TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine

Chiều 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng dự Hội nghị.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ và trực tuyến tới trụ sở UBND một số tỉnh, thành phố cùng các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

17:01 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội nghị nhằm nhìn lại những việc đã làm được cũng như chưa làm được thời gian qua, xác định nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao kinh tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại cách đây hơn 1 năm, ngày 11/10/2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết 30 của Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 , chuyển trạng thái từ "zero COVID", phòng chống dịch bằng các biện pháp hành chính sang phòng chống dịch bằng các biện pháp chuyên môn, nhất là vaccine. Thực tế đã chứng minh việc chuyển hướng này đúng và kịp thời, kinh tế từ tăng trưởng âm hơn 6 % trong quý III năm 2021 đã đạt tăng trưởng dương ở quý tiếp theo và quý sau cao hơn quý trước, dịch bệnh được kiểm soát.

Trước khi ban hành Nghị quyết 128, chúng ta đã ban hành và thực hiện Chiến lược vaccine với 3 nội dung chính: Thành lập Quỹ Vaccine; triển khai ngoại giao vaccine với việc thành lập tổ ngoại giao vaccine do Bộ trưởng Ngoại giao làm tổ trưởng, Bộ Ngoại giao là nòng cốt; tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine miễn phí cho người dân với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Chúng ta đã thực hiện thành công Chiến lược vaccine trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế, tiếp cận vaccine rất khó khăn.

Hội nghị hôm nay nhằm nhìn lại những việc đã làm được cũng như chưa làm được thời gian qua, xác định nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm quý để không chỉ áp dụng cho công tác ngoại giao vaccine mà tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao kinh tế, triển khai Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, nhằm tận dụng và phát huy hiệu quả mọi cơ hội, tiềm lực và các công cụ phục vụ phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

17:12 ngày 30/11/2022

Chiến dịch ngoại giao vaccine đã thành công

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn báo cáo kết quả triển khai công tác ngoại giao vaccine - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo kết quả triển khai công tác ngoại giao vaccine, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo triển khai Chiến lược vaccine, trong đó ngoại giao vaccine là một trong ba trọng tâm.

Việc triển khai công tác ngoại giao vaccine đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thứ nhất, khan hiếm vaccine là vấn đề cấp bách toàn cầu. Sự bùng phát của biến chủng Delta khiến tình trạng khan hiếm vaccine toàn cầu đã nghiêm trọng càng nghiêm trọng hơn.

Thứ hai, việc tiếp cận vaccine đối với các nước đang phát triển hết sức khó khăn, do nguồn cung vaccine khan hiếm.

Thứ ba, với kết quả phòng, chống dịch trong năm 2020, Việt Nam chưa được ưu tiên viện trợ vaccine.

Thứ tư, do đại dịch COVID-19 là dịch bệnh chưa có tiền lệ, việc sản xuất, phân phối và mua bán vaccine đặt ra những quy định phức tạp, gây nhiều khó khăn cho các nước, nhất là các nước đang phát triển.

Thứ năm, ngoại giao vaccine là chiến dịch chưa có tiền lệ, liên quan trực tiếp đến sinh mạng người dân, sự ổn định kinh tế - xã hội của đất nước, đặt ra rất nhiều yêu cầu mới.

Dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự tham gia trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, sự vào cuộc khẩn trương, đồng bộ của các bộ, ngành, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, sự ủng hộ, đồng lòng của doanh nghiệp và nhân dân, chiến dịch ngoại giao vaccine đã được triển khai quyết liệt, thần tốc, thành công vượt kỳ vọng, được cộng đồng quốc tế và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã có hơn 130 cuộc điện đàm, tiếp xúc, trao đổi, gửi hơn 100 thư tới Lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và các tập đoàn; Bộ trưởng và Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, các bộ, ngành cũng đã có rất nhiều cuộc trao đổi, điện đàm để tiếp cận, vận động vaccine.

Tổ Công tác của Chính phủ về Ngoại giao vaccine, dưới sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên và trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, đã làm tốt công tác tham mưu và tổ chức triển khai hoạt động ngoại giao vaccine với tinh thần khẩn trương, hiệu quả và trách nhiệm cao.

Kết quả, về vaccine, đến ngày 27/4/2021, Việt Nam mới có 320 nghìn liều vaccine viện trợ của COVAX; đến tháng 10/2021, ta đã tiếp nhận trên 97,5 triệu liều; đến hết năm 2021 đã tiếp nhận khoảng 192 triệu liều. Đến tháng 9/2022, Việt Nam đã nhận tổng số hơn 258 triệu liều, trong đó nguồn viện trợ đạt gần 120 triệu liều, chiếm gần 50% số vaccine tiếp nhận được, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 900 triệu USD (tương đương gần 23 nghìn tỷ đồng).

Về thiết bị y tế, hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD (tương đương 2 nghìn tỷ đồng).

Về thuốc điều trị, ta đã kịp thời tiếp cận, vận động, nhập khẩu các loại thuốc điều trị mới nhất để phục vụ nhu cầu điều trị trong nước.

Về hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, ta thúc đẩy Tập đoàn AstraZeneca đầu tư 90 triệu USD phát triển lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong 05 nước được WHO công bố chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA.

Có thể khẳng định, chiến dịch ngoại giao vaccine đã hết sức thành công, cùng với chiến dịch tiêm chủng đã giúp "xoay chuyển tình thế", đưa Việt Nam trở thành một trong ít quốc gia "đi sau về trước" trong triển khai tiêm chủng vaccine, một trong những quốc gia quyết định chuyển chiến lược từ ứng phó sang chủ động thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh sớm nhất ở khu vực. Từ một nước có tỷ lệ tiêm nằm trong số các nước thấp nhất khu vực, Việt Nam đã trở thành nước có số lượng tiêm, tốc độ tiêm và tỉ lệ bao phủ vaccine cao hàng đầu thế giới.

Thành công của công tác ngoại giao vaccine có ý nghĩa chiến lược về nhiều mặt. Trước hết, khẳng định tính ưu việt của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, luôn đặt lợi ích, sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân lên trên hết.

Thứ hai, thành công của ngoại giao vaccine và Chiến lược vaccine là điều kiện tiên quyết để chúng ta chuyển sang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Thứ ba, thành công của ngoại giao vaccine và Chiến lược vaccine tiếp tục truyền tải hình ảnh một đất nước Việt Nam kiên cường, ý chí, đoàn kết, tương thân tương ái, khẳng định những "sức mạnh mềm" của dân tộc Việt Nam được bạn bè quốc tế nể phục.

