Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?

Mang kỳ vọng về một năm 2023 khởi sắc, nhất là trong bối cảnh giá đầu vào PVC tiếp tục đi ngang tại đáy, nhóm cổ phiếu ngành nhựa đã ghi nhận diễn biến khá tích cực khi được dòng tiền ưu ái hơn nhiều nhóm ngành khác.

Mặc dù nền kinh tế khó khăn và đầy biến động, nhưng không thể cản bước 2 công ty đầu ngành nhựa có một năm 2023 huy hoàng với mức lợi nhuận lập kỷ lục.

Hai "ông lớn" báo lãi lỷ lục

Cụ thể, CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với lãi sau thuế đạt 257 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2023, Nhựa Bình Minh ghi nhận 5.156 tỷ đồng doanh thu, giảm 11% so với năm trước, nhưng nhờ chi phí giá vốn bán hàng giảm mạnh hơn 28% (1.160 tỷ đồng) nên sau trừ thuế phí, công ty báo báo lãi 1.041 tỷ đồng, tăng 50%.

Trong lịch sử hoạt động, đây là lần đầu tiên, Nhựa Bình Minh chạm mốc lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Mức lợi nhuận cao nhất mà doanh nghiệp từng đạt được là gần 700 tỷ đồng vào năm 2022. Trước đó, trong năm 2021, “ông lớn” ngành nhựa này đã từng ghi nhận lợi nhuận giảm còn một nửa so với năm 2020, đạt hơn 214 tỷ đồng do tác động của dịch Covid-19.

Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?
Nhựa Bình Minh chạm mốc lợi nhuận nghìn tỷ đồng.

Không kém cạnh, CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) cũng báo lãi kỷ lục với lợi nhuận sau thuế tăng 138%, đạt 165 tỷ đồng trong quý IV. Lũy kế năm 2023, Nhựa Tiền Phong đạt 5.176 tỷ đồng doanh thu, giảm 9% so với năm 2022, song lợi nhuận sau thuế tăng 16,5% lên mức kỷ lục 559 tỷ đồng - cao nhất kể từ khi niêm yết năm 2006.

Cả hai doanh nghiệp nhựa dân dụng đều báo lãi đậm trong bối cảnh giá đầu vào PVC tiếp tục đi ngang tại đáy do nhu cầu vật liệu này trên toàn thế giới đi xuống. Khi giá đầu vào giảm, các công ty sản xuất ống nhựa có xu hướng giảm giá cho đại lý phân phối, khuyến khích các đại lý tích lũy thêm sản phẩm.

Theo Chứng khoán FPT Securities (FPTS), biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành nhựa xây dựng trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục là do giá bán sản phẩm đầu ra tiếp tục duy trì mức cao kể từ sau giai đoạn liên tục tăng mạnh vào năm 2021 bất chấp nhu cầu tiêu thụ ảm đạm; trong khi đó, giá hạt nhựa đầu vào lại sụt giảm mạnh.

Mặc dù quý IV/2023 là mùa cao điểm xây dựng nhưng doanh thu của ngành nhựa xây dựng giảm chủ yếu do các doanh nghiệp đã áp dụng một số chương trình khuyến mãi trong thời gian ngắn để kích cầu khiến giá bán trung bình giảm nhẹ.

Trước đó, ngành nhựa là một trong số ít ngành được đánh giá cao về kết quả kinh doanh trong năm 2023, nhất là khi xuất khẩu sản phẩm nhựa được kỳ vọng có nhiều khởi sắc trong các tháng cuối năm.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp nhựa hiện vẫn chưa có báo cáo kết quả kinh doanh quý IV nhưng nhìn chung số doanh nghiệp có lợi nhuận quý III/2023 nhiều hơn số doanh nghiệp suy giảm. Đây là yếu tố hoàn toàn có thể kỳ vọng quý cuối năm của doanh nghiệp nhóm ngành này tích cực. Do đó, trên sàn chứng khoán, nhóm cổ phiếu nhựa được dòng tiền ưu ái khá nhiều.

