Đậu nành có thực sự gây ung thư?

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại rẻ tiền nên là lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng ăn đậu nành làm tăng nguy cơ một số loại ung thư. Vậy sự thật như thế nào?

Đậu nành có thực sự gây ung thư?

Đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh vì nó có tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.

Đậu nành là một loại protein tự nhiên được tìm thấy trong các loại quả và hạt đậu như đậu tương hay đậu nành Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm thấy đậu nành trong đậu phụ, sữa đậu nành, xì dầu, tương miso (Nhật Bản), tương tempeh (Indonesia) và một số loại thực phẩm khác.

Đậu nành có chứa các hợp chất hóa học tương tự estrogen được gọi là các isoflavon. Các isoflavon này còn được gọi là phytoestrogen (estrogen thực vật) bởi chúng có nguồn gốc từ thực vật. Chính vì sự tương đồng với estrogen mà nhiều người ngộ nhận rằng ăn đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cơ thể người chúng ta có một loại estrogen khác. Estrogen là một chất nội tiết có tác động tới một số chức năng trong cơ thể như sự phát dục, thai kỳ, sinh nở cũng như mãn kinh. Đặc biệt ở phụ nữ, nồng độ estrogen cao hơn giúp điều hòa hệ sinh sản và các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể.

Đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh vì nó có tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Các protein này giúp cơ thể xây dựng và duy trì xương, cơ bắp và các mô chắc khỏe.

Đậu nành là một trong số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Tỷ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Đậu nành còn chứa vitamin C và folate, chúng cũng là nguồn cung cấp canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, thiamin… dồi dào cho cơ thể.

Trong 100g đậu nành xanh nấu chín không muối chứa 141 kcalo, 12,35g protein, 6,4g chất béo, 11,05g carbohydrate, 4,2g chất xơ…

Sự thật về tin đồn đậu nành và ung thư vú

Trước đây, một vài nghiên cứu trên tế bào và trên chuột chỉ ra rằng đậu nành có thể kích thích tăng trưởng tế bào ung thư vú vì trong đậu nành có chứa isoflavone - một phytoestrogen hay còn gọi là estrogen thực vật.

Khi ăn đậu nành, các “thụ thể estrogen” (estrogen receptors) sẽ dễ dàng bắt lấy phytoestrogen vì estrogen thực vật và estrogen nội sinh có cấu tạo hoá học khá giống nhau. Có thể tưởng tượng estrogen giống như chiếc chìa khóa để gắn vào thụ thể estrogen là ổ khoá, gây rối loạn nội tiết và làm tăng sinh tế bào ung thư vú.

Đậu nành có thực sự gây ung thư?

Có nhiều nghiên cứu trên người chỉ ra rằng việc tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành mang lại lợi ích nhất định cho việc ngăn ngừa ung thư vú.

Đúng là sự tương đồng về mặt cấu tạo sẽ khiến các thụ thể estrogen nhầm lẫn và gắn kết với phytoestrogen. Tuy nhiên, việc gây rối loạn nội tiết và tăng sinh tế bào ung thư vú là điều chưa thể chắc chắn. Nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) hay trên động vật (in vivo) là 2 loại nghiên cứu có mức độ tin cậy thấp nhất và chỉ có tác dụng phát triển giả thuyết.

Việc chỉ ra rằng có sự ảnh hưởng trên một nhóm tế bào khác xa với việc chứng minh nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, là tập hợp của hàng tỉ tế bào khác nhau.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên chuột chỉ thích hợp để kiểm tra tác động của những chất có khả năng gây độc. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra cơ thể chuột chuyển hóa isoflavone khác với cơ thể người. Do đó nghiên cứu trên động vật cũng không đủ mạnh để đi đến kết luận chính xác.

Các nghiên cứu trên người về liên quan giữa đậu nành và ung thư

Ngược lại với giả thuyết trên, đã có nhiều nghiên cứu trên người chỉ ra rằng việc tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành mang lại lợi ích nhất định cho việc ngăn ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu trên 21.852 phụ nữ Nhật Bản trong gần 10 năm đã cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên súp miso và isoflavones có liên quan đến giảm nguy cơ bị ung thư vú. Như vậy, có thể khẳng định “đậu nành gây ung thư vú” hay “đậu nành tăng nguy cơ bị ung thư vú” là tin đồn và quan điểm sai lầm.

