Những điểm sáng kinh tế - xã hội giúp thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2023

Năm 2023 đem đến nhiều tín hiệu mừng cho thị trường bất động sản phục hồi thông qua các điều kiện thuận lợi về kinh tế vĩ mô, xuất nhập khẩu và chính sách.

Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại, bất động sản du lịch hưởng lợi

Ngày 26/12/2022, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã công bố các biện pháp hạ cấp kiểm soát Covid-19 từ cấp A xuống cấp B, bắt đầu từ ngày 8/1/2023. Trung Quốc cũng sẽ chính thức bỏ cách ly tập trung và xét nghiệm Covid-19 đối với du khách tới nước này. Giới hạn hiện tại về số lượng chuyến bay quốc tế giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới cũng sẽ được gỡ bỏ. Theo South China Morning Post, động thái này là bước cuối cùng của Bắc Kinh trong việc loại bỏ chiến dịch "Zero-Covid" kéo dài suốt 3 năm và chuyển sang trạng thái "sống chung với dịch".

Chiến lược "Zero Covid" kéo dài khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp phải nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa: AFP)

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi ít nhiều, trước hết phải kể đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với việc du lịch là ngành được dự đoán sẽ bứt phá đáng kể sau động thái mới của Trung Quốc. Bởi trước thời điểm Trung Quốc thực thi chính sách "Zero Covid", khách Trung Quốc dẫn đầu về lượng khách quốc tế đến Việt Nam, chiếm đến 30%. Tuy nhiên đến năm 2022, con số này giảm đáng kể, chỉ còn 54.000 lượt.

Ngay sau thông báo mở cửa biên giới của Trung Quốc, một số quốc gia là điểm đến du lịch nổi bật trong khối ASEAN đã bắt đầu nhận về những tín hiệu tích cực. Đầu năm 2023, lượng khách đặt vé đi Thái Lan tăng 400% trên trang Trip.com, đưa quốc gia này trở thành một trong 5 điểm đến phổ biến nhất của du khách Trung Quốc. Tương tự, Việt Nam cũng có thể kỳ vọng vào lượng khách quốc tế phục hồi trở lại như thời kỳ trước đại dịch.

Theo TS. Trần Nguyên Đán - chuyên gia kinh tế, Giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM, Trung Quốc mở cửa tạo ra động lực tăng trưởng cho cả một hệ sinh thái bất động sản du lịch, bao gồm cả nhà hàng, quán ăn với lượng khách hàng dồi dào, từ đó cải thiện được tính thanh khoản.

bất động sản, thị trường bất động sản, đầu tư bất động sản, bất động sản 2023, bất động sản phục hồi
Bất động sản du lịch được kỳ vọng sẽ bứt phá sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới. (Ảnh sưu tầm)

TS. Trần Nguyên Đán cũng phân tích, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung, bên cạnh những giải pháp từ chính sách tài chính - tiền tệ, cũng cần phải cải thiện sức mua của người dân để tăng thanh khoản, giảm hàng tồn kho. Hiện nay, bất động sản Việt Nam đang rơi vào tình trạng thừa sản phẩm ở phân khúc cao cấp nhưng thiếu sản phẩm ở phân khúc trung bình, có giá cả hợp lý để người dân có thể tiếp cận được. Trong khi đó, xuất khẩu Việt Nam những tháng cuối năm 2022 có xu hướng giảm do biến động kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tỷ lệ lạm phát gia tăng tại những thị trường quan trọng như Hoa Kỳ, EU, khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng kinh doanh ảm đạm, thiếu đơn hàng, từ đó thu nhập của người lao động không ổn định và sức mua cũng giảm theo.

Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ hàng hóa và xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Khi quốc gia này có động thái mở cửa, hoạt động xuất khẩu được đẩy mạnh, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu với đối tác Trung Quốc có nhiều cơ hội kinh doanh và đem về lợi nhuận. Từ đó, người lao động có thu nhập, sức mua được cải thiện và cũng tạo ra điều kiện cần thiết để thị trường bất động sản ấm trở lại vào năm 2023.

