Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải

Củ cải được biết là rất giàu vitamin và khoáng chất. Dù ngon và bổ dưỡng nhưng củ cải cũng có một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Củ cải là loại rau củ thuộc họ cải với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật nhờ sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C. Các chất dinh dưỡng khác trong củ cải bao gồm CoQ10, vitamin B, canxi, kali…

Củ cải có thể dễ dàng thêm vào các món ăn khác nhau để nâng cao sức khỏe tổng thể như ăn sống, xào, ngâm chua ngọt, nấu, hầm…. Tuy nhiên, củ cải cũng có một số tác dụng phụ cần lưu ý.

1. Thành phần dinh dưỡng của củ cải

Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải
Củ cải rất giàu hàm lượng nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Củ cải rất giàu hàm lượng nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất, khiến chúng trở thành thực phẩm lành mạnh tự nhiên. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng có trong một khẩu phần - 1/2 cốc (58 g) củ cải sống thái lát gồm:

  • Lượng calo: 9,28 kcal

  • Chất béo: 0,058 g

  • Natri: 22,6 mg

  • Carbohydrate: 1,97 g

  • Chất xơ: 0,928 g

  • Đường: 1,08 g

  • Chất đạm: 0,394 g

  • Canxi: 14,4 mg

  • Magie: 5,8 mg

  • Sắt: 0,197 mg

  • Vitamin C: 8,58 mg (khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người)

  • Phốt pho: 11,6 mg

  • Kali: 135 mg

2. Củ cải có tốt không?

Củ cải chứa nhiều nước, chất xơ (cả hòa tan và không hòa tan), vitamin và khoáng chất, vì vậy đây là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống tổng thể, tốt cho sức khỏe tiêu hóa của người bị chứng khó tiêu, đau dạ dày và các bệnh về đường hô hấp như ho.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Lợi ích sức khỏe của củ cải trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường có liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú và cơ chế tích cực loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử không ổn định trong quá trình phân chia tế bào được gọi là gốc tự do.

Củ cải có thể giúp thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu (cầm máu glucose do hormone gây ra), cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.

Chức năng gan tốt hơn

Lý do củ cải có thể giúp hoạt động của gan là do các chất dinh dưỡng được gọi là anthocyanin (flavonoid tạo nên màu đỏ cho củ cải) và coenzym Q10 (CoQ10, một chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào và viêm.

Chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư

Đặc tính chống ung thư trong củ cải đến từ sự kết hợp độc đáo của các chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Vị cay của củ cải là do các hợp chất hóa học thực vật, bao gồm myrosinase, glucosinolate và isothiocyanate.

Những chất tự nhiên này trong củ cải, đặc biệt là isothiocyanate, có thể có đặc tính chống ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện tim mạch

Củ cải cải thiện bệnh tim mạch nhờ chứa chất chống oxy hóa, oxit nitric, có thể làm giảm tình trạng viêm do stress oxy hóa, làm giảm huyết áp, nguy cơ đau tim và đột quỵ. Củ cải có chứa anthocyanin, là loại flavonoid giúp tim hoạt động tốt.

3. Tác dụng phụ khi ăn củ cải

Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải
Củ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có tác dụng phụ.

Mặc dù nhìn chung được coi là an toàn khi dùng làm thực phẩm nhưng có thể có tác dụng phụ khi tiêu thụ củ cải. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm phản ứng dị ứng hoặc liên quan đến việc ăn quá nhiều loại rau củ này.

Dị ứng thực phẩm

Những người bị dị ứng với các thực phẩm khác thuộc họ mù tạt cũng có thể bị dị ứng với củ cải. Các triệu chứng phản ứng dị ứng khác nhau nhưng có thể bao gồm phát ban hoặc viêm da (mề đay), sưng môi (phù mạch), sưng họng và khó thở do sốc phản vệ (trong trường hợp nặng và hiếm gặp).

Suy giảm chức năng tuyến giáp

Một nghiên cứu trên động vật năm 2006 chỉ ra rằng việc tiêu thụ lâu dài củ cải sống và nấu chín có thể làm giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa, huyết áp…

Lượng đường trong máu thấp, huyết áp thấp, kích ứng dạ dày và mất nước

Củ cải đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và hạ huyết áp, có hàm lượng chất xơ cao và có tác dụng lợi tiểu. Có thể an toàn khi giả định rằng việc tiêu thụ quá mức một thứ gì đó, dù tốt đến đâu cũng có thể gây tác dụng ngược.

