Vì sao nông nghiệp là “trái tim” đối với EU?

Lĩnh vực nông nghiệp tạo ra chưa đầy 2% GDP của châu Âu nhưng các khoản trợ cấp cho ngành này lại chiếm tới 1/3 ngân sách của Liên minh châu Âu (EU).

Thời gian gần đây, nông dân nhiều nước châu Âu, trong đó có Italia, Pháp và Đức đã phản đối chính sách của EU với cáo buộc các chính sách này khiến ngành nông nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, bản thân EU là nguồn tài chính không thể thiếu đối với ngành nông nghiệp: thông qua Chính sách nông nghiệp chung (CAP), chiếm khoảng 1/3 toàn bộ ngân sách EU, nông dân của các quốc gia thành viên EU nhận được các khoản trợ cấp hỗ trợ thu nhập và đảm bảo khả năng cạnh tranh của nông sản trên thị trường châu Âu và nước ngoài. Trong khi, ngành nông nghiệp lại đóng góp chưa đến 2% vào GDP.

Nong nghiep
Nông nghiệp không chỉ là lĩnh vực kinh tế truyền thống, mà còn là trái tim của nhiều giá trị quan trọng, từ cung ứng lương thực, duy trì môi trường sinh thái, đến hỗ trợ cuộc sống nông thôn của EU. Ảnh: Shutterstock

Nông nghiệp dường như là ngành không quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu, nhưng lại là lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn về nguồn lực. Theo ông Piero Graglia, giáo sư lịch sử quan hệ quốc tế tại Đại học Milan, sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, “sự quan tâm đến nông nghiệp chưa bao giờ suy giảm và luôn là lĩnh vực chiến lược của EU: một mặt, dư luận quan tâm chú ý đến việc bảo vệ môi trường, mặt khác, EU mong muốn duy trì phần thu nhập được tạo ra trong nông nghiệp, điều cho phép người lao động trong lĩnh vực này cải thiện cuộc sống từ những năm 1950 đến nay”.

Ở châu Âu, ngành nông nghiệp sử dụng khoảng 8,6 triệu lao động, tương đương hơn 4% trong tổng số 210 triệu lao động của 27 quốc gia thành viên. Ở Italia và Tây Ban Nha, tỷ lệ này khoảng 3%, trong khi ở Pháp và Đức, nông nghiệp chiếm tỷ lệ việc làm thấp hơn một chút, lần lượt khoảng 2 và 1%. Ở Romania, tỷ lệ này là hơn 20% và ở Bulgaria là 15%.

Giá trị của CAP

Trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, chính quyền các nước châu Âu đã đưa ra chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho nông nghiệp. Trong những năm đầu tiên (CAP có hiệu lực từ năm 1962), CAP chiếm tới 3/4 ngân sách. Mặc dù sau này tỷ lệ này đã giảm nhưng một phần đáng kể nguồn lực của EU vẫn được phân bổ cho CAP.

Theo dữ liệu từ Ủy ban châu Âu, trong giai đoạn 2023-2027, CAP tài trợ 387 tỷ euro, trong đó, 291 tỷ euro được lấy từ Quỹ bảo lãnh nông nghiệp châu Âu và 96 tỷ euro từ Quỹ nông nghiệp phát triển nông thôn châu Âu.

Trong giai đoạn 2021-2027, ngân sách của toàn thể EU là 1.076 tỷ euro. Như vậy, CAP chiếm hơn 1/3 ngân sách EU. Tỷ lệ này cao hơn mọi khoản chi ngân sách khác, bao gồm cả các quỹ gắn kết kinh tế, xã hội và lãnh thổ, chỉ chiếm khoảng 30%.

Thu nhập và thương mại

Trong những năm gần đây, CAP dường như đã đạt được một số mục tiêu đề ra. Năm 2021, mỗi nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp khai báo thu nhập trung bình gần 29.000 euro, một con số cao so với trước đây.

Trên thực tế, so với năm 2013, thu nhập trung bình của nông dân tăng 56% (nhiều hơn mức tăng trung bình của các ngành khác), trong khi lạm phát tăng hơn 9%. Điều này có nghĩa là không chỉ có sự gia tăng về mặt con số, mà còn cả về mặt thực chất.

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu công bố tháng 11/2023, thu nhập của nông dân tăng dần là do năng suất được cải thiện. Từ năm 2013-2021, giá trị sản xuất tăng nhiều hơn chi phí, trong khi số lượng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này lại giảm.

