Ra chợ mua thịt lợn, thấy 4 điểm này lập tức nên "tránh xa"
Bài liên quan
Dược Mỹ phẩm Nam Dương phối hợp cùng UBND phường Kim Mã hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT
Kem đánh răng dược liệu Nam Dương – Thương hiệu từ thiên nhiên Việt
Chung kết cuộc thi “Bản lĩnh marketer 10” gọi tên Nguyễn Thị Phương Anh
Giống như cá, thịt lợn là thực phẩm quen thuộc, giá thành tương đối tiết kiệm được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng mua được thịt lợn ở các sạp ngoài chợ dân sinh, ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch nhưng không phải ai cũng biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon để sử dụng.
Người bán tiết lộ nếu cầm miếng thịt lên mà thấy có 4 dấu hiệu dưới đây thì bạn nên tránh xa để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Sờ vào có cảm giác thịt kém đàn hồi
Độ đàn hồi của thịt lợn là một trong những dấu hiệu để nhận biết thịt có tươi ngon hay không. Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng, đó là loại thịt để đông lạnh, hoặc để lâu nên mất nước.
Loại thịt này không còn tươi ngon mà chất dinh dưỡng trong từng thớ thịt cũng đã bị tiêu hủy. Khi chế biến món ăn không bổ sung được chất dinh dưỡng mà còn dễ bị các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, để cho miệng thịt mọng hơn, một số tiểu thương tưới nước vào nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến nó mất đi độ đàn hồi ban đầu, dễ bị ôi thiu.
Miếng thịt bị nhớt, dính
Nếu là miếng thịt tươi, khi sờ vào sẽ có cảm giác dẻo hơi dính tay. Nếu miếng thịt ôi, khi bạn sờ vào sẽ cảm nhận rõ tình trạng nhờn, dính bất thường. Đặc biệt, nếu miếng thịt có dịch vàng chảy ra, bị nhớt ở màng ngoài và sờ dính tay thì nó càng là miếng thịt đã để lâu nên bị hỏng.
Do miếng thịt để lâu, bề mặt miếng thịt hỏng sẽ dễ sinh ra vi khuẩn nên dễ chuyển hóa thành nhầy khi sờ vào, mua về chế biến sẽ không còn thơm ngon và dễ rước bệnh vào người.
Thịt lợn có mầu đỏ thẫm, dính máu trên bề mặt
Màu sắc là một trong những dấu hiệu ban đầu để đánh giá chất lượng của miếng thịt mà bạn lựa chọn. Thịt tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt rất sáng bóng và hơi se lại. Còn thịt lợn ôi sẽ có màu xỉn hoặc bề mặt thịt sẫm màu.
Không chỉ vậy, phần lớn thịt lợn có bề mặt thâm đen hoặc trắng bệch là lợn bệnh, lợn chết, loại thịt lợn này không chỉ có mùi vị không ngon mà còn chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng trong cơ thể.
Một số người thắc mắc có phải thịt lợn dính máu là thịt còn tươi do con lợn vừa được mổ hay không, thực tế không phải vậy, khi mổ, những vết máu này thường đã được người mổ lợn làm sạch. Những miếng thịt dính máu có thể là không còn tươi nên một vài người bán bôi thêm máu lên để đánh lừa khách hàng. Vì đã để lâu nên khi thái ra sẽ chúng ta sẽ thấy thịt có màu thâm, ăn vào không những không ngon mà còn sinh bệnh.
Thịt lợn có mùi lạ
Hãy lưu ý kỹ nếu miếng thịt lớn bốc mùi tanh hôi bởi khả năng miếng thịt để đã lâu ngày hoặc bơm thuốc tăng trọng, rất gây hại sức khỏe cho người dùng. Còn nếu thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn thì thịt đó còn tươi.
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dự báo nhu cầu nhân lực tăng cao quý IV
Tiêu điểm 01/11/2024 16:00
Công ty Entex, CNCTech trở thành hội viên Hội Tự động hóa Việt Nam
Tiêu điểm 01/11/2024 09:56
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2024
Tiêu điểm 01/11/2024 09:28
Kết luận số 76-KL/TW thổi luồng sinh khí mới vào Petrovietnam
Tiêu điểm 31/10/2024 09:53
Làm sao để doanh nghiệp và nhà trường không phải tự “đốt đuốc” tìm nhau?
Tiêu điểm 30/10/2024 09:08
Petrovietnam liên tục thiết lập những kỷ lục trong sản xuất kinh doanh
Tiêu điểm 27/10/2024 17:36
Các tin khác
Nền kinh tế còn đối diện nhiều khó khăn
Tiêu điểm 27/10/2024 12:50
Mua – bán khó khăn: Vàng đang ở đâu?
Tiêu điểm 26/10/2024 13:52
Nhà báo Nguyễn Đăng Khang được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết
Tiêu điểm 25/10/2024 20:41
Vinamilk lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến học sinh qua siêu nhà máy sữa và trang trại Green Farm
Tiêu điểm 25/10/2024 16:34
Đại tá Hà Văn Bắc giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp
Tiêu điểm 25/10/2024 15:18
Tìm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu Net Zero
Tiêu điểm 24/10/2024 21:35
Temu vào Việt Nam: Thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử?
Tiêu điểm 24/10/2024 19:00
Khẩn trương gia hạn sử dụng đất, nếu không có thể bị thu hồi
Tiêu điểm 23/10/2024 06:05
Doanh nghiệp cảng biển vướng nhiều khó khăn bế tắc
Tiêu điểm 21/10/2024 06:10
Chuyển ngoại tệ ra nước ngoài: Mở room cho dầu khí
Tiêu điểm 19/10/2024 14:10
Nâng cao năng lực tham mưu cho cán bộ tuyên giáo cấp huyện trong giai đoạn hiện nay
Tiêu điểm 18/10/2024 10:03
Giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh
Tiêu điểm 17/10/2024 09:22
Tăng thuế VAT: DN lo khó bán hàng, chuyên gia nói "vẫn còn thấp"
Tiêu điểm 16/10/2024 17:08
Hai kịch bản tăng trưởng GDP 2024: Tự tin "tất cả đều vượt mục tiêu"
Tiêu điểm 16/10/2024 06:15
Nâng tầm công tác lý luận gắn với nghiên cứu khoa học, xây dựng tòa soạn hội tụ đồng hành cùng thanh niên tiến bước vào kỷ nguyên mới
Tiêu điểm 15/10/2024 09:39
Mở lối cho du lịch
Tiêu điểm 13/10/2024 16:05
VNF cuối tuần: Để rộng đường phát triển cho kinh tế tư nhân
Tiêu điểm 13/10/2024 13:38
Kinh tế tư nhân và nỗ lực hoàn thiện thể chế
Tiêu điểm 11/10/2024 11:08
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00