PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa

PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa vì đây là thị trường trọng yếu cho ổn định kinh tế vĩ mô.

Thưa ông, thị trường trong nước được đánh giá là điểm sáng của nền kinh tế khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2023 vẫn duy trì tăng trưởng ở mức 9,7%, là động lực đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Dưới góc độ chuyên gia, ông nhận định gì về những điểm sáng của thị trường nội địa từ đầu năm đến nay?

PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa vì đây là thị trường trọng yếu!
PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Tôi nghĩ rằng tăng trưởng 9,7% là con số rất ấn tượng, gây ngạc nhiên vì tình hình kinh tế, đặc biệt là khu vực nội địa thời gian vừa rồi gặp rất nhiều khó khăn, tăng trưởng GDP thấp, đầu tư không mạnh, tổng cầu đang suy yếu…

Con số này cũng cho thấy cấu trúc thị trường nội địa và tiêu dùng đang thay đổi, có những bộ phận trước đây chưa nổi lên như thương mại điện tử thì giờ đã chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tiêu dùng. Trước đây người dân thường mua bán hàng ngoài chợ, siêu thị, còn sau đại dịch, kênh thương mại điện tử ngày càng được ưa chuộng. Về cơ bản, nó sẽ không thể hiện sức mua sôi sục như mua bán trực tiếp, song nếu như yếu tố này đóng góp mạnh mẽ có nghĩa là ta phải quan tâm đến thị trường tiêu dùng ở một góc độ khác để thấy rằng thị trường tiêu dùng vẫn đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế vĩ mô.

Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy việc không tận dụng được thị trường nội địa chính là điểm yếu chí tử của nền kinh tế. Còn ở Việt Nam, thị trường nội địa chủ yếu là dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Cho nên ta cần chú ý đến điều này để kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam, để điểm sáng ấy thực sự đóng góp để duy trì bền vững kinh tế vĩ mô.

Kể từ ngày 01/07/2023 đến hết năm 2023, Nghị định 44/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành với việc giảm thuế mới với mức thuế suất thuế giá trị gia tăng giảm từ 10% xuống còn 8%, đây được coi là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng thị trường nội địa. Song, dường như chính sách này chưa mang lại hiệu quả mong muốn khi liên tục tháng 7, 8 và 9, tổng mức bán lẻ hàng hóa có sự suy giảm so với các tháng trước đó. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

Lựa chọn dùng công cụ thuế để thúc đẩy thị trường là giải pháp rất chính xác. Thuế, phí bao giờ cũng là công cụ mạnh nhất và nhanh nhất để thúc đẩy thị trường. Với thị trường nội địa, thuế giá trị gia tăng giảm từ 10% xuống 8% là giải pháp tích cực để hỗ trợ thị trường theo đúng nguyên tắc là khi nền kinh tế khó khăn thì ngân sách bớt thu đi để hỗ trợ.

Nhưng vì sao tác động của chính sách chậm? Vì chính sách bao giờ cũng có độ trễ và khi ta đưa ra 1 chính sách để đi vào vận hành thì cần thời gian xây dựng và triển khai hàng loại các văn bản khác đi kèm, nhiều tiêu chuẩn tiêu chí đi theo, độ trễ còn chậm hơn.

Bên cạnh đó, phải khẳng định là doanh nghiệp đang suy kiệt về năng lực. Doanh nghiệp yếu đi nhiều mặt khiến thu nhập người lao động và việc làm giảm đi, khiến sức mua không được như kỳ vọng.

Theo tôi giảm 2% thuế giá trị gia tăng là chưa đủ, nhất là trong bối cảnh khó khăn như thế này. Bên cạnh đó phải đẩy mạnh khâu thực thi chính sách.

PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa vì đây là thị trường trọng yếu!
Kích cầu tiêu dùng để thúc đẩy thị trường nội địa phát triển

Ngoài ra, giải pháp hỗ trợ tiêu dùng là phải kích thích tiêu dùng. Phải thay đổi tư duy ở chỗ không phải coi hỗ trợ là giúp cho người tiêu dùng được mua hàng hoá với giá rẻ hơn mà là giúp thị trường sống động lại, để doanh nghiệp Việt Nam có thể phục hồi được. Kích thích tiêu dùng là hỗ trợ cho nền kinh tế. Thay đổi tư duy như vậy mới giúp thị trường sôi động hơn, các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn và giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô.

