Nên đầu tư cổ phiếu nào trong tháng 11?

Thị trường được dự báo tiếp tục lùi xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn và tích lũy trong biên giao dịch “sideway” trung hạn 1.000-1.160 điểm. Tuy nhiên, một số “tia sáng” mới cũng bắt đầu xuất hiện giữa “bầu trời” ảm đạm, mang đến kỳ vọng về xu hướng tăng của VN-Index sẽ nhanh chóng quay trở lại. Vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch ra sao?

VN-Index trải qua một tuần giao dịch nhiều cảm xúc. Cùng xu hướng tăng giá, thanh khoản thị trường là điểm sáng khi bật tăng lên mức trung bình là 18.000 tỷ đồng/phiên, vượt trội so với giá trị giao dịch 20 ngày trước đó.

Những "tia sáng" mới bắt đầu xuất hiện

Việc thị trường trải qua một nhịp điều chỉnh mạnh trong tháng 10 đã giúp cho định giá của VN-Index về vùng tương đối thấp trong lịch sử với hệ số P/E cơ bản ở mức 12,39 lần.

Bên cạnh đó, tâm lý của giới đầu tư trở nên tích cực hơn khi nỗi e ngại về tỷ giá và quá trình đánh giá lại cổ phiếu trên kết quả kinh doanh quý III đã hoàn tất.

-3176-1699868283.png

Tâm lý giới đầu tư trở nên tích cực hơn.

Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng nhịp tăng của VN-Index vừa qua chủ yếu do lực cầu bắt đáy ngắn hạn tăng mạnh, khi giá thị trường được nhận định đã thấp dưới định giá và tâm lý đầu tư đã tích cực hơn, chứ chưa có một nền tảng đủ vững trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa cải thiện nhiều. Chưa kể, mặt bằng định giá của nhiều nhóm cổ phiếu hiện vẫn đang còn neo ở mức cao trong vòng 3 năm trở lại đây. Do đó, trong giai đoạn tới, chỉ số có thể đi ngang.

“Với xu hướng giảm điểm hiện vẫn đóng vai trò chủ đạo, chỉ số sẽ tiếp tục lùi xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn và tích lũy trở lại trước khi có cơ hội bước vào một nhịp tăng điểm trong trung hạn”, Chứng khoán KBSV nhận định.

Tương tự, Chứng khoán DSC dự báo thị trường tích lũy trong biên giao dịch “sideway” trung hạn 1.000-1.160 điểm.

Tuy nhiên, một số “tia sáng” mới cũng bắt đầu xuất hiện giữa “bầu trời” ảm đạm, mang đến kỳ vọng về xu hướng tăng của VN-Index sẽ nhanh chóng quay trở lại. Đó là việc giảm bán trong thời gian thị trường rớt mạnh. Dấu hiệu này cũng cho thấy VN-Index sẽ phục hồi mạnh mẽ một khi các yếu tố gây ra đợt bán tháo giảm bớt.

Bên cạnh đó, theo VinaCapital, tăng trưởng lợi nhuận EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) có thể sẽ phục hồi 35% so với cùng kỳ trong quý IV/2023 và tăng 20% trong năm sau khi tăng trưởng GDP đang tích cực hơn, hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc vào cuối năm.

Mặt khác, cuối tháng 11, thị trường sẽ hướng sự chú ý tới nghị trường Quốc hội với kỳ vọng 3 dự luật sửa đổi liên quan thị trường bất động sản (BĐS) được thông qua, gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS. Nếu các dự luật sửa đổi này được thông qua sẽ là cú hích đối với triển vọng của nhóm doanh nghiệp BĐS.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước vừa phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Tín dụng đối với BĐS và phát triển nhà ở xã hội

nhằm triển khai Công điện số 993/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, rà soát đánh giá cụ thể tình hình thị trường BĐS và tín dụng BĐS, trao đổi thống nhất các biện pháp tích cực tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, dự án BĐS và khó khăn, vướng mắc của các ngân hàng thương mại trong hoạt động tín dụng BĐS… góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

