Những ai không nên ăn chuối chín?

Khi chuối chín, một số tinh bột kháng (chất xơ) chuyển thành đường, nghĩa là chuối vàng có đốm nâu có nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn chuối xanh.

1. Thành phần dinh dưỡng của chuối

Một quả chuối trung bình (118g) cung cấp 105 calo, 27g carbohydrate, 14,4g đường và 1,3g protein. Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, và một khẩu phần ăn chứa 422mg kali. Cùng với kali, chuối chứa vitamin C, folate, magiê và choline.

Trong 27g carbohydrate trên mỗi quả chuối, trong đó bao gồm 3g chất xơ và hơn 14g đường tự nhiên. Khi chuối chín, một số tinh bột kháng (chất xơ) chuyển thành đường, nghĩa là chuối vàng có đốm nâu có nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn chuối xanh có cùng kích thước. Chỉ số đường huyết của chuối nằm trong khoảng 48-54.

Trong 100g chuối có 8mg canxi, 28mg kali, 0,6mg sắt và các vitamin cloten,B1, B2, PP, C.

2. Lợi ích của việc ăn chuối từ lúc xanh đến khi chuối chín

2.1 Giai đoạn chuối chưa chín

Lúc này quả chuối còn rất chắc, màu xanh đậm đến xanh vừa. Điều đáng ngạc nhiên là chuối chưa chín lại có nhiều tác động tích cực đối với cơ thể. Những quả chuối xanh cực kỳ giàu chất xơ, thậm chí còn cao hơn cả chuối chín. Nguyên nhân là do chúng chứa rất nhiều chất gọi là tinh bột kháng. Nó có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy và táo bón, thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và có thể giúp giảm cân.

Những ai không nên ăn chuối chín? - Ảnh 2.

Chuối xanh giàu chất xơ.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy khi những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì ăn nhiều tinh bột kháng hơn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, họ sẽ ăn ít calo hơn vào bữa tối. Ngoài ra, tinh bột kháng trong chuối chưa chín cũng có thể là một lợi ích cho những người có vấn đề về lượng đường trong máu vì nó không được tiêu hóa ở ruột non mà được lên men trong ruột già.

2.2 Chuối vừa chín tới

Quả chuối màu vàng nhạt với màu xanh nhạt ở đầu, đây là thời điểm chuối giàu chất xơ, ít carbs, thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu. Loại chuối vừa chín tới này tiếp tục mang lại một số lợi ích giống như chuối xanh hơn.

Chuối chưa chín và vừa chín rất giàu chất xơ prebiotic, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt cần thiết cho sức khỏe đường ruột và cũng hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa. Chất xơ này cũng làm chậm khả năng hấp thụ đường của cơ thể.

Độ chín của chuối càng thấp thì càng chứa ít đường. Nếu bạn đang đếm lượng carb cung cấp cho cơ thể thì một quả chuối vừa chín tới có thể là một lựa chọn thông minh. Ngoài ra, không giống như chuối còn xanh hoàn toàn, những quả vừa chín tới đã bắt đầu mềm nên ăn sẽ ngon hơn.

2.3 Chuối chín

Có màu vàng nhạt, khi ăn dễ bóc vỏ, không có (hoặc ít) đốm nâu. Tiêu thụ chuối ở độ chín lý tưởng sẽ mang lại sự cân bằng tốt nhất giữa tinh bột và vị ngọt, cũng như tối đa các vi chất dinh dưỡng như kali, vitamin B6 và chất chống ôxy hóa.

Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng để điều chỉnh huyết áp, giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nó cũng có một số tác dụng khác đối với sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể…

Vitamin B6 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

2.4 Chuối rất chín

Chuối lúc này chín mềm nhưng không nhũn, có màu vàng với các đốm nâu giúp cải thiện việc tiêu hóa. Mặc dù chúng mất đi một số tinh bột kháng đã mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe trước đó, nhưng chuối rất chín vẫn tiếp tục cung cấp dinh dưỡng tốt và có lợi cho sức khỏe.

