Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Dù cho vay với lãi suất cao ngất ngưỡng, gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng các công ty tài chính, như: VietCredit, Home Credit, Sinhan Finance Việt Nam… đều báo lỗ.

Lãi suất cao ngất ngưỡng

Hiện nay mức cho vay của các ngân hàng và công ty tài chính, như: VietCredit, EVN Finance, Home Credit, Shinhan Finance Việt Nam… đang có sự chênh lệch rất lớn về lãi suất, đó là chưa kể đến các khoản phí... Trong đó, lãi suất của các công ty cho vay tài chính đang ở mức cao, điển hình như lãi vay tiền mặt tại Home Credit là từ trên 20%/năm.

Ví dụ với khoản tiền mà Home Credit đưa ra là 40 triệu đồng, thời gian vay 24 tháng thì khách hang phải trả góp hàng tháng là 2.340.745 đồng. Như vậy, sau 24 tháng, số tiền người vay thực trả là 56.177.880 đồng (chênh lệch hơn 16 triệu đồng).

Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ
Home Credit có mức lãi suất phẳng 20.22%/năm và tối đa 33.94%/năm.

Theo Home Credit, kết quả uớc tính khoản vay dựa trên mức lãi suất phẳng 20.22%/năm và có thể sai lệch nhỏ so với thực tế. Lãi suất phẳng tối đa 33.94%/năm. Ví dụ, khách hàng vay 60 triệu đồng trong 12 tháng, với lãi suất phẳng 20.22%/năm, thì tổng số tiền cần thanh toán là: 71.973.348 đồng (đã bao gồm các loại phí, trừ phí bảo hiểm không bắt buộc, phí chuyển tiền và phí trả nợ trước thời hạn).

Tương tự, tại bảng tính vay tín chấp cá nhân của Shinhan Finance Việt Nam, nếu khách hang vay 50 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng thì mỗi tháng phải trả là 4.584.000 đồng, lãi suất minh họa tối thiểu là 18%/năm. Tuy nhiên, theo nhân viên của Shinhan Finance Việt Nam thì lãi suất còn phụ thuộc vào điều kiện và từng hồ sơ cụ thể, như vậy, lãi suất còn ở mức cao hơn nhiều, thường trên 20%.

Thậm chí, như Mirae Asset Finace Việt Nam quảng cáo, lãi vay theo lương từ 55%/năm lãi suất, hạn mức tối đa 100 triệu đồng, thời gian vay từ 6 đến 36 tháng.

Với mức lãi suất của các công ty cho vay tài chính như trên đang cao ngất ngưỡng so với các ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng vừa công bố lãi suất cho vay bình quân tháng 3/2024, điển hình như Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho vay bình quân là 6,3%/năm, chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động bình quân là 2,45%/năm. Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cho vay bình quân là 6,49%/năm chênh lệch lãi suất cho vay bình quân huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

Còn tại Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn (Agribank) công bố lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ chỉ là 4%/năm, còn lãi suất ngắn hạn thông thường cho vay tối thiểu là 5%/năm, lãi cho vay trung - dài hạn tối thiểu là 6%/năm.

Như vậy so với mức lãi suất trên 20% của các công ty tài chính nêu trên đang là ngất ngưỡng, ngay cả đối với các ngân hàng nhỏ thì lãi suất cũng đang ở mức rất thấp so với các công ty tài chính. Điển hình như tại Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlong Bank) lãi suất cho vay bình quân là 9,06%/năm chênh lệch với lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân là 3,48%/năm. Hay Ngân hang TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigon Bank) có mức lãi suất bình quân cho vay là 9,93%/năm, chênh lệch lãi suất cho vay với lãi suất huy động là 4,41%/năm.

Theo các chuyên gia kinh tế - tài chính, lý do người vay phải chịu lãi suất cao ngất ngưỡng này là do khó tiếp cận được với các vốn vay tại các ngân hàng, vì vậy bắt buộc họ phải tìm đến các kênh tài chính khác, điển hình là các công ty tài chính, thậm chí là chấp nhận lãi suất cắt cổ ở thị trường chợ đen, cầm đồ.

