Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn sẵn sàng hỗ trợ người trẻ

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nếu cần hỗ trợ cũng như tư vấn cần thiết, các bạn trẻ không cần ngần ngại, cứ đến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu 5 giải pháp thu hẹp khoảng cách về nhận thức và triển khai chuyển đổi số giữa nông thôn với thành thị

Chia sẻ tại Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Thủ tướng Chính phủ sáng ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thanh niên Việt Nam đang có nhiều cơ hội và bây giờ điều cần làm là phải nắm bắt được cơ hội, hiện thực hóa được cơ hội để vượt qua được thách thức, xây dựng được một đất nước Việt Nam hùng cường và phải đạt được các mục tiêu mà Đại hội XIII đã đề ra.

Không giấu cảm xúc tự hào khi được tham dự cùng Thủ tướng gặp mặt các bạn thanh niên ngày hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, ông cảm giác trẻ lại, như trở lại với tuổi thanh xuân hơn 30 năm về trước với sự nhiệt huyết và quyết tâm không ngừng nghỉ. Và ngồi lại hôm nay, cũng mong muốn chia sẻ những trăn trở của mình với thế hệ tương lai của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, tại cuộc gặp gỡ và đối thoại năm ngoái, chủ đề được lựa chọn là thanh niên với câu chuyện phát triển nguồn nhân lực. Còn năm nay cũng là một chủ đề cũng rất quan trọng đó là thanh niên với chuyển đổi số.

“Vì thế, tôi cho rằng đây là buổi gặp mặt hết sức có ý nghĩa với các bạn trẻ. Có thể nói, chúng ta đang ở một thời điểm rất quan trọng của đất nước và chúng ta đã đi được 1/3 chặng đường của chiến lược 10 năm và hơn một nửa của kế hoạch 5 năm, thách thức rất nhiều, mục tiêu của chúng ta đề ra là rất lớn, nhưng cơ hội thì không hề thiếu và còn đang rất nhiều. Bây giờ làm thế nào để nắm bắt được cơ hội, hiện thực hóa được cơ hội để vượt qua được thách thức, xây dựng được một đất nước Việt Nam hùng cường. Đây là một trách nhiệm rất lớn với chúng ta, trong đó thanh niên là lực lượng nòng cốt tiên phong, gánh vác sứ mệnh cao cả của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Trong đó, với câu chuyện chuyển đổi số, dù đã đẩy mạnh, nhưng vẫn còn nhiều khoảng cách về nhận thức và triển khai chuyển đổi số giữa nông thôn với thành thị bởi nhiều nguyên nhân khách quan. Do đó, câu chuyện hiện nay phải có những giải pháp cụ thể.

Thứ nhất giải pháp tựu trung ở việc các Bộ ngành cần phải làm trong thời gian tới, trước hết là phải thực hiện hiệu quả và đồng bộ các yêu cầu đối với chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng phê chuẩn và đấy là cái quan trọng nhất.

Thứ hai là phải nâng cao tuyên truyền, truyền thông, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, của người dân đối với vai trò của chuyển đổi số đối với phát triển đất nước.

Thứ ba là phải hoàn thiện các thể chế trong việc thúc đẩy chuyển đổi số bên cạnh việc đẩy mạnh hạ tầng cho việc thực hiện chuyển đổi số.

Thứ tư, xây dựng mạng lưới chuyên gia, các doanh nghiệp đã thành công trong phát triển để kết nối với mạng lưới chuyển đổi số quốc gia tới các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp mới, từ đó chia sẻ các nguồn lực, kinh nghiệm, công nghệ cần thiết để hỗ trợ các bạn trong công tác thực hiện chuyển đổi số.

Thứ năm, hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ ở nông thôn tiếp cận công nghệ hay các giải pháp công nghệ ở mức chi phí thấp nhất, hoặc tốt nhất là miễn phí, từ đó có điều kiện áp dụng các giải pháp này trong công tác thực hiện chuyển đổi số.

Sẽ có hơn 100.000 suất học bổng Phát triển nhân tài số và chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam về ngành bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn sẵn sàng hỗ trợ người trẻ
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, đối thoại với thanh niên năm 2024. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Riêng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay Bộ đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó, có với hoạt động triển khai hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và xây dựng mạng lưới tư vấn cho doanh nghiệp chuyển đổi số như Quyết định phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Trong 3 năm vừa qua, thông qua Chương trình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ đào tạo cho hơn 13.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa; xây dựng mạng lưới và đào tạo mạng lưới hơn 100 chuyên gia tư vấn chuyển đổi số; kết nối và cử các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu 1-1 cho các doanh nghiệp nhằm xây dựng và triển khai lộ trình chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các công cụ, tài liệu hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi cũng được xây dựng để doanh nghiệp tiếp cận hoàn toàn miễn phí trên Cổng thông tin doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đáng chú ý, năm 2023, thông qua Chương trình Phát triển nhân tài số hợp tác với Google đã cung cấp hơn 20.000 suất học bổng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của 83 trường đại học, cao đẳng và nhiều người lao động tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước. Năm 2024, dự kiến cung cấp hơn 100.000 suất học bổng.