Ngoại giao vaccine thực sự là một "chiến dịch" ngoại giao đặc biệt, chưa có tiền lệ, để lại nhiều bài học giá trị cả về lý luận và thực tiễn như sau:

- Thứ nhất, kiên định và nhất quán triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong quá trình triển khai, cần linh hoạt, sáng tạo, chủ động tiến công, kịp thời đưa ra các quyết định, biện pháp phù hợp trong từng hoàn cảnh, từng thời điểm, được bạn bè quốc tế ủng hộ.

- Thứ hai, công tác vận động chính trị - ngoại giao Cấp cao có ý nghĩa quyết định. Các hoạt động điện đàm, trao đổi, gửi thư của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ có ý nghĩa quyết định để các nước, tổ chức quốc tế, tập đoàn sản xuất vaccine cam kết hỗ trợ ta. Đặc biệt, đối với những vấn đề khó, cần khai thông, nếu không đẩy mạnh vận động ở Cấp cao sẽ rất khó giải quyết, thúc đẩy đạt kết quả.

- Thứ ba, tận dụng hiệu quả và phát huy tối đa vị thế, uy tín đất nước, mạng lưới các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, đối tác FTA và sự đan xen lợi ích của Việt Nam với các đối tác. Trước đó trong năm 2020 chúng ta kiểm soát rất tốt dịch COVID-19, chúng ta có những hành động chia sẻ với cộng đồng quốc tế. Lúc đó dịch bệnh bùng phát rất mạnh ở Mỹ, châu Âu, chúng ta đã chủ động kiến nghị chia sẻ với các bạn, trong đó viện trợ khẩu trang. Sau này, chúng ta được các bạn hỗ trợ vaccine. Các bạn đánh giá rất cao.

- Thứ tư, phát huy truyền thống ngoại giao tâm công, tình cảm, chân thành, trách nhiệm và đoàn kết quốc tế. Chúng ta đã tích cực hỗ trợ nhiều bạn bè trong lúc khó khăn. Ta cũng là một trong ít nước đang phát triển đóng góp cho chương trình COVAX của Liên hợp quốc, qua đó tăng cường sự tin cậy; bạn bè cũng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trên tinh thần tương trợ lẫn nhau.

- Thứ năm, công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu chính sách là then chốt. Các Bộ, ngành liên quan đã theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, kịp thời đánh giá, cung cấp thông tin về tình hình phát triển và cách thức tiếp cận vaccine để tham mưu cho Đảng và Chính phủ. Qua nghiên cứu, đánh giá, chúng ta đã xác định chỉ có qua kênh vận động Chính phủ mới có thể tiếp cận các nguồn vaccine; đây là cơ sở quan trọng để Chính phủ quyết định triển khai chiến dịch ngoại giao vaccine.

- Thứ sáu, công tác tổ chức triển khai một cách đồng bộ, bài bản, quyết liệt là ưu tiên hàng đầu. Hình thành bộ máy phù hợp, có quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ Công tác về Ngoại giao vaccine là hết sức nhạy bén, kịp thời, sáng suốt, có một lực lượng nòng cốt, chuyên trách, huy động sức mạnh tổng lực triển khai nhiệm vụ. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gồm đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân, sự phối hợp giữa trong nước và ngoài nước, giữa Trung ương với các địa phương, trên cả kênh song phương và đa phương là rất cần thiết.

Yếu tố con người có vai trò quan trọng, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", không ngừng rèn luyện bản lĩnh, năng lực, phẩm chất để đóng góp hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định "xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ". Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư đã khẳng định vai trò cơ bản, trung tâm của công tác ngoại giao kinh tế. Trên tinh thần đó, phát huy những bài học kinh nghiệm từ thành công của công tác ngoại giao vaccine, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các Bộ, ngành đẩy mạnh "chiến dịch" ngoại giao kinh tế với phương châm "Quyết liệt, mạnh dạn, đột phá, thực chất, hiệu quả, khai thác và tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước".

17:37 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19, hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Nhớ lại thời điểm tháng 8/2021, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp do xuất hiện các biến chủng mới, vaccine được xác định là giải pháp mang tính chiến lược, bền vững trong cuộc chiến chống đại dịch.

Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine phòng COVID-19, yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách, nguồn vaccine trên thế giới khan hiếm, mặc dù Bộ Y tế đã ký hợp đồng đặt mua vaccine của AstraZeneca, Pfizer theo các nghị quyết của Chính phủ, nhưng số lượng vaccine nhập khẩu còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1399/QĐ-TTg ngày 13/8/2021 thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, trong đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là Tổ trưởng, Lãnh đạo Bộ Y tế và một số bộ, ngành là thành viên.

Ngoại giao vaccine trở thành một "mặt trận" rất quan trọng vì có được vaccine là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm chủng phòng dịch COVID-19 lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Mặc dù hoạt động là "ngoại giao vaccine" và tên Tổ công tác của Chính phủ là "ngoại giao vaccine", nhưng trên thực tế, phạm vi hoạt động còn rộng hơn nhiều. Đó là đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác, tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 càng sớm, càng tốt.

Cùng với đó, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế; đẩy mạnh vận động các đối tác giao vaccine cho Việt Nam đúng hạn hoặc sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận, hợp đồng đã ký.

Đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan trong thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine, Bộ Y tế đã tích cực, chủ động thực hiện một số giải pháp như: Họp trực tuyến, điện đàm, có thư gửi tới các đại diện của các quốc gia, tổ chức quốc tế, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước để vận động viện trợ vaccine cho Việt Nam, đặc biệt là qua cơ chế COVAX.

Ngoài ra, Bộ Y tế chủ động theo sát các thông tin khoa học, phê duyệt có điều kiện các vaccine để tiếp nhận hỗ trợ vaccine hỗ trợ qua cơ chế COVAX và các cơ chế song phương.

Dưới chỉ đạo sát sao, kịp thời của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, công tác ngoại giao vaccine nói chung và hoạt động của Tổ công tác ngoại giao vaccine đã đạt được những kết quả có ý nghĩa rất quan trọng trong

Đến ngày 29/11/2022, tổng số mũi tiêm tại Việt Nam là hơn 264 triệu mũi; tỉ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đã đạt xấp xỉ 100%; tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đã đạt tương ứng 79,7% và 86,9%. Tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã 91,5%.

Việt Nam là một trong các nước có tỉ lệ tiêm vaccine cao trên thế giới với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm, sử dung đa dạng các loại vaccine. Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận, đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia đi sau về trước trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Với số lượng vaccine, thuốc, trang thiết bị có được từ công tác ngoại giao vaccine đã góp phần quan trọng để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Trong nước, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Tỉ lệ bao phủ vaccine trên cả nước cao, song tại một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm….

Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện về phòng chống dịch và tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhân hội nghị này, Bộ Y tế trân trọng đề nghị các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19, hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp, không để lãng phí vaccine.