“Trong bối cảnh tin xấu đi qua, những thông tin tích cực được kỳ vọng tạo "cú hích" cho thị trường chứng khoán sắp tới. Kỳ vọng dòng tiền thông minh sẽ vẫn tiếp tục chảy vào cổ phiếu, củng cố cho đà phục hồi của VN-Index”, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Phân tích vĩ mô và Chiến lược thị trường, Chứng khoán VNDirect nhận định.

Một số mã cổ phiếu có tiềm năng tăng mạnh từ 30-61%

Hơn nữa, với tỷ suất sinh lời tương đương 8,07%/năm, VN-Index vẫn được đánh giá là tương đối hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác, đặc biệt là kênh gửi tiết kiệm với lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng hiện chỉ ở mức 5,33%/năm.

Do đó, Chứng khoán DSC duy trì tỷ trọng cổ phiếu danh mục ở mức 65% và sẽ chỉ gia tăng thêm tại các nhịp rung lắc. Chiến lược giao dịch có thể linh hoạt gia tăng tỷ trọng, và chủ động trading cơ hội ngắn hạn. Dòng tiền dài hạn có thể tham gia giải ngân với cổ phiếu định giá cơ bản rẻ (P/B....).

“Trong kịch bản thị trường điều chỉnh tạo đáy 2, có thể giải ngân toàn bộ tài khoản để tham gia các nhóm ngành Chứng khoán, Thép. Bởi những nhóm ngành này đang ghi nhận tín hiệu dòng tiền sớm, kỳ vọng trở thành nhóm dẫn dắt trong trường hợp thị trường bùng nổ theo đà”, DSC khuyến nghị.

Nhìn xa hơn về nhóm ngành cổ phiếu có triển vọng lạc quan giai đoạn cuối năm nay và đầu năm 2024, theo bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xét lợi nhuận dự phòng 4 quý trong năm nay của các doanh nghiệp niêm yết, xu hướng tạo đáy đã bắt đầu từ quý I và kỳ vọng quý IV sẽ tăng trưởng trở lại. Hầu hết ngành nghề dự kiến đều có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn trong quý IV/2023 và năm 2024. Những ngành dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan là bán lẻ, nguyên vật liệu - bao gồm thép, bất động sản (chọn lọc doanh nghiệp có quỹ đất sạch, có tiềm năng kinh doanh), ngân hàng, dịch vụ phần mềm, hàng tiêu dùng, năng lượng, dược...

Riêng trong tháng 11, các công ty chứng khoán đưa ra nhận định, dự báo một số mã cổ phiếu có tiềm năng tăng mạnh từ 30-61%.

Cụ thể, Chứng khoán SSI đưa ra khuyến nghị các mã cổ phiếu tiềm năng tháng 11/2023 dựa trên xu hướng thị trường, tình hình kinh doanh, thông tin kinh tế vĩ mô, chính sách,… trong đó có 6 mã được kỳ vọng mang lại lợi nhuận trên 30%.

Đó là CTG (Vietinbank) tăng 30%, giá mục tiêu 36.000 đồng/cp; ACB (Ngân hàng ACB) tăng 41%, giá mục tiêu 30.100 đồng/cp; NT2 (Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2) tăng 42%, giá mục tiêu 32.200 đồng/cp; HSG (Tập đoàn Hoa Sen) tăng 45%, giá mục tiêu 24.700 đồng/cp; SSI (Chứng khoán SSI) tăng 48%, giá mực tiêu 38.000 đồng/cp; HHV (Đầu tư Hạ Tầng Giao thông Đèo Cả) tăng 61%, giá mục tiêu 20.400 đồng/cp.

