Lâm Thao (Phú Thọ): Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại hai công trình đầu tư công xã Bản Nguyên

(Xây dựng) – Theo Kết luận Thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ số 2600/KL-SKH&ĐT, về việc chấp hành pháp luật đầu tư công trên địa bàn huyện L

vninfor.vn

(Xây dựng) – Theo Kết luận Thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ số 2600/KL-SKH&ĐT, về việc chấp hành pháp luật đầu tư công trên địa bàn huyện Lâm Thao, hai công trình đầu tư công tại xã Bản Nguyên đã vướng vào hàng loạt sai phạm.

Lâm Thao (Phú Thọ): Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại hai công trình đầu tư công xã Bản Nguyên
UBND xã Bản Nguyên.

Cụ thể, Dự án nhà lớp học ba tầng và các phòng chức năng của trường Tiểu học Bản Nguyên 1 có Quyết định chủ trương đầu tư số 2207/QĐ-UBND ngày 11/5/2021; số 2087 ngày 22/4/2022 với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Nhà đô thị Quang Minh.

Theo đó, người quyết định chủ trương điều chỉnh chủ trương đầu tư không tuân thủ trình tự, thủ tục quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 34 Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14; Khoản 5 Điều 43 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ (không có tờ trình đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư; các tài liệu theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ và không có báo cáo thẩm định của Hội đồng thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư). Hồ sơ điều chỉnh dự án chủ trương đầu tư không tuân thủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Quyết định chủ trương đầu tư chưa xác định cụ thể mức vốn dự kiến bố trí cho dự án theo từng nguồn vốn và tiến độ thời gian bố trí vốn theo quy định tại Khoản 4 Điều 25; Khoản 5 Điều 1 mẫu số 8 ban hành kèm theo Nghị định 136/2015/NĐ-CP; mẫu số 09, phụ lục 2 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư công 2019 của Chính phủ. Ngoài ra, giảm trừ chi phí quản lý dự án không đúng định mức quy định là hơn 32 triệu đồng.

Về nhân sự chủ chốt, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (E-HSMT) đối với chỉ huy trưởng công trường cần đáp ứng về trình độ chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc đảm nhận và đã tham gia chỉ huy trưởng các công trình tương tự (nhà thầu phải nộp giấy xác nhận của chủ đầu tư hoặc biên bản nghiệm thu bản giao đưa vào sử dụng các công trình đó để chứng minh mình đã hoàn thành các công trình tương tự và tài liệu chứng minh cấp, loại công trình); đối với các nhân chủ chốt còn lại (tài liệu chứng minh có quyết định phân công nhiệm vụ của nhà thầu đối với các gói thầu nhân sự tham gia). Tuy nhiên, nhà thầu không có các tài liệu chứng minh kèm theo.

Đơn vị tư vấn quản lý dự án không thực hiện quy trình, thủ tục lập thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu tư vấn thiết kế phòng cháy, chữa cháy theo quy định tại Điều 36, Điều 37 và Điểm B Khoản 2 Điều 22 Luật Đấu thầu số 43/2014/QH13. Đơn vị tư vấn quản lý dự án lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế phòng cháy, chữa cháy không căn cứ vào năng lực thiết kế phòng cháy, chữa cháy của đơn vị tư vấn thiết kế, các văn bản chứng chỉ của tổ chức, cá nhân đơn vị thiết kế theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001 được sửa đổi bổ sung năm 2013 (không có hồ sơ năng lực của đơn vị tư vấn thiết kế).

Dự án cải tạo nâng cấp được giao thông nông thôn liên xã, có quyết định chủ trương đầu tư số 4387/QĐ-UBND ngày 9/12/2021 với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng Mạnh Hùng.

Dự án này không có báo cáo thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của cơ quan chuyên môn quản lý đầu tư công thuộc cơ quan mình quản lý. Quyết định chủ trương đầu tư chưa xác định cụ thể mức vốn dự kiến bố trí cho dự án theo từng nguồn vốn và tiến độ thời gian bố trí vốn theo quy định tại Khoản 4 Điều 25; Khoản 5 Điều 1 mẫu số 8 ban hành kèm theo Nghị định 136/2015/NĐ-CP; mẫu số 09, phụ lục 2 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư công 2019 của Chính phủ.