Kinh doanh thua lỗ

Dù cho vay với lãi suất cao ngất ngưỡng, gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng các công ty tài chính như VietCredit, Home Credit, Shinhan Finance Việt Nam… đều báo lỗ.

Theo báo cáo của Công ty Tài chính cổ phần Tín Việt (VietCredit), trong năm 2023, dư nợ cho vay khách hàng đạt 4.621 tỷ đồng, chỉ đạt 81% kế hoạch năm, dẫn tới lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 22 tỷ đồng, giảm tới 71% so với năm 2022, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 16,6 tỷ đồng. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu của VietCredit ở mức cao, gần 15%, cao hơn cả mức kế hoạch năm (không quá 10%).

Hiện VietCredit có tổng tài sản ở mức gần 6.800 tỷ đồng, doanh thu năm 2023 chỉ đạt hơn 1.950 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 700 tỷ đồng. Hiện, VietCredit có mục thuế và các khoản phải nộp gần 5,5 tỷ đồng, nợ xấu trong năm 2023 là gần 894 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với năm 2022, tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ là gần 15%. Còn nợ khó đòi gần 44 tỷ đồng, tỷ lệ nợ khó đòi/tổng dư nợ là 0,72%.

Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Shinhan Finace Việt Nam bị lỗ sau thuế hơn 462 tỷ đồng, đây được xem là khoản lỗ đầu tiên kể từ khi thương hiệu này có mặt tại Việt Nam từ năm 2019.

Tương tự, theo báo cáo tài chính, Công ty cổ phần Tài chính điện lực (EVN Finance) đạt thu nhập lãi thuần năm 2023 là gần 710 tỷ đồng, giảm gần 23% so với năm 2022. Tổng thu nhập hoạt động năm 2023 đạt 1.094 tỷ đồng, giảm 4,4% so với năm trước. Về lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 của EVN Finance ghi nhận 328 tỷ đồng, giảm gần 10,4% so với lợi nhuận 366 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu năm 2023 là 849 đồng/cổ phiếu.

Về Home Credit có vốn chủ sở hữu là 6.753 tỷ đồng, trong đó hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2,79 phần trăm (tương đương gần 19.000 tỷ đồng), dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu là 0,16 lần, lợi nhuận sau thuế năm 2023 là trên trên 375 tỷ đồng, giảm gần 70% so với năm 2022 (đạt gần 1.200 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu đạt 0,06 lần, tỷ lệ dự trữ thanh khoản đạt gần 9%...

Tương tự, Shinhan Finace Việt Nam bị lỗ sau thuế hơn 462 tỷ đồng, đây được xem là khoản lỗ đầu tiên kể từ khi thương hiệu này có mặt tại Việt Nam từ năm 2019. Trước đó, năm 2022, Shinhan Finace Việt Nam có mức lãi trên 312 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2023, vốn chủ sở hữu của Shinhan Finance Việt Nam đạt gần 2.450 tỷ đồng, giảm trên 462 tỷ đồng so với đầu năm. Hiện, tổng tài sản của Shinhan Finace Việt Nam ước đạt trên 11.800 tỷ đồng, giảm 4,6% so với đầu năm.

Hay như Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Finace Việt Nam lỗ sau thuế gần 1.000 tỷ đồng, trong khi trước đó năm 2022 doanh nghiệp này lãi gần 130 tỷ đồng.