Năm 2023, cổ phiếu BMP gây chú ý khi lần đầu thị giá vượt mốc 100.000 đồng/cp. Cổ phiếu này đóng cửa phiên đầu năm 2023 ở mức giá 53.930 đồng/cp (giá sau điều chỉnh) và đóng cửa phiên cuối năm ở mức giá 104.300 đồng/cp. Như vậy, sau một năm, thị giá của BMP đã tăng 93%; giá trị vốn hoá cũng tăng thêm khoảng 4.000 tỷ đồng.

Mặc dù không đạt mức tăng mạnh như BMP nhưng nhiều cổ phiếu ngành nhựa cũng ghi nhận mức tăng khá ổn như cổ phiếu NTP tăng từ 32.000 đồng/cp lên 39.500 đồng/cp, cổ phiếu AAA (Nhựa An Phát Xanh) tăng từ 6.830 đồng/cp lên 9.450 đồng/cp…

Dự báo lợi nhuận năm 2024 sụt giảm

Chứng khoán Bảo Việt nhận định, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nhựa sẽ gia tăng trong thời gian tới, nhờ triển vọng cải thiện của thị trường bất động sản cũng như các chính sách tài chính - tiền tệ mở rộng. Giá hạt nhựa PVC đang ổn định ở mức thấp là yếu tố thuận lợi cho doanh nghiệp ngành nhựa.

Tương tự, FPTS dự phóng sản lượng tiêu thụ mảng nhựa xây dựng năm 2024 sẽ khả quan hơn, tăng trưởng khoảng 8,5% so với mức nền thấp của năm 2023. Kỳ vọng đến từ sự tăng trưởng của mảng xây dựng nhà ở khi nhóm khách hàng bất động sản dần hồi phục trong năm 2024 nhờ áp lực lãi vay giảm.

Nhu cầu ống nhựa khả năng sẽ cải thiện từ quý II tới và tăng trưởng rõ nét hơn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, cần lưu ý mức sản lượng tiêu thụ này chưa phục hồi hoàn toàn về mức cao của giai đoạn 2019-2020 vì ngành bất động sản vẫn chưa thực sự thoát khỏi các khó khăn.

Theo FPTS, biên lợi nhuận gộp ngành nhựa năm 2024 sẽ giảm 4,3 điểm phần trăm so với mức đỉnh của năm 2023 do giá hạt nhựa dự báo phục hồi trong năm 2024 khi nhu cầu trên thế giới dần cải thiện. Tuy nhiên, biên lợi nhuận ngành này sẽ vẫn đạt mức cao khoảng 30,8%, so với mức trung bình 25,3% của giai đoạn 2018-2022.

FPTS thông tin, hiện nay, giá bán ống nhựa trung bình đang ở mức 56 triệu đồng/tấn, cao hơn khoảng 24% so với giai đoạn trước năm 2021 dù nhu cầu tiêu thụ ảm đạm. Vì vậy, các doanh nghiệp lớn nhiều khả năng phải hạ giá bán để cạnh tranh và giữ thị phần.

"Nhựa Bình Minh có khả năng duy trì mức giá bán cao như hiện nay vì doanh nghiệp có vị thế vững chắc tại miền Nam và hệ thống phân phối lớn sẵn có", FPTS đánh giá.

Theo báo cáo mới đây của SSI Research, tăng trưởng doanh thu của Nhựa Bình Minh đang có phần yếu hơn đối thủ cạnh tranh là Nhựa Tiền Phong, trong đó Nhựa Tiền Phong đang chiếm thị phần cao hơn về mặt sản lượng.

SSI Research nhận định, Nhựa Bình Minh đang ưu tiên lợi nhuận hơn thị phần trong hiện tại nhằm dành nguồn lực sẵn sàng “bung ra” khi thị trường phục hồi trong thời gian tới.

Nguồn: Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?