Một nghiên cứu phân tích meta năm 2014 tổng hợp nhiều nghiên cứu trên báo PLOT ONE cho thấy đậu nành có tác dụng bảo vệ nhẹ chống lại ung thư vú trên đối tượng phụ nữ đã mãn kinh ở các nước phương tây. Trong khi đó, 2 nghiên cứu độc lập khác năm 2009 cũng kết luận đậu nành giúp bảo vệ khỏi sự phát triển ung thư vú. Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association (JAMA)) trên 5000 bệnh nhân ung thư vú đã điều trị ổn định, thuộc một phần của Nghiên cứu sống còn ung thư vú Thượng Hải, chỉ ra những người ăn đậu nành có nguy cơ tử vong và tái phát thấp hơn.

Thêm vào đó, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) trên 73.000 phụ nữ Trung Quốc thuộc Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Thượng Hải, báo cáo những người phụ nữ có chế độ ăn giàu đậu nành trong thời niên thiếu và sau khi trưởng thành có nguy cơ ung thư vú thấp hơn một cách đáng kể.

Một nguyên cứu trên tạp chí JAMA năm 2013 chỉ ra trên đối tượng bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tái phát cao, việc sử dụng 20 gam đậu nành bổ sung hòa tan trong thức uống hàng ngày không trì hoãn hoặc giảm nguy cơ tái phát. Các tác giả cũng ghi nhận rằng việc bổ sung đậu nành có vẻ an toàn và không mang lại nhiều tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân.

Đừng quá lo lắng vì mọi thứ còn tùy thuộc vào liều lượng và tần suất sử dụng sản phẩm từ đậu nành, trong khi liên kết giữa phytoestrogen trong đậu nành với thụ thể estrogen là rất yếu.

Nhóm người cần hạn chế ăn đậu nành

Đậu phụ thường được công nhận là an toàn cho hầu hết mọi người, trừ khi bạn bị dị ứng với đậu nành thì nên tránh ăn đậu phụ.

Đậu nành có thể có tác dụng gây bướu cổ, nghĩa là chúng cản trở hoạt động của tuyến giáp. Mặc dù trên thực tế, hiệu ứng này có thể rất nhỏ. Nếu bị bệnh tuyến giáp, bạn nên giảm thiểu lượng tiêu thụ đậu phụ.

Đậu nành có thực sự gây ung thư?

Đậu phụ - chế biến từ đậu nành - là món ăn quen thuộc của nhiều người.

Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác có chứa oxalate, những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalate thường tránh tiêu thụ quá nhiều sản phẩm đậu nành. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm đậu nành có chứa một số oxalate và lượng phytate vừa phải thực sự có thể có lợi cho bệnh nhân sỏi thận.

Việc tiêu thụ đậu nành đã gây tranh cãi trong những năm gần đây, với một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ với một số bệnh ung thư. Để hỗ trợ cho sự an toàn của thực phẩm, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu đã kết luận rằng isoflavone đậu nành không ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp, vú hoặc tử cung ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đậu nành có chứa chất kháng dinh dưỡng, bao gồm chất ức chế trypsin và phytates, những chất này có thể ức chế sự hấp thụ của chúng ta đối với một số chất dinh dưỡng có giá trị trong đậu. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi nấu sẽ giúp giảm thiểu các hợp chất này và đây là lý do tại sao việc chọn các sản phẩm đậu nành truyền thống có thể mang lại giá trị dinh dưỡng vượt trội.

Nguồn:Đậu nành có thực sự gây ung thư?
Lam Anh
suckhoeviet.org.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Biết được 5 tác hại này, bạn sẽ không bao giờ bỏ ăn sáng

Biết được 5 tác hại này, bạn sẽ không bao giờ bỏ ăn sáng

Bữa sáng được coi là 'bữa ăn của vua' nhưng có nhiều người vẫn bỏ bữa. Việc này có thể gây tác động nghiêm trọng đến tinh thần, thể chất.
5 bí quyết chữa lành của người Maya

5 bí quyết chữa lành của người Maya

Đối với người Maya, con người là một phần không thể thiếu trong mối tương tác của vũ trụ và xã hội, bất kỳ sự mất cân bằng nào cũng sẽ dẫn đến bệnh tật.
Uống nước sấu giải nhiệt mùa hè, cần phải lưu ý những điều này

Uống nước sấu giải nhiệt mùa hè, cần phải lưu ý những điều này

Nước sấu ngâm có hương vị ngọt thanh, chua nhẹ, là thức uống khoái khẩu của nhiều người trong những ngày hè. Không chỉ vậy, loại nước thơm ngon này còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mỗi ngày ăn bao nhiêu quả cam là đủ?

