Những sai lầm gây hại sức khỏe khi ăn khoai lang cần bỏ ngay
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm bữa ăn sáng. Tuy nhiên, với một số đối tượng ăn khoai lang có thể gây hại cho sức khỏe. Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như cam thử, phiên chử. Củ khoai tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai lang có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không dều, di tinh, kiết lỵ. Ngoài ra, ăn khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Dù có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng với một số người, ăn khoai lang lại có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể.
Những lưu ý khi ăn khoai lang
Hạn chế ăn quá nhiều khoai lang: Dù bạn có thèm khoai lang đến mức nào chăng nữa, cũng chỉ được tự cho phép mình ăn trong giới hạn “dưới ba lạng” khoai lang mà thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi. Và tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không, khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.
Người bị thận cần lưu ý: Những người mắc bệnh thận tuyệt dối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
Người có hệ tiêu hóa không tốt: Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.
Khi ăn khoai nên giảm ăn món chính: Khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm, vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột. Khi ăn khoai lang, các chất trong khoai sẽ dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng và ợ hơi, vì vậy, nếu bạn vẫn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100-200g khoai lang. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Biết cách ăn khoai lang kết hợp với rau quả: Nếu bạn chỉ ăn mỗi khoai lang riêng biệt thì sẽ không đủ sự đa dạng dinh dưỡng. Hàng ngày khi ăn khoai lang, nên cố gắng kết hợp ăn thêm các loại rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để đảm bảo một bữa ăn đầy đủ chất. Ngoài ra, sự kết hợp giữa khoai lang và thực phẩm khác sẽ giúp cho bạn nhận được nhiều hơn những lợi ích sức khỏe kèm theo. Ví dụ, khi ăn khoai, có thể ăn thêm món thịt lợn, giúp làm tăng khả năng hấp thụ, có thể thúc đẩy sự hấp thu chất carotenoid tan trong chất béo và vitamin E. Khi ăn khoai với một số món ăn mặn có thể điều chỉnh hương vị, giảm axit dạ dày và loại bỏ sự khó chịu của dạ dày do tích tụ khí.
Không ăn khoai sống: Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...
Không ăn hồng với khoai lang: Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. Nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
- Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
- Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
- Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.
- Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
- Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị xây xát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai lang nên để cả vỏ (đã rửa sạch).
- Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
Tin liên quan
Hậu quả khi cắt giảm toàn bộ tinh bột khỏi chế độ ăn 11/03/2024 17:09
Những ai không nên ăn chuối chín? 29/12/2022 08:53
Cùng chuyên mục
Bác sĩ là vận động viên marathon đưa ra lời khuyên cho người đam mê chạy bộ
Sức khỏe 27/03/2024 15:55
Nên uống cà phê trước hay sau khi dùng bữa sáng?
Sức khỏe 22/03/2024 15:46
Béo phì có di truyền không?
Sức khỏe 20/03/2024 16:05
Đột quỵ thoáng qua ở phụ nữ nguy hiểm đến mức nào?
Sức khỏe 18/03/2024 15:16
9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp
Sức khỏe 12/03/2024 17:23
Cách xử trí khi gặp người bị đột quỵ
Sức khỏe 10/03/2024 11:54
Các tin khác
Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng
Sức khỏe 08/03/2024 11:36
Để phòng chống ung thư đại trực tràng, bạn phải biết điều này
Sức khỏe 05/03/2024 11:10
Những điều cần biết và hiểu đúng về chất xơ tự nhiên
Sức khỏe 04/03/2024 09:09
Thêm một thìa nghệ vào sữa: Làm sạch gan, bảo vệ tim mạch
Sức khỏe 01/03/2024 16:46
Những lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe
Sức khỏe 26/02/2024 17:16
Vụ đột tử khi đá bóng: Cách nhận diện bệnh chết người
Sức khỏe 25/02/2024 14:25
Chế độ ăn thuần chay: Những lợi ích và mối nguy bạn phải đối mặt là gì?
Sức khỏe 21/02/2024 16:35
Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Sức khỏe 20/02/2024 16:19
Chạy luôn tốt hơn đi bộ?
Sức khỏe 17/02/2024 10:41
4 món canh dưỡng sinh mùa Xuân
Sức khỏe 14/02/2024 18:20
Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?
Sức khỏe 12/02/2024 16:42
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống như thế nào trong dịp Tết?
Sức khỏe 09/02/2024 19:59
Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết
Sức khỏe 08/02/2024 07:24
Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?
Sức khỏe 03/02/2024 16:10
Mỗi ngày ăn một nửa quả bơ, cơ thể sẽ biết ơn bạn
Sức khỏe 02/02/2024 10:19
8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày
Sức khỏe 01/02/2024 13:07
Những lợi ích không ngờ của nước ép củ dền
Sức khỏe 29/01/2024 16:56
Gia tăng nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh: Những ai dễ bị và phòng ngừa ra sao?
Sức khỏe 28/01/2024 15:11
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00