17:45 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an: Cần tiếp tục củng cố và phát triển sâu rộng, mạnh mẽ hơn với các cơ sở chính trị ủng hộ Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tạo nền tảng lâu dài và bền vững trong việc triển khai thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ về đối ngoại kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia của Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an: Có thể khẳng định, ngoại giao vaccine là quyết sách đúng đắn, kịp thời, thể hiện tầm nhìn, tầm lãnh đạo của Đảng, nhất là mỗi khi đất nước đứng trước những tình thế nguy nan, khẳng định tính ưu việt của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, luôn đặt lợi ích, sức khoẻ, hạnh phúc của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Bám sát và thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an với tư cách là thành viên của Tổ công tác về ngoại giao vaccine cũng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp trong nắm bắt tình hình để tham mưu với Đảng, Nhà nước, góp phần hoạch định chủ trương, chính sách, bước đi, triển khai nhiệm vụ cụ thể của ngoại giao vaccine. Thông qua hợp tác về an ninh, tình báo, cơ quan thực thi pháp quyền để vận động, tác động, kết nối trong hỗ trợ, tìm kiếm, tiếp cận, nhập khẩu, tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị và các trang thiết bị y tế.

Đồng thời, chúng tôi đã tổ chức phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp lợi dụng thực hiện ngoại giao vaccine của Việt Nam để lừa đảo, nhiều trường hợp để khuếch trương thanh thế.

Qua thực tiễn triển khai công tác ngoại giao vaccine, chúng tôi cũng xin bổ sung một số bài học kinh nghiệm:

Thứ nhất, công tác nắm, đánh giá, dự báo chính xác và tổng thể, toàn diện tình hình có liên quan cũng là yếu tố nền tảng, căn cơ, có vai trò quyết định trong việc đưa ra các quyết sách thực hiện nhiệm vụ này.

Thứ hai, đây là công tác chưa từng có tiền lệ và trong thời gian ngắn, với yêu cầu cao và hết sức cấp bách, do vậy chỉ có thể thành công khi có sự thống nhất, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Chúng ta thực hiện trên quy định của pháp luật, đồng thời cân bằng, hài hoà các yêu cầu về chính trị, pháp luật, y tế, đối ngoại, an ninh, quốc phòng,

Thứ ba, kết quả công tác này; không chỉ từ kết quả vận động trực tiếp mà chúng ta nhận được xuất phát từ mạng lưới bạn bè, đối tác cơ sở và đặc biệt vai trò cộng đồng người Việt Nam, đây là nền tảng hết sức quan trọng mà chúng ta cần tiếp tục vun đắp, củng cố và phát triển.

Nhân buổi tổng kết này, Bộ Công an cũng kiến nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo một số công tác sau:

Thứ nhất, đề nghị có các biện pháp cụ thể, thực chất để phát huy kết quả đạt được, để chúng ta thúc đẩy hợp tác sâu rộng về y tế, khoa học, công nghệ, coi đây là cơ sở quan trọng để củng cố phát triển năng lực y tế dự phòng. Chủ động, phòng ngừa, ứng phó với các loại dịch bệnh cũng như tăng cường, tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong xử lý, ứng phó với thách thức đe doạ an ninh phi truyền thống khác.

Thứ hai, đầu tư toàn diện lâu dài cho công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, cả về kinh tế, chính trị, đối ngoại, an ninh quốc phòng, để bảo đảm chủ động trong chiến lược, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường.

Thứ ba, tiếp tục củng cố và phát triển sâu rộng, mạnh mẽ hơn với các cơ sở chính trị ủng hộ Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tạo nền tảng lâu dài và bền vững trong việc triển khai thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ về đối ngoại kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia của Việt Nam trong thời gian tới.

Cuối cùng, bên cạnh kênh ngoại giao, cần đẩy mạnh các kênh đối ngoại khác, trong đó có vai trò của đối ngoại quốc phòng, đối ngoại an ninh tình báo của các cơ quan thực thi pháp luật trong xử lý giải quyết những vấn đề lớn, nhạy cảm.

17:50 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân: Sự thành công của ngoại giao vaccine là điều kiện tiên quyết để Việt Nam chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế - xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân: Trong quá trình hoạt động của Tổ công tác Ngoại giao vaccine của Chính phủ, Bộ Công Thương đã tích cực tham gia theo phân công của đồng chí Tổ trưởng Tổ công tác. Bên cạnh đó, trong tất cả các thư từ trao đổi, các cuộc làm việc, tiếp xúc, hội đàm song phương của lãnh đạo Bộ với các đối tác nước ngoài, nội dung vận động đối tác tài trợ vaccine, thuốc điều trị, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch luôn là nội dung được Bộ quan tâm, đưa lên ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, hệ thống Thương vụ, chi nhánh Thương vụ thuộc Bộ Công Thương cũng tích cực tham gia đóng góp cung cấp thông tin, tìm kiếm, vận động các nguồn tài trợ, cung cấp vaccine, thuốc, trang thiết bị y tế.

Sự thành công của ngoại giao vaccine góp phần đưa Việt Nam từ một nước có tỉ lệ tiêm chủng vaccine thấp trong khu vực trở thành nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao thứ 4 thế giới. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để Việt Nam chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế - xã hội.

Kinh tế năm 2022 tiếp tục đà phục hồi nhanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, trong đó có một số chỉ số ấn tượng liên quan đến ngành công thương, ví dụ như: Kim ngạch xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, thương mại…

Trong các thành tích nổi bật đó có sự đóng góp của công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước. Trong đó là vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao và các hệ thống các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Chúng tôi nhận thấy các hoạt động ngoại giao kinh tế đã hướng nhiều hơn đến mục tiêu phát triển, mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, cũng như tìm nguồn cung đầu vào để phục vụ cho các ngành sản xuất trong nước cũng như để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Thời gian tới, bối cảnh được đánh giá là có nhiều khó khăn và phức tạp, đặt ra yêu cầu phải phát huy phải phát huy các bài học thành công trong công tác ngoại giao vaccine để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác ngoại giao kinh tế. Trong đó, tập trung vào việc nghiên cứu thị trường, tham mưu chính sách và nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp trong nước xây dựng, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, tận dụng các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mà nước ta là thành viên để phát triển, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu.

Để làm được những việc này, dưới góc độ của ngành công thương, chúng tôi xin kiến nghị công tác ngoại giao kinh tế trong thời gian tới với một số nội dung cơ bản.

Thứ nhất, tập trung theo dõi, phát hiện các xu hướng mới trong và sau COVID-19 để thông tin, tham mưu cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong triển khai các chiến lược, định hướng phát triển đất nước.