Giai đoạn này cũng là lúc chuối trở nên thích hợp để thêm vị ngọt và độ béo cho sinh tố và sinh tố. Vì vậy có thể kết hợp chuối với các thành phần giàu chất dinh dưỡng khác như rau xanh, sữa chua và các loại trái cây khác vào chế độ ăn hàng ngày.

3. Chuối tốt nhưng có những người không nên ăn

3.1 Người bệnh đái tháo đường nên ăn hn chế chui chín

Một quả chuối trung bình có khoảng 26g carbohydrate, trong khi người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb

Những ai không nên ăn chuối chín? - Ảnh 4.

Người bệnh đái tháo đường, suy thận... nên hạn chế ăn chuối chín.

3.2 Người bị đau dạ dày

Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Với các loại chuối khác thì không nên ăn khi đói, vì hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên khoa Dinh dưỡng (Trường Đại học Y Hà Nội), các nguyên nhân tiềm ẩn gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc không dung nạp fructose.

3.3 Người thừa cân, béo phì

Chuối chín là trái cây chứa nhiều đường. Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo. Do đó, nếu không ăn trái cây khác trong ngày, chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối. Khi đã ăn trái cây khác, ví dụ dưa hấu (dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali), không nên ăn chuối nữa. Chính vì vậy, những người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín.

3.3 Người bị suy thận

Khi bị suy thận, việc lựa chọn những thực phẩm nạp vào cơ thể là vấn đề mà người bệnh cần kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm áp lực lên thận và phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng lại hoàn toàn không phù hợp đối với bệnh nhân suy thận bởi hàm lượng kali rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận của bệnh nhân. Nếu sử dụng quá nhiều chuối, bệnh nhân có nguy cơ tăng kali trong máu.

https://suckhoedoisong.vn/nhung-ai-khong-nen-an-chuoi-chin-169221226225452054.htm
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Trà xanh và 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe

Trà xanh và 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe

Nên duy trì thói quen cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết bằng cách bắt đầu ngày mới với một thức uống buổi sáng giúp tinh thần phấn chấn và cơ thể khỏe mạnh.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Với xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, các phương pháp chăm sóc sức khỏe Đông y kết hợp công nghệ hiện đại đang mở ra những cơ hội đầy tiềm năng trong chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, TT-GREEN tổ chức khóa học "Đặt Tâm Vào Đôi Tay" - chương trình đào tạo đặc biệt giúp chuyển giao công nghệ và trang bị kiến thức chuyên sâu cho những ai đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
Các loại trà tốt nhất hỗ trợ giảm cân vào mùa đông

Các loại trà tốt nhất hỗ trợ giảm cân vào mùa đông

Một tách trà ấm nóng có thể giúp xua đi cái lạnh lẽo trong mùa đông. Không chỉ có vậy, trà thảo mộc còn tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả…
7 lợi ích sức khoẻ khi ăn trứng luộc vào buổi sáng

7 lợi ích sức khoẻ khi ăn trứng luộc vào buổi sáng

Trứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cách chế biến có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trứng luộc là một cách chế biến đơn giản nhất và nên ăn vào buổi sáng để có lợi cho sức khỏe.
9 loại đậu và cây họ đậu tốt cho sức khỏe

9 loại đậu và cây họ đậu tốt cho sức khỏe

Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.

Các tin khác

Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Nếp nhăn là một trong những dấu hiệu của tình trạng lão hóa da và chúng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy kịp thời bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn, hạn chế nếp nhăn nhé!
Tác dụng làm đẹp của củ gừng

Tác dụng làm đẹp của củ gừng

Củ gừng là thảo dược luôn luôn có trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong thành phần của củ gừng có chứa một số hợp chất quan trọng, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa giúp da đẹp, tóc đen...
Smart A – Được thầy cô tin dùng trong chăm sóc sức khỏe học đường