Cùng với khả năng tăng thanh khoản, thị trường bất động sản cũng có cơ hội đón nhận dòng vốn mạnh mẽ hơn từ Chính phủ. Theo nhận định của TS. Trần Nguyên Đán, động thái mở cửa biên giới của Trung Quốc sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong khối tư nhân có điều kiện để sản xuất và trao đổi hàng hóa mạnh mẽ hơn. Vậy lúc này, Chính phủ sẽ có động lực để tăng nguồn cung tiền vào thị trường, chấp nhận một phần lạm phát do cầu kéo và tăng trưởng kinh tế. Hay nói cách khác, Chính phủ vẫn có thể giữ chỉ số lạm phát ở mức độ hợp lý mà không cần siết chặt nguồn tiền. Từ đó, doanh nghiệp bất động sản sẽ có cơ hội tiếp cận dòng vốn để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh.

Mặc dù có nhiều người lo ngại rằng việc Trung Quốc mở cửa có thể cạnh tranh trực tiếp với thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên tại nước ta, bất động sản công nghiệp vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Bản thân thị trường nhà ở cũng đang thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, phân khúc trung bình. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài từ những khu vực như Mỹ, châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn sẽ có cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam.

Đối với chứng khoán bất động sản, TS. Trần Nguyên Đán dự đoán khoảng nửa cuối năm 2023 sẽ là thời kỳ nhóm ngành bất động sản lấy lại phong độ và hấp dẫn nhà đầu tư. Khi chỉ số VN-Index nằm trong khoảng 1050 - 1070 điểm, nhà đầu tư sẽ tìm đến chứng khoán để tìm kiếm cơ hội và từ đó bất động sản có thể thu hút dòng tiền.

Hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm phát triển minh bạch thị trường bất động sản

Nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sau khi trải qua nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát, chiến tranh, gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong khi đó, bất động sản là lĩnh vực kinh tế quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều ngành nghề như vật liệu xây dựng, kiến trúc, nội thất,...

Do đó, để phát triển thị trường bất động sản trong sạch, lành mạnh và bền vững trong năm 2023, một loạt cơ chế, chính sách mới đã được các bộ, ngành tích cực hoàn thiện và triển khai, nhằm hỗ trợ bất động sản vực dậy sau thời kỳ trầm lắng, ảm đạm. Bốn chính sách mới có tác động đáng kể đến bất động sản trong năm nay bao gồm:

Thứ nhất, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đề xuất bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo thị trường. Trước đó, theo quy định hiện hành, khung giá đất là giá do Nhà nước quy định, ban hành định kỳ 5 năm một lần. Trên cơ sở đó, UBND các tỉnh xây dựng bảng giá đất ở địa phương. Theo Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), bảng giá đất được xác định theo giá trị thị trường. Nhờ đó, người dân khi có đất bị thu hồi sẽ được bền bù thỏa đáng. Khi khung giá đất sát với giá thị trường sẽ khiến thuế, phí chuyển nhượng bất động sản cao hơn và giảm tình trạng đầu cơ, sốt ảo, giúp thị trường vận hành minh bạch, lành mạnh. Đây được xem là bước đột phá lớn trong quản lý, sử dụng đất đai. Hiện nay, Dự thảo đang trong quá trình lấy ý kiến nhân dân và sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới.

bất động sản, thị trường bất động sản, đầu tư bất động sản, bất động sản 2023, bất động sản phục hồi
Bỏ khung giá đất, xác định bảng giá đất theo giá thị trường là bước tiến mới trong quản lý đất đai. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Thứ hai, Nghị quyết 18-NQ/TW quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều đất đai. Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao" được ban hành tháng 6/2022. Trong đó đề ra nhóm nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đồng bộ với thể chế phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và bao gồm "quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang". Như vậy sẽ giảm được tình trạng đầu cơ đất, giảm tiêu cực về đất đai và tạo điều kiện cho các giao dịch mua bán dựa trên nhu cầu thực.

Thứ ba, Nghị định 44/2022/NĐ-CP quy định chủ đầu tư phải cung cấp thông tin về dự án và tình hình giao dịch bất động sản. Theo đó, Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Trong đó, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm phải cung cấp thông tin, dữ liệu về dự án bất động sản và sản phẩm bất động sản đủ điều kiện giao dịch trong kỳ báo cáo.

Trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án thì chủ đầu tư nhận chuyển nhượng thực hiện cung cấp thông tin, dữ liệu; chủ đầu tư chuyển nhượng phải điều chỉnh, sửa đổi lại thông tin, dữ liệu về dự án. Cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản cấp tài khoản mới và hướng dẫn truy cập, kê khai, cung cấp thông tin, dữ liệu cho chủ đầu tư nhận chuyển nhượng. Kê khai, cung cấp thông tin, dữ liệu về tình hình giao dịch bất động sản của dự án trong kỳ báo cáo. Việc yêu cầu chủ đầu tư phải minh bạch thông tin về dự án sẽ góp phần minh bạch thông tin về thị trường bất động sản.

Thứ tư, Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP tháo gỡ khó khăn, khơi thông kênh trái phiếu doanh nghiệp. Tháng 9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản, nguồn vốn và đối mặt với áp lực trả nợ trái phiếu rất lớn, khiến thị trường bất động sản và chứng khoán rơi vào trầm lắng.

Nắm bắt được điều này, tháng 12/2022, Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65/2022/NĐ-CP. Trong đó đề xuất lùi 1 năm thời gian thực hiện quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; cho phép thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm từ ngày 1/1/2024 thay vì 1/1/2023; cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành theo quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư; cho phép doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu thỏa thuận về việc chuyển đổi khoản thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn thành khoản vay hoặc tài sản khác.

Những đề xuất trên góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp cân đối lại dòng tiền, có thêm thời gian gia hạn/giãn nợ, giúp các nhà đầu tư dưới chuẩn tiếp tục được mua trái phiếu. Nhìn chung, Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/Đ-CP với nhiều điều khoản tích cực sẽ giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp về trả nợ trái phiếu, giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu và cải thiện tính thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Cùng với các điều kiện thuận lợi từ việc Trung Quốc mở cửa biên giới và sự hỗ trợ từ chính sách quản lý rõ ràng, minh bạch, thị trường bất động sản Việt Nam cũng được hưởng lợi từ nguồn vốn FDI đầu tư vào nước ta có dấu hiệu tăng trưởng khả quan, sản xuất nội địa dần phục hồi sau đại dịch. Vượt qua những khó khăn của giai đoạn tái cấu trúc, bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ bứt phá từ nửa cuối năm 2023 đến đầu năm 2024./.

Thuý Quỳnh

reatimes.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc gia đầu tiên phát hành tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ: Cạn kiệt tiền lẻ, khách hàng thanh toán nhưng chỉ nhận lại... những tờ giấy

Quốc gia đầu tiên phát hành tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ: Cạn kiệt tiền lẻ, khách hàng thanh toán nhưng chỉ nhận lại... những tờ giấy

Vì thiếu tiền lẻ, các doanh nghiệp ở nước này bắt đầu in “tiền” của riêng họ, đó là những mẩu giấy, đôi lúc được viết tay.
Lo ngại về sức khỏe của ngành ngân hàng, dầu trượt giá

Lo ngại về sức khỏe của ngành ngân hàng, dầu trượt giá

Hôm nay (25/3), giá dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận giao dịch ở mức 69,26 USD/thùng trong khi dầu Brent là 74,99 USD/thùng.
Kim loại "kim chỉ nam” của nền kinh tế bất ngờ chứng kiến bão giá trở lại, dự kiến tiếp tục phá kỉ lục do đâu?

Kim loại "kim chỉ nam” của nền kinh tế bất ngờ chứng kiến bão giá trở lại, dự kiến tiếp tục phá kỉ lục do đâu?