Thứ hai, tập trung hỗ trợ khai thác, đa dạng hóa nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho các ngành sản xuất ở trong nước. Trong bối cảnh đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu, nhiệm vụ đặt ra là phải tìm kiếm, phát hiện, kết nối để đa dạng nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ các ngành sản xuất trong nước; thúc đẩy hợp tác với nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước chủ động trong sản xuất và xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác để phát triển lực lượng lao động kỹ thuật thông qua việc đưa lao động, thực tập sinh ra nước ngoài để học tập, làm việc, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thứ ba, để góp phần thực hiện được mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, ngoại giao kinh tế cần tăng cường kết nối hợp tác, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp có tính chất nền tảng (cơ khí, chế biến, chế tạo, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp vật liệu, hoá chất, dược phẩm…). Và đặc biệt, phải thúc đẩy hợp tác năng lượng, phục vụ mục tiêu phát triển ngành năng lượng, đảm bảo nhu cầu năng lượng trong nước và thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

17:56 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu trực tuyến từ đầu cầu Washington D.C - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng: Thành công của Việt Nam kiểm soát nhanh dịch bệnh COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế nhanh là rất rõ ràng – đây không phải là nhận định chủ quan của chúng ta mà là đánh giá chung của quốc tế. Ở Mỹ, chính quyền, giới học giả, đặc biệt là các doanh nghiệp đều đánh giá rất cao, ca ngợi thành tích của Chính phủ Việt Nam, nhất là khi họ so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Họ cho rằng Việt Nam đã nhanh nhạy chuyển hướng và tiếp cận thực tế các phương pháp ứng phó với COVID-19 và triển khai tiến độ phủ vaccine rất hiệu quả.

Thực tế Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 40 triệu liều vaccine, lớn nhất trong các nước được Mỹ viện trợ, cũng là nhiều nhất trong các nước viện trợ vaccine cho Việt Nam. Quan trọng hơn là viện trợ vaccine của Mỹ đúng vào thời điểm ta rất cần, vào lúc độ phủ vaccine của ta đang rất thấp và tình hình diễn biến phức tạp.

Bên cạnh vaccine, Mỹ đã viện trợ 111 tủ bảo quản vaccine, hệ thống máy thở, hệ thống cung cấp oxy, trang thiết bị y tế, các thiết bị xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19… Các doanh nghiệp, hiệp hội Mỹ viện trợ các thiết bị trên với giá trị nhiều triệu USD. Kiều bào tại Mỹ cũng quyên góp rất nhiều thiết bị hiện đại và chuyển về cho các cơ sở y tế trong nước tại nhiều địa phương.

Tại sao Mỹ lại quan tâm và hỗ trợ ta hiệu quả như vậy, ngay cả trong thời điểm các nước đồng minh của Mỹ có nhu cầu nhận viện trợ rất cao về vaccine và trang thiết bị y tế? Có nhiều lý do, trong đó chúng tôi thấy nổi lên một số nguyên nhân chính.

Trước hết, chúng ta đã có trách nhiệm đóng góp chung với quốc tế. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị, đồ bảo hộ, khẩu trang cho nhiều nước, trong đó có cả các nước phát triển như Mỹ, đúng vào lúc họ khó khăn về dịch nhất. Đến nay, Mỹ vẫn nhắc lại việc này.

Hai là, chúng ta có sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều thư gửi Tổng thống Mỹ, Chủ tịch nước đã đến thăm trụ sở Công ty Pfizer, Thủ tướng điện đàm trực tiếp với các hãng sinh dược của Mỹ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế đã vận động quyết liệt, Tổ công tác của Chính phủ hoạt động sát sao, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động… đã tạo thuận lợi cho việc Mỹ viện trợ vaccine cho ta.

Ba là, việc quan tâm hỗ trợ của các Chính phủ với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Mỹ nói riêng để ứng phó với dịch bệnh lúc họ phải dừng sản xuất tại Việt Nam đã dẫn đến sự ủng hộ mạnh mẽ của các doanh nghiệp, hiệp hội Mỹ, họ đã đồng hành cùng chúng ta trong vận động vaccine, trang thiết bị y tế…

Bốn là quyết tâm của Nhà nước Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con trong cộng đồng Việt kiều tại Mỹ, không chỉ tham gia vận động trong chính quyền Mỹ, bà con còn tham gia quyên góp, hỗ trợ cho đồng bào trong nước.

Năm là sự chủ động, tích cực của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình, tiếp xúc, vận động chính quyền và doanh nghiệp Mỹ.

Thời gian tới, Tổ chức Y tế Thế giới và các nhà khoa học nhận định COVID-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn, có khả năng xuất hiện các biến chủng mới, ngoài ra còn nguy cơ xảy ra các đợt dịch khác còn rất lớn. Các nước đều nhận thấy tầm quan trọng của tự chủ công nghệ vaccine và phương pháp điều trị, do đó ta phải đánh giá tổng thể, xác định tiêu chí của ngành sinh dược học Việt Nam trên bản đồ thế giới và đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này để sẵn sàng đối phó với khủng hoảng trong tương lai. Kinh nghiệm vừa qua cho thấy chúng ta cần tiếp tục các biện pháp, phát huy hiệu quả, chú trọng hợp tác quốc tế cả song phương và đa phương, chân thành hỗ trợ các đối tác quốc tế khi họ gặp khó khăn, tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài theo phương châm "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ", từ đó tạo sự gắn bó, đan xen lợi ích giữa ta và các đối tác.

18:02 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai: Được sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của Lãnh đạo Chính phủ, đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, với phương châm tiếp cận vaccine và thiết bị y tế nhiều nhất, sớm nhất có thể, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tích cực chủ động phối hợp với các bộ ngành, cơ quan trong nước, các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc nỗ lực hết mình tổ chức vận động viện trợ Chính phủ, các bộ ban ngành, các địa phương và doanh nghiệp Trung Quốc.

Công tác viện trợ đã đạt được những kết quả quan trọng với tổng giá trị viện trợ mà Trung Quốc dành cho ta khoảng 79 triệu USD, trong đó lượng vaccine là 7,3 triệu liều, trị giá khoảng 70 triệu USD; số thiết bị, vật tư y tế trị giá gần 9 triệu USD. Ngoài viện trợ, ta mua 45 triệu liều vaccine, trong đó 25 triệu liều vaccine do doanh nghiệp mua, Chính phủ mua 20 triệu liều với giá ưu đãi đã được chuyển giao toàn bộ trong vòng 10 ngày sau khi ký kết hợp đồng.

Qua quá trình triển khai công tác ngoại giao vaccine, Đại sứ quán xin báo cáo 3 vấn đề: Một là những thách thức phải vượt qua, hai là những bài học kinh nghiệm, ba là những kiến nghị.

