Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của chúng. Vậy, giữa nho xanh và nho đỏ, loại nào tốt hơn?

1. Giá trị dinh dưỡng của nho xanh và nho đỏ

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100 g nho xanh không hạt chứa khoảng:

  • Nước: 79,9 g

  • Năng lượng: 80 calo

  • Nitơ: 0,14 g

  • Protein: 0,9 g

  • Chất béo: 0,23 g

  • Carbohydrate: 18,6 g

  • Đường: 16,1 g

  • Canxi: 10 mg

  • Sắt: 0,2 mg

  • Magie: 7,1 mg

  • Phốt pho: 22 mg

  • Kali: 218 mg

  • Natri: 3 mg

  • Vitamin C: 3 mg

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?
Nho xanh và nho đỏ không có sự khác biệt nhiều về thành phần dinh dưỡng.

Trong 100 g nho đỏ không hạt chứa khoảng:

  • Nước: 78,2 g

  • Năng lượng: 86 calo

  • Nitơ: 0,15 g

  • Protein: 0,91 g

  • Chất béo: 0,16 g

  • Carbohydrate: 20,2 g

  • Đường: 17,3 g

  • Canxi: 10 mg

  • Sắt: 0,16 mg

  • Magie: 8,6 mg

  • Phốt pho: 25 mg

  • Kali: 229 mg

  • Natri: 7 mg

  • Vitamin C: 3,3 mg

So sánh về thành phần dinh dưỡng, cơ bản không có sự khác biệt nhiều về giá trị dinh dưỡng giữa hai loại nho xanh và nho đỏ. Về hàm lượng vitamin và khoáng chất, nho đỏ có chứa lượng sắt, magie, phốt pho và vitamin C cao hơn một chút so với nho xanh.

2. Nho đỏ giàu chất chống oxy hóa hơn

Tất cả các màu nho đều chứa polyphenol, được tìm thấy trong vỏ, thịt và hạt nho. Polyphenol thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa và các nghiên cứu cho thấy, chúng có lợi cho sức khỏe như hỗ trợ sức khỏe tim mạch và lão hóa khỏe mạnh. Về hương vị, nho đỏ có xu hướng ngọt hơn nho xanh.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là hàm lượng chất chống oxy hóa trong nho đỏ cao hơn nho xanh. Theo Hiệp hội Nho tươi Úc (ATGA), cả nho đỏ và nho xanh đều chứa polyphenol resveratrol kỳ diệu nhưng nho đỏ, cụ thể là vỏ nho đỏ chứa nhiều resveratrol hơn.

Resveratrol là hợp chất được phát hiện có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ tim, bảo vệ thần kinh và chống ung thư.

Resveratrol có trong vỏ nho và có nhiều trong rượu vang đỏ. Rượu vang trắng được làm từ nho đã bỏ vỏ, trong khi rượu vang đỏ được làm từ vỏ nho. Đây là lý do tại sao rượu vang đỏ có resveratrol, còn rượu vang trắng thì không.

Resveratrol cũng giúp tăng lưu lượng máu đến não và có thể tăng hiệu suất nhận thức, loại bỏ mảng bám và các gốc tự do ảnh hưởng đến não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu nho cũng có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm chuyển hóa não ở các vùng não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trong khi nho xanh có phần lớn polyphenol dưới dạng flavanol thì nho đỏ lại có phần lớn polyphenol dưới dạng anthocyanin. Anthocyanins là sắc tố tạo nên màu đỏ của nho. Chúng có các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đái tháo đường, ung thư.

Anthocyanin có nguồn gốc từ vỏ nho cũng được sử dụng làm phụ gia thực phẩm trong mứt và đồ uống.

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?
Nho đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.

3. Nên ăn nho đỏ tươi hay khô?

Nho đỏ là loại trái cây đa năng có thể ăn tươi hoặc khô đều ngon, tuy nhiên nho tươi và khô có sự khác biệt về dinh dưỡng. Do đó chúng ta cần cân nhắc lựa chọn tùy theo khẩu vị và tốt cho sức khỏe nhất.

Nho đỏ tươi có hàm lượng nước cao, khoảng 80% là nước và hương vị tươi mát, ăn ngon và cung cấp nước cho cơ thể. Trong khi nho đỏ sấy khô đã làm giảm đáng kể hàm lượng nước, còn lại lượng đường và chất dinh dưỡng cô đặc. Nho khô thường chỉ chứa khoảng 15% nước và chứa nhiều năng lượng hơn.

Nho tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K, kali và nhiều hợp chất thực vật có lợi. Trong khi nho sấy khô, ngoài một số chất dinh dưỡng như chất xơ và chất chống oxy hóa vẫn còn nguyên vẹn, các vitamin tan trong nước khác như vitamin C có thể giảm nhẹ trong quá trình sấy khô.

Về hàm lượng đường, trong nho tươi chứa đường tự nhiên, chủ yếu là fructose và glucose, tạo nên vị ngọt. Tuy nhiên, hàm lượng nước cao trong nho tươi giúp cân bằng nồng độ đường.