Nguồn: Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Thanh Tùng
taichinhdoanhnghiep.net.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Tổ chức định mức tín nhiệm FiinRatings và VISRatings cùng đánh giá, áp lực trả nợ đối với các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và 2025 là khá lớn, đặc biệt đối với các trái phiếu chậm trả gốc/lãi có thời hạn đáo hạn gốc vào năm 2022 và 2023, được cơ cấu tối đa 2 năm theo Nghị định 08/2023/NĐ-CP. Thách thức đang hiện hữu khi kênh gọi vốn mới từ trái phiếu không còn dễ dàng và nhiều doanh nghiệp chưa biết tìm đâu dòng tiền trả nợ.
Tín dụng cải thiện, lãi suất tiết kiệm thoát “đáy”

Tín dụng cải thiện, lãi suất tiết kiệm thoát “đáy”

PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân (Trường đại học Kinh tế TP.HCM) phân tích, gần đây, lãi suất tiết kiệm bắt đầu tăng do tín dụng cải thiện, các ngân hàng chuẩn bị vốn để đón đầu nhu cầu tín dụng, đồng thời lãi suất tiền gửi tăng cũng nhằm giảm áp lực tỷ giá. Nhưng trước mắt, mặt bằng lãi suất tiền gửi khó tăng cao.
3 yếu tố để tiếp cận tín dụng xanh từ ngân hàng ngoại

3 yếu tố để tiếp cận tín dụng xanh từ ngân hàng ngoại

"Một doanh nghiệp tốt, một dự án khả thi, một mục tiêu bền vững thực sự - đó là ba yếu tố mà chúng tôi tìm kiếm" - Chia sẻ của ông LIM Dyi Chang, Ngân hàng UOB Việt Nam với DĐDN.
Nợ xấu ngân hàng lại tăng cao

Nợ xấu ngân hàng lại tăng cao

Xu hướng nợ xấu tăng trở lại trong quý đầu năm cho thấy sự cải thiện về chất lượng tài sản cuối năm ngoái chỉ mang tính thời vụ. Ước tính trong quý đầu năm, số dư nợ xấu của ngành ngân hàng đã tăng thêm 14% so với cuối năm 2023, lên 224.000 tỷ đồng.
Nợ xấu tăng nhanh, NHNN dự kiến gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024

Nợ xấu tăng nhanh, NHNN dự kiến gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN thêm 6 tháng, đến hết năm 2024. Việc kéo dài hiệu lực Thông tư 02 là nguyện vọng của hầu hết ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm, nhu cầu tín dụng yếu.
Tín dụng ì ạch - ngân hàng thiếu động lực huy động vốn?

Tín dụng ì ạch - ngân hàng thiếu động lực huy động vốn?

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay vẫn ì ạch, nên các nhà băng cũng giảm động lực huy động vốn, tạo điều kiện cho lãi suất giảm xuống mức thấp trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, xu hướng này liệu có thay đổi trong giai đoạn tới, trong bối cảnh nhiều áp lực đang đè nặng lên lãi suất huy động đầu vào?

Các tin khác

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị thông minh - sinh thái hơn 35 ngàn tỷ

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị thông minh - sinh thái hơn 35 ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội mời nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất qua mạng đối với dự án khu đô thị thông minh - sinh thái tại các xã Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Hoàn thiện pháp lý để phát triển hoạt động cho thuê tài chính

Hoàn thiện pháp lý để phát triển hoạt động cho thuê tài chính

Để thúc đẩy hoạt động cho thuê tài chính phát triển được như kỳ vọng, các chuyên gia cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động này trong thời gian tới.
Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

3 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) lãi sau thuế hơn 4.600 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 3%, tỷ lệ liên đới CIC của ngân hàng có xu hướng tăng.
Gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội: Vì sao giải ngân nhỏ giọt?

Gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội: Vì sao giải ngân nhỏ giọt?

Mặc dù đã chính thức triển khai thực hiện được hơn 1 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại tỷ lệ giải ngân vốn vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ưu đãi cho nhà ở xã hội (NƠXH) mới chỉ đạt 0,5%.
Công ty vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi đậm

Công ty vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi đậm

Công ty vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đã báo lãi sau thuế năm 2023 đạt 13,1 tỉ đồng, tăng gấp gần 6 lần so với năm trước.
Đấu thầu vàng khởi sắc, giá vàng giảm 1 triệu đồng/lượng

Đấu thầu vàng khởi sắc, giá vàng giảm 1 triệu đồng/lượng

Phiên đấu thầu vàng hôm nay bất ngờ khởi sắc, khối lượng trúng thầu lên đến 8.100 lượng. Giá vàng miếng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng.
Cổ đông VPBank chuẩn bị nhận 7.900 tỷ đồng cổ tức vào cuối tháng 5

Cổ đông VPBank chuẩn bị nhận 7.900 tỷ đồng cổ tức vào cuối tháng 5

VPBank sẽ trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỉ lệ 10% vào ngày 31/5 tới đây, tiếp tục thực hiện cam kết chia cổ tức bằng tiền trong 5 năm liên tiếp.
Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức “Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện”. Đây là sự tiếp nối thành quả hợp tác tốt đẹp trước đây giữa hai bên, đồng thời khẳng định sự quyết liệt triển khai chuyển đổi số của Eximbank nhằm đưa ngân hàng trở lại vị thế vốn có - một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.
Tâm lý thị trường đang đẩy giá vàng miếng đi lên

Tâm lý thị trường đang đẩy giá vàng miếng đi lên

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam cho rằng, giá vàng miếng SJC tăng nóng là do tâm lý thị trường trong nước đẩy giá lên trong thời gian gần đây.
Ngân hàng tăng cường huy động qua kênh trái phiếu

Ngân hàng tăng cường huy động qua kênh trái phiếu

3 trên 5 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp có trị giá lớn trong tháng 4/2024 là thuộc về các ngân hàng. Phần còn lại thuộc về doanh nghiệp bất động sản.
Phó thủ tướng: Khẩn trương thanh tra thị trường vàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng

Phó thủ tướng: Khẩn trương thanh tra thị trường vàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.
Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Trong cuộc trao đổi cùng báo chí cuối tháng 4, chuyên gia ngân hàng kỳ cựu Eugene Keith Galbraith kỳ vọng sẽ mang đến kinh nghiệm quốc tế cần thiết để giúp Techcombank trở thành nhà băng hàng đầu khu vực, được khách hàng tin chọn.
Lãi suất ngân hàng tăng có tác động đến bất động sản?

Lãi suất ngân hàng tăng có tác động đến bất động sản?

Việc một số ngân hàng tăng lãi suất huy động thời gian qua được cho sẽ không ảnh hưởng tới lãi suất cho vay ngành địa ốc.
Các giải pháp công nghệ hiện đại được Agribank trình diễn tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Các giải pháp công nghệ hiện đại được Agribank trình diễn tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank đã mang đến nhiều giải pháp công nghệ hiện đại chuyển đổi số, hướng đến hoạt động ngân hàng phát triển bền vững.
Lãi suất huy động tăng sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế?

Lãi suất huy động tăng sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế?

Tăng lãi suất huy động được xem là một biện pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và quản lý rủi ro tài chính nhưng lại có tác động ngược đối với nền kinh tế nên cần được đánh giá cân nhắc một cách tỉ mỉ.
Ngân hàng Việt vẫn "đuối" về ESG

Ngân hàng Việt vẫn "đuối" về ESG

Mặc dù có sự cải thiện, yếu tố quản trị của nhiều ngân hàng Việt vẫn ở mức hạn chế so với các nước khu vực.
Ngân hàng Nhà nước liệu có thay đổi lập trường chính sách tiền tệ?

Ngân hàng Nhà nước liệu có thay đổi lập trường chính sách tiền tệ?

Nhiều dự đoán khác nhau về khả năng NHNN sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện nay, hoặc có thể hướng tới nâng lãi suất điều hành để ứng phó biến động tỷ giá, lạm phát.
Lãi suất tiết kiệm và tỷ giá sẽ có những biến động gì trong thời gian tới?

Lãi suất tiết kiệm và tỷ giá sẽ có những biến động gì trong thời gian tới?

Theo như báo cáo của Công ty Chứng khoán MB (MBS) về thị trường tiền tệ có nhiều dự báo đáng chú ý về lãi suất và tỷ giá.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động