Thời gian qua, chính sách đã làm đúng hướng rồi nhưng các giải pháp tương tự cũng phải mạnh hơn nữa. Phải khẳng định rằng loạt sự kiện đối ngoại vừa qua như Tổng Bí thư tiếp Thủ tướng Mỹ, Thủ tướng có chuyến công tác tại Trung Quốc, Brazil… và hàng loạt quốc gia đã tạo nên xu hướng đầu tư mạnh vào Việt Nam. Nếu chính sách được triển khai kịp thời và khu vực trong nước hấp thụ được chính sách thì nền kinh tế sẽ có sự bứt phá thời gian tới.

Trong bối cảnh xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn và chưa thể quay trở lại thời kỳ hoàng kim như những năm vừa qua, để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh và nền kinh tế đảm bảo mục tiêu tăng trưởng thì phục hồi thị trường trong nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong những tháng cuối năm. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

Thị trường 100 triệu dân của ta không nhỏ, thuộc loại tăng trưởng cao trên thế giới. Điều này khiến quy mô thị trường nội địa rất đáng kể và đây là thị trường chiến lược cho đất nước. Phải kích cầu để củng cố thị trường nội địa vì đây là khu vực thị trường trọng yếu cho tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, khu vực đầu tư nước ngoài đang chiếm 75% xuất khẩu, tức là khu vực nội địa chỉ chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu. Sống còn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh Việt Nam là thị trường nội địa. Củng cố thị trường nội địa có nghĩa là không chỉ là lo thị trường mà lo cho lực lượng sản xuất, còn nếu chỉ tháo gỡ ngắn hạn thì không ổn. Phải đặt vấn đề chiến lược như vậy.

Khó khăn hiện nay là lãi suất không thể hạ mãi được. Do đó, phải hướng vào giải pháp tài khoá để hỗ trợ, thúc đẩy thị trường phát triển. Bên cạnh đó, tháo gỡ khó khăn về thủ tục quy trình. Ví dụ đầu tư công không phải là đi thông mấy con đường mà phải “bơm máu” cho nền kinh tế, giúp người lao động có việc làm. Đây là nguồn máu cho thị trường và cứu doanh nghiệp Việt Nam.

Các chương trình kích cầu tiêu dùng là rất cần thiết, và phải dùng các giải pháp mạnh. Chính sách phải tạo ra 1 cú sốc, đột phá, một cú huých mạnh cho chương trình kích cầu tiêu dùng cuối năm. Doanh nghiệp phải phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kích cầu tiêu dùng cuối năm, giúp thị trường sống động lên, tạo nên khí thế mới, niềm tin mới và giúp doanh nghiệp Việt Nam vực dậy.

Đặc biệt đừng quên quyết tâm của Chính phủ là thúc đẩy đầu tư công. Đầu tư công sẽ là yếu tố quyết định duy trì mạch sống của thị trường. Chính phủ 2 năm nay cố gắng giải ngân đầu tư đến 95%, giúp bơm được “lượng máu” lớn ra thị trường. Phải quyết tâm tạo ra đà cho nền kinh tế chuyển động tốt. Tôi mong các bộ ngành, doanh nghiệp phối hợp với nhau tạo ra sức mạnh cộng hưởng. Làm được điều đó, nền kinh tế Việt Nam không có lý do gì không vực dậy được.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa

Phương Lan thực hiện
congthuong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TS. Cấn Văn Lực: Nới room là động thái tích cực, tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt 11 - 12%

TS. Cấn Văn Lực: Nới room là động thái tích cực, tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt 11 - 12%

Theo TS. Cấn Văn Lực, việc chủ động nới room tín dụng cho thấy nỗ lực rất lớn của NHNN và cho thấy tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm sẽ tăng nhanh. Ông cũng dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt khoảng 11 -12% phù hợp với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 5%.
TS. Võ Trí Thành: Nếu vấn đề sở hữu chéo chậm được giải quyết, có thể gây ra những chấn động và khủng hoảng trong nền kinh tế

TS. Võ Trí Thành: Nếu vấn đề sở hữu chéo chậm được giải quyết, có thể gây ra những chấn động và khủng hoảng trong nền kinh tế

Theo TS. Võ Trí Thành, nhìn từ “cơn chấn động SCB”, nếu vấn đề sở hữu chéo chậm được giải quyết có thể làm yếu đi sự lành mạnh của hệ thống tài chính, thậm chí gây ra những chấn động, khủng hoảng trong nền kinh tế.
“Động thái "bật đèn xanh" tín dụng có tác động đến nguồn cung và sức cầu thị trường“