Đà tăng của kim loại được coi là “kim chỉ nam” của nền kinh tế đang bắt đầu trở lại sau khi biến động mạnh trong năm vừa qua.
Xuất khẩu cà phê sang thị trường Hà Lan tăng 105,7% về trị giá

Xuất khẩu cà phê sang thị trường Hà Lan tăng 105,7% về trị giá

Hai tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu cà phê sang Hà Lan tăng 105,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022, là nguồn cung ngoại khối lớn thứ 2 cho đất nước này.
Giá vàng tiếp đà tăng mạnh sau động thái “ôn hòa” của FED

Giá vàng tiếp đà tăng mạnh sau động thái “ôn hòa” của FED

Hôm nay (24/3), giá vàng SJC được các công ty Vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng đến 100.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay đạt mức 1968,8 USD/ounce.
Phố Wall đổ xô vào một cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD không ai ngờ, thứ được cho là tài nguyên then chốt của thế kỷ 21

Phố Wall đổ xô vào một cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD không ai ngờ, thứ được cho là tài nguyên then chốt của thế kỷ 21

Những thương vụ đầu tư này đang làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Các tin khác

Động thái của Warren Buffett với ngành ngân hàng Mỹ như thế nào?

Động thái của Warren Buffett với ngành ngân hàng Mỹ như thế nào?

Đứng trước những “biến động” gần đây của các ngân hàng Mỹ, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu sắp tới nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ có hành động gì, đầu tư tiếp hay không?
Nhà bán khống "một thời vô danh" tung báo cáo gây sốc, một đại gia mất trắng hơn nửa tỷ USD chỉ trong chưa đầy 24h

Nhà bán khống "một thời vô danh" tung báo cáo gây sốc, một đại gia mất trắng hơn nửa tỷ USD chỉ trong chưa đầy 24h

Nhà bán khống Hindenburg Research - nổi tiếng với vụ "bóc phốt" hãng xe điện Nikola và đế chế của tỷ phú Adani, đã công bố báo cáo mới nhất về công ty của nhà đồng sáng lập Twitter.
Toshiba - Hãng điện tử 148 năm của Nhật Bản chốt bán mình với giá 15,3 tỷ USD?

Toshiba - Hãng điện tử 148 năm của Nhật Bản chốt bán mình với giá 15,3 tỷ USD?

Toshiba là tập đoàn hiếm hoi tại Nhật Bản sở hữu công nghệ điện hạt nhân, liên quan đến cả nhà máy năng lượng nguyên tử Fukushima Dai Ichi đã bị đóng cửa sau vụ sóng thần năm 2011.
Loại quả của Việt Nam nhiều vô kể nhưng được ví như "vàng xanh" tại New Zealand, giá gần 1 triệu đồng/kg

Loại quả của Việt Nam nhiều vô kể nhưng được ví như "vàng xanh" tại New Zealand, giá gần 1 triệu đồng/kg

Trong khi tại thị trường Việt Nam, loại quả này chỉ có giá vài nghìn đồng/kg thì khi xuất ngoại đã lên đến gần 1 triệu đồng mỗi kg.
Chính thức miễn đăng kiểm xe mới, kéo dài chu kỳ với xe cũ từ hôm nay

Chính thức miễn đăng kiểm xe mới, kéo dài chu kỳ với xe cũ từ hôm nay

Từ hôm nay (22/3), Bộ Giao thông vân tải quy định các loại xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu; xe gia đình, xe cá nhân dưới 7 năm được kéo dài chu kỳ kiểm định đến 24 tháng.
Những kế sách dọn “tổ” để đón 52 “đại bàng” Mỹ vào Việt Nam

Những kế sách dọn “tổ” để đón 52 “đại bàng” Mỹ vào Việt Nam

Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để thu hút 52 doanh nghiệp lớn của Mỹ vào đầu tư, tuy nhiên theo các chuyên gia, chúng ta cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm bớt và rút ngắn thủ tục hành chính rườm rà, hạn chế nhũng nhiễu…
Bộ Công Thương yêu cầu EVN thống nhất giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trước 31/3

Bộ Công Thương yêu cầu EVN thống nhất giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trước 31/3

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi EVN về việc thoả thuận giá điện với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
HOREA: Kiến nghị Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục quy định thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp khi lấy đất làm dự án đô thị

HOREA: Kiến nghị Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục quy định thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp khi lấy đất làm dự án đô thị

Theo HOREA, liên quan đến quy định về đấu giá quyền sử dụng đất trong Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục quy định thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.
Mỗi người Thuỵ Sỹ có thể phải gánh 13.500 USD cho vụ giải cứu Credit Suisse