Ngoài ra Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang phối hợp với Meta tổ chức chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là chương trình có ý nghĩa trong việc thúc đẩy các giải pháp công nghệ rất là tốt.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 bám sát vào bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao của Chính phủ Việt Nam.

Chương trình không chỉ cho thấy tầm nhìn và sự ủng hộ rất lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy hai lĩnh vực tiềm năng này mà còn góp phần hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược Chính phủ đặt ra.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 trong đó dự kiến đào tạo khoảng 50 nghìn nhân lực, chuyên gia cho ngành công nghiệp bán dẫn, từ đó có một nguồn nhân lực tốt nhất nắm bắt được cơ hội để xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp phải, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nếu cần gì hỗ trợ cũng như tư vấn cần thiết, cứ đến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ, nhất là trong việc kết nối với nguồn lực trong nước và ngoài nước.

Nguồn: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn sẵn sàng hỗ trợ người trẻ

TN
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính, Công an sẽ tham gia thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Bộ Tài chính, Công an sẽ tham gia thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng, có sự tham gia của Bộ Tài chính, Bộ Công an.
Giá xăng dầu được điều chỉnh thế nào trong kỳ điều hành tới?

Giá xăng dầu được điều chỉnh thế nào trong kỳ điều hành tới?

Theo dự báo của lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tới đây (thứ Năm, ngày 23.5), giá xăng RON 95 và E5 RON 92 có thể tăng 30 đồng/lít; dầu DO dự giảm 240 đồng/lít.
Có cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Có cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Chiều ngày 16/5, liên bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm đồng loạt nhiều mặt hàng xăng dầu. Trong đó, giá xăng RON95 giảm gần chạm mốc 23.000 đồng/lít.
Thủ tướng: Rút giấy phép cửa hàng vàng không xuất hóa đơn điện tử

Thủ tướng: Rút giấy phép cửa hàng vàng không xuất hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu doanh nghiệp vàng thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trước 15/6, nếu không sẽ bị rút giấy phép.
Giá xăng, dầu tiếp tục giảm khoảng 500 đồng/lít

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm khoảng 500 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (16/5), giá xăng, dầu tiếp tục giảm, trong đó xăng E5RON92 giảm 508 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 409 đồng/lít; dầu hỏa giảm 207 đồng/lít.
Doanh nghiệp được tự quyết giá xăng dầu

Doanh nghiệp được tự quyết giá xăng dầu

Nội dung đáng chú ý này được Bộ Công thương đề xuất trong nghị định mới liên quan đến công thức và cơ chế giá xăng dầu hiện nay.

Các tin khác

Giá vàng đồng loạt giảm

Giá vàng đồng loạt giảm

Sáng nay (15/5), giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn cùng giảm sau phiên đấu thầu ngày hôm qua. Theo đó, vàng miếng SJC về mốc 89 triệu đồng/lượng.
[Quy hoạch nguồn lợi thủy sản] Thành lập 27 khu bảo tồn biển

[Quy hoạch nguồn lợi thủy sản] Thành lập 27 khu bảo tồn biển

TMO - Nghề khai thác thủy sản sẽ được cơ cấu lại. Trong đó, nghề lưới kéo chiếm 10,0%; nghề lưới vây chiếm 6,1%; nghề lưới rê chiếm 40,3%; nghề câu chiếm 18,9%; nghề lưới chụp chiếm 3,0%; nghề lồng bẫy chiếm 2,9%. Theo đó, Quy...
Honda Việt Nam thông báo triệu hồi hơn 14.200 ô tô

Honda Việt Nam thông báo triệu hồi hơn 14.200 ô tô

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo triệu hồi 14.200 xe ô tô thuộc các dòng: Honda JAZZ, Honda CIVIC, Honda CR-V, Honda ACCORD, Honda CITY, Honda ODYSSEY để khắc phục hiện tượng cánh bơm nhiên liệu bị biến dạng trong quá trình vận hành khiến cho bơm nhiên liệu không hoạt động dẫn đến động cơ ngừng hoạt động khi đang lái xe.
Từ 1/6, tất cả bộ phận một cửa ở Hà Nội thu phí không dùng tiền mặt

Từ 1/6, tất cả bộ phận một cửa ở Hà Nội thu phí không dùng tiền mặt

Từ ngày 1/6, Hà Nội triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa.
Phát triển kinh tế xanh bằng công nghệ số và tự động hóa

Phát triển kinh tế xanh bằng công nghệ số và tự động hóa

Ngày 10/5/2024 tại Hải Phòng, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (Vietfair) đã phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học về Điều khiển Tự động hóa lần thứ 7 (VCCA-2024).
Vàng SJC lên ngưỡng hơn 92,4 triệu đồng/lượng

Vàng SJC lên ngưỡng hơn 92,4 triệu đồng/lượng

Đầu giờ chiều 10/5, giá vàng SJC tại nhiều nơi đã chạm ngưỡng hơn 92,4 triệu đồng mỗi lượng, tăng 2,9 triệu đồng/lượng so với cuối phiên ngày 9/5, đây là mức cao lịch sử từ trước đến nay.
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm đến 1.400 đồng/lít