Số liệu về ngoại thương cho thấy về tổng thể EU xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Năm 2022, các nước EU nhập khẩu 196 tỷ euro nông sản, trong khi xuất khẩu 229 tỷ euro, do đó xuất siêu 33 tỷ euro. Trong 3 năm, từ năm 2019-2021, chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu thậm chí còn cao hơn.

EU xuất khẩu nông sản chủ yếu sang Vương quốc Anh (21% tổng xuất khẩu), Mỹ (12%), Trung Quốc (8%), Thụy Sĩ (5%) và Nhật Bản (4%), trong khi nhập khẩu nhiều từ Brazil và Vương quốc Anh (9% đối với cả hai), Mỹ (5%), Na Uy (5%) và Trung Quốc (5%).

Trong 20 năm qua, EU luôn là nhà xuất khẩu ròng nông sản, nhưng chỉ từ năm 2010, xuất khẩu mới tăng so với nhập khẩu. Trong giai đoạn 2002-2008, ngoại trừ năm 2006, thặng dư nông nghiệp là từ 1-5 tỷ euro. Sự gia tăng mạnh được ghi nhận trong khoảng thời gian 2011-2013 và 2018-2021.

Giá trị sản xuất nông nghiệp

Số liệu về thu nhập và thương mại ở trên là số liệu tổng thể của tất cả 27 quốc gia thành viên EU. Nếu xem xét chi tiết về giá trị sản xuất nông nghiệp, sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn giữa các nước khác nhau.

Nhìn chung, các đơn vị khai thác nông nghiệp ở EU có thể phân thành 3 loại: một là “doanh nghiệp bán tự cung tự cấp”, chuyên trồng cây lương thực để nuôi sống nông dân và gia đình; hai là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường do gia đình điều hành; ba là các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã nông nghiệp lớn.

Vì sao nông nghiệp là “trái tim” đối với EU?
CAP đã đóng góp đáng kể trong việc định hình, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp và nông thôn trước những thách thức như biến đổi khí hậu hay đổi mới công nghệ. Ảnh: Shutterstock

Gần 40% doanh nghiệp châu Âu có giá trị sản xuất nông nghiệp hằng năm dưới 2.000 euro, 55% doanh nghiệp có sản lượng đạt giá trị từ 2.000-10.000 euro, trong khi chỉ 3% doanh nghiệp sản xuất được hơn 250.000 euro/năm. Những doanh nghiệp thuộc 3% này được gọi là “các doanh nghiệp nông nghiệp lớn”, chiếm đến 56% giá trị sản xuất nông nghiệp của châu Âu.

Tại các quốc gia châu Âu, tỷ lệ các doanh nghiệp nông nghiệp lớn rất khác nhau. Ở Hà Lan, các doanh nghiệp loại này chiếm một nửa trên tổng số, trong khi ở Italia và Tây Ban Nha chỉ chiếm 3%. Trung bình, mỗi đơn vị khai thác nông nghiệp của EU tạo ra 40.000 euro/năm, nhưng giữa các quốc gia có sự khác biệt rất lớn: ở Hà Lan, mức trung bình là hơn 470.000 euro, trong khi ở Romania là khoảng 4.000 euro, ở Italia con số này là 50.000 euro.

Thách thức về bảo vệ môi trường

Trong thời gian gần đây, một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn nhất liên quan đến chính sách bảo vệ môi trường của châu Âu. Mặc dù ảnh hưởng của nông nghiệp đến nền kinh tế EU giảm, nhưng ngành này vẫn có tác động rất lớn trong việc sử dụng đất và vấn đề phát thải khí nhà kính.

Trên thực tế, khoảng 38% lãnh thổ châu Âu được dành riêng cho nông nghiệp, với tỷ lệ khác nhau ở mỗi quốc gia thành viên. Ở Ireland, Đan Mạch, Romania, Luxembourg và Hungary, hơn 50% lãnh thổ được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp, trong khi tỷ lệ này ở Thụy Điển và Phần Lan là dưới 10%. Tại 4 quốc gia lớn của châu Âu, diện tích đất phân bổ cho các hoạt động nông nghiệp tương đối đồng đều: 41% ở Italia, 43% ở Pháp, 46% ở Đức và 47% ở Tây Ban Nha.

Theo số liệu của Cơ quan môi trường châu Âu, lượng khí thải từ ngành nông nghiệp đã giảm 4,8% từ năm 2005 đến nay, đặc biệt giảm mạnh trong năm 2022. Trong 17 năm qua, lượng khí thải trong nông nghiệp đã giảm ở 14 quốc gia thành viên, trong khi lại tăng ở 13 quốc gia còn lại. Bulgaria, Latvia và Estonia đã ghi nhận mức phát thải tăng hơn 20%, trong khi tại 4 nước lớn của châu Âu, lượng phát thải giảm.