Hải Giang
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Gọi tôi là Vũ

Cùng chuyên mục

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 9-4

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 9-4

Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán khuyến nghị trước phiên giao dịch hôm nay, 9-4.
Nhiều doanh nghiệp dự kiến chi trả cổ tức ở mức cao

Nhiều doanh nghiệp dự kiến chi trả cổ tức ở mức cao

Theo thống kê, có 5 doanh nghiệp thông báo chốt quyền cổ tức trong tuần 8/4 – 12/4, trong đó 4 doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt cao nhất 30%, thấp nhất là 10%.
Cổ phiếu CRE của Cenland bị đưa vào diện bị cảnh báo

Cổ phiếu CRE của Cenland bị đưa vào diện bị cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) ra quyết định về việc đưa cổ phiếu CRE của Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) vào diện cảnh báo kể từ ngày 10/4/2024.
VNDIRECT mở lại hoạt động hệ thống giao dịch

VNDIRECT mở lại hoạt động hệ thống giao dịch

Sau một tuần khắc phục sự cố, VNDIRECT đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi.
Chứng khoán phái sinh: Sắc xanh trở lại, các hợp đồng bật tăng

Chứng khoán phái sinh: Sắc xanh trở lại, các hợp đồng bật tăng

Các hợp đồng tương lai bật tăng trở lại và lấy lại sắc xanh hoàn toàn trên thị trường chứng khoán phái sinh phiên 26/3. Mức tăng của các hợp đồng là khá tốt, lấy lại hết số điểm đã mất ở phiên trước. Thanh khoản không thay đổi nhiều và duy trì ở mức trung bình.
Cảnh báo rủi ro hệ thống giao dịch nhìn từ vụ việc của VNDirect

Cảnh báo rủi ro hệ thống giao dịch nhìn từ vụ việc của VNDirect

Vụ việc của VNDirect không những làm gián đoạn việc giao dịch của các nhà đầu tư, ảnh hưởng hình ảnh của chính doanh nghiệp, mà còn là "hồi chuông" cảnh báo với hệ thống của các công ty chứng khoán

Các tin khác

Sau VNDirect, thêm PTI và IPAAM bị tấn công mạng

Sau VNDirect, thêm PTI và IPAAM bị tấn công mạng

Sau khi VNDirect thông báo về sự cố bị tấn công mạng, trang web của 2 công ty khác gồm Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện và Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng đăng tải thông báo tương tự.
Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công: Website và app giao dịch đều bị đánh ‘sập’

Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công: Website và app giao dịch đều bị đánh ‘sập’

VNDIRECT cho biết hệ thống bị tấn công từ 10 giờ sáng 24/3/2024. Tính đến 9 giờ 30 phút sáng 25/3, người dùng vẫn chưa thể truy cập hệ thống của doanh nghiệp này.
Thị trường chứng khoán 2024 dự báo tăng mạnh theo đà hồi phục của nền kinh tế

Thị trường chứng khoán 2024 dự báo tăng mạnh theo đà hồi phục của nền kinh tế

Chiều 19/3 tại Hà Nội, Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) phối hợp với Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam tổ chức Hội thảo Chứng khoán 2024 với chủ đề “Kinh tế hồi phục – ngân hàng dẫn sóng và triển vọng thị trường chứng khoán 2024”. Chương trình mang lại nhiều thông tin giá trị và góc nhìn mới về nền kinh tế, từ đó giúp nhà đầu tư tham khảo những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp.
Gần 48.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán

Gần 48.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán

Áp lực bán tháo xuất hiện ngay sau đợt khớp lệnh ATO khiến cho VN Index có thời điểm “rơi tự do’ hơn 40 điểm.
FPT dự kiến chia cổ tức 20% bằng tiền mặt

FPT dự kiến chia cổ tức 20% bằng tiền mặt

FPT sẽ chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%, trong đó công ty đã chi trả 10% trong năm vừa qua và dự kiến sẽ trả 10% còn lại sau khi ĐHCĐ phê duyệt.
Tháng 2 chỉ có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Tháng 2 chỉ có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Tính đến ngày 1/3/2024 chỉ có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trị giá 1,165 tỷ đồng trong tháng 2/2024, theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA).
Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có tân Chủ tịch

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có tân Chủ tịch

Bộ trưởng Bộ Tài chính điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở GDCK Việt Nam đối với ông Lương Hải Sinh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2024.
Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 8-3

Những cổ phiếu đáng chú ý ngày 8-3

Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán khuyến nghị trong phiên giao dịch hôm nay, 8-3.
Chứng khoán 2024: Sữa ngọt, bia đắng?