Smart A – Được thầy cô tin dùng trong chăm sóc sức khỏe học đường

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để chúng ta tri ân những “người thầy” đã tận tâm vì sự nghiệp giáo dục. Không chỉ truyền đạt kiến thức, các thầy cô còn luôn tìm kiếm những phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả để duy trì sức khỏe tốt nhất, góp phần đem lại môi trường giảng dạy tích cực. Trong số đó, sản phẩm Smart A đã trở thành lựa chọn đáng tin cậy tại Trường THCS 14-10, huyện Tiền Hải, Thái Bình, nhờ vào hiệu quả rõ rệt và những giá trị thực tiễn mà sản phẩm này mang lại.
Thực phẩm chứa kali ngăn đường huyết tăng vọt

Thực phẩm chứa kali ngăn đường huyết tăng vọt

Những người bị đái tháo đường, đường huyết cao có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Tham khảo những hướng dẫn của tổ chức tim mạch về chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống, một số thực phẩm tốt cho sức khỏe của trái tim và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác cần lưu ý.
5 thực phẩm giúp hạ đường huyết tự nhiên

5 thực phẩm giúp hạ đường huyết tự nhiên

Dưới đây là một số thực phẩm hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả, giúp phòng ngừa các bệnh lý và cải thiện sức khoẻ.
Uống nước ép táo tự làm có an toàn không?

Uống nước ép táo tự làm có an toàn không?

Nước ép táo là đồ uống ngon miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý, nước ép táo tự làm chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm.
Cách uống nghệ mật ong tốt nhất cho sức khỏe

Cách uống nghệ mật ong tốt nhất cho sức khỏe

Khi kết hợp nghệ và mật ong, hai thành phần này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.
Nguy cơ tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào

Nguy cơ tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào

Hiện nay Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường, hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở khu vực thành phố, đô thị mà còn xuất hiện ở hầu khắp các khu vực từ nông thôn, miền núi, trung du đến đồng bằng … Người bệnh đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng gánh nặng y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.
Đông y thế hệ 2 - Đông y hiện đại

Đông y thế hệ 2 - Đông y hiện đại

Thuốc Đông y thế hệ 2 là thuật ngữ dùng để mô tả sự kết hợp giữa tinh hoa y học cổ truyền với khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất và kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng. Mục đích chính là để tạo ra các sản phẩm thuốc Đông y có chất lượng cao hơn, đồng đều hơn và dễ sử dụng hơn, đồng thời giữ nguyên các nguyên tắc điều trị cơ bản của Đông y truyền thống.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa?

Hậu quả của việc bỏ bữa có rất nhiều, gồm tăng cân, táo bón. Vì vậy, theo chuyên gia, bạn hãy suy nghĩ trước khi bỏ bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe

5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe

Salad trái cây là một cách tuyệt vời để nâng cao mức năng lượng của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải ghi lại các thành phần.
Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan

Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan

Một tách cà phê hòa tan hàng ngày mặc dù có thể tiện lợi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?

Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?

Ngâm chân đúng cách không những giúp ngủ ngon, thư giãn mà còn có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.
Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của chúng. Vậy, giữa nho xanh và nho đỏ, loại nào tốt hơn?
Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?

Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?

Theo các chuyên gia, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng Suvie Mi chứa các thành phần từ sữa non kết hợp với hồng sâm, đông trùng hạ thảo và 25 loại vitamin khoáng chất. Đây là các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho trẻ em tăng cường thể lực, phát triển chiều cao, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho người bị suy nhược cơ thể, người sau phẫu thuật, người cần cải thiện trí nhớ và hệ tiêu hóa.
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Gần đây, đã xảy ra một số trường hợp đột quỵ khi chạy bộ, khiến nhiều người lo ngại. Để hạn chế nguy cơ và phòng tránh đột quỵ, người chạy cần chú ý một số kiến thức cần thiết cho bản thân.
5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng thường xuyên giúp tăng lượng vitamin hấp thụ, ngăn ngừa tăng cân, các vấn đề về xương và chứng mất trí nhớ.
Xem thêm
[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động