Còn KBSV đưa ra danh mục khuyến nghị tháng 11 với 11 cổ phiếu gồm SSI, PNJ (VBĐQ Phú Nhuận), HHV, ACB, NT2, HSG, CTG, FPT (CTCP FPT), KBC (Phát triển đô thị Kinh Bắc) và VNM (Vinamilk).

Nguồn: Nên đầu tư cổ phiếu nào trong tháng 11?

Hải Giang
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không giao dịch chứng khoán, một công ty đại chúng bị phạt 350 triệu đồng

Không giao dịch chứng khoán, một công ty đại chúng bị phạt 350 triệu đồng

Công ty cổ phần (CTCP) Giải pháp thương mại A BA hoàn tất đăng ký công ty đại chúng từ năm 2022 nhưng không giao dịch chứng khoán. Đây là hành vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Tháng 2/2024: Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt vì sai phạm

Tháng 2/2024: Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt vì sai phạm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình; Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam; Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS,.. là các công ty chứng khoán bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Ví thị trường chứng khoán như ‘sòng bạc’, tỷ phú Warren Buffett chỉ lối thoát cho nhà đầu tư

Ví thị trường chứng khoán như ‘sòng bạc’, tỷ phú Warren Buffett chỉ lối thoát cho nhà đầu tư

“Vì bất kỳ lý do gì, thị trường hiện nay giống như một sòng bạc, không giống như giai đoạn khi tôi còn trẻ. Mặc dù thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển, những nhà đầu tư chất lượng lại không còn nhiều”, tỷ phú Warren Buffett nhận định.
Vi phạm chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt

Vi phạm chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt 85 triệu đồng do thực hiện giao dịch tài sản cho khách hàng ủy thác đầu tư với giá trị giao dịch trong năm thông qua một công ty chứng khoán vượt quá giới hạn về tỷ lệ tổng giá trị giao dịch trong năm của khách hàng ủy thác.
Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Ngay từ phiên sáng 22/2, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tăng trần lên mức 4.330 đồng/cp. Chốt phiên, cổ phiếu này vẫn giữ vững “sắc tím”, trắng bên bán.
Kho bạc Nhà nước sẽ mua lại có kỳ hạn hơn 92.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước sẽ mua lại có kỳ hạn hơn 92.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước cho biết sẽ mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ trong quý 1 năm 2024 với hạn mức là 92.456 tỷ đồng.

Các tin khác

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt với mức cao nhất 35%

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt với mức cao nhất 35%

Theo thống kê, có 10 doanh nghiệp thông báo chốt quyền cổ tức trong tuần 19/2 - 23/2. Trong đó, có 8 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt trong tuần này, 1 doanh nghiệp thưởng cổ phiếu và 1 doanh nghiệp thực hiện quyền mua.
Khả năng điều chỉnh của chỉ số Vn-Index có thể xảy ra

Khả năng điều chỉnh của chỉ số Vn-Index có thể xảy ra

Chỉ số VN-Index đã vượt khỏi dải Bollinger nên sự xuất hiện của phiên điều chỉnh là điều mà các nhà đầu tư cần tính đến.
VIMC thoái sạch vốn tại SSG

VIMC thoái sạch vốn tại SSG

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) mới thông báo bán 1,32 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại Công ty Cổ phần Vận tải biển Hải Âu (mã chứng khoán: SSG) để thu về gần 30 tỷ đồng.
SCIC muốn thoái toàn bộ vốn tại MB

SCIC muốn thoái toàn bộ vốn tại MB

Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đăng ký bán toàn bộ 1,35 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
Chứng khoán Việt Nam khởi đầu Năm mới Giáp Thìn đầy hứng khởi

Chứng khoán Việt Nam khởi đầu Năm mới Giáp Thìn đầy hứng khởi

Chỉ số VN-Index vượt mốc 1.200 điểm và chốt tuần cao nhất trong 5 tháng qua. Giới phân tích cho rằng thông tin vĩ mô cùng kỳ vọng kết quả kinh doanh của DN phục hồi đang nâng đỡ thị trường.
Yêu cầu hoàn thành làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán trong tháng 3