Mỗi người Thuỵ Sỹ có thể phải gánh 13.500 USD cho vụ giải cứu Credit Suisse

Đây chính là vụ giải cứu doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Thuỵ Sỹ và và lớn gấp hơn 3 lần vụ giải cứu UBS bằng 60 tỷ Franc hồi năm 2008...
Các nhà đầu tư Đài Loan sẽ tiếp tục  vào Việt Nam

Các nhà đầu tư Đài Loan sẽ tiếp tục vào Việt Nam

Cùng với các “ông lớn” của Đài Loan trong ngành công nghiệp điện tử như Foxxcon, Compal, Pegatron, Wiston…, các công ty của Đài Loan sẽ tiếp tục “đổ bộ” vào Việt Nam trong thời gian tới.
Đẩy mạnh, nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ làm truyền thông chính sách

Đẩy mạnh, nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ làm truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách là một nhiệm vụ, một chức năng quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp; báo chí, các loại hình truyền thông khác là kênh thông tin quan trọng thực hiện việc truyền thông chính sách…
Những nơi ô nhiễm không khí nhất thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc trong top đầu

Những nơi ô nhiễm không khí nhất thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc trong top đầu

Đồ thị thông tin dưới đây cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại 30 nền kinh tế được khảo sát của he Hinrich Foundation với dữ liệu từ Chỉ số Thương mại Bền vững năm 2022...
Điện gió ngoài khơi cần chính sách phát triển rõ ràng

Điện gió ngoài khơi cần chính sách phát triển rõ ràng

Phát triển điện gió ngoài khơi được xác định là giải pháp đột phá trong chuyển dịch và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực mới tại Việt Nam, nên việc sớm ban hành các cơ chế, chính sách cùng khung pháp lý rõ ràng sẽ là điều cần thiết để kích hoạt ngành công nghiệp đầy tiềm năng này...
Hơn 3,3 triệu ha rừng nghèo kiệt chưa có chủ do quy định không thống nhất

Hơn 3,3 triệu ha rừng nghèo kiệt chưa có chủ do quy định không thống nhất

Cả nước hiện còn hơn 3,3 triệu ha rừng nghèo kiệt và đất rừng do UBND xã tạm quản lý, chưa giao cho cộng đồng dân cư, các hộ gia đình cá nhân và các chủ rừng khác. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài là do thể chế giao đất của ngành tài nguyên môi trường không tương thích với thể chế giao rừng của ngành lâm nghiệp…
Lấy ý kiến sửa Luật Đất đai: 10 nội dung nhận được nhiều ý kiến quan tâm nhất

Lấy ý kiến sửa Luật Đất đai: 10 nội dung nhận được nhiều ý kiến quan tâm nhất

Trong số hàng nghìn ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, chế độ sử dụng các loại đất; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là những vấn đề nhận được nhiều quan tâm nhất...
Dự kiến ban hành chính sách thuế tối thiểu toàn cầu 15% trong năm 2023

Dự kiến ban hành chính sách thuế tối thiểu toàn cầu 15% trong năm 2023

Chính sách thuế tối thiểu toàn cầu 15% dự kiến ban hành trong năm nay. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ ban hành thêm ưu đãi thuế theo hướng hỗ trợ các chi phí cho doanh nghiệp FDI, để khối FDI hoạt động thuận lợi và đóng góp nhiều hơn...
Huy động đội ngũ trí thức, thực hiện hàng nghìn nhiệm vụ tư vấn, phản biện nhiều vấn đề quan trọng

Huy động đội ngũ trí thức, thực hiện hàng nghìn nhiệm vụ tư vấn, phản biện nhiều vấn đề quan trọng

Điểm nhấn chặng đường lịch sử vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức đi trong hành trình xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với đó là các hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là tư vấn, phản biện và giám định xã hội…
EVN đối thoại với doanh nghiệp tìm giải pháp “gỡ vướng” cho điện sạch

EVN đối thoại với doanh nghiệp tìm giải pháp “gỡ vướng” cho điện sạch

Trong thời gian chờ đàm phán giá phát điện chuyển tiếp, các nhà đầu tư kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương xem xét huy động ngay đối với các dự án chuyển tiếp đã đủ điều kiện vận hành để tránh lãng phí nguồn lực xã hội, cũng như nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp…
Xem thêm
Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động