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm đến 1.400 đồng/lít

Từ 15 giờ chiều nay (9/5), giá xăng E5RON92 giảm 1.288 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.411 đồng/lít; dầu điêzen 0.05S giảm 759 đồng/lít.
Tiếp tục đấu thầu vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước giảm khối lượng tối thiểu

Tiếp tục đấu thầu vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước giảm khối lượng tối thiểu

Khối lượng tối thiểu một đơn vị tham gia dự thầu cho phiên đấu thầu ngày 8/5 giảm còn 700 lượng vàng miếng SJC, nhưng giá tham chiếu đặt cọc để dự thầu là 85,30 triệu đồng/lượng.
Vàng lại tăng nóng, thách thức quản lý thị trường

Vàng lại tăng nóng, thách thức quản lý thị trường

Tuần qua, giá vàng miếng SJC lên mức cao nhất từ trước đến nay 85,8 triệu đồng. Bình quân 4 tháng đầu năm, giá vàng trong nước tăng 20,75%. Quản lý thị trường vàng càng thêm thách thức trong bối cảnh vàng và tỷ giá cùng nóng.
Tài chính xanh: Việt Nam "đi trước về sau"

Tài chính xanh: Việt Nam "đi trước về sau"

“Sau khi tổng kết giai đoạn 2010 – 2020 về thực hiện chiến lược xanh quốc gia, về cơ bản, Việt Nam mới chỉ làm được 1/4 kế hoạch đề ra. Những gì chúng ta đã làm được chủ yếu chỉ là xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách, còn phần thực thi thì hầu như không có gì”, PGS.TS Bùi Quang Tuấn cho biết.
Thủ tướng yêu cầu thanh tra ngay thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu thanh tra ngay thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu NHNN thanh tra, kiểm tra thị trường vàng, hoạt động của DN kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý vàng miếng. Bộ Công an ngăn chặn, xử lý tình trạng sở hữu chéo.
Xăng RON95-III trở lại mốc gần 25.000 đồng/lít

Xăng RON95-III trở lại mốc gần 25.000 đồng/lít

Phiên điều hành giá xăng, dầu chiều 2-5 ghi nhận mức tăng giảm trái chiều giữa các mặt hàng khác nhau. Trong đó, xăng RON95-III tăng 40 đồng/lít.
Tháo điểm nghẽn để TP.HCM đón “đại bàng”

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM đón “đại bàng”

Về TP.HCM vào dịp giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, vừa tranh thủ thăm gia đình, vừa là đi công tác, tôi nhận thấy có những thay đổi đáng kể so với 6 tháng trước đó, song vẫn còn nhiều điểm nghẽn.
Tăng trưởng xuất khẩu ngành dệt may chưa ổn định, đơn hàng đã trở lại nhưng giá còn thấp

Tăng trưởng xuất khẩu ngành dệt may chưa ổn định, đơn hàng đã trở lại nhưng giá còn thấp

Theo các doanh nghiệp dệt may, nhiều đơn hàng đã trở lại ngay trong những tháng đầu năm 2024 tuy nhiên mới chỉ hồi phục về lượng, chưa có hồi phục về giá.
Thủ tướng khảo sát thực tế, thăm hỏi người dân tại tỉnh khô hạn nhất cả nước

Thủ tướng khảo sát thực tế, thăm hỏi người dân tại tỉnh khô hạn nhất cả nước

Trưa 28/4, trong chương trình công tác tại Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thị sát, tìm hiểu tình hình hạn hán, kiểm tra công tác ứng phó khô hạn trên địa bàn tỉnh, khảo sát việc vận hành hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi hạn.
Thủ tướng kiểm tra hiện trường, đốc thúc nhiều dự án cao tốc trọng điểm vào ngày nghỉ lễ

Thủ tướng kiểm tra hiện trường, đốc thúc nhiều dự án cao tốc trọng điểm vào ngày nghỉ lễ

Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường, đốc thúc một số dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, đi qua địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên và cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.
Một số nội dung của Luật Đất đai còn chưa rõ ràng

Một số nội dung của Luật Đất đai còn chưa rõ ràng

Tại hội thảo "Góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai và dự thảo Nghị định quy định về giá đất" do VCCI phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, nhiều đại biểu phản ánh một số nội dung của Luật Đất đai còn chưa rõ ràng, chưa đầy đủ...
Vì sao doanh nghiệp còn e ngại, chưa mạnh dạn "xuống tiền" mở rộng sản xuất?

Vì sao doanh nghiệp còn e ngại, chưa mạnh dạn "xuống tiền" mở rộng sản xuất?

Đơn hàng trở lại, thị trường tiêu thụ dần phục hồi nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết hiện không có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí ít nhất trong 5 năm tới. Điều này cho thấy hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân chưa xuống tiền do còn băn khoăn lo lắng, lưỡng lự hoặc thận trọng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động