Về vấn đề thứ nhất là thách thức, chúng tôi có 3 vấn đề lớn. Một là nhiệm vụ rất nặng nề, số lượng yêu cầu rất lớn trong khi tiến độ thì quá gấp. Thứ hai, vaccine và thiết bị y tế là mặt hàng đặc thù, chịu sự quản lý nghiêm ngặt của cả hai nước nên cần phải xử lý rất nhiều thủ tục rất phức tạp. Thứ ba là chia sẻ thông tin giữa các cơ quan trong nước với Đại sứ quán lúc đầu còn chậm.

Về các bài học kinh nghiệm, qua công tác ngoại giao vaccine chúng tôi rút ra một số bài học.

Một là phải có quyết tâm chính trị trên dưới một lòng, phối hợp chặt chẽ để cùng vận động.

Hai là vận động quyết liệt trên tất cả các kênh mà Đại sứ quán có, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại, các đầu mối quen biết, nhất là các vị lãnh đạo lão thành của Trung Quốc và phải gợi ý với phía Trung Quốc là viện trợ cả cấp Chính phủ; cấp bộ ngành, nhất là Quốc phòng và Công an, và cấp địa phương, cùng với các doanh nghiệp có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như các hiệp hội thương mại, các tổ chức xã hội tại địa bàn thì mới có thể có được lượng viện trợ lớn được.

Ba là phải chủ động theo sát tiến độ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, cũng như các cơ quan trong nước cũng phải có sự phối hợp chặt chẽ thì mới xử lý được các vấn đề phát sinh.

Một số kiến nghị cho công tác ngoại giao vaccine nói riêng và ngoại giao kinh tế nói chung trong thời gian tới trong quan hệ với Trung Quốc.

Thứ nhất là phải kiên trì vận động, thuyết phục, phải hết sức chân thành.

Thứ hai, trong chỉ đạo công việc phải dứt điểm, bám sát tiến độ từng việc, từng người, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ba là cần duy trì mối liên hệ chặt chẽ giữa trong và ngoài nước, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc.

18:07 ngày 30/11/2022

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai: Tại địa bàn có hơn 30 tổ chức quốc tế liên Chính phủ, chúng tôi tự hào vì được nghe các đánh giá của các tổ chức quốc tế đánh giá về thành công trong nỗ lực ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, đồng thời duy trì được hoạt động kinh tế-xã hội, cũng như sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các nỗ lực quốc tế để ủng hộ đoàn kết quốc tế.

Điều này đã được lãnh đạo của các tổ chức quốc tế như: Liên Hợp Quốc, Hội đồng Nhân quyền, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới cũng như nhiều tổ chức quốc tế khác và đại diện các nước ở tại Geneva đánh giá cao.

Đặc biệt, họ đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các lãnh đạo cấp cao, của cả hệ thống chính trị của Việt Nam cũng như sự đồng lòng của toàn xã hội và nhân dân trong chiến dịch vaccine, cũng như phòng, chống dịch COVID-19, đưa đến kết quả ngoạn mục trong ứng phó với đại dịch như: Tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao, sự an toàn, linh hoạt, kiểm soát được đại dịch và mở hoạt động kinh tế-xã hội để có được sự phát triển.

Đặc biệt, họ nhấn mạnh về khả năng cao của Việt Nam trong việc tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm chủng. Đây là cơ sở quan trọng để Tổ chức Y tế Thế giới có cơ chế COVAX là cơ chế vaccine toàn cầu, cũng như các đối tác quốc tế khác đã quyết định cung cấp vaccine cho Việt Nam nhanh chóng để triển khai được chiến dịch tiêm chủng lớn và chưa từng có tại Việt Nam như vậy.

Sự phối hợp giữa các cơ quan trong nước và ngoài nước, giữa các cơ quan đại diện qua mô hình Tổ công tác đã kết nối lãnh đạo các bộ, ngành với toàn bộ hệ thống các cơ quan đại diện rất nhanh chóng. Vì vậy, chúng tôi nhận được các chỉ đạo và trao đổi trực tiếp với các đầu mối, dẫn đến việc triển khai rất nhanh trong công tác lựa chọn, tiếp nhận vaccine. Đây không chỉ là việc vận động vaccine, mà quan trọng là vận động cả về cách điều trị, cách chẩn đoán cũng như là các vật tư y tế để phục vụ cho công cuộc phòng, chống dịch.

Biện pháp vận động tại địa bàn đa phương đã được kết hợp rất chặt chẽ với công tác triển khai các chủ trương của trong nước. Điều này đã được Phái đoàn Việt Nam tại Geneva quán triệt chặt chẽ chỉ đạo của các lãnh đạo cấp cao và trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Địa bàn Geneva là địa bàn có trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới và trụ sở của Liên minh Vaccine Toàn cầu, trụ sở của cơ chế COVAX, nên trước tiên chúng tôi phải bám sát thông tin về các cơ chế liên quan để phối hợp với trong nước, khi chúng ta bắt đầu triển khai chiến dịch vaccine, chúng tôi nhanh chóng tổng hợp thông tin, cung cấp về trong nước các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, của Liên minh Vaccine Toàn cầu, của cơ chế COVAX. Với chiến lược của chúng ta là triển khai ngoại giao ở cấp lãnh đạo cao nhất, để bảo đảm hiệu quả, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để tổ chức các cuộc điện đàm, trực tiếp chuyển thư của Thủ tướng Chính phủ đến Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cũng như Giám đốc điều hành cơ chế COVAX dẫn đến các cuộc gặp trực tiếp của các tổ chức này với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Bà Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ về một số điểm trong kết nối, vận động với cơ chế COVAX toàn cầu, với Tổ chức Y tế thế giới và tiếp xúc, vận động trực tiếp tại địa bàn kết hợp với hoạt động ngoại giao của lãnh đạo cấp cao, trực tiếp trao đổi các cấp từ lãnh đạo của Phái đoàn đến chuyên viên. Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã phát biểu và trực tiếp trao đổi với các tổ chức quốc tế có liên quan trong phòng, chống dịch, không chỉ Tổ chức Y tế Thế giới, mà còn các cơ quan của Liên hợp quốc tại Geneva như Hội đồng nhân quyền hay Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới nhằm tạo thuận lợi trong tiếp cận vaccine.

Một điểm quan trọng nữa là Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã thông tin về trong nước về các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như nỗ lực của quốc tế trong việc chuyển giao công nghệ vaccine là công nghệ tiên tiến nhất cho sản xuất vaccine COVID-19, cũng như việc phát triển các loại vaccine hiệu quả hơn.

Nhờ có việc vận động ở các cấp, đặc biệt là của lãnh đạo cấp cao, ngày 23/2/2022, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố Việt Nam là 1 trong 15 nước đầu tiên được tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine để phát triển vaccine.