Năm 2022, ngành nông nghiệp chiếm 11% tổng lượng phát thải khí nhà kính của EU, trong khi năm 2005 tỷ lệ này khoảng 9%. So với năm 1990, lượng phát thải trong nông nghiệp tính theo tỷ lệ % không thay đổi nhiều: giảm trong những năm 1990, sau đó tăng lên trong những năm đầu 2000. Tại Italia, phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có xu hướng tương tự.

Nguồn: Vì sao nông nghiệp là “trái tim” đối với EU?

Thanh Bình
congthuong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lý do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế bị xử phạt 500 triệu đồng

Lý do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế bị xử phạt 500 triệu đồng

Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vừa bị xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 04 tháng 15 ngày đối với dự án Khu đô thị mới An Cựu.
Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật

Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật

Câu chuyện quanh vụ việc TikTok “Vua quạt” đang ồn ào nhiều ngày nay thêm một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của thượng tôn pháp luật.
Apax Holdings bị xử phạt hơn 112 triệu đồng do website ngưng hoạt động

Apax Holdings bị xử phạt hơn 112 triệu đồng do website ngưng hoạt động

Tiếp nối Apax English, Apax Holdings của Shark Thủy bị xử phạt số tiền hơn 112 triệu đồng.
Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra hàng loạt kế hoạch để gỡ khó trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, khiến trích lập dự phòng lớn, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu.
Hà Nội cần 16 tỷ USD cấp tốc hoàn thành gần 100km đường sắt đô thị đến năm 2030

Hà Nội cần 16 tỷ USD cấp tốc hoàn thành gần 100km đường sắt đô thị đến năm 2030

Trong vòng 6 năm tới đây, Hà Nội phấn đấu hoàn thành thi công xây dựng thêm 96,9km đường sắt đô thị khổ đường đôi 1.435mm, gồm 03 đoạn Tuyến số 2; 02 đoạn Tuyến số 3 và Tuyến số 5, nâng tổng số km đường sắt đô thị vận hành trên địa bàn Thủ đô lên 109,8km. Tổng mức đầu tư các tuyến metro kể trên khoảng 16,208 tỷ USD...
Yêu cầu báo cáo đề xuất cho Luật Đất đai có hiệu lực sớm từ 1/7/2024

Yêu cầu báo cáo đề xuất cho Luật Đất đai có hiệu lực sớm từ 1/7/2024

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 218/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc triển khai xây dựng một số đề án của Chính phủ trình Quốc hội.

Các tin khác

Doanh nghiệp muốn bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Bộ Công thương vẫn muốn giữ

Doanh nghiệp muốn bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Bộ Công thương vẫn muốn giữ

Nhiều “ông lớn” xăng dầu như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Thanh Lễ… kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, tránh những vụ việc sử dụng sai mục đích như Xuyên Việt Oil, Hải Hà, Thiên Minh Đức thời gian qua.
Nhiều đồng tiền châu Á chịu sức ép lớn từ USD

Nhiều đồng tiền châu Á chịu sức ép lớn từ USD

Các chính phủ châu Á đang hành động để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng nội tệ vốn đã chịu ảnh hưởng khi đồng đô la Mỹ mạnh lên trong năm nay.
Xây dựng không phép,  Công ty TNHH Ja Solar Ne Việt Nam bị phạt 130 triệu đồng

Xây dựng không phép, Công ty TNHH Ja Solar Ne Việt Nam bị phạt 130 triệu đồng

Công ty TNHH Ja Solar Ne Việt Nam bị phạt 130 triệu đồng vì xây dựng nhiều hạng mục không có giấy phép tại Khu công nghiệp Việt Hàn.
Tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt

Tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt

Tỷ giá đã nhích tăng trở lại sau 2 tuần liên tục giữ ở mức thấp hơn vùng giá cao trước đó nhờ động thái can thiệp bán ngoại tệ giao ngay từ quỹ dự trữ ngoại hối của NHNN.
Người dân "khóc" vì giá vàng, chuyên gia kiến nghị dừng đấu thầu

Người dân "khóc" vì giá vàng, chuyên gia kiến nghị dừng đấu thầu

Sau chuỗi ngày “phi mã”, giá vàng các thương hiệu trong nước bất ngờ đảo chiều “lao dốc”. Nhà đầu tư “khóc ròng” vì biến động khó lường. Giới chuyên môn kiến nghị dừng cơ chế đấu thầu vàng như hiện nay.
Cơ hội xuất khẩu trực tuyến "sải cánh" từ lợi thế các FTA

