Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống

Trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể dân tộc này nắm giữ, nghề rèn là một trong số những di sản độc đáo với nhiều sản phẩm tinh xảo, bền chắc nức tiếng gần xa. Tuy nhiên hiện nay, cùng với nhiều nghề truyền thống khác, nghề rèn của người Mông ở tỉnh ta đang đứng trước nguy cơ mai một vì khó khăn trong đầu ra sản phẩm. Điều đó đặt ra vấn đề làm sao có thể gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghề độc đáo này, cho những bếp rèn luôn đỏ lửa, để những sản phẩm rèn truyền thống của người Mông còn mãi với thời gian…

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống
Người Mông ở xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa vẫn duy trì nghề rèn truyền thống.

Văn hóa của dân tộc Mông được thể hiện rõ qua các giá trị văn hóa tinh thần, đời sống tín ngưỡng, nghi lễ, phong tục tập quán và nghề thủ công truyền thống. Trong đó, nghề rèn thủ công của người Mông khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Trong mỗi bản người Mông cũng có rất nhiều nghệ nhân giỏi vẫn đang thực hành nghề. Sản phẩm được tạo ra từ nghề rèn của người Mông rất bền, cứng mà không giòn, dẻo dai mà sắc lẹm. Để làm ra được một sản phẩm tốt, những nghệ nhân dân tộc Mông phải thực hiện qua nhiều bước: Chuẩn bị và lấy nguyên liệu; tiếp đến là bước cắt sắt, thép sau đó đến bước rèn công cụ, tôi, mài, tra cán và làm vỏ đựng đối với công cụ dao. Bên cạnh đó, người thợ rèn người Mông đã áp dụng khoa học kĩ thuật vào một số công đoạn để tiết kiệm công sức như: Động cơ điện thổi gió, một số công đoạn mài, giũa. Các sản phẩm nông cụ được làm ra bằng phương pháp thủ công truyền thống của người Mông đã nổi tiếng khắp cả nước bởi độ bền, chắc và sắc bén. Bất cứ ai đến với Điện Biên - Tây Bắc đều mong mỏi mua được một sản phẩm nông cụ, đặc biệt là dao rèn của người Mông.

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống
Lò rèn của nghệ nhân Cứ Văn Lộng, bản Lọng Háy, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ vẫn “đỏ lửa” hàng ngày.

Xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ hiện nay có 3 bản là người Mông sinh sống. Nhiều gia đình người Mông ở đây vẫn duy trì nghề rèn truyền thống, vừa để sử dụng vừa cung cấp ra thị trường, với những sản phẩm phong phú, đa dạng như: Dao, liềm, thuổng... Các sản phẩm này được thực hiện thủ công, từ khâu cắt sắt thép, tạo hình, quai búa, làm tay cầm… Đặc biệt, sản phẩm dao rèn đã thành danh trong tâm trí người tiêu dùng từ nhiều năm nay. Để gìn giữ nghề rèn truyền thống của người Mông, năm 2023, Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Điện Biên Phủ phối hợp với UBND xã Mường Phăng tổ chức lớp tập huấn truyền dạy nghề rèn thủ công truyền thống dân tộc Mông tại bản Lọng Háy. Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng cho biết: “Xã đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức lớp học rèn cho 15 học viên, do các nghệ nhân nghề rèn xã Mường Phăng trong đó có ông Cứ Văn Lộng truyền dạy các công đoạn để làm dao, liềm, thuổng... từ việc cắt sắt tạo hình, nung, tôi, mài… Kết thúc lớp tập huấn 100% học viên đã hoàn thành và đạt yêu cầu kế hoạch lớp học đề ra”.

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống
Nghệ nhân Cứ Văn Lộng truyền nghề rèn cho con trai Cứ A Nếnh.

Anh Cứ A Nếnh, Bí thư Chi bộ bản Lọng Háy và cũng là con trai - học trò của nghệ nhân Cứ Văn Lộng. Được cha truyền nghề từ mấy năm nay, anh Nếnh đã quen dần với tiếng búa, tiếng đe, quen dần với bễ lò rèn đỏ lửa. Những con dao do anh rèn cũng bắt kịp dần với người cha, người thầy của mình. Tuy nhiên, sản phẩm gia đình anh làm ra tiêu thụ rất chậm, hầu như chỉ bán cho những người dân trong khu vực xã Mường Phăng chứ chưa bán được cho khách du lịch dù nằm không xa khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Anh Cứ A Nếnh tâm sự: “Bố mình luôn dặn là phải gìn giữ nghề rèn truyền thống cha ông để lại, không được để mất đi. Nhưng bây giờ sản phẩm làm ra bán cũng chậm, ít người đặt mua. Mà bố mình cũng lớn tuổi rồi, tiếng phổ thông lại không thạo nên cũng khó mang hàng xuống chợ hoặc lên di tích để bán. Mình thì còn làm nhiều việc khác nên cũng không thể giúp ông việc này được. Có lẽ trong thời gian tới mình cũng phải đi tìm đầu ra cho sản phẩm rèn của gia đình. Có đầu ra ổn định thì bếp rèn mới đỏ lửa quanh năm được…”.

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống
Ngoài công đoạn rèn, việc làm chuôi, bao đựng dao cũng rất quan trọng để làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do tập quán cộng với sự cầu kỳ, cẩn trọng trong nghề rèn, thêm vào đó là giá thành của mỗi sản phẩm rèn của người Mông lại cao so với các sản phẩm cùng loại nên sản phẩm nông cụ của người Mông chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường. Chính điều này đã khiến nghề rèn truyền thống của người Mông đang có nguy cơ bị mai một, có nhiều thợ rèn giỏi đã chuyển sang sử dụng công nghệ đúc, rèn theo phương pháp hiện đại. Mặt khác những bí quyết của nghề rèn, người Mông chỉ truyền lại cho con cháu, không truyền cho người ngoài, nên khi các nghệ nhân không còn, người kế nghiệp không mặn mà với cái nghề cực nhọc này thì việc mai một là điều dễ hiểu.

Xác định rõ đây là di sản cần bảo tồn khẩn cấp nhằm tránh mai một thất truyền trong sự vận động của cuộc sống đương đại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tỉnh đặc biệt quan tâm. Và đến tháng 6/2023, nghề rèn của người Mông tỉnh Điện Biên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia theo Quyết định số 1406/QĐ-BVHTTDL. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành hàng loạt các Đề án Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên gắn với phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025; Kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống
Sản phẩm dao rèn truyền thống của người Mông bền, cứng mà không giòn, dẻo dai mà sắc lẹm.

Thông qua mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của các Đề án, Kế hoạch nhằm bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, định kỳ 2 năm/lần, tỉnh tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc với nhiều nội dung, trong đó có trình diễn trải nghiệm nghề thủ công truyền thống. Hiện nay, nội dung hoạt động của Ngày hội được tổ chức lồng ghép trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Hoa Ban, thu hút các địa phương tham gia và giới thiệu về di sản văn hóa đặc sắc của địa phương mình. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai công tác xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đúng quy định, nhất là nghề rèn truyền thống. Trong đó, cần chủ động tham mưu và thực hiện lập danh sách, họp cộng đồng, hoàn tất hồ sơ, động viên, khuyến khích các nghệ nhận nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản nghề rèn trong cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống. Tỉnh cũng đang phát huy vai trò nòng cốt của những người am hiểu và thực hành tốt các công đoạn của nghề rèn, động viên, khích lệ họ tiếp tục trao truyền những kỹ năng đó cho thế hệ trẻ…

Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu, hiện nay nghề rèn của người Mông vẫn được cộng đồng duy trì sản xuất và dần phát triển trở lại. Tuy nhiên, để có thể phát huy được giá trị nghề truyền thống này, thiết nghĩ các cấp, ngành, địa phương cần hỗ trợ để tìm thêm đầu ra, nâng cao giá trị cho các sản phẩm nghề rèn truyền thống của người Mông. Điều đó sẽ tạo nên động lực, khuyến khích các gia đình, dòng họ tăng cường truyền dạy cho lớp trẻ nhằm duy trì tốt hơn sự kế thừa giữa các thế hệ, qua đó, di sản văn hóa sẽ được giữ gìn và phát huy tốt hơn.

Nguồn: Giữ lửa nghề rèn truyền thống

Diệp Chi
baodienbienphu.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Mù Cang Chải tập trung làm nhà cho hộ nghèo

Yên Bái: Mù Cang Chải tập trung làm nhà cho hộ nghèo

Để giúp các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện giải quyết khó khăn về nhà ở, sớm vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 20/2/2024 của UBND tỉnh Yên Bái về việc hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2024.
Điện Biên: Ký kết hợp tác y tế giữa tỉnh và Bệnh viện Bạch Mai

Điện Biên: Ký kết hợp tác y tế giữa tỉnh và Bệnh viện Bạch Mai

Chiều nay (19/7), tại Sở Y tế Điện Biên, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và UBND tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác toàn diện về y tế giai đoạn 2024 - 2030 với nhiều nội dung.
Yên Bái: Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tiếp xúc cử tri thành phố

Yên Bái: Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy tiếp xúc cử tri thành phố

Sáng nay – 19/7, đồng chí Đỗ Đức Duy – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh cùng đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố đã tiếp xúc cử tri của 15 xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái để báo cáo kết quả kỳ họp giữa năm HĐND tỉnh.
Điện Biên: Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường tiếp xã giao Hội Hữu nghị Nhật - Việt

Điện Biên: Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường tiếp xã giao Hội Hữu nghị Nhật - Việt

Chiều 18/7, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp xã giao Hội Hữu nghị Nhật - Việt do ông Takabatake Motoaki, Chủ tịch Hội học tập cho người lao động làm trưởng đoàn, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Yên Bái: Thị xã Nghĩa Lộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị canh tác

Yên Bái: Thị xã Nghĩa Lộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị canh tác

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực chuyển đổi đất lúa và cây trồng vùng gò đồi kém hiệu quả sang cây trồng khác có năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cao hơn.
Nam Định: Đấu giá quyền sử dụng 116 lô đất làm nhà ở tại khu dân cư tập trung thị trấn Quỹ Nhất

Nam Định: Đấu giá quyền sử dụng 116 lô đất làm nhà ở tại khu dân cư tập trung thị trấn Quỹ Nhất

Ngày 12/8, Công ty Đấu giá hợp danh Trường Sơn và UBND huyện Nghĩa Hưng sẽ tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 116 lô đất cho nhân dân làm nhà ở tại khu dân cư tập trung thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Các tin khác

Điện Biên: Những người trẻ góp sức cho du lịch

Điện Biên: Những người trẻ góp sức cho du lịch

Được đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng du lịch Điện Biên vẫn trong quá trình phát triển, còn rất nhiều khó khăn phía trước. Thế nhưng, bất chấp những trở ngại đó, một số bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ công việc có mức thu nhập cao, tại những địa phương phát triển để quay về quảng bá, phát triển du lịch Điện Biên. Đó là những thành viên trẻ sáng lập, điều hành và duy trì hoạt động của Công ty Du lịch Điện Biên Cùng Thổ Địa. Bằng cách làm du lịch khá mới, những người trẻ tiên phong này đã có những thành công nhất định trên con đường mình đã chọn, góp sức cho du lịch Điện Biên.
Điện Biên cần tận dụng tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội phát triển kinh tế

Điện Biên cần tận dụng tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội phát triển kinh tế

Sáng 15/7, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện, Tổ trưởng Tổ Biên tập làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.
Yên Bái: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Yên Bái: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Tiếp tục Chương trình làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 25 (mở rộng) đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024... Theo đó, 6 tháng đầu năm 2024 bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh bật lên nhiều điểm sáng.
Điện Biên: Những “cầu nối” nơi bản làng

Điện Biên: Những “cầu nối” nơi bản làng

Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, người có uy tín ở huyện Điện Biên đã phát huy tốt vai trò quan trọng, đóng góp công sức trong công cuộc phát triển kinh tế xã - hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Yên Bái: Khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Tân Hương

Yên Bái: Khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Tân Hương

Sáng 13/7, tại xã Tân Hương, Huyện đoàn Yên Bình và xã Tân Hương phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho gia đình bà Lục Thị Liên ở thôn Đồi Hồi, xã Tân Hương.
Điện Biên: Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Điện Biên: Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Phong trào “Chống rác thải nhựa” được các cấp Hội Phụ nữ thiết thực triển khai trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của hội viên và người dân trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững.
Yên Bái: Huyện Yên Bình kết nối hợp tác để đưa lao động làm việc tại Hàn Quốc

Yên Bái: Huyện Yên Bình kết nối hợp tác để đưa lao động làm việc tại Hàn Quốc

Ngày 12/7, UBND huyện Yên Bình đã có buổi làm việc với đoàn công tác của quận Yeoncheon, thành phố Gyeonggi (Hàn Quốc) về việc hợp tác, trao đổi lao động thời vụ và phát triển nông nghiệp.
Yên Bái: Cựu chiến binh Đỗ Thanh Toản - nghị lực làm nên thành công

Yên Bái: Cựu chiến binh Đỗ Thanh Toản - nghị lực làm nên thành công

Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Thanh Toản ở tổ 10, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, kinh doanh, trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Điện Biên: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Chiềng Sơ

Điện Biên: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Chiềng Sơ

Sáng ngày 10/7, do ảnh hưởng của những đợt mưa lớn kéo dài, trên địa bàn xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông) xảy ra lũ quét, sạt lở đất khiến nhiều tài sản, diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân bị thiệt hại; nhiều công trình giao thông bị xói lở, cuốn trôi.
Yên Bái: Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

Yên Bái: Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

Toàn Hội Cựu chiến binh Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.
Điện Biên: Chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Điện Biên: Chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Nhận định tình hình thiên tai, lũ bão năm 2024 sẽ diễn biến phức tạp, công tác PCTT&TKCN tại huyện Tủa Chùa đã, đang được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng. Cùng với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, địa phương này đã chuẩn bị sẵn các phương án phòng tránh, trong đó lấy phòng là chính, chủ động bảo đảm an toàn trước mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm bớt thiệt hại về người và tài sản.
Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Mù Cang Chải đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu, đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Yên Bái đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Yên Bái đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, Yên Bái đã thành lập tổ công tác, tổ chức nhiều buổi làm việc, kiểm tra để nắm bắt tiến độ, khó khăn, vướng mắc và kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm nhằm bảo đảm tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công cũng như thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Lai Châu: Phát huy vai trò Người có uy tín ở xã Mường Mô

Lai Châu: Phát huy vai trò Người có uy tín ở xã Mường Mô

Trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, vị trí, vai trò của Người có uy tín rất quan trọng, tiếng nói của họ có sức thuyết phục rất lớn đối với thành viên trong cộng đồng, chi phối hầu hết các hoạt động trong đời sống, sinh hoạt của nhân dân các dân tộc. Từ nhận thức trên, trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn thường xuyên quan tâm đến công tác chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội Diều quốc tế

Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội Diều quốc tế

Lễ hội Diều quốc tế - Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25 - 28/7, với sự tham gia của 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khám phá nét độc đáo trong Lễ hội Khô già già năm 2024 của người Hà Nhì ở Lào Cai

Khám phá nét độc đáo trong Lễ hội Khô già già năm 2024 của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội Khô già già năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15 - 19/7 (tức ngày 10 - 14/6 Âm lịch) tại tất cả các thôn người Hà Nhì thuộc các xã Y Tý , A Lù, Trịnh Tường, Nậm Pung, A Mú Sung của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Điện Biên: Phân luồng giao thông tạm thời để thực hiện sửa chữa cầu tạm Nậm Nhé 2

Điện Biên: Phân luồng giao thông tạm thời để thực hiện sửa chữa cầu tạm Nậm Nhé 2

Do ảnh hưởng bởi thiên tai mưa lũ trong thời gian vừa qua, cầu tạm Nậm Nhé 2, lý trình Km135+850/QL.4H từ huyện Mường Chà đi huyện Mường Nhé bị hư hỏng cục bộ, ảnh hưởng tới an toàn khi lưu thông qua cầu.
Yên Bái: Hờ A Dì - gương sáng ở La Pán Tẩn

Yên Bái: Hờ A Dì - gương sáng ở La Pán Tẩn

Với quyết tâm tích cực lao động sản xuất, tự lực, tự cường, vượt khó đi lên bằng nội lực, đặc biệt tận dụng lợi thế của Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải để phát triển kinh tế, anh Hờ A Dì không chỉ thoát nghèo mà vươn lên làm giàu bền vững, trở thành tấm gương sáng ở bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải).
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động