Từ góc độ địa bàn Geneva, bà Lê Thị Tuyết Mai nêu 3 thách thức cơ bản thời gian tới liên quan công tác phòng, chống dịch là: Y tế công cộng để bảo đảm sẵn sàng ứng phó với đại dịch; cơ chế cấp phép nhanh chóng để phục vụ trong tiếp nhận vaccine, vật tư y tế; chiến lược quốc gia về tiếp nhận, chuyển giao công nghệ vaccine tiên tiến.

Bà Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh sẽ cùng các cơ quan song phương đề nghị Chính phủ có chỉ đạo, điều hành để có chiến lược phát triển về khoa học, công nghệ, y tế, đặc biệt chú trọng năng lực phát triển vaccine và sinh phẩm để đưa Việt Nam thành trung tâm vaccine của khu vực.

18:16 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hậu COVID-19, tiếp xúc, lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Hà Nội với dân số gần 10 triệu người, đã tập trung tiêm chủng, đến thời điểm này Hà Nội đã tiêm 21,5 triệu liều trên địa bàn, ngày cao điểm nhất tiêm 600.000 người.

Với kết quả như vậy, đến thời điểm này ghi nhận tại Hà Nội cũng như trên cả nước, chúng ta đã cơ bản thành công trong khống chế dịch COVID-19, nhưng chúng ta cũng không được chủ quan.

Riêng đối với Hà Nội thì đây là thành công lớn và có ý nghĩa về mặt chính trị, không chỉ bảo vệ cho người dân mà còn bảo vệ an toàn cho các cơ quan Trung ương trên địa bàn, các phái đoàn ngoại giao, các sự kiện chính trị-ngoại giao quan trọng trên địa bàn được bảo vệ tuyệt đối. Hà Nội cũng chủ động trong hỗ trợ, viện trợ cho các nước, các tỉnh bạn, đặc biệt là các nước Đông Dương và Cuba trên tất cả phương diện, cấp thành phố, cấp sở ngành.

Lực lượng bộ đội và công an Hà Nội rất chủ động, chúng tôi cũng tiếp nhận ủng hộ tiền, vật tư y tế, máy móc để triển khai việc chống dịch hiệu quả.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội cũng đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hậu COVID-19, tiếp xúc, lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là có những hội nghị dành riêng cho doanh nghiệp FDI trên địa bàn Hà Nội trong bối cảnh COVID-19. Hà Nội đã lắng nghe và có giải pháp để phục hồi kinh tế.

18:21 ngày 30/11/2022

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: Sau gần 2 năm kể từ khi xuất hiện, đại dịch COVID-19 đã lây lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, với trên 643 triệu ca mắc và 6,6 triệu ca tử vong. Đợt dịch này đã tác động nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch của nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia phát triển, có nền y tế hiện đại, tạo ra thách thức chưa từng có đối với hệ thống y tế của các nước.

Từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại Thành phố vào ngày 23/01/2020, đến nay Thành phố đã trải qua 4 đợt dịch, trong đó 3 đợt dịch đầu tiên đã được kịp thời phát hiện và nhanh chóng khống chế, không để lây lan trong cộng đồng. Đối với đợt dịch lần thứ tư, xuất hiện tại Việt Nam từ ngày 27/4/2021, ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Thành phố đã nhận thức được nguy cơ dịch bệnh và chủ động có các biện pháp chỉ đạo phòng ngừa. Trong từng giai đoạn đều tập trung và xuyên suốt, gắn liền với sự chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế và trên cơ sở thực tiễn tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và lãnh đạo chủ chốt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sự hỗ trợ tích cực của ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn và đồng bào cả nước; sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố; đến ngày 30/9/2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và khẩn trương phục hồi kinh tế xã hội Thành phố. Đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong quá trình phòng, chống dịch, Thành phố đã xác định vaccine phòng COVID-19 là giải pháp căn cơ trong việc đẩy lùi dịch bệnh, là tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội và phục hồi kinh tế.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác với các địa phương trong và ngoài nước, Thành phố đã nỗ lực tìm kiếm vaccine từ nhiều nguồn để tiêm phòng cho người dân. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã thành lập Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố, trong đó đã phát động ủng hộ mua vaccine phòng dịch COVID-19, đã có 105 đơn vị ủng hộ với số tiền trên 2.000 tỷ đồng.

Đến nay, Thành phố đã tiếp nhận trên 25 triệu liều vaccine, trong đó từ Bộ Y tế phân bổ là hơn 20 triệu liều, tiếp nhận tài trợ khoảng 5 triệu liều. Thành phố cũng đã chia sẻ cho các tỉnh, thành phố bạn trên 2,5 triệu liều.

Bên cạnh việc tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19, Thành phố cũng đã được các tổ chức của nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Lào... hỗ trợ về trang thiết bị, thuốc, hóa chất xét nghiệm cho công tác phòng chống dịch bệnh như máy giúp thở, máy tạo oxy, kit test, khẩu trang…, góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố đã tiêm cho người dân với trên 23,5 triệu liều (hiện còn lại khoảng trên 100.000 liều), trong đó 8,7 triệu mũi 1; 7,7 triệu mũi 2, 683.000 mũi bổ sung; 4,8 triệu mũi nhắc lần 1; 1,5 triệu mũi nhắc lần 2. Nhờ tăng cường bao phủ vaccine nên qua điều tra, khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân Thành phố đối với virus SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện, hiện nay trên 98% người dân Thành phố có kháng thể phòng ngừa COVID-19.

Hiện nay, Thành phố đang tiếp tục tập trung công tác tiêm vaccine, với mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm đủ 02 mũi cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi và mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả vaccine, đồng thời tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng đã đạt được, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố.

Qua thành công từ công tác ngoại giao vaccine của cấp Trung ương và thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố càng nhận thức sâu sắc hơn nữa ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại đối với sự phát triển về mọi mặt của kinh tế xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố, trong thời gian tới Thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại với phương hướng như sau:

Tiếp tục triển khai hiệu quả, đồng bộ các hoạt động đối ngoại của Đảng, Chính quyền, Nhân dân trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên tinh thần chủ động và sáng tạo, thực chất và chuyên nghiệp, phù hợp với đặc điểm và tình hình Thành phố, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển toàn diện và bền vững của Thành phố; tập trung xây dựng thương hiệu và quảng bá hình ảnh Thành phố an toàn sau đại dịch, điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước…

Nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy triển khai các cam kết, các dự án chương trình hợp tác của Thành phố một cách hiệu quả và thực chất; đẩy mạnh công tác ngoại giao đa phương; chủ động tìm hiểu và xác lập quan hệ hợp tác quốc tế có trọng tâm, trọng điểm trong các lĩnh vực mà Thành phố có nhu cầu.

Tiếp tục công tác ngoại giao phòng chống dịch, huy động tối đa nguồn lực bên ngoài và phục hồi phát triển kinh tế xã hội Thành phố, tập trung các nội dung: tiếp cận nguồn vaccine, thuốc đặc trị COVID-19, trang thiết bị vật tư y tế; kêu gọi đầu tư chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị; tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống dịch, phục hồi kinh tế xã hội sau dịch, các mô hình phát triển thích ứng với tình hình mới…

18:41 ngày 30/11/2022

6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Thủ tướng nêu rõ, việc kiểm soát được dịch bệnh có những nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng quan trọng nhất là chúng ta đã đề ra chiến lược vacicne phù hợp, đúng đắn, hiệu quả - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Đến thời điểm này, chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao đóng góp của ngành Ngoại giao trong thực hiện ngoại giao vaccine, đóng góp vào thành công của chiến lược vaccine và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Ở thời điểm ban đầu, khó khăn của chúng ta là có tiền và chấp nhận chịu mọi rủi ro khi mua vaccine nhưng vẫn không có được vaccine do tiếp cận vaccine không bình đẳng ở thời điểm đó. Tháng 5/2021, chúng ta mới nhận được lô vaccine đầu tiên từ COVAX nhưng đến tháng 10/2021, chúng ta đã đã có khoảng 97,5 triệu liều vaccine và đây là thành công lớn nhờ đưa ra chiến lược vaccine rất kịp thời gồm 3 thành tố là quỹ vaccine, ngoại giao vacccine và chiến dịch tiêm chủng.

Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta đã chuyển sang giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn (về thu – chi, xuất – nhập khẩu, cân đối lương thực, thực phẩm, cân đối năng lượng, cung cầu lao động); giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy và mở rộng hội nhập và đối ngoại có hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, việc kiểm soát được dịch bệnh có những nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng quan trọng nhất là chúng ta đã đề ra chiến lược vacicne phù hợp, đúng đắn, hiệu quả.

Thủ tướng chỉ rõ 6 nguyên nhân để thực hiện thành công hoạt động ngoại giao vaccine.

Thứ nhất là thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của công đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đường lối đối ngoại đúng đắn đã giúp chúng ta tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè, đối tác quốc tế.

Nguyên nhân thứ hai là nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cùng các quyết sách quan trọng của Nhà nước. Trong đó, có quyết định chuyển hướng kịp thời từ phòng chống dịch bằng các biện pháp hành chính sang phòng chống dịch bằng các biện pháp chuyên môn, khoa học.

Nguyên nhân thứ ba là lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách quyết liệt, quyết đoán, trách nhiệm, "tinh thần là không câu nệ, không ngại ngùng gì cả, miễn là có vaccine bằng mọi cách, mọi biện pháp như mua, vay, mượn, ứng trước… ở đâu có vaccine cũng tiếp cận, không phân biệt châu lục, địa bàn, chế độ chính trị…"

Nguyên nhân thứ tư là sự tâm huyết, trách nhiệm của các đại sứ, trưởng đại diện, nhân viên các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đã làm việc rất tận tụy, trách nhiệm không kể ngày đêm sớm tối trong tiếp cận vaccine và thuốc, trang thiết bị y tế…, thu thập mọi thông tin, kinh nghiệm… để chuyển về nước.

Nguyên nhân thứ năm là sự chung tay, giúp đỡ chân thành, tận tình, tình cảm của bạn bè quốc tế và chúng ta cũng thể hiện trách nhiệm, sự chân thành với cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch. Có những nước đề nghị giữ kín thông tin việc hỗ trợ Việt Nam, bán vaccine với giá thấp hơn, phân phối vaccine nhiều hơn cho Việt Nam…

Nguyên nhân thứ sáu là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện ngoại giao vaccine.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 2.

Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nêu rõ 6 bài học kinh nghiệm từ hoạt động ngoại giao vaccine.

Thứ nhất, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của công đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới

Thứ hai là nắm chắc diễn biến tình hình, xuất phát từ tình hình thực tiễn để xác định nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Thứ ba là càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm thì cảng phải bình tĩnh, sáng suốt, kiên trì, kiên định chủ trương, đường lối, phương pháp, cách làm mà mình thấy là đúng, tất cả vì mục tiêu bảo vệ tính mạng và sức khỏe Nhân dân. Thủ tướng lấy ví dụ, ở thời điểm đó, cũng có nhiều ý kiến khác nhau về việc mua vaccine như xuất xứ vaccine, giá vaccine… nhưng chúng ta vẫn xác định phải có được vaccine bằng mọi cách, mọi biện pháp, nếu chập chờn thì tình hình sẽ rất phức tạp.

Bài học thứ tư, vận động cấp cao có ý nghĩa quyết định nhưng công tác tham mưu, tư vấn, vận động, tạo điều kiện và sự đeo bám, thúc đẩy quan hệ của các cơ quan đại diện ngoại giao và tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí cấp dưới là hết sức quan trọng.

Bài học thứ năm là sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và doanh nghiệp, bởi có vaccine mà không tiêm được thì cũng rất khó khăn.

Thứ sáu, ngoại giao vaccine cho chúng ta có thêm những kinh nghiệm quý trong vận động ngoại giao và thực hiện ngoại giao kinh tế.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, virus có thể tiếp tục biến đổi và hiệu lực miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian, khoảng một nửa dân số thế giới chưa được tiêm vaccine. Chúng ta không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục nỗ lực chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác.

Do đó, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine; chúng ta đã chuẩn bị kinh phí để tiếp tục mua vaccine và việc mua được vaccine cũng là nhờ ngoại giao vaccine. Cùng với đó, phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, nhất là cho các đối tượng nguy cơ cao, các em học sinh và các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế một cách an toàn, hoa học, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao để làm chủ công nghệ sản xuất vaccine.

Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Bí thư, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp do các biến động kinh tế thế giới. Vừa qua, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc làm việc với các cơ quan đại diện thương mại và đại diện ngoại giao Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ những khó khăn, vất vả của ngành Ngoại giao, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài trong phòng, chống dịch và thực hiện ngoại giao vaccine với việc phải xa gia đình, người thân; đánh giá cao các đồng chí có đóng góp quan trọng trong công tác ngoại giao vaccine. Thủ tướng cũng gửi đến các đồng chí, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài lời chúc sức khoẻ, thành công và hạnh phúc.

19:00 ngày 30/11/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác ngoại giao vaccine.

https://baochinhphu.vn/tong-thuat-ngoai-giao-vaccine-bai-hoc-kinh-nghiem-de-thuc-day-cong-tac-ngoai-giao-kinh-te-trong-tinh-hinh-moi-102221130151357386.htm
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chính phủ yêu cầu xây khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản ảo

Chính phủ yêu cầu xây khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản ảo

Nội dung này được nêu trong kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 201/QĐ-TTG, ngày 27/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
TP.HCM ban hành chỉ thị về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

TP.HCM ban hành chỉ thị về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 – 2030 được yêu cầu xem xét toàn diện, căn cứ vào thực tiễn các yếu tố đặc thù của thành phố, không vì thực hiện sắp xếp mà gây xáo trộn lớn, ảnh hưởng đến đời sống người dân…
Những công việc AI thực sự sẽ thay thế vào năm 2024

Những công việc AI thực sự sẽ thay thế vào năm 2024

Nghiên cứu về tác động công nghệ tại nơi làm việc được thực hiện bởi Tech.co đã chỉ ra những công việc và nhiệm vụ có nguy cơ cao bị AI thay thế…
Liên tiếp những chỉ đạo về Nghị định 24, giá vàng giữa nhiều biến số khó lường

Liên tiếp những chỉ đạo về Nghị định 24, giá vàng giữa nhiều biến số khó lường

Mặc dù được dự đoán sẽ tăng mạnh trong ngày vía Thần Tài nhưng giá vàng trong nước lại có những diễn biến khó đoán trong tuần qua.
Tăng lòng tin của các nhà bán lẻ EU với nông sản Việt

Tăng lòng tin của các nhà bán lẻ EU với nông sản Việt

Việc tăng lòng tin của các nhà bán lẻ EU sẽ giúp nông sản Việt hiện diện nhiều hơn tại các thị trường thuộc châu Âu và Bắc Mỹ.

Các tin khác

Thủ tướng yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế...
Tạp chí Tin học và Đời sống bổ nhiệm Tổng Biên tập

Tạp chí Tin học và Đời sống bổ nhiệm Tổng Biên tập

Nhà báo Đinh Duy Hợi, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Tin học và Đời sống được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Hội Tin học Việt Nam.
Vượt “cơn gió ngược” và những duyên lành của đất nước

Vượt “cơn gió ngược” và những duyên lành của đất nước

Năm qua nền kinh tế gặp nhiều sóng gió nhưng đã vượt qua và đất nước đón nhận nhiều duyên lành với những chuyến thăm của những vị khách quý đặc biệt đến từ những cường quốc, mở ra những vận hội mới chưa từng có trong xuân mới...
Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu giảm đầu mối, khâu trung gian kinh doanh xăng dầu

Thủ tướng yêu cầu giảm đầu mối, khâu trung gian kinh doanh xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương đổi mới cơ chế quản lý đầu mối kinh doanh xăng dầu theo hướng giảm đầu mối, giảm khâu trung gian nhiều hơn nữa.
Phó Thống đốc: Nhất trí kéo dài Thông tư 02, sẽ ban hành cơ chế trong quý I

Phó Thống đốc: Nhất trí kéo dài Thông tư 02, sẽ ban hành cơ chế trong quý I

Ông Đào Minh Tú cho hay cơ chế cụ thể về việc cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ sẽ được NHNN ban hành ngay trong quý I/2024.
Ông Nguyễn Đức Thông làm Phó tổng giám đốc Chứng khoán SSI

Ông Nguyễn Đức Thông làm Phó tổng giám đốc Chứng khoán SSI

Ông Nguyễn Đức Thông sinh năm 1988, gia nhập Công ty Chứng khoán SSI năm 2019 với vị trí Giám đốc Giao dịch phái sinh. Trước đó, ông Thông từng đảm nhiệm chức Phó Giám đốc Chiến lược Đầu tư định lượng tại Morgan Stanley.
Thống đốc nhắc các ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sát thực tế, giảm lãi suất cho vay

Thống đốc nhắc các ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sát thực tế, giảm lãi suất cho vay

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm nay, các tổ chức tín dụng phải có những đánh giá, nhận diện đầy đủ để tăng trưởng tín dụng bám sát thực tế; tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp.
Điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15%

Điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15%

Đây là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Gửi tiết kiệm ngân hàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn?

So với cuối năm 2022, lãi suất huy động đã giảm từ 2 đến 2,5 lần, ở mức thấp kỷ lục. Tuy vậy, dòng tiền vẫn không ngừng chảy vào ngân hàng thay vì tìm kiếm các kênh đầu tư sinh lời khác.
Bamboo Capital (BCG) điều chỉnh nhân sự cấp cao

Bamboo Capital (BCG) điều chỉnh nhân sự cấp cao

HĐQT Bamboo Capital (BCG) vừa công bố thông tin điều chỉnh nhân sự cấp cao cho vị trí Phó Chủ tịch điều hành.
Phê duyệt quy hoạch chung đô thị Mộc Châu (Sơn La) đến năm 2040

Phê duyệt quy hoạch chung đô thị Mộc Châu (Sơn La) đến năm 2040

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh vừa ban hành Quyết định số 315/QĐ-UBNB về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2040.
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm thành viên chuyên trách quản lý CIC

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm thành viên chuyên trách quản lý CIC

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố và trao Quyết định của Thống đốc bổ nhiệm thành viên chuyên trách Hội đồng quản lý Trung tâm thông tin tín dụng (CIC).
Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ khó khăn về thuế, đất đai, bất động sản

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ khó khăn về thuế, đất đai, bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về pháp lý tại các văn bản luật, nghị định, thông tư có liên quan về thuế, đất đai, bất động sản, nhà ở… theo tinh thần giảm tối đa thủ tục hành chính làm tăng chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.
Đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện

Đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14/2/2024 về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới.
Công phá những "vùng cấm"

Công phá những "vùng cấm"

Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghe nói đến khái niệm "vùng cấm", với hàm ý rằng đó là vùng bất khả xâm phạm, không ai được/dám động đến. Vùng cấm ấy luôn đầy rẫy sự hoài nghi, dị nghị, bí mật sâu kín không thể tiết lộ, không dễ khai thác.
Phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Kinh tế xanh là một mô hình kinh tế mà mục tiêu chính là tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời tạo ra cơ hội kinh doanh và việc làm bền vững. Phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam là một mục tiêu quan trọng, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Thủ tướng thúc tiến độ dự án sân bay Long Thành, phấn đấu rút ngắn thêm 3-6 tháng

Thủ tướng thúc tiến độ dự án sân bay Long Thành, phấn đấu rút ngắn thêm 3-6 tháng

Nếu năm 2022, 2023 là năm khởi động thì 2024 là năm tăng tốc, 2025 là năm bứt phá để hoàn thành, đưa dự án sân bay Long Thành vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động