Cơ hội xuất khẩu trực tuyến "sải cánh" từ lợi thế các FTA

Bắt kịp xu hướng xuất khẩu trực tuyến, các doanh nghiệp có cơ hội bình đẳng vươn ra thị trường thế giới, thay vì những hạn chế trong xuất khẩu truyền thống.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Thanh kiểm tra thị trường vàng

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Thanh kiểm tra thị trường vàng

Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thị trường vàng, đề xuất chính sách mới quản lý thuốc lá điện tử,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Tập đoàn DOJI - Công ty CP tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI

Tập đoàn DOJI - Công ty CP tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI

Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD được thành lập ngày 28/07/1994.
Home Credit rút khỏi thị trường Ấn Độ

Home Credit rút khỏi thị trường Ấn Độ

Tương tự việc bán Home Credit Việt Nam, thương vụ này được đánh giá là một phần trong sự chuyển hướng tập trung vào các thị trường phương tây của Tập đoàn PPF.
Công bố thông tin không đúng thời hạn, Công ty In Tổng hợp Bình Dương bị phạt

Công bố thông tin không đúng thời hạn, Công ty In Tổng hợp Bình Dương bị phạt

Công ty cổ phần In Tổng hợp Bình Dương (Công ty In Tổng hợp Bình Dương) bị UBCK nhà nước phạt 75.000.000 triệu đồng với 2 lỗi vi phạm do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định và không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty.
Vì sao các trung tâm đăng kiểm chỉ "thích" nhận tiền mặt?

Vì sao các trung tâm đăng kiểm chỉ "thích" nhận tiền mặt?

Trong khi các trung tâm đăng kiểm kêu khó thu phí qua chuyển khoản thì nhiều chủ xe cho biết, việc không nhận thanh toán qua chuyển khoản gây không ít phiền phức cho họ khi đi đăng kiểm.
Mất mùa vải, nông dân Bắc Giang thất thu hàng nghìn tỉ

Mất mùa vải, nông dân Bắc Giang thất thu hàng nghìn tỉ

Giá vải đầu mùa bán tại vườn cao ngất ngưởng khiến nông dân Bắc Giang đang tiếc hùi hụi khi cây vải mất mùa rất nặng. Ước tính các nhà vườn thất thu, thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.
Nâng giá trị xuất khẩu gạo gắn với đảm bảo an ninh lương thực

Nâng giá trị xuất khẩu gạo gắn với đảm bảo an ninh lương thực

Doanh nghiệp thời gian qua đã tận dụng được nhu cầu nhập khẩu gạo tăng cao từ các thị trường truyền thống, vì vậy Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tiếp tục nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu gạo gắn với đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống theo chỉ đạo của Chính phủ.
Doanh nghiệp thực phẩm Việt lọt tầm ngắm vốn ngoại

Doanh nghiệp thực phẩm Việt lọt tầm ngắm vốn ngoại

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng cho ngành thực phẩm phát triển. Vì vậy, các doanh nghiệp quốc tế trong ngành thực phẩm đã tung một lượng vốn lớn thu mua doanh nghiệp Việt thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A).
Kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé bay của các hãng hàng không

Kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé bay của các hãng hàng không

Sau chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam sẽ kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay tại các hãng hàng không.
Đồng Nai: Công ty Cổ phần Đầu tư LDG bị cưỡng chế thuế

Đồng Nai: Công ty Cổ phần Đầu tư LDG bị cưỡng chế thuế

Chi cục Thuế khu vực Trảng Bom – Thống Nhất (Cục thuế Đồng Nai) vừa có quyết định về việc cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Đầu tư LDG.
Vì sao doanh nghiệp ngành hàng không báo lãi kỷ lục?

Vì sao doanh nghiệp ngành hàng không báo lãi kỷ lục?

Nhiều quan điểm cho rằng, nhu cầu phục hồi mạnh, cùng với việc giá vé máy bay cao và Pacific Airlines được xóa nợ nhiều nghìn tỉ đồng đã giúp Vietnam Airlines ghi nhận lãi hợp nhất quý 1/2024 đạt 4.441 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ đậm. Bên cạnh đó, Vietjet Air (VJC) và Bamboo Airways cũng ghi nhận kết quả kinh doanh hồi phục tích cực.
Thanh Hóa thu hơn 3.800 tỷ đồng từ du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Thanh Hóa thu hơn 3.800 tỷ đồng từ du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Tổng thu du lịch của Thanh Hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 đón hơn 1,5 triệu lượt khách, doanh thu đạt hơn 3.800 tỷ đồng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động