“Động thái "bật đèn xanh" tín dụng có tác động đến nguồn cung và sức cầu thị trường“

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc DKRA Group nhận định, những khó khăn của thị trường đang dần được tháo gỡ, tín dụng bất động sản cũng đang thông thoáng hơn. Thị trường có những sự hồi phục nhất định vào tháng cuối 2023.
Những quyết sách kịp thời sẽ mang tới nhiều đổi mới

Những quyết sách kịp thời sẽ mang tới nhiều đổi mới

Theo các chuyên gia, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV ghi dấu ấn thành công với nhiều quyết sách kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và hứa hẹn mang tới nhiều đổi mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
“Kích hoạt” các động lực tăng trưởng năm 2024

“Kích hoạt” các động lực tăng trưởng năm 2024

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 vừa được Quốc hội thông qua đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6 - 6,5%, lạm phát ở mức 4 - 4,5%...
Biện pháp cần thiết để kích cầu tiêu dùng

Biện pháp cần thiết để kích cầu tiêu dùng

“Chúng ta không chỉ kích cầu đầu tư, mà phải kích cầu cả tiêu dùng nội địa bằng nhiều cách, trong đó có việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đầu tư tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, song nếu tiêu dùng yếu thì kích cầu đầu tư sẽ giảm hiệu quả”, GS-TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội chia sẻ.

Các tin khác

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Ngân hàng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp nhưng không thể hạ chuẩn điều kiện cho vay

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Ngân hàng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp nhưng không thể hạ chuẩn điều kiện cho vay

Tại tọa đàm trực tuyến “Giải pháp tín dụng và nguồn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA” do Tạp chí Công Thương tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có những chia sẻ cụ thể liên quan đến việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK).
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều tới kiểm soát lạm phát năm nay

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều tới kiểm soát lạm phát năm nay

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân với mức tăng 4,5%. Đây cũng là lần tăng giá điện thứ 2 trong năm với mức tăng tổng cộng 7,5%. Để hiểu rõ hơn tác động của giá điện tăng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát cũng như những giải pháp để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong năm nay, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Bích Lâm xung quanh nội dung này.
Kênh đầu tư năm 2024: Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Kênh đầu tư năm 2024: Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trường đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn hợp lý vào các kênh đầu tư và giữ nguyên tắc “không bỏ trứng vào một giỏ” để phân tán rủi ro.
Dự báo giá cà phê và cao su sẽ có nhiều biến động

Dự báo giá cà phê và cao su sẽ có nhiều biến động

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), cho rằng nhiều khả năng giá cà phê sẽ giảm, nhưng tốc độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trên thị trường. Khoảng cuối năm nay và đầu năm sau đồ thị giá cà phê Robusta sẽ chịu chi phối nhiều từ nguồn cung và xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Tăng trưởng bền vững phải tập trung vào khu công nghiệp

Tăng trưởng bền vững phải tập trung vào khu công nghiệp

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội năm 2024 với mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,0-6,5%.
Cách tính thuế hỗn hợp chưa phù hợp với Việt Nam

Cách tính thuế hỗn hợp chưa phù hợp với Việt Nam

Đây là ý kiến của của TS Nguyễn Văn Phụng khi đưa ra góp ý về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
TS. Vũ Tiến Lộc: "Mỗi năm Việt Nam cần 20 - 30 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng để duy trì tăng trưởng kinh tế"

TS. Vũ Tiến Lộc: "Mỗi năm Việt Nam cần 20 - 30 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng để duy trì tăng trưởng kinh tế"

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, ước tính mỗi năm Việt Nam cần 25 - 30 tỷ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng bao gồm cả ngành điện nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam chỉ có thể dành 15 - 18 tỷ USD (khoảng 7% GDP) cho chi tiêu cơ sở hạ tầng, số còn lại phải huy động từ khu vực tư nhân.
TS. Võ Trí Thành: Tỷ giá cản đường giảm của lãi suất

TS. Võ Trí Thành: Tỷ giá cản đường giảm của lãi suất

Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, từ nay đến đầu 2024, việc hạ lãi suất điều hành sẽ gặp khó khăn bởi áp lực tỷ giá.
Chuyên gia, CEO Nguyễn Ngọc Bích: Ngành du lịch cần một "nhạc trưởng" và xóa hiện trạng mạnh ai nấy làm

Chuyên gia, CEO Nguyễn Ngọc Bích: Ngành du lịch cần một "nhạc trưởng" và xóa hiện trạng mạnh ai nấy làm

