Ra chợ mua thịt lợn, thấy 4 điểm này lập tức nên "tránh xa"
Bài liên quan
Dược Mỹ phẩm Nam Dương phối hợp cùng UBND phường Kim Mã hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT
Kem đánh răng dược liệu Nam Dương – Thương hiệu từ thiên nhiên Việt
Chung kết cuộc thi “Bản lĩnh marketer 10” gọi tên Nguyễn Thị Phương Anh
Giống như cá, thịt lợn là thực phẩm quen thuộc, giá thành tương đối tiết kiệm được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng mua được thịt lợn ở các sạp ngoài chợ dân sinh, ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch nhưng không phải ai cũng biết cách chọn những miếng thịt tươi ngon để sử dụng.
Người bán tiết lộ nếu cầm miếng thịt lên mà thấy có 4 dấu hiệu dưới đây thì bạn nên tránh xa để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Sờ vào có cảm giác thịt kém đàn hồi
Độ đàn hồi của thịt lợn là một trong những dấu hiệu để nhận biết thịt có tươi ngon hay không. Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng, đó là loại thịt để đông lạnh, hoặc để lâu nên mất nước.
Loại thịt này không còn tươi ngon mà chất dinh dưỡng trong từng thớ thịt cũng đã bị tiêu hủy. Khi chế biến món ăn không bổ sung được chất dinh dưỡng mà còn dễ bị các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, để cho miệng thịt mọng hơn, một số tiểu thương tưới nước vào nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến nó mất đi độ đàn hồi ban đầu, dễ bị ôi thiu.
Miếng thịt bị nhớt, dính
Nếu là miếng thịt tươi, khi sờ vào sẽ có cảm giác dẻo hơi dính tay. Nếu miếng thịt ôi, khi bạn sờ vào sẽ cảm nhận rõ tình trạng nhờn, dính bất thường. Đặc biệt, nếu miếng thịt có dịch vàng chảy ra, bị nhớt ở màng ngoài và sờ dính tay thì nó càng là miếng thịt đã để lâu nên bị hỏng.
Do miếng thịt để lâu, bề mặt miếng thịt hỏng sẽ dễ sinh ra vi khuẩn nên dễ chuyển hóa thành nhầy khi sờ vào, mua về chế biến sẽ không còn thơm ngon và dễ rước bệnh vào người.
Thịt lợn có mầu đỏ thẫm, dính máu trên bề mặt
Màu sắc là một trong những dấu hiệu ban đầu để đánh giá chất lượng của miếng thịt mà bạn lựa chọn. Thịt tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt rất sáng bóng và hơi se lại. Còn thịt lợn ôi sẽ có màu xỉn hoặc bề mặt thịt sẫm màu.
Không chỉ vậy, phần lớn thịt lợn có bề mặt thâm đen hoặc trắng bệch là lợn bệnh, lợn chết, loại thịt lợn này không chỉ có mùi vị không ngon mà còn chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng trong cơ thể.
Một số người thắc mắc có phải thịt lợn dính máu là thịt còn tươi do con lợn vừa được mổ hay không, thực tế không phải vậy, khi mổ, những vết máu này thường đã được người mổ lợn làm sạch. Những miếng thịt dính máu có thể là không còn tươi nên một vài người bán bôi thêm máu lên để đánh lừa khách hàng. Vì đã để lâu nên khi thái ra sẽ chúng ta sẽ thấy thịt có màu thâm, ăn vào không những không ngon mà còn sinh bệnh.
Thịt lợn có mùi lạ
Hãy lưu ý kỹ nếu miếng thịt lớn bốc mùi tanh hôi bởi khả năng miếng thịt để đã lâu ngày hoặc bơm thuốc tăng trọng, rất gây hại sức khỏe cho người dùng. Còn nếu thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn thì thịt đó còn tươi.
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo hình thức cờ bạc trá hình bằng việc quay số nhận “túi mù”
Tiêu điểm 30/12/2024 18:00
Petrovietnam - Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia: Những dấu ấn nổi bật
Tiêu điểm 30/12/2024 16:35
Công an tỉnh Lai Châu triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới
Tiêu điểm 28/12/2024 18:24
Đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam tươi sáng
Tiêu điểm 27/12/2024 15:20
Petrovietnam khẳng định vai trò tiên phong trong công tác an sinh xã hội
Tiêu điểm 23/12/2024 16:38
TS. Phạm Trí Thành: “Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những nghệ sĩ toàn diện”
Tiêu điểm 19/12/2024 16:28
Các tin khác
Động lực cho phát triển trong kỷ nguyên mới
Tiêu điểm 15/12/2024 10:25
Hà Nội sáp nhập và giải thể nhiều sở, ngành
Tiêu điểm 15/12/2024 08:00
Xuất hiện mức thưởng Tết gần 400 triệu, chờ những kỷ lục mới
Tiêu điểm 15/12/2024 07:10
Đông Nam Á củng cố tài chính cho năng lượng tái tạo
Tiêu điểm 13/12/2024 14:00
Cuộc thi ảnh và video “ Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”
Tiêu điểm 11/12/2024 15:37
Ông Trần Hồ Bắc giữ chức Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC)
Tiêu điểm 11/12/2024 15:16
Gia hạn nợ do bão Yagi đến hết 2025
Tiêu điểm 11/12/2024 11:45
Cần mở rộng tài khoá trong năm 2025?
Tiêu điểm 11/12/2024 09:56
16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2025
Tiêu điểm 10/12/2024 06:15
Pin năng lượng mặt trời Đông Nam Á "đau đầu" vì thuế quan Mỹ
Tiêu điểm 09/12/2024 18:00
Nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo
Tiêu điểm 05/12/2024 16:00
Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh: Không thể chờ lộ trình sửa Luật
Tiêu điểm 04/12/2024 14:00
Đề xuất lùi thời gian thực hiện Thông tư 10/2024
Tiêu điểm 03/12/2024 15:00
Những quy định mới sẽ có hiệu lực trong tháng 12/2024
Tiêu điểm 01/12/2024 07:00
Xu hướng du lịch 2025: Phá vỡ các khuôn mẫu truyền thống
Tiêu điểm 30/11/2024 14:02
Thanh tra Chính phủ đề nghị thanh tra toàn diện đất đai tại huyện Đan Phượng
Tiêu điểm 29/11/2024 07:00
Ông Đoàn Quốc Huy giữ chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc BIM Group
Tiêu điểm 26/11/2024 17:49
Truyền thống tự hào của ngành Dầu khí
Tiêu điểm 26/11/2024 14:58
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00