Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải
Củ cải là loại rau củ thuộc họ cải với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật nhờ sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C. Các chất dinh dưỡng khác trong củ cải bao gồm CoQ10, vitamin B, canxi, kali…
Củ cải có thể dễ dàng thêm vào các món ăn khác nhau để nâng cao sức khỏe tổng thể như ăn sống, xào, ngâm chua ngọt, nấu, hầm…. Tuy nhiên, củ cải cũng có một số tác dụng phụ cần lưu ý.
1. Thành phần dinh dưỡng của củ cải
Củ cải rất giàu hàm lượng nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe. |
Củ cải rất giàu hàm lượng nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất, khiến chúng trở thành thực phẩm lành mạnh tự nhiên. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng có trong một khẩu phần - 1/2 cốc (58 g) củ cải sống thái lát gồm:
-
Lượng calo: 9,28 kcal
-
Chất béo: 0,058 g
-
Natri: 22,6 mg
-
Carbohydrate: 1,97 g
-
Chất xơ: 0,928 g
-
Đường: 1,08 g
-
Chất đạm: 0,394 g
-
Canxi: 14,4 mg
-
Magie: 5,8 mg
-
Sắt: 0,197 mg
-
Vitamin C: 8,58 mg (khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người)
-
Phốt pho: 11,6 mg
-
Kali: 135 mg
2. Củ cải có tốt không?
Củ cải chứa nhiều nước, chất xơ (cả hòa tan và không hòa tan), vitamin và khoáng chất, vì vậy đây là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống tổng thể, tốt cho sức khỏe tiêu hóa của người bị chứng khó tiêu, đau dạ dày và các bệnh về đường hô hấp như ho.
Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Lợi ích sức khỏe của củ cải trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường có liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú và cơ chế tích cực loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử không ổn định trong quá trình phân chia tế bào được gọi là gốc tự do.
Củ cải có thể giúp thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu (cầm máu glucose do hormone gây ra), cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.
Chức năng gan tốt hơn
Lý do củ cải có thể giúp hoạt động của gan là do các chất dinh dưỡng được gọi là anthocyanin (flavonoid tạo nên màu đỏ cho củ cải) và coenzym Q10 (CoQ10, một chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào và viêm.
Chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư
Đặc tính chống ung thư trong củ cải đến từ sự kết hợp độc đáo của các chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Vị cay của củ cải là do các hợp chất hóa học thực vật, bao gồm myrosinase, glucosinolate và isothiocyanate.
Những chất tự nhiên này trong củ cải, đặc biệt là isothiocyanate, có thể có đặc tính chống ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Cải thiện tim mạch
Củ cải cải thiện bệnh tim mạch nhờ chứa chất chống oxy hóa, oxit nitric, có thể làm giảm tình trạng viêm do stress oxy hóa, làm giảm huyết áp, nguy cơ đau tim và đột quỵ. Củ cải có chứa anthocyanin, là loại flavonoid giúp tim hoạt động tốt.
3. Tác dụng phụ khi ăn củ cải
Củ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có tác dụng phụ. |
Mặc dù nhìn chung được coi là an toàn khi dùng làm thực phẩm nhưng có thể có tác dụng phụ khi tiêu thụ củ cải. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm phản ứng dị ứng hoặc liên quan đến việc ăn quá nhiều loại rau củ này.
Dị ứng thực phẩm
Những người bị dị ứng với các thực phẩm khác thuộc họ mù tạt cũng có thể bị dị ứng với củ cải. Các triệu chứng phản ứng dị ứng khác nhau nhưng có thể bao gồm phát ban hoặc viêm da (mề đay), sưng môi (phù mạch), sưng họng và khó thở do sốc phản vệ (trong trường hợp nặng và hiếm gặp).
Suy giảm chức năng tuyến giáp
Một nghiên cứu trên động vật năm 2006 chỉ ra rằng việc tiêu thụ lâu dài củ cải sống và nấu chín có thể làm giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa, huyết áp…
Lượng đường trong máu thấp, huyết áp thấp, kích ứng dạ dày và mất nước
Củ cải đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và hạ huyết áp, có hàm lượng chất xơ cao và có tác dụng lợi tiểu. Có thể an toàn khi giả định rằng việc tiêu thụ quá mức một thứ gì đó, dù tốt đến đâu cũng có thể gây tác dụng ngược.
Người mang thai không nên ăn củ cải sống (hoặc bất kỳ loại rau mầm sống nào) do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn như listeria qua hạt mầm. Vi khuẩn này không thể được loại bỏ bằng cách rửa.
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải
Sức khỏe - Làm đẹp 16/12/2024 15:50
Các tin khác
5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả
Sức khỏe - Làm đẹp 15/12/2024 13:00
Tác động của máy sưởi và điều hòa đối với làn da
Sức khỏe - Làm đẹp 14/12/2024 22:36
8 loại trái cây tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 13/12/2024 11:16
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 12/12/2024 09:09
Ăn cơm gạo trắng có lợi ích và hạn chế gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 11/12/2024 11:00
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong
Sức khỏe - Làm đẹp 10/12/2024 09:00
4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein
Sức khỏe - Làm đẹp 08/12/2024 15:20
Triển khai các biện pháp phát huy thế mạnh của y học cổ truyền
Sức khỏe 06/12/2024 15:06
4 thực phẩm kết hợp với mật ong tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 06/12/2024 09:00
7 mẹo làm đẹp với cà chua
Sức khỏe - Làm đẹp 05/12/2024 09:00
8 loại thực phẩm là khắc tinh của gan
Sức khỏe - Làm đẹp 04/12/2024 09:00
Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh
Sức khỏe 02/12/2024 11:11
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 01/12/2024 10:00
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
Sức khỏe - Làm đẹp 29/11/2024 08:00
7 loại rau củ mùa đông tốt nhất cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 28/11/2024 08:00
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
Sức khỏe - Làm đẹp 27/11/2024 09:00
Uống nước lá vối hàng ngày có nhiều công dụng ít người biết
Sức khỏe 25/11/2024 15:01
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Sức khỏe - Làm đẹp 24/11/2024 09:00
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00