Ngành du lịch đang rất cần có một 'nhạc trưởng', có quỹ hỗ trợ cho người làm du lịch, có chính sách chung với tầm nhìn xa, và xóa hiện trạng mạnh ai nấy làm.
Giá gạo Việt Nam xuất khẩu còn nhiều dư địa tăng do thiếu nguồn cung

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu còn nhiều dư địa tăng do thiếu nguồn cung

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Dương Đức Quang - Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng, giá gạo xuất khẩu của nước ta cuối năm nay và đầu năm 2024 khó có thể giảm, thậm chí còn nhiều dư địa tăng do căng thẳng nguồn cung toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi đó, nhu cầu thu mua gạo dự trữ của nhiều quốc gia như Indonesia, Trung Quốc hay Philippines vẫn đang tương đối cao.
Mất niềm tin vào bảo hiểm: Sửa loạt quy định, tăng minh bạch, tránh ép mua

Mất niềm tin vào bảo hiểm: Sửa loạt quy định, tăng minh bạch, tránh ép mua

Chia sẻ với báo giới, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), kỳ vọng với các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước đã và đang triển khai, sự nỗ lực thay đổi của doanh nghiệp bảo hiểm, niềm tin của khách hàng sẽ được củng cố trong thời gian tới.
"Việc điều chỉnh giá điện đã hướng tới bảo vệ người có thu nhập thấp"

"Việc điều chỉnh giá điện đã hướng tới bảo vệ người có thu nhập thấp"

Đánh giá về tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lần này đối với người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, khi điều chỉnh giá điện, Nhà nước cũng như ngành Điện luôn hướng tới bảo vệ và hỗ trợ người có thu nhập thấp.
Chiếc "chìa khoá vàng" hấp dẫn Intel, Samsung, Foxconn đầu tư vào Việt Nam

Chiếc "chìa khoá vàng" hấp dẫn Intel, Samsung, Foxconn đầu tư vào Việt Nam

GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cho rằng, những “ông lớn” trong ngành sản xuất chip bán dẫn như Intel, Samsung hay Foxconn không dại gì mà không đầu tư tại Việt Nam. Bởi, Việt Nam đang nắm trong tay chiếc “chìa khóa vàng” của ngành này, đó chính là đất hiếm.
Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành: "Mục tiêu 6 - 6,5% cho năm 2024 có rất nhiều bất trắc"

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành: "Mục tiêu 6 - 6,5% cho năm 2024 có rất nhiều bất trắc"

"Theo tôi, tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 5 - 5,5%, do đó mục tiêu 6 - 6,5% cho năm 2024 rất nhiều bất trắc. GDP có thể tăng trưởng tốt theo hướng đạt 6,7% nếu các chỉ số vĩ mô tích cực và chính sách tiền tệ không đảo chiều".
Việt Nam cần làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ mà không thao túng tiền tệ?

Việt Nam cần làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ mà không thao túng tiền tệ?

Hiện nay, Việt Nam vẫn tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ nhưng cũng cần đẩy mạnh nhập khẩu, hàng hóa dịch vụ từ Mỹ nhiều hơn nữa. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần thận trọng trong việc điều hành tỷ giá để không tăng mạnh trong thời gian tới, tránh "lọt" vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ.
Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Hiểu đúng nguyên lý để sửa Luật Đất đai

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Hiểu đúng nguyên lý để sửa Luật Đất đai

Ngày mai (3/11), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Quốc hội. Tiếp đó, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này, trước khi luật có thể được biểu quyết thông qua vào cuối tháng 11. Nhân dịp này, VietnamFinance muốn giới thiệu chuyên đề Sửa đổi Luật Đất đai, nhằm mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này.
Giải pháp thích ứng với  quy định chống phá rừng của EU

Giải pháp thích ứng với quy định chống phá rừng của EU

Để hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam không gây mất rừng, minh bạch và bền vững, thích ứng với yêu cầu Quy định chống phá rừng của EU (EUDR) cần gói giải pháp đáp ứng và gói giải pháp giảm thiểu rủi ro.
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm?

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm?

Sau 2 tháng liên tiếp giảm điểm mạnh từ vùng 1.250 điểm về vùng giá 1.020 - 1.025 điểm, tương ứng giảm hơn 220 điểm, VN-Index đã có những phiên khởi đầu tháng 11/2023 cải thiện tốt hơn với 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta xung quanh vấn đề này.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động