Người mang thai không nên ăn củ cải sống (hoặc bất kỳ loại rau mầm sống nào) do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn như listeria qua hạt mầm. Vi khuẩn này không thể được loại bỏ bằng cách rửa.

Nguồn:Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải

Bảo Châu
suckhoedoisong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải

Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải

Củ cải được biết là rất giàu vitamin và khoáng chất. Dù ngon và bổ dưỡng nhưng củ cải cũng có một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các tin khác

5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả

5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả

Mỡ máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mức mỡ máu cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đau tim hoặc đột quỵ.
Tác động của máy sưởi và điều hòa đối với làn da

Tác động của máy sưởi và điều hòa đối với làn da

Máy sưởi thường được sử dụng trong mùa đông để giữ ấm, nhưng chúng có thể làm giảm độ ẩm trong không khí, từ đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với làn da.
8 loại trái cây tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe mùa đông

8 loại trái cây tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe mùa đông

Khi thời tiết lạnh, sức đề kháng của cơ thể thường bị suy giảm và dễ mắc bệnh hơn. Một cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe là bổ sung dinh dưỡng và ăn trái cây giàu vitamin C rất tốt để tăng cường sức khỏe miễn dịch trong mùa đông.
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày. Các chất dinh dưỡng làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài.
Ăn cơm gạo trắng có lợi ích và hạn chế gì?

Ăn cơm gạo trắng có lợi ích và hạn chế gì?

Cơm gạo trắng thường bị những người ăn kiêng hay giảm cân loại bỏ. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, cơm gạo trắng có lợi ích và hạn chế gì với sức khỏe.
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong

Thời điểm tốt nhất để uống mật ong

Nhiều người sử dụng mật ong thường xuyên vì những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất.
4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein

4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein

Ăn nhiều protein hơn mức cơ thể cần có thể dẫn đến các tác dụng phụ và không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe bổ sung nào.
Triển khai các biện pháp phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Triển khai các biện pháp phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Thời gian qua, tỷ trọng sử dụng thuốc y học cổ truyền trong cơ cấu chi chung của thuốc đã giảm từ 7,5%, xuống 4,5%. Bộ Y tế đang triển khai các biện pháp để phát huy thế mạnh của y học cổ truyền.
4 thực phẩm kết hợp với mật ong tốt cho sức khỏe

4 thực phẩm kết hợp với mật ong tốt cho sức khỏe

Mật ong là một trong những phương thuốc tự nhiên đa năng và được nhiều người ưa chuộng. Tham khảo một số thực phẩm tốt cho sức khỏe khi kết hợp với mật ong.
7 mẹo làm đẹp với cà chua

7 mẹo làm đẹp với cà chua

Với các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, cà chua giúp nuôi dưỡng làn da mịn màng, sáng khỏe. Dưới đây là 7 mẹo làm đẹp cùng cà chua mà bạn có thể tham khảo...
8 loại thực phẩm là khắc tinh của gan

8 loại thực phẩm là khắc tinh của gan

Gan là một cơ quan âm thầm gánh vác trách nhiệm giải độc và trao đổi chất, thường bị tổn thương mà không ai biết đến.
Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh

Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh

Sau thời gian dài ấp ủ, ngày 1/12, Tiệm bánh Mizuki chính thức khai trương cơ sở đầu tiên tại địa chỉ 92N Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông

Lý do nên ăn gừng vào mùa đông

Không chỉ là loại gia vị phổ biến trong các món ăn, gừng còn có tác dụng tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông lạnh giá.
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Những món ăn nóng không chỉ giúp xua tan cảm giác rét buốt mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.
7 loại rau củ mùa đông tốt nhất cho sức khỏe

7 loại rau củ mùa đông tốt nhất cho sức khỏe

Ăn các loại rau củ theo mùa thường bổ dưỡng hơn trái mùa. Thậm chí, một số loại rau mùa đông còn có vị ngọt hơn sau khi tiếp xúc với sương giá.
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Do đó, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học ưu tiên thực phẩm tốt cho xương khớp và duy trì lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý này. Dưới đây là các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho xương khớp.
Uống nước lá vối hàng ngày có nhiều công dụng ít người biết

Uống nước lá vối hàng ngày có nhiều công dụng ít người biết

Nhiều người vẫn thường có thói quen đun nước lá vối uống hàng ngày mà không biết đến hết tác dụng của loại nước này.
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Xem thêm
Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024 sắp diễn ra tại Quảng Trị

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024 sắp diễn ra tại Quảng Trị

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động