Yêu cầu hoàn thành làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán trong tháng 3

Tổng số lượng tài khoản giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam đến hết tháng 1 đạt 7,42 triệu đơn vị, tương đương khoảng 7,4% dân số.
Xuân Giáp Thìn, tản mạn về "chứng trường"

Xuân Giáp Thìn, tản mạn về "chứng trường"

“Chứng trường” Việt hiện nay mang nhiều đặc trưng của “chiến trường” hơn trước.
SSI: Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.160-1.210

SSI: Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.160-1.210

SSI Research dự báo chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.160 – 1.210 trong nửa cuối tháng 2 với trạng thái giằng co thường xuyên.
6 công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng

6 công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng

Ngày 7/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định xử phạt đối với 6 công ty do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.
Cổ phiếu vua “mừng tuổi” sớm tỷ đô cho nhà đầu tư

Cổ phiếu vua “mừng tuổi” sớm tỷ đô cho nhà đầu tư

Cổ phiếu vua tiếp tục là yếu tố chính giúp VN-Index lạc quan trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão 2023. Hàng tỷ đô la đã được “mừng tuổi” sớm cho nhà đầu tư.
Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ sát Tết

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ sát Tết

Môi giới tại một số công ty chứng khoán cho rằng chỉ số VN-Index có thể đang tiến gần mốc kháng cự 1.200 điểm và sẽ diễn biến tích cực trong những phiên đầu năm âm lịch
Con gái bầu Đức muốn bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG

Con gái bầu Đức muốn bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG

Từ ngày 5/2 đến ngày 4/3, bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu HAG.
Ngân hàng lãi đậm nhờ kinh doanh chứng khoán

Ngân hàng lãi đậm nhờ kinh doanh chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2023 cho thấy, kinh doanh chứng khoán là điểm sáng nhất của nhiều ngân hàng. Trong khi đó, thị trường bất động sản khó khăn khiến hoạt động thu hồi nợ sụt giảm mạnh.
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm khu công nghiệp nổi bật

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm khu công nghiệp nổi bật

Thị trường có tuần ít thay đổi về điểm số, nhưng thanh khoản lại là điểm nhấn tích cực khi tăng khá mạnh dù thời điểm cận kề Tết nguyên đán đã đến gần. Nhà đầu tư tuần này bất ngờ hướng sự chú ý đến nhóm cổ phiếu khu công nghiệp và giúp hàng loạt mã trong ngành này khởi sắc như GVR, SZN, LHG, DTD.
Giải mã đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ điện tử

Giải mã đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ điện tử

Mặc dù ngành bán lẻ phân phối sản phẩm công nghệ đối mặt với nhiều khó khăn và lợi nhuận sụt giảm, nhưng trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu nhóm ngành này lại tăng giá tích cực, kéo theo định giá cổ phiếu cao kỷ lục.
Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?

Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?

Mang kỳ vọng về một năm 2023 khởi sắc, nhất là trong bối cảnh giá đầu vào PVC tiếp tục đi ngang tại đáy, nhóm cổ phiếu ngành nhựa đã ghi nhận diễn biến khá tích cực khi được dòng tiền ưu ái hơn nhiều nhóm ngành khác.
Thay đổi phương pháp tính khoản thu bất hợp pháp về chứng khoán từ 5/2

Thay đổi phương pháp tính khoản thu bất hợp pháp về chứng khoán từ 5/2

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 73/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 117/2020/TT-BTC.
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt đã tăng mạnh

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt đã tăng mạnh

Thị trường có thêm một tuần giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp và thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Tuy nhiên, dòng tiền phần nào đó vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu riêng lẻ và tuần này hướng vào những mã có kết quả kinh doanh quý IV/2023 tăng tích cực.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động