Chứng khoán 2024: Sữa ngọt, bia đắng?

Sẽ là không bất ngờ nếu như các công ty chứng khoán khoán khuyến nghị “Mua” hoặc “Khả quan” đối với VNM ở thời điểm hiện tại. Nhưng để lựa chọn VNM trở thành cổ phiếu tâm điểm đầu tư cho cả năm 2024 thì đây thực sự là quyết định có phần dũng cảm.
Khối ngoại gom 2 cổ phiếu bất động sản hôm 4/3

Khối ngoại gom 2 cổ phiếu bất động sản hôm 4/3

Nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng hơn trăm tỷ đồng trên HOSE hôm 4/3, trong đó hoạt động giải ngân tập trung ở hai cổ phiếu bất động sản là KBC và DIG.
Phát triển nội lực thị trường chứng khoán

Phát triển nội lực thị trường chứng khoán

Các giải pháp để tăng số lượng hàng hóa cũng như tăng số lượng và chất lượng các doanh nghiệp tham gia niêm yết sẽ phát triển nội lực của thị trường, kéo các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.
Không giao dịch chứng khoán, một công ty đại chúng bị phạt 350 triệu đồng

Không giao dịch chứng khoán, một công ty đại chúng bị phạt 350 triệu đồng

Công ty cổ phần (CTCP) Giải pháp thương mại A BA hoàn tất đăng ký công ty đại chúng từ năm 2022 nhưng không giao dịch chứng khoán. Đây là hành vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Tháng 2/2024: Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt vì sai phạm

Tháng 2/2024: Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt vì sai phạm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình; Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam; Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS,.. là các công ty chứng khoán bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Ví thị trường chứng khoán như ‘sòng bạc’, tỷ phú Warren Buffett chỉ lối thoát cho nhà đầu tư

Ví thị trường chứng khoán như ‘sòng bạc’, tỷ phú Warren Buffett chỉ lối thoát cho nhà đầu tư

“Vì bất kỳ lý do gì, thị trường hiện nay giống như một sòng bạc, không giống như giai đoạn khi tôi còn trẻ. Mặc dù thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển, những nhà đầu tư chất lượng lại không còn nhiều”, tỷ phú Warren Buffett nhận định.
Vi phạm chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt

Vi phạm chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt 85 triệu đồng do thực hiện giao dịch tài sản cho khách hàng ủy thác đầu tư với giá trị giao dịch trong năm thông qua một công ty chứng khoán vượt quá giới hạn về tỷ lệ tổng giá trị giao dịch trong năm của khách hàng ủy thác.
Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Ngay từ phiên sáng 22/2, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tăng trần lên mức 4.330 đồng/cp. Chốt phiên, cổ phiếu này vẫn giữ vững “sắc tím”, trắng bên bán.
Kho bạc Nhà nước sẽ mua lại có kỳ hạn hơn 92.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước sẽ mua lại có kỳ hạn hơn 92.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước cho biết sẽ mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ trong quý 1 năm 2024 với hạn mức là 92.456 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt với mức cao nhất 35%

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt với mức cao nhất 35%

Theo thống kê, có 10 doanh nghiệp thông báo chốt quyền cổ tức trong tuần 19/2 - 23/2. Trong đó, có 8 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt trong tuần này, 1 doanh nghiệp thưởng cổ phiếu và 1 doanh nghiệp thực hiện quyền mua.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động