Do hàm lượng nước cao hơn, nho tươi có mật độ calo thấp hơn trên mỗi khẩu phần cho phép ăn nhiều hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo.

Còn nho khô cô đặc đường sẽ có vị ngọt hơn nhiều và chứa nhiều calo hơn, ngay cả một khẩu phần nhỏ cũng có thể cung cấp một lượng calo và đường đáng kể. Do vậy, những người bị đái tháo đường hoặc những người cần theo dõi lượng đường, lượng calo nạp vào cơ thể nên lưu ý đến khẩu phần ăn của mình khi ăn nho khô.

Nguồn:Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Vân Anh
suckhoedoisong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe

5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe

Salad trái cây là một cách tuyệt vời để nâng cao mức năng lượng của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải ghi lại các thành phần.
Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan

Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan

Một tách cà phê hòa tan hàng ngày mặc dù có thể tiện lợi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?

Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?

Ngâm chân đúng cách không những giúp ngủ ngon, thư giãn mà còn có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.
Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?

Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của chúng. Vậy, giữa nho xanh và nho đỏ, loại nào tốt hơn?

Các tin khác

Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?

Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?

Theo các chuyên gia, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng Suvie Mi chứa các thành phần từ sữa non kết hợp với hồng sâm, đông trùng hạ thảo và 25 loại vitamin khoáng chất. Đây là các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho trẻ em tăng cường thể lực, phát triển chiều cao, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho người bị suy nhược cơ thể, người sau phẫu thuật, người cần cải thiện trí nhớ và hệ tiêu hóa.
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ

Gần đây, đã xảy ra một số trường hợp đột quỵ khi chạy bộ, khiến nhiều người lo ngại. Để hạn chế nguy cơ và phòng tránh đột quỵ, người chạy cần chú ý một số kiến thức cần thiết cho bản thân.
5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng thường xuyên giúp tăng lượng vitamin hấp thụ, ngăn ngừa tăng cân, các vấn đề về xương và chứng mất trí nhớ.
Rắc rối với những tuyên bố về mỹ phẩm chăm sóc da, đâu là sự thật?

Rắc rối với những tuyên bố về mỹ phẩm chăm sóc da, đâu là sự thật?

Các nhà chuyên môn trong ngành y tế và mỹ phẩm nói chung đều chung quan điểm rằng, “lời hứa của một sản phẩm chỉ tốt khi có các thử nghiệm chứng minh”. Thậm chí có chuyên gia còn cho rằng, kể cả những sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu tiếp nhận công bố cũng chưa chắc đã tốt.
Loại quả giàu vitamin C giúp dưỡng ẩm da, kháng viêm

Loại quả giàu vitamin C giúp dưỡng ẩm da, kháng viêm

Không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và vitamin dồi dào, ổi còn mang đến nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe.
Cảnh giác lối sống theo xu hướng: Những trào lưu ảnh hưởng tới sức khỏe

Cảnh giác lối sống theo xu hướng: Những trào lưu ảnh hưởng tới sức khỏe

Mạng xã hội có rất nhiều video hữu ích và thú vị, chẳng hạn như hướng dẫn nấu ăn, trang điểm, hay clip hài hước để giải trí sau một ngày dài.
4 lầm tưởng khi sử dụng vitamin D và magiê

4 lầm tưởng khi sử dụng vitamin D và magiê

Mặc dù vitamin D và magiê đều có tác dụng riêng, nhưng việc kết hợp chúng lại có thể mở ra nhiều lợi ích sức khỏe.
5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nước chanh

5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nước chanh

Uống nước chanh có liên quan đến việc cải thiện làn da và hỗ trợ tiêu hóa cũng như nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?

Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?

Trứng không chỉ giàu vitamin và khoáng chất quan trọng mà còn là một trong những thực phẩm giàu protein nhất. Nguồn protein trong trứng là protein chất lượng cao dễ hấp thụ và giúp giảm cân. Vậy có bao nhiêu protein trong một quả trứng?
7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết

7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết

Nước mía là thức uống giải khát thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
Làm đẹp da và bảo vệ sức khỏe từ thực phẩm giàu polyphenol

Làm đẹp da và bảo vệ sức khỏe từ thực phẩm giàu polyphenol

Polyphenol là một nhóm hợp chất tự nhiên có trong rau, củ, trái cây, ngũ cốc… Hợp chất này rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lợi ích này.
Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?

Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến việc trữ đông thực phẩm trở thành giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi "thực phẩm rã đông có mất chất và gây hại cho sức khỏe không?" luôn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu

Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu

Rau củ là loại thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Mùa thu với tiết trời mát mẻ, có rất nhiều loại rau củ thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác

Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác

Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, lo âu, các vấn đề về đường tiêu hóa…
5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân

5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân

Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C hỗ trợ tăng cường miễn dịch và giảm cân lành mạnh.
Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe

Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe

Hãy dừng việc bạn đang làm và tận hưởng chút thời gian dưới ánh nắng mặt trời, điều này mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.
Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Bữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực

Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực

Ớt chuông là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Xem thêm
[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động