Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Tổ chức định mức tín nhiệm FiinRatings và VISRatings cùng đánh giá, áp lực trả nợ đối với các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và 2025 là khá lớn, đặc biệt đối với các trái phiếu chậm trả gốc/lãi có thời hạn đáo hạn gốc vào năm 2022 và 2023, được cơ cấu tối đa 2 năm theo Nghị định 08/2023/NĐ-CP. Thách thức đang hiện hữu khi kênh gọi vốn mới từ trái phiếu không còn dễ dàng và nhiều doanh nghiệp chưa biết tìm đâu dòng tiền trả nợ.

Doanh nghiệp ngành bất động sản đang dẫn đầu về giá trị trái phiếu chậm trả gốc và lãi với 112.000 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp ngành bất động sản đang dẫn đầu về giá trị trái phiếu chậm trả gốc và lãi với 112.000 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Những khoản thanh toán nhỏ giọt

Tháng 4/2024, nhiều doanh nghiệp chậm thanh toán trái phiếu phát hành phải công khai hoạt động tái cấu trúc nợ trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Việc công khai cho thấy một thực tế, trái phiếu hầu như không có tài sản bảo đảm và số tiền doanh nghiệp trả được cho trái chủ quá thấp so với khoản đã đi vay.

Công ty TNHH Saigon Glory có 5 lô trái phiếu phát hành từ năm 2020, với quy mô 1.000 tỷ đồng/lô, đang ở tình trạng chậm trả gốc. Toàn bộ trái phiếu không có tài sản bảo đảm, được lưu ký tại Công ty Chứng khoán Tân Việt. Thông báo về việc tái cấu trúc nợ trên HNX ngày 24/4/2024, Saigon Glory cho biết, lô trái phiếu đầu tiên, Công ty thanh toán được 0,08 tỷ đồng; lô trái phiếu thứ hai thanh toán được 0,52 tỷ đồng; lô trái phiếu thứ ba thanh toán được 0,03 tỷ đồng; lô trái phiếu thứ tư thanh toán được 0,18 tỷ đồng; lô trái phiếu thứ năm thanh toán được 0,45 tỷ đồng. Giá trị nợ còn lại sau tái cấu trúc của 5 lô trái phiếu trên lên đến 4.755 tỷ đồng.

Công ty CP Hưng Thịnh Land có 4 lô trái phiếu chậm thanh toán nợ gốc, là trái phiếu được phát hành từ tháng 8/2020, với quy mô 200 tỷ đồng/lô. Trái phiếu của Hưng Thịnh Land cũng không có tài sản bảo đảm (lãi suất cam kết là 11%), lưu ký tại Công ty Chứng khoán Tân Việt. Thông báo về kết quả tái cấu trúc nợ, Hưng Thịnh Land cho biết, 4 lô trái phiếu này mới thanh toán được trên dưới 1 tỷ đồng/lô cho nhà đầu tư. Hiện tổng giá trị nợ còn lại sau tái cấu trúc của 4 lô trái phiếu là 756 tỷ đồng.

Công ty Đầu tư kinh doanh Bất động sản S-Homes, Công ty CP Signo Land, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va có khoản huy động trái phiếu lần lượt là 2.400 tỷ đồng (năm 2021); 1.337 tỷ đồng (năm 2023); 1.000 tỷ đồng (năm 2021) đang trong tình trạng chậm trả gốc. Thông tin về việc tái cấu trúc nợ trong tháng 4/2024 cho thấy, số tiền trả cho trái chủ hoặc hoán đổi nợ lấy tài sản của cả 3 doanh nghiệp này rất thấp (dưới 2 tỷ đồng). Khối nợ chậm trả ở tình trạng không có tài sản bảo đảm vẫn còn nguyên!

Tháng 5/2024, thống kê của VISRatings cho biết, có 28 mã trái phiếu thuộc 24 tổ chức phát hành với trị giá 15.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn. Trong đó, ước tính khoảng 4.700 tỷ đồng, tương đương 30% có nguy cơ chậm trả nợ đến hạn trong tháng 5/2024. Trong số trái phiếu có rủi ro cao trị giá 4.700 tỷ đồng, có khoảng 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam, Công ty CP Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn và Công ty CP Đầu tư Ngôi Sao Gia Định phát hành, đã chậm trả lãi coupon trong năm 2023. VISRatings đánh giá, các tổ chức phát hành này khả năng cao sẽ chậm trả nợ gốc đến hạn do dòng tiền yếu và nguồn tiền mặt cạn kiệt.

Phần còn lại, 0,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu có rủi ro cao chậm trả lần đầu, hầu hết là của các tổ chức phát hành nhóm ngành bất động sản dân cư. Các doanh nghiệp ngành này có biên lợi nhuận EBITDA trung bình trong 3 năm qua thấp hơn 10%, thậm chí bị âm và nguồn tiền để trả nợ đến hạn ở mức cạn kiệt. Cá biệt, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo có 2 mã trái phiếu đáo hạn tháng 5/2024 với quy mô 500 tỷ đồng/mã, nhưng đang ở tình trạng hoạt động không hiệu quả, năm 2023 lỗ 1.409 tỷ đồng, khả năng có dòng tiền trả nợ cho trái chủ là… không rõ.