Về hợp đồng tương tự, theo E-HSMT yêu cầu hợp đồng phải tương tự bằng hoặc lớn hơn 70% về giá trị và quy mô gói thầu đang xét, trong đó tối thiểu các hạng mục nền đường (đào nền, đắp nền), mặt đường, hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, nhà thầu cung cấp hợp đồng không đảm bảo quy mô về mặt đường, không có tài liệu chứng minh quy mô bản chất và độ phức tạp của hợp đồng.

Về nhân sự chủ chốt: Tất cả các nhân sự chủ chốt đều không đáp ứng tối thiểu tổng số năm kinh nghiệm (nhà thầu chỉ kê khai danh sách mà không có tài liệu chứng minh).

Lâm Thao (Phú Thọ): Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại hai công trình đầu tư công xã Bản Nguyên
Dự án nhà lớp học ba tầng và các phòng chức năng của trường Tiểu học Bản Nguyên 1, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Về thiết bị thi công, chủ yếu dự kiến huy động để thực hiện gói thầu, theo yêu cầu của E-HSMT phải có phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng, tại E-HSDT nhà thầu kê khai nguồn thiết bị đi thuê của Công ty Cổ phần Tư vấn và kiểm định chất lượng công trình. Tuy nhiên, Hợp đồng nguyên tắc số 06/HĐNT ngày 02/6/2022 nội dung hợp đồng tại trang 1 ghi bên A.

Đơn vị tư vấn quản lý dự án lựa chọn tổ chức, cá nhân (Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Phước) không đảm bảo điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, cụ thể: Hồ sơ năng lực không có tài liệu chứng minh đã thực hiện các công trình tương tự; Thành viên tổ tư vấn giám sát, tư vấn giám sát trưởng (ông Tạ Trường Giang) không có tên trong danh sách nhân sự chủ chốt công ty, không có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng theo quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 148 Luật Xây dựng 2014.

Đơn vị tư vấn quản lý dự án lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu (Công ty TNHH Xây dựng Đức Dũng Phú Thọ) không đủ điều kiện do không có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp, trong đó có ngành nghề được phép hoạt động, kinh doanh là đại lý đấu thầu hoặc tư vấn đấu thầu hoặc có chức năng thực hiện nhiệm vụ chuyên trách về đấu thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Liên hệ làm việc, ông Vương Văn Ưng - Chủ tịch UBND xã Bản Nguyên cho biết: “Tôi mới nhận nhiệm vụ nên vẫn có nhiều bỡ ngỡ, các vấn đề về công việc thì tôi đang trong quá trình tiếp nhận. Về kết luận thanh tra, hiện tại tôi vẫn chưa nhận được kết luận nào từ Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong công việc nào cũng sẽ có tồn tại hạn chế, trước đó tôi cũng đã làm việc với đồng chí nguyên Chủ tịch và nhà thầu sau đó đã bổ sung một số hồ sơ liên quan. Chờ đến khi nào có chỉ đạo từ huyện và nhận được Kết luận Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư thì chúng tôi sẽ thông tin. Hiện tại, Dự án nhà lớp học ba tầng và các phòng chức năng của trường Tiểu học Bản Nguyên 1 cơ bản đã hoàn thành, còn Dự án cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn liên xã đã đưa vào sử dụng đầu năm 2023 (nhưng vẫn chưa nghiệm thu và bàn giao).

Khi phóng viên hỏi đến việc nhà thầu thi công đã bổ sung các hồ sơ theo lời vị Chủ tịch nói và yêu cầu ông cung cấp hồ sơ thì ông Vương Văn Ưng không cung cấp được.

https://baoxaydung.com.vn/lam-thao-phu-tho-thanh-tra-chi-ra-hang-loat-sai-pham-tai-hai-cong-trinh-dau-tu-cong-xa-ban-nguyen-351149.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhen lại hy vọng cho các dự án nhà ở không có đất ở

Nhen lại hy vọng cho các dự án nhà ở không có đất ở

Giữa lúc hàng trăm dự án nhà ở thương mại không có đất ở đang bế tắc do quy định của Luật Đất đai vừa được ban hành thì tia hy vọng mới lại le lói nhờ một đề xuất mới.
Hải Phòng: Đấu giá tìm chủ đầu tư cho khu du lịch 3.000 tỷ đồng ở Cát Bà

Hải Phòng: Đấu giá tìm chủ đầu tư cho khu du lịch 3.000 tỷ đồng ở Cát Bà

Hải Phòng tiếp tục chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất và đấu giá tài sản công gắn liền với đất để thực hiện dự án Khu du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà.
Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện với người mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện với người mua nhà ở xã hội

Một trong những thay đổi quan trọng tại dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là bỏ tiêu chí về nơi cư trú.
Doanh nghiệp xây dựng 2023: Một năm của những kỷ lục buồn

Doanh nghiệp xây dựng 2023: Một năm của những kỷ lục buồn

2023 ghi dấu những lần “xuống đáy” về doanh thu và lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp xây dựng, kể cả những “ông lớn” đầu ngành.
Hà Nội: Sở Xây dựng được ủy quyền thẩm định giá nhà ở xã hội

Hà Nội: Sở Xây dựng được ủy quyền thẩm định giá nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Nhà ở xã hội khó đủ đường: Đất thiếu, tiến độ chậm, chính sách vướng

Nhà ở xã hội khó đủ đường: Đất thiếu, tiến độ chậm, chính sách vướng

Đến quý II/2023, TP. HCM chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với 623 căn được đưa vào sử dụng. Với tiến độ này, rất khó để hoàn thành kế hoạch đề ra 35.000 căn giai đoạn 2021 – 2025. Và đây cũng là tình trạng đáng cảnh báo cho mục tiêu 1 triệu căn nhà xã hội của cả nước.

Các tin khác

Bắc Giang sẽ có thêm khu công nghiệp hơn 1.800 tỷ đồng

Bắc Giang sẽ có thêm khu công nghiệp hơn 1.800 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn, vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.
Bắc Giang: Tìm nhà đầu tư khu đô thị 770 tỷ tại huyện Yên Dũng

Bắc Giang: Tìm nhà đầu tư khu đô thị 770 tỷ tại huyện Yên Dũng

Dự án Khu đô thị số 5 thị trấn Tân An, xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, Bắc Giang, hiện đang tìm chủ đầu tư thực hiện dự án.
Tiên Du (Bắc Ninh): Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn

Tiên Du (Bắc Ninh): Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn

Trước hàng loạt sai phạm trong trong quản lý trật tự xây dựng tại khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 443/UBND-XDCB, yêu cầu UBND huyện Tiên Du nghiêm túc xử lý triệt để những vi phạm đang tồn tại.
Hết thời

Hết thời 'gà đẻ trứng vàng' chủ chung cư mini ồ ạt rao bán

Áp lực trả lãi ngân hàng cùng với những quy định, điều kiện kinh doanh bị “siết” sau thảm hỏa cháy chung cư mini, nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội ồ ạt rao bán các tòa chung cư mini để thu hồi vốn.
Mới có 6 dự án nhà ở xã hội được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Mới có 6 dự án nhà ở xã hội được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đến nay đã có đã có 28 tỉnh công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỉ đồng. Hiện có 6 dự án nhà ở xã hội tại 5 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng.
Phân khúc bất động sản nào được nhà đầu tư quan tâm trong năm 2024

Phân khúc bất động sản nào được nhà đầu tư quan tâm trong năm 2024

Theo các chuyên gia, tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm 2015 đến nay khi đầu tư vào chung cư đạt khoảng 12.5% mỗi năm, bao gồm cả sự tăng giá và thu nhập từ việc cho thuê.
Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng gần cầu sông Hàn, khởi điểm 137 triệu đồng/m2

Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng gần cầu sông Hàn, khởi điểm 137 triệu đồng/m2

Khu đất có diện tích gần 10.000 m2 thuộc vệt trục đường từ cầu Sông Hàn ra biển đường Phạm Văn Đồng được thành phố Đà Nẵng thông báo đấu giá.
Năm 2023 - một năm "bất động" của doanh nghiệp môi giới bất động sản

Năm 2023 - một năm "bất động" của doanh nghiệp môi giới bất động sản

Thiết lập được mức kỷ lục mới nhưng kỷ lục mà các DN hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS lại là kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận bết bát nhất từ trước đến nay.
Cơ hội thu hút kiều hối vào bất động sản

Cơ hội thu hút kiều hối vào bất động sản

Việc mở rộng quyền sử dụng đất với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ góp phần tạo thuận lợi trong việc thu hút nguồn vốn tham gia vào bất động sản
“Phá băng” bất động sản nghỉ dưỡng

“Phá băng” bất động sản nghỉ dưỡng

Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần nhiều nỗ lực để đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng
4 phương pháp định giá đất

4 phương pháp định giá đất

Nghị định 12/2024/NĐ-CP sửa đổi Điều 4, Điều 5 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP về phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng từng phương pháp.
Điều kiện tách thửa, hợp thửa đất trong trường hợp đất có tranh chấp

Điều kiện tách thửa, hợp thửa đất trong trường hợp đất có tranh chấp

Theo Luật Đất đai 2024 , trường hợp đất có tranh chấp nhưng xác định được phạm vi diện tích, ranh giới đang tranh chấp thì phần diện tích, ranh giới còn lại không tranh chấp của thửa đất đó được phép tách thửa đất, hợp thửa đất.
Nên mua nhà đất, căn hộ trước hay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực?

Nên mua nhà đất, căn hộ trước hay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực?

Với những người muốn mua căn hộ hay đất nền xây nhà để phục vụ nhu cầu ở thực, chuyên gia cho rằng đều nên mua sau 1/1/2025 khi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực.
Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf vi phạm về đất đai, xây dựng

Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf vi phạm về đất đai, xây dựng

Thanh tra Chính phủ vừa “điểm mặt” loạt dự án biệt thự du lịch sinh thái, sân golf, khu dân cư có vi phạm về đất đai, quy hoạch, xây dựng tại tỉnh Ninh Bình.
Đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng xây đường hành lang ven biển Trà Vinh

Đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng xây đường hành lang ven biển Trà Vinh

Dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng hoàn thiện tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đạt quy mô đường cấp III đồng bằng, quy mô 2 làn xe...
Lào Cai: 2 dự án nhà ở xã hội gần 3.000 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

Lào Cai: 2 dự án nhà ở xã hội gần 3.000 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai vừa ký chấp thuận nhà đầu tư đối với 2 dự án nhà ở xã hội tại phường Bắc Lệnh và xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai
Củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Thị trường bất động sản năm 2024 vẫn đang chờ cơ hội mới. Những yếu tố tích cực từ chính sách sẽ sớm khơi thông dòng tiền, củng cố lại niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Thaco: Từ "vua" ô tô đến đại gia địa ốc

Thaco: Từ "vua" ô tô đến đại gia địa ốc

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã để lại những hậu quả nặng nề và kéo dài cho nền kinh tế nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tháp “Saigon One Tower” dang dở bên sông Sài Gòn như một sự tổn thương nhức nhối về hậu quả “đóng băng” thị trường bất động sản. Nhưng cạnh đó, tòa nhà Bitexco Financial khánh thành 2010 lại như một bông sen vươn lên từ khó khăn, khẳng định thách thức và cơ hội luôn song hành. Trong hoàn cảnh đó, thị trường bất động sản xuất hiện những “anh hùng” vượt lên nghịch cảnh, nhà phát triển địa ốc Đại Quang Minh là một trong số đó.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động