VKBIA, Tập đoàn MHGROUP thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Bài liên quan

Chiều 22-8 tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc tổ chức Tọa đàm giới thiệu kết quả công trình nghiên cứu về 30 năm hợp tác trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc; đồng thời thảo luận về triển vọng hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Tham dự Tọa đàm có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng; ông Jong-kyoung Park, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM); bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tại Việt Nam (VKBIA Việt Nam), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MHGROUP; ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; bà Nguyễn Thị Phương Thúy, Giám đốc Trung tâm tiếng Hàn Hi Korean.

Tọa đàm giới thiệu kết quả công trình nghiên cứu về 30 năm hợp tác trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc; đồng thời thảo luận về triển vọng hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc (vninfor.vn)

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Hồ Quang Lợi đánh giá cao những thông tin hữu ích mà công trình nghiên cứu dày hơn 300 trang mang lại cho độc giả hai nước. Đây là một trong những công trình nghiên cứu khoa học quy mô nhất của các nhà nghiên cứu khoa học hai nước về chủ đề này từ trước đến nay và có tính phản biện dựa trên các luận cứ khoa học, từ đó đưa ra các giải pháp phát triển quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa…

Ông Hồ Quang Lợi cho biết, ở thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam chỉ ở mức 490 triệu USD, tương đương với 0,3% tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc, nhưng đến nay đã lên đến hơn 80 tỷ USD, gấp 161 lần so với thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện nay Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc, và Hàn Quốc là quốc gia đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam. Với hơn 300 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc và hơn 200 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam, mối giao lưu hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng được mở rộng và bền chặt.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đầu tư vào Việt Nam có giảm song nhiều công ty Hàn Quốc vẫn xếp Việt Nam là nước có triển vọng nhất trong 10 quốc gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tại Tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc cho rằng, Việt Nam hiện là “quốc gia mục tiêu” của giới đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Hai bên đã và đang triển khai các biện pháp hữu hiệu để hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc.

Tập đoàn MHGROUP là một tổ chức tư vấn quản lý – đầu tư, tư vấn kết nối, tư vấn truyền thông có uy tín trong lĩnh vực tài chính – dịch vụ tài chính, ngân hàng, chứng khoán, kiểm toán, thuế, hải quan, logistic. Tập đoàn đồng thời đào tạo truyền nghề, đào tạo chuyên sâu và cung ứng nhân sự theo nhu cầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – chứng khoán – kiểm toán – logistics. Còn VKBIA Việt Nam là đơn vị đại diện chính thức tại Việt Nam của Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc. VKBIA Việt Nam là một tổ chức tạo môi trường để kết nối, hợp tác, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia – trí thức Việt Nam – Hàn Quốc và các thị trường khác trên thế giới, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác – cùng phát triển đa lĩnh vực góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và Hàn Quốc cũng như các quốc gia khác.

Khung cảnh buổi tọa đàm (vninfor.vn)

Thời gian qua, VKBIA Việt Nam và MHGROUP đã kết nối hợp tác với nhiều doanh nghiệp, hiệp hội Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại một số tỉnh, thành tại Việt Nam. Cụ thể, tháng 12-2021, tại Lai Châu VKBIA Việt Nam  và MHGROUP và đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hiệp hội Sâm Lai Châu, Hội Nông sản Lai Châu với các đối tác Hàn Quốc như Hiệp hội Nghệ nhân nông nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội Nhân sâm Hàn Quốc, Hiệp hội Nội dung Hàn – Việt về việc trồng, chế biến, chuyển giao công nghệ và phát triển cây sâm cùng các cây nông nghiệp khác tại Lai Châu.

Tháng 6-2022, tại Điện Biên, MHGROUP và VKBIA Việt Nam đã kết nối và ký kết với Hiệp hội Nhân sâm Hàn Quốc và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cùng các huyện thuộc tỉnh Điện Biên về Thỏa thuận hợp tác phát triển, nuôi trồng và chuyển giao công nghệ kỹ thuật trồng sâm nhằm phát triển nuôi trồng, chế biến và thương mại các sản phẩm từ cây sâm tại tỉnh Điện Biên. Mới đây nhất, tháng 8-2022, Tập đoàn MHGROUP và VKBIA Việt Nam phối hợp với  đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đã có cuộc khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác sản xuất sâm Nam núi Dành ở huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Trung tâm tiếng Hàn Hi Korean chuyên đào tạo tiếng Hàn, xuất bản sách, cung ứng nhân lực (www.hikorean.edu.vn). Hi Korean là trung tâm tiếng Hàn Quốc chuyên đào tạo tiếng hàn cho các cá nhân, Trường cấp THPT, cao đẳng, Đại học, cho các doanh nghiệp hợp tác với Hàn Quốc. Trung tâm Hi Korean xuất bản các đầu sách phục vụ luyện thi chứng chỉ và giao tiếp. Ngoài ra Trung tâm còn cung ứng nhân sự tiếng Hàn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Nguồn: vietnamhoinhap.vn

BÌNH LUẬN