốt danh sách trả cổ tức bằng tiền mặt, thanh toán cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2024. Trong số này, mức trả cao nhất là 14% và thấp nhất là 5.1%.
Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

ABS dự báo tháng 7 là thời điểm thị trường chứng khoán hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực, chuẩn bị cho sóng tăng trong nửa cuối năm 2024.
Công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn

Công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn

Nhiều Công ty Chứng khoán rốt ráo tăng vốn trước kế hoạch vận hành hệ thống KRX trong năm 2024.
Nâng hạng thị trường: Nâng cao tiêu chí kỹ thuật và chất lượng cổ phiếu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

Nâng hạng thị trường: Nâng cao tiêu chí kỹ thuật và chất lượng cổ phiếu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

Theo các chuyên gia, việc nâng hạng thị trường khi nâng những tiêu chí về mặt kỹ thuật, không đồng nghĩa với việc chất lượng hàng hóa của các cổ phiếu đang niêm yết trên ba sàn được các quỹ đánh giá cao hơn. Đây là hai câu chuyện khác nhau hoàn toàn.
Vừa có hơn 1,000 tỷ đồng từ trái phiếu mới, IPA chi 700 tỷ mua lại trái phiếu cũ

Vừa có hơn 1,000 tỷ đồng từ trái phiếu mới, IPA chi 700 tỷ mua lại trái phiếu cũ

Chỉ trong giai đoạn tháng 6 và đầu tháng 7/2024, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa hoàn thành chi 700 tỷ đồng mua lại trái phiếu, vừa phát hành thành công 2 lô trái phiếu mới tổng giá trị 1,052 tỷ đồng.
Thị phần VNDIRECT thay đổi ra sao sau sự cố hacker tấn công?

Thị phần VNDIRECT thay đổi ra sao sau sự cố hacker tấn công?

Thị trường chứng khoán từng xôn xao về vụ việc hệ thống Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/03/2024. Trong sự cố này, Công ty khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố. Sáng 01/04, hệ thống giao dịch của VNDIRECT đã hoạt động trở lại.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp huy động 110 nghìn tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp huy động 110 nghìn tỷ đồng

Nhà đầu tư là tổ chức mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp chiếm 94,8% khối lượng phát hành, trong đó các tổ chức tín dụng 53,5%, công ty chứng khoán là 21,9% và nhà đầu tư cá nhân 5,2%.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động