8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày
Ngược lại, có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Đặc biệt, một số loại thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ, theo tờ India Times.
Sau đây là 8 thực phẩm hàng đầu bạn nên ăn hằng ngày để giảm nguy cơ đột quỵ.
Cà phê
Theo một nghiên cứu, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống cà phê. Uống trà cũng có thể có tác dụng tương tự, vì vậy bạn nên thêm một tách cà phê hoặc trà vào thói quen hằng ngày của mình.
Sô cô la
Sô cô la đen thường được biết đến với lợi ích về tim mạch, nhưng khoa học đã phát hiện rằng cả sô cô la đen và sô cô la sữa đều hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ. Nồng độ flavonoid cao trong sô cô la có đặc tính chống viêm và chống đông máu, giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu.
Cà chua
Trong khi trái cây và rau quả nói chung giúp chống lại đột quỵ, cà chua còn có thêm lợi ích là chứa lycopene, làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp giảm đến 60% nguy cơ đột quỵ, theo India Times.
Nghiên cứu chỉ ra lycopene còn giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường phản ứng thần kinh.
Tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp giảm đến 60% nguy cơ đột quỵ. Shutterstock |
Cá béo
Cá có hàm lượng protein cao và do đó có tác dụng chống lại đột quỵ, đặc biệt cá béo như cá hồi là kho axit béo omega-3. Đây là các axit béo thiết yếu có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não và tim tối ưu. Cá cũng chứa chất chống oxy hóa làm giảm tác hại tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.
Đậu
Đậu là thực phẩm có tác dụng chống đột quỵ mạnh mẽ. Chúng chứa hàm lượng magiê và chất chống oxy hóa cao giúp giảm căng thẳng oxy hóa và điều hòa huyết áp. Tiêu thụ magiê mỗi ngày có thể giúp giảm 9% nguy cơ đột quỵ và đậu cũng cung cấp chất xơ và protein chất lượng cao.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và cải rổ chứa magie và chất chống oxy hóa mà cơ thể sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ. Một chế độ ăn nhiều rau xanh góp phần làm giảm viêm, giảm cholesterol và hạ huyết áp, đồng thời làm giảm nguy cơ bị suy nhược.
Trái cây họ cam quýt
Cam, bưởi và chanh chứa hàm lượng flavonoid cao và các chất chống oxy hóa, có đặc tính chống đột quỵ mạnh mẽ. Các hợp chất có trong trái cây họ cam quýt cũng chống lại tình trạng kháng insulin và giảm mức cholesterol có hại.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ăn thực phẩm nguyên hạt giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, các vitamin và khoáng chất có lợi. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ 2-3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày đã giảm 40% nguy cơ đột quỵ, nhất là phụ nữ, theo India Times.
Ngoài ra, tránh hút thuốc lá, duy trì hoạt động và hạn chế ăn muối cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Nguồn: 8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Một loại vitamin có thể tăng cường miễn dịch ung thư
Sức khỏe 26/04/2024 21:51
Có nên giảm cân bằng nước chanh mật ong mỗi ngày?
Sức khỏe 25/04/2024 15:57
Loại cá cung cấp tới 9 loại vitamin, giàu omega-3 nhưng giá thành lại rất rẻ
Sức khỏe 22/04/2024 17:01
8 thực phẩm lành mạnh, giúp bảo vệ tim mạch ngày nắng nóng
Sức khỏe 20/04/2024 16:05
7 loại đồ uống dễ làm tại nhà giúp giảm cholesterol
Sức khỏe 16/04/2024 13:27
6 thói quen hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư
Sức khỏe 14/04/2024 07:00
Các tin khác
Bác sĩ Nhật U90 chia sẻ 3 món ăn quen thuộc để tránh bệnh tim, tiểu đường
Sức khỏe 12/04/2024 16:19
Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?
Sức khỏe 11/04/2024 16:13
5 lợi ích sức khỏe ít người biết khi thường xuyên ăn yến mạch
Sức khỏe - Làm đẹp 10/04/2024 18:09
Ăn rau trước khi ăn cơm có tốt cho sức khỏe hơn không?
Sức khỏe 08/04/2024 08:53
Rau má đại kỵ với những nhóm người nào?
Sức khỏe 05/04/2024 12:30
Lợi ích bất ngờ khi ăn sô cô la
Sức khỏe - Làm đẹp 01/04/2024 11:35
Thuộc 4 nhóm này, bạn cần đặc biệt chú ý khi chạy bộ để tránh gặp họa
Sức khỏe 30/03/2024 18:20
Bác sĩ là vận động viên marathon đưa ra lời khuyên cho người đam mê chạy bộ
Sức khỏe 27/03/2024 15:55
Nên uống cà phê trước hay sau khi dùng bữa sáng?
Sức khỏe 22/03/2024 15:46
Béo phì có di truyền không?
Sức khỏe 20/03/2024 16:05
Đột quỵ thoáng qua ở phụ nữ nguy hiểm đến mức nào?
Sức khỏe 18/03/2024 15:16
9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp
Sức khỏe 12/03/2024 17:23
Hậu quả khi cắt giảm toàn bộ tinh bột khỏi chế độ ăn
Sức khỏe 11/03/2024 17:09
Cách xử trí khi gặp người bị đột quỵ
Sức khỏe 10/03/2024 11:54
Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng
Sức khỏe 08/03/2024 11:36
Để phòng chống ung thư đại trực tràng, bạn phải biết điều này
Sức khỏe 05/03/2024 11:10
Những điều cần biết và hiểu đúng về chất xơ tự nhiên
Sức khỏe 04/03/2024 09:09
Thêm một thìa nghệ vào sữa: Làm sạch gan, bảo vệ tim mạch
Sức khỏe 01/03/2024 16:46
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00