Tại Báo cáo thường niên công bố tháng 4/2024, ông Nguyễn Thiều Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo cho biết, do nhu cầu của thị trường các sản phẩm Vonfram của Công ty giảm nên doanh thu năm tài chính 2023 chỉ đạt 14.093 tỷ đồng, giảm 1.456 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Cộng hưởng một số yếu tố bất lợi khác, Công ty ghi nhận khoản lỗ 1.049 tỷ đồng năm 2023. Núi Pháo không công bố mục tiêu hoạt động năm 2024 nhưng cho biết, Công ty sẽ tập trung cải tiến quy trình và hệ thống hoạt động sản xuất, kinh doanh để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Áp lực nợ dồn sang năm 2024 - 2025

Trước thực trạng khoản nợ doanh nghiệp vay từ phát hành trái phiếu riêng lẻ quá lớn và không có khả năng trả đúng hạn, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, “mở cánh cửa” cho phép doanh nghiệp được đàm phán với trái chủ để cơ cấu nợ tối đa 2 năm. Bản chất của hoạt động cơ cấu nợ là doanh nghiệp đàm phán đổi nợ lấy tài sản, hoặc cổ phiếu, hoặc kéo dài thời gian trả nợ cho các trái chủ. Hoạt động này đã giúp nhiều doanh nghiệp giảm được một phần nợ, đồng thời giảm áp lực nợ đến hạn. Tính đến tháng 4/2024, quy mô thị trường trái phiếu riêng lẻ tại Việt Nam vào khoảng 1.200 nghìn tỷ đồng, thấp hơn mức kỷ lục 1.600 nghìn tỷ đồng vào tháng 6/2022. Trong 12 tháng tới, khoảng 19% lượng trái phiếu đang lưu hành với tổng giá trị là 221.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn. “Chúng tôi ước tính 10% trong số này có rủi ro chậm trả lần đầu cao, tập trung chính ở các ngành bất động sản dân cư”, VISRatings đánh giá.

Trên thị trường sơ cấp, tháng 4/2024 ghi nhận 13 đợt phát hành mới với tổng giá trị đạt 13.900 tỷ đồng, tăng 29,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng đầu năm, khối lượng phát hành thành công vẫn giảm 43,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trước đây, các doanh nghiệp chỉ cần công bố trả lãi cao và sử dụng công ty chứng khoán hoặc ngân hàng hỗ trợ phát hành là có thể huy động được nhiều tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, nhưng hiện nay, nhà đầu tư “sợ cành cong”, nên huy động vốn không còn dễ dàng như trước. Chủ thể phát hành trái phiếu thành công đều phải là các doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, chủ yếu là các ngân hàng (Techcombank, MBBank, MSB…) và một số doanh nghiệp bất động sản uy tín (VIC, Vinhomes…). Loại hình công ty TNHH hay những doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, không rõ nguồn gốc, vị thế trên thương trường rất khó huy động vốn mới từ trái phiếu doanh nghiệp.

Làm thế nào để các doanh nghiệp trả được khối nợ trái phiếu khi đến hạn vẫn là câu hỏi nhức nhối trong bối cảnh môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, thách thức. Tính đến nay, doanh nghiệp ngành bất động sản đang dẫn đầu về giá trị trái phiếu chậm trả gốc và lãi với 112.000 tỷ đồng; doanh nghiệp ngành xây dựng đứng thứ hai với 26.000 tỷ đồng; tiếp theo là nhóm doanh nghiệp ngành năng lượng, du lịch và các ngành nghề khác.

Nguồn:Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Tường Vi
baodauthau.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tháo điểm nghẽn” cấu trúc vốn

“Tháo điểm nghẽn” cấu trúc vốn

Từ 2023 đến nay, bên cạnh những vướng mắc pháp lý, cấu trúc vốn còn gặp vấn đề: Tỷ lệ nợ/EBITDA tăng mạnh, trong khi doanh thu và dòng tiền chưa tăng trở lại, kênh vốn tín dụng cạn hạn mức vay…
Lý do chứng khoán Việt rớt mạnh nhất khu vực

Lý do chứng khoán Việt rớt mạnh nhất khu vực

Sau đúng 2 ngày trụ ở mốc 1.300 điểm (vùng cao nhất 2 năm của chứng khoán Việt), VN-Index đánh rơi gần 22 điểm trong cuối phiên ngày 14-6.
Khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024

Khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024

Chiều 14/6, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã dự khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024.
Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.
Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Sau Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ là những ngân hàng tiếp theo triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC online.
Dòng tiền khối ngoại đổ vào cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp

Dòng tiền khối ngoại đổ vào cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp

Trong rổ VN30, 3 cổ phiếu ngân hàng MBB, VPB và TPB tiếp tục được khối ngoại mua ròng do thị giá thấp so với tiềm năng tăng trưởng.

Các tin khác

Thương mại, kinh tế toàn cầu và Việt Nam nhìn từ thực tế nhiều hy vọng

Thương mại, kinh tế toàn cầu và Việt Nam nhìn từ thực tế nhiều hy vọng

Ngày 7.11.2006, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này đầu năm 2007, rồi từ đó đã tạo nhiều dấu ấn tích cực trong hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế.
Rượu, bia, nước ngọt có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tới 100%

Rượu, bia, nước ngọt có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tới 100%

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia theo lộ trình, lên 100% vào năm 2030.
Lợi nhuận ngân hàng sẽ phân hóa mạnh

Lợi nhuận ngân hàng sẽ phân hóa mạnh

Tiềm năng cải thiện lợi nhuận sẽ thuộc về những ngân hàng có thể tối ưu chi phí vốn, gia tăng thu nhập ngoài lãi và tối ưu chi phí hoạt động.
Lãi suất huy động 12 tháng sẽ quay về mức 5.3-5.6% trong nửa cuối năm?

Lãi suất huy động 12 tháng sẽ quay về mức 5.3-5.6% trong nửa cuối năm?

Nhận định cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024, chuyên gia CTCK MB (MBS) dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn có thể nhích thêm 70-100 điểm cơ bản, quay về mức 5.3-5.6% để thu hút tiền gửi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm nay

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm nay

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ.
Ngành vận tải liệu có thuận buồm xuôi gió?

Ngành vận tải liệu có thuận buồm xuôi gió?

Tại talkshow Gõ cửa tháng mới của SSI Research diễn ra chiều 13/06, các chuyên gia đã có những thảo luận, đánh giá về triển vọng ngắn hạn cũng như dài hạn của ngành vận tải biển, container và hàng không.
Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.
Trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 chưa bằng 1/2 cùng kỳ

Trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 chưa bằng 1/2 cùng kỳ

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp theo HNX và SSC, có gần 17 ngàn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được phát hành trong tháng 5. Đáng chú ý, lượng trái phiếu mua lại thấp hơn cùng kỳ tới 68%.
Chênh lệch giá vàng được thu hẹp - Giải pháp nào cho thách thức mới?

Chênh lệch giá vàng được thu hẹp - Giải pháp nào cho thách thức mới?

Trước những thách thức này, ngoài việc bổ sung thêm nguồn cung như khả năng mở hạn ngạch nhập khẩu trở lại hay yêu cầu công an vào cuộc để xử lý các hành vi vi phạm, có lẽ cũng cần thêm những giải pháp kết hợp khác để chính sách bình ổn mang lại hiệu quả lớn hơn và vẫn đảm bảo có thể duy trì được trong dài hạn.
Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày vừa qua, đúng như dự đoán của nhà đầu tư trước đó. Tuy nhiên thái độ "diều hâu" của Fed vẫn gây thất vọng.
Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kết quả ấn tượng với tổng kim ngạch 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, nhiều loại nông sản xuất khẩu đã tăng giá rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.
“Đánh thuế” đầu tư vàng?

“Đánh thuế” đầu tư vàng?

Khi các phương pháp điều tiết thị trường vàng hiện tại vẫn chỉ được xem là tạm thời, thì các công cụ thuế đối với giao dịch tài sản này đang được nhắc tới.
Tìm giải pháp phát triển logistics xanh

Tìm giải pháp phát triển logistics xanh

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh và phát triển bền vững là yêu cầu sống còn thì chuyển đổi số trong doanh nghiệp logistics là điều tất yếu.
Bãi bỏ 5 VBQPPL lĩnh vực ngân hàng

Bãi bỏ 5 VBQPPL lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-NHNN bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng 2%.
Cuộc đua tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng

Cuộc đua tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng

Ngày 11/6, thị trường chứng kiến số lượng ngân hàng tăng lãi suất huy động nhiều nhất kể từ đầu tháng, trong đó có 2 ngân hàng tăng lần thứ hai. Mức lãi suất tiền gửi trên 6%/năm ngày càng nhiều.
Doanh nghiệp dệt may mong mỏi gói tín dụng xanh

Doanh nghiệp dệt may mong mỏi gói tín dụng xanh

Doanh nghiệp dệt may mong muốn Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh để có thể hoàn vốn nhanh hơn trong công cuộc thực hiện xanh hóa trong sản xuất.
Cổ phiếu ngân hàng: Phân hóa và cơ hội

Cổ phiếu ngân hàng: Phân hóa và cơ hội

Tính từ đầu năm đến cuối tuần trước (7/6), diễn biến cổ phiếu ngân hàng cho thấy sự phân hoá, với nhiều cổ phiếu tăng rất mạnh, nhưng cũng một số cổ phiếu tăng thấp hơn cả VN-Index.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động