2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu
1. Chanh đào có giá trị dinh dưỡng và chống oxy hóa
Chanh đào (chanh hồng) là giống chanh được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây chanh đào cho quả rất thơm, màu sắc đẹp và mọng nước. Mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu, bắt đầu chín (từ tháng 8), khi đó ruột chanh đào có màu hồng nhưng vỏ vẫn xanh. Khi chanh đào chín đủ độ thì vỏ chanh đào dần chuyển sang vàng rồi đỏ.
Chanh đào thuộc họ chanh, có cùng nhóm hóa học và chất dinh dưỡng như chanh thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt với các loại chanh thông thường là chanh đào có phần ruột bên trong màu hồng đào hấp dẫn và rất thơm, vỏ mỏng, chứa nhiều tinh dầu.
Chanh đào là nguồn cung cấp vitamin C tốt để tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen trong da. Nó cũng chứa chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp lycopene, một hợp chất tạo nên màu hồng cho thịt quả và có đặc tính chống oxy hóa.
Trên thực tế, phần ruột quả chanh có màu hồng là do nồng độ lycopene cao. Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên tạo nên sắc tố đỏ/hồng cho nhiều loại trái cây và rau quả. Lycopene cũng là hợp chất tạo nên màu đỏ của cà chua và màu hồng của bưởi.
Chanh đào giàu vitamin C và lycopene giúp tăng cường miễn dịch. |
2. Chanh đào kết hợp với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch
Thông thường, các loại chanh ta và chanh đào đều có thể ngâm với mật ong và có tác dụng như nhau. Tuy nhiên, chanh ta thường do có vị chua gắt, vỏ hơi đắng nên thường được vắt nước uống hoặc kết hợp với muối làm thức uống giải nhiệt, ngậm họng. Chanh thường khi ngâm với mật ong sẽ cần nhiều thời gian hơn để chanh ngấm mật ong.
Còn chanh đào vỏ mỏng, ít chua hơn và hương vị thơm dịu rất dễ ăn, khi ngâm với mật ong sẽ dễ ăn được cả vỏ hơn chanh thường. Thời gian ngâm cũng nhanh hơn.
Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn, chuyên gia y học cổ truyển, chanh rất giàu vitamin C và những chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid, nhiều gấp 20 lần rau quả thông thường nên có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng gồm các khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe như: vitamin B2, B3, B6, B9, C, photpho, sắt, kẽm, canxi, magie...
Trong mật ong có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có việc giải độc cho cơ thể.
3. Cách làm chanh đào ngâm mật ong
- Chọn quả chanh đào hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Mật ong chọn mật ong nguyên chất tự sản xuất hoặc mua sản phẩm mật ong tại các cơ sở uy tín.
- Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút. Vớt chanh ra, để khô và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng.
- Lọ thủy tinh rửa sạch, để khô. Đổ một chút mật ong ngập đáy lọ, sau đó xếp các lát chanh vào lọ và đổ mật ong vào ngâm. Khi thấy chanh ngấm mật ong có thể cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.
Chanh ngâm theo cách này dễ sử dụng, có thể ngậm trực tiếp vài lát chanh và một ít nước cốt giúp sát khuẩn họng, chữa ho, tăng sức đề kháng hoặc pha trà chanh mật ong rất ngon.
Chanh đào ngâm mật ong. |
Lưu ý: Vì chanh có tính acid nên đối với người có bệnh dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi uống; Người đau dạ dày không nên ăn chanh hoặc uống nước chanh khi bụng đói vì có thể gây bào mòn niêm mạc dạ dày khiến tình trạng đau trầm trọng hơn. Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút; Người có bụng dạ yếu có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi.
Nguồn:2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thuTin liên quan
Cùng chuyên mục
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 17:30
8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 07:00
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 14/10/2024 10:15
Cà phê hay matcha tốt hơn cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/10/2024 13:54
Có nên đạp xe hàng ngày?
Sức khỏe - Làm đẹp 12/10/2024 12:44
Bác sĩ Đỗ Đào: "Sẵn sàng lan tỏa Smart A” để bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà
Sức khỏe 11/10/2024 21:40
Các tin khác
2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu
Sức khỏe - Làm đẹp 11/10/2024 11:03
Thực phẩm chua: có lợi hay hại cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 10/10/2024 09:36
Bỏ ngay 5 thói quen xấu trong ăn uống để duy trì sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 09/10/2024 10:29
4 lý do nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng
Sức khỏe - Làm đẹp 08/10/2024 09:00
Lợi ích "vàng" của trái thanh long với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 07/10/2024 07:00
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 06/10/2024 08:05
Ăn gì để tăng sức đề kháng thời điểm giao mùa?
Sức khỏe 05/10/2024 07:00
Uống hoa đu đủ đực hàng ngày có tốt cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 03/10/2024 09:54
Cách tăng cường collagen tự nhiên hàng ngày giúp da khỏe, đẹp
Sức khỏe - Làm đẹp 03/10/2024 06:05
5 thực phẩm “vàng” cực tốt cho sức khỏe người cao tuổi
Sức khỏe 02/10/2024 06:00
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh
Sức khỏe - Làm đẹp 01/10/2024 16:48
Top 10 loại rau củ mùa thu giúp tăng cường sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 01/10/2024 07:00
Thời tiết giao mùa, nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 30/09/2024 07:00
Ăn lựu nên bỏ hay nuốt hạt?
Sức khỏe - Làm đẹp 29/09/2024 08:00
Lợi ích tuyệt với của trà hoa nhài đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 28/09/2024 09:00
Những lưu ý khi uống nước vào buổi sáng
Sức khỏe - Làm đẹp 27/09/2024 07:00
7 loại rau giàu canxi tốt cho trẻ
Sức khỏe - Làm đẹp 26/09/2024 10:10
Cách tăng sức đề kháng khi thời tiết giao mùa
Sức khỏe - Làm đẹp 25/09/2024 10:07
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00