Lợi ích bất ngờ từ việc ăn sáng no, ăn trưa vừa phải và ăn tối sớm

Hầu hết mọi người đều biết việc chúng ta ăn gì và ăn bao nhiêu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Gần đây các nhà khoa học phát hiện ra rằng thời điểm ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Theo The Washington Post, các nghiên cứu cho thấy để có sức khỏe tối ưu, tốt nhất bạn nên tiêu thụ hầu hết lượng calo sớm hơn trong ngày thay vì muộn hơn, ví dụ như "ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày".

Kiểu ăn uống này phù hợp với nhịp sinh học của chúng ta, từ sự dao động nội tiết tố hàng ngày và nhiệt độ cơ thể đến chu kỳ ngủ - thức.

Do cách đồng hồ sinh học bên trong chúng ta hoạt động, cơ thể có khả năng tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn sớm trong ngày. Khi ngày trôi qua, quá trình trao đổi chất của chúng ta trở nên kém hiệu quả hơn.

Các nghiên cứu cho thấy một bữa ăn được tiêu thụ lúc 9 giờ sáng có thể có tác dụng trao đổi chất rất khác so với bữa ăn tương tự được tiêu thụ lúc 9 giờ tối.

Lợi ích bất ngờ từ việc ăn sáng no, ăn trưa vừa phải và ăn tối sớm - 1
Bữa sáng nên là bữa ăn lớn nhất trong ngày và bạn nên ăn tối sớm (Ảnh: Cet).

Nghiên cứu về thời gian bữa ăn

Lĩnh vực nghiên cứu mới nổi này, được gọi là dinh dưỡng theo thời gian, thể hiện sự thay đổi trong cách các nhà nghiên cứu dinh dưỡng nghĩ về thực phẩm và sức khỏe.

Thay vì chỉ tập trung vào chất dinh dưỡng và calo, các nhà khoa học ngày càng chú ý đến thời gian ăn và phát hiện ra rằng nó có thể có tác động nổi bật đến cân nặng, sự thèm ăn, nguy cơ mắc bệnh mãn tính cũng như khả năng đốt cháy và tích trữ chất béo của cơ thể.

Giáo sư Marta Garaulet, chuyên về sinh lý học và dinh dưỡng, Đại học Murcia (Tây Ban Nha), cho biết: "Trong thế giới bận rộn ngày nay, việc mọi người bỏ bữa sáng và ăn nhiều vào ban đêm sau một ngày dài làm việc là điều thường thấy.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào có thể, tốt hơn là bạn nên làm ngược lại hoặc ít nhất là ăn bữa tối cách giờ đi ngủ vài giờ".

Trong nghiên cứu của mình Giáo sư Garaulet nhận ra rằng những người thường ăn bữa trưa thịnh soạn và bữa tối nhẹ sẽ ít gặp vấn đề về trao đổi chất hơn những người tiêu thụ nhiều calo vào ban đêm.

Bữa sáng thịnh soạn và bữa tối nhẹ nhàng

Thời điểm bạn ăn các bữa ăn chỉ là một trong nhiều yếu tố trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất của bạn. Và đối với một số người, như những người làm ca đêm, không thể không ăn khuya.

Nhưng đối với những người có lịch trình cho phép, nghiên cứu cho thấy bữa ăn lớn nhất trong ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều thay vì buổi tối có thể có lợi.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Béo phì, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ 9 thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt với 485 người lớn. Họ phát hiện ra rằng những người được chỉ định thực hiện chế độ ăn mà họ tiêu thụ hầu hết lượng calo sớm hơn trong ngày sẽ giảm cân nhiều hơn những người thực hiện ngược lại.

Họ cũng có những cải thiện lớn hơn về lượng đường trong máu, mức cholesterol và độ nhạy insulin, một dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 10, các nhà khoa học đã tuyển dụng một nhóm người trưởng thành và kiểm tra điều gì xảy ra khi họ tuân theo lịch ăn sớm trong 6 ngày. Lịch trình bao gồm bữa sáng lúc 8 giờ sáng, bữa trưa vào buổi trưa và bữa tối lúc 4 giờ chiều.

Vào một dịp riêng biệt, họ yêu cầu những người tham gia tuân theo lịch trình ăn muộn, với mỗi bữa ăn được lùi lại 4 giờ trong khoảng thời gian 6 ngày.

Nghiên cứu này tuy nhỏ nhưng được kiểm soát chặt chẽ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù ăn cùng loại thực phẩm và duy trì mức độ hoạt động thể chất như nhau nhưng những người tham gia vẫn cảm thấy đói hơn đáng kể khi tuân theo lịch trình ăn muộn.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn tối muộn hơn khiến những người tham gia đốt cháy ít chất béo và ít calo hơn, đồng thời thúc đẩy các tế bào mỡ của họ tích trữ nhiều chất béo hơn.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên tại Johns Hopkins, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi khỏe mạnh đốt cháy ít chất béo hơn và lượng đường trong máu tăng 20% khi họ ăn tối lúc 10 giờ so với khi họ ăn cùng một bữa tối vào một dịp khác lúc 6 giờ.

Jonathan Jun, phó giáo sư y khoa tại Johns Hopkins và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Rõ ràng là thời gian dùng bữa của bạn rất quan trọng. Ăn tối muộn khiến bạn kém dung nạp glucose hơn và cũng khiến cơ thể đốt cháy ít chất béo hơn so với khi bạn ăn cùng loại thức ăn đó sớm hơn trong ngày".

Làm thế nào để tuân theo một lịch trình ăn phù hợp?

Các nhà khoa học nghiên cứu về thời gian bữa ăn cho biết những chiến lược sau có thể giúp bạn tối ưu hóa sức khỏe của mình.

- Đừng bỏ bữa sáng

Việc bỏ bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Buổi sáng là lúc cơ thể chúng ta sẵn sàng chuyển hóa thức ăn. Nếu bạn thường không đói vào buổi sáng, hãy ăn thứ gì đó nhẹ nhàng, sau đó ăn bữa trưa thịnh soạn. Hãy cố gắng ