TS. Cấn Văn Lực: Nới room là động thái tích cực, tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt 11 - 12%

Theo TS. Cấn Văn Lực, việc chủ động nới room tín dụng cho thấy nỗ lực rất lớn của NHNN và cho thấy tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm sẽ tăng nhanh. Ông cũng dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt khoảng 11 -12% phù hợp với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 5%.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn gửi tới 28 ngân hàng thương mại thông báo về nới hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) trong năm 2023. Nguyên nhân là năm nay tăng trưởng tín dụng không đồng đều, một số TCTD tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung toàn hệ thống, trong khi một số TCTD tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm.

Với quyết định này, các ngân hàng sẽ được chủ động điều chỉnh room tín dụng của mình khi đủ điều kiện mà nhà điều hành đã đưa ra mà không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.

Các tiêu chí chính được đưa ra gồm: có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và hạ lãi suất cho vay.

Tăng trưởng tín dụng năm nay so với năm ngoái. (Nguồn: SBV).

Bình luận về động thái của NHNN, Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho rằng mặc dù năm nay room tín dụng không quá căng thẳng nhưng động thái của NHNN mang ý nghĩa khá tích cực.

Việc nới room có thể góp phần khiến cho tăng trưởng tín dụng nhanh hơn vào các tháng cuối năm và cũng đáp ứng được nhu cầu của một số ngân hàng và khách hàng cần vay vốn.

Dù vậy, chuyên gia đánh giá lượng cấp thêm của NHNN cơ bản không nhiều và sẽ tập trung vào mấy ngân hàng cổ phần cỡ trung bình. "V

ừa rồi tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng này tương đối nhanh và đã sử dụng hết hạn mức 14 - 15% mà NHNN cấp từ tháng 7", ông nói.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia. (Ảnh: NVCC).

Vị chuyên gia này nhìn nhận về cơ bản câu chuyện room tín dụng năm nay không vướng mắc nhiều, NHNN đã cấp hạn mức tín dụng tới 14 - 15% từ tháng 7 vừa rồi. Các ngân hàng cũng đã chủ động cho vay trong hạn mức đó nên một vài ngân hàng vượt hạn mức sẽ được cấp thêm.

Theo ông, trong năm nay room tín dụng không phải là vấn đề lớn, do tổng thể toàn ngành tăng trưởng chậm nên những ngân hàng thiếu sẽ được cấp thêm trừ khi các ngân hàng đó đang nằm trong diện tái cơ cấu hoặc quá yếu kém.

Đồng thời, các ngân hàng này cũng phải đáp ứng các tiêu chí mà NHNN đưa ra.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP HCM cũng nhìn nhận động thái nới room tín dụng của NHNN mang nhiều ý nghĩa tích cực về mặt tâm lý chứ không giải toả căng thẳng của thị trường bởi năm nay tăng trưởng tín dụng toàn ngành thấp, nhiều ngân hàng vẫn còn room tín dụng chứ không giống như năm ngoái.

Việc chủ động cấp thêm room tín dụng thể hiện sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và NHNN trong việc tiếp tục tập trung đẩy mạnh khu vực vốn trong nền kinh tế.

Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm.

Tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt 11 - 12%

Mặc dù tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tính đến hết ngày 22/11/2023 mới đạt 8,21% song các chuyên gia đều nhận định, tăng trưởng tín dụng năm sẽ đạt trên 10% thậm chí là 11 - 12%.

TS. Lực dự báo tăng trưởng tín dụng có thể đạt mức 11 - 12% do trong giai đoạn cuối năm, tăng trưởng tín dụng thường nhanh hơn nhiều đầu năm, thậm chí gấp đôi. Đặc biệt là khi Chính phủ và NHNN rất chủ động trong việc đẩy mạnh tín dụng năm nay.

Ông phân tích mức tăng này là tương đối phù hợp bởi mục tiêu tăng trưởng 14% đặt ra khi tăng trưởng GDP là 6,5%. Còn dự báo hiện nay phần lớn cho rằng tăng trưởng GDP chỉ đạt khoảng 5% nên tăng trưởng tín dụng từ 11 - 12% là có cơ sở. Năm tới tăng trưởng kinh tế có thể khoảng 6,5% thì mức tăng trưởng năm nay đạt trên 10% cũng phù hợp chứ không quá thấp.

"Năm nay rõ ràng cầu tín dụng vẫn còn thấp, kinh tế bên ngoài và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, nền kinh tế mới đang dần phục hồi, nhu cầu về vốn tín dụng không lớn. Song về lâu dài, cần có các giải pháp khác để phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để tránh lặp lại câu chuyện cạn kiệt room tín dụng", ông Lực nói thêm.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP HCM. (Ảnh: VNB).

Kém lạc quan hơn đôi chút, TS. Huân nhận định mục tiêu đặt ra là tăng trưởng tín dụng năm nay đạt 14% là không thể và dự báo chỉ đạt khoảng 10 - 11%. Đặc biệt, TS. Huân kiến nghị NHNN và các tổ chức tín dụng cần kiểm soát chặt chẽ việc giải ngân.

"Giải ngân cần đi kèm với kiểm soát rủi ro chứ không phải chạy theo chỉ tiêu KPI bằng mọi giá", ông nói và cho biết các ngân hàng cần quan tâm đến chất lượng tín dụng khi giải ngân chứ không nên vì KPI đặt ra về doanh thu, lợi nhuận mà bất chấp rủi ro nợ xấu, đặc biệt là những lĩnh vực có độ rủi ro cao thì vẫn cần hạn chế tín dụng để tránh rủi ro cho nền kinh tế.

Nguồn: TS. Cấn Văn Lực: Nới room là động thái tích cực, tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt 11 - 12%

Hạ An
doanhnhanvn.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triển vọng kinh tế tích cực trong năm 2024

Triển vọng kinh tế tích cực trong năm 2024

TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
"Để Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong thu hút FDI"

"Để Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong thu hút FDI"

Nhìn lại quá trình thu hút FDI vào Việt Nam trong thời gian qua, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nhấn mạnh trong thời gian qua Việt Nam luôn là điểm sáng trong thu hút FDI.
Chuyên gia gợi mở 5 chính sách đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập cao

Chuyên gia gợi mở 5 chính sách đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập cao

Các chuyên gia kinh tế trăn trở về nhiều rào cản, thách thức Việt Nam cần vượt qua để tránh bẫy thu nhập trung bình, không bị lâm vào tình thế như "bánh sandwich"...
TS Nguyễn Trí Hiếu: "Tỷ lệ điều tiết ngân sách không công bằng cho TP.HCM"

TS Nguyễn Trí Hiếu: "Tỷ lệ điều tiết ngân sách không công bằng cho TP.HCM"

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, đã có một số chia sẻ với ĐTTC, nhằm góp thêm một phần ý kiến, với mong muốn TPHCM sẽ đột phá mạnh mẽ hơn, biến khó khăn, thách thức thành động lực hành động.
Thị trường vốn không còn nghẽn nhưng vẫn kém hiệu quả

Thị trường vốn không còn nghẽn nhưng vẫn kém hiệu quả

Trong năm 2023, ba kênh huy động vốn quan trọng nhất của doanh nghiệp là tín dụng, cổ phiếu trái phiếu doanh doanh nghiệp đều không thật sự hiệu quả. Sau những vụ việc xảy ra trên thị trường tài chính, thị trường chứng khoán trở nên lình xình, trái phiếu doanh nghiệp dù hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp còn với nguồn vốn tín dụng thì khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp ngày càng giảm.
Chuyên gia: Cước vận tải biển đã đạt đỉnh và có dấu hiệu hạ nhiệt

Chuyên gia: Cước vận tải biển đã đạt đỉnh và có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau giai đoạn giá cước tăng sốc, nhiều chuyên gia cho rằng cước vận tải container đã đạt đỉnh và có dấu hiệu hạ nhiệt trở lại.

Các tin khác

Năm 2024, thị trường bán lẻ sẽ hồi phục tới đâu?

Năm 2024, thị trường bán lẻ sẽ hồi phục tới đâu?

Cần có sự hợp lực giữa nhiều cấp, ngành để đẩy mạnh kích cầu bán lẻ, góp phần phát triển kinh tế.
Giải bài toán nghịch lý "thừa tiền thiếu vốn"

Giải bài toán nghịch lý "thừa tiền thiếu vốn"

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, 3 yếu tố nền tảng cần được chú trọng trong năm 2024 là Luật Đất đai, thị trường tài chính và đầu tư công.. Đả thông được các “tử huyệt” này, lập tức hệ “kinh mạch” sẽ thông, mạch máu của nền kinh tế chảy, cơ thể phục hồi.
Luật Giá mới sẽ nâng chất hoạt động thẩm định giá

Luật Giá mới sẽ nâng chất hoạt động thẩm định giá

Nhiều quy định mới nhằm xốc lại hoạt động thẩm định giá, ngăn ngừa vi phạm sẽ có hiệu lực khi Luật Giá 2023 được thi hành...
Tiềm năng phát triển kinh tế tập thể rất lớn

Tiềm năng phát triển kinh tế tập thể rất lớn

Theo TS. Đỗ Mạnh Khởi, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thực tế cho thấy, tiềm năng phát triển khu vực kinh tế tập thể rất lớn, nếu Nhà nước có chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp cận được các nguồn lực cho đầu tư phát triển.
Chuyên gia lo ngại về nợ xấu và xử lý nợ xấu

Chuyên gia lo ngại về nợ xấu và xử lý nợ xấu

Nhiều chuyên gia cho rằng, nợ xấu và tốc độ xử lý nợ xấu sẽ đình trệ khi quyền năng thu giữ tài sản bảo đảm đối với khách hàng vay chây ỳ tại Nghị quyết 42 không còn được kế thừa ở Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi. Vì vậy, buộc ngân hàng sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng với đối tác để tránh vòng luẩn quẩn "đứng cho vay, quỳ thu nợ"...
Nhiều thách thức với mục tiêu GDP 6% năm 2024

Nhiều thách thức với mục tiêu GDP 6% năm 2024

TS. Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng Ban phân tích và dự báo kinh tế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 khoảng 6% là khá thách thức.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế

Theo ông Andrea Coppola - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế nhờ sự ổn định về kinh tế, chính trị và khả năng hội nhập nền kinh tế toàn cầu.
Những tác động của Luật Đất đai (sửa đổi) đến thị trường bất động sản

Những tác động của Luật Đất đai (sửa đổi) đến thị trường bất động sản

Phỏng vấn ông Trần Văn Bình (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.
Cà phê, cao su vẫn duy trì giá cao trong tháng 2/2024

Cà phê, cao su vẫn duy trì giá cao trong tháng 2/2024

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng, trong tháng 2/2024, giá cà phê Robusta nói chung và giá cà phê tại thị trường nội địa vẫn tiếp tục duy trì ở vùng giá cao. Bởi vì cho đến nay căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến nguồn cung tại các nước nhập vẫn đang thiếu hụt cục bộ. Còn đối với mặt hàng cao su, nhu cầu có thể vẫn tốt nhưng khó hình thành một chu kỳ tăng giá đột biến.
Bộ Tài chính sẽ áp dụng loạt quy định mới để nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính sẽ áp dụng loạt quy định mới để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, để đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán sớm nhất vào năm 2025, thì trong năm 2024 này, Bộ Tài chính cùng các bộ ngành liên quan phải tích cực triển khai các công việc chuẩn bị.
Cần chính sách đột phá để thu hút đầu tư tăng trưởng xanh

Cần chính sách đột phá để thu hút đầu tư tăng trưởng xanh

Tạp chí Hải quan trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn, Đại học Quốc gia TPHCM xung quanh vấn đề tăng trưởng xanh, bền vững.
Chuyển đổi xanh không chỉ là những cam kết chính trị

Chuyển đổi xanh không chỉ là những cam kết chính trị

Chuyển đổi xanh không chỉ còn là câu chuyện của những cam kết chính trị mà nó đang trở thành đòi hỏi của thị trường, được dẫn dắt bởi thị trường và gắn liền với hoạt động kinh doanh sản xuất. Đây là nhấn mạnh của của TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN về chủ đề chuyển đổi xanh trong các hoạt động của nền kinh tế.
GS-TS Trần Thọ Đạt: Cần gia tăng quỹ dự trữ vàng nếu muốn giữ độc quyền vàng miếng SJC

GS-TS Trần Thọ Đạt: Cần gia tăng quỹ dự trữ vàng nếu muốn giữ độc quyền vàng miếng SJC

Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục độc quyền vàng miếng SJC, GS-TS Trần Thọ Đạt cho rằng cần gia tăng Quỹ dự trữ vàng và sẵn sàng can thiệp tăng cung vàng miếng một khi giá vàng SJC cao hơn bất thường.
Ba rủi ro vẫn hiện hữu trên thị trường tài chính năm 2024

Ba rủi ro vẫn hiện hữu trên thị trường tài chính năm 2024

Rủi ro trên thị trường tài chính luôn luôn tồn tại. Trong những giai đoạn khó khăn cần có những chính sách đặc thù để tháo gỡ cho thị trường, song cũng không nên kéo dài quá.
"Nếu quan niệm vàng là một loại hàng hóa thì NHNN không quản lý trực tiếp thị trường vàng nữa"

"Nếu quan niệm vàng là một loại hàng hóa thì NHNN không quản lý trực tiếp thị trường vàng nữa"

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam trong buổi tọa đàm
Khơi nguồn nông sản Việt – Trung

Khơi nguồn nông sản Việt – Trung

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã có những chia sẻ thông tin về kế hoạch hợp tác tới đây giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Luật Đất đai sửa đổi sẽ góp phần gỡ vướng về pháp lý, rút ngắn đà phục hồi thị trường bất động sản

Luật Đất đai sửa đổi sẽ góp phần gỡ vướng về pháp lý, rút ngắn đà phục hồi thị trường bất động sản

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua tại phiên bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được đánh giá sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, , rút ngắn đà phục hồi thị trường bất động sản (BĐS).
Chuyên gia WB: Việt Nam nên thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân

Chuyên gia WB: Việt Nam nên thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân

Theo ông ANDREA COPPOLA, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, kinh tế Việt Nam năm 2023 đã thể hiện sự chống chịu tốt trước những tác động bên ngoài, hy vọng năm 2024 sẽ có sự khởi sắc sau khi củng cố lại mô hình tăng trưởng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động