Mỗi ngày ăn bao nhiêu quả cam là đủ?

Nước cam nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nên ăn bao nhiêu quả cam một ngày, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Dưới đây là các thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Lý do trẻ dễ bị say nắng hơn người lớn

Lý do trẻ dễ bị say nắng hơn người lớn

Khi nắng hè gay gắt không ngừng làm tăng nhiệt độ, nguy cơ say nắng sẽ càng tăng lên.

Các tin khác

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng

Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
10 thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể

10 thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể

Canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sức khỏe của xương, ngăn chặn loãng xương và ung thư, cũng như có tác dụng trong việc giảm cân. Ngoài sữa, bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để tăng lượng canxi cho cơ thể.
Đề phòng sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng

Đề phòng sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo, Hà Nội, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng vượt 42 độ C kéo dài nhiều ngày.
Uống bia mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra?

Uống bia mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra?

Việc thỉnh thoảng uống bia không gây rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thế nhưng khi uống quá thường xuyên sẽ gây tác động nghiêm trọng lên cơ thể.
Top 20 loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe

Top 20 loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe

Tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe nhưng không có loại rau hoặc trái cây nào cung cấp đủ tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần, vì vậy nên ăn nhiều loại rau củ mỗi ngày. Tham khảo 20 loại rau củ có nhiều lợi ích nổi trội.
Nguy cơ từ béo phì

Nguy cơ từ béo phì

Trường Cao đẳng Thấp khớp Mỹ khuyến nghị những người thừa cân hoặc béo phì mắc bệnh gout nên giảm cân.
7 lý do nước ép cà chua tốt cho sức khỏe

7 lý do nước ép cà chua tốt cho sức khỏe

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, tốt cho người cảm lạnh, cảm cúm…
Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ... ăn bưởi

Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ... ăn bưởi

Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho da, mắt và sức khỏe tổng thể.
Sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi danh mục kiểm soát của EU

Sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi danh mục kiểm soát của EU

Vừa qua, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mỳ ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.
6 loại thảo mộc giúp giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè

6 loại thảo mộc giúp giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè

Một số loại thảo mộc có thể giúp giải nhiệt, chống viêm, làm mát cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mẩn ngứa, viêm da, cháy nắng... trong mùa hè.
Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo lưu ý của các chuyên gia tim mạch, dù chỉ hút vài điếu thuốc lá mỗi ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Những lý do ăn dứa không nên bỏ lõi

Những lý do ăn dứa không nên bỏ lõi

Theo giới chuyên gia, phần lõi của quả dứa không chỉ an toàn để ăn mà còn tốt cho sức khỏe.
Top 10 loại trái cây giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Top 10 loại trái cây giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Dưới đây là 10 loại trái cây nên bổ sung để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Lợi ích tuyệt vời của cơm rượu nếp Tết Đoan Ngọ

Lợi ích tuyệt vời của cơm rượu nếp Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ. Không chỉ mang hương vị đặc trưng, cơm rượu nếp còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà ít người biết đến.
Mùa hè, uống nước sao cho đúng?

Mùa hè, uống nước sao cho đúng?

Việc uống nước quá nhiều và không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
6 lợi ích của trà matcha đối với sức khỏe

6 lợi ích của trà matcha đối với sức khỏe

Trà xanh matcha là một loại đồ uống rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường trao đổi chất, tăng cường sự tỉnh táo và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Việc dự trữ sẵn trứng trong tủ lạnh là thói quen của rất nhiều bà nội trợ, vậy có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?
Lý do bạn nên ăn bơ 3-4 lần mỗi tuần

Lý do bạn nên ăn bơ 3-4 lần mỗi tuần

Với gần 20 loại vitamin, khoáng chất và nhiều chất béo tốt bơ được gọi là "siêu quả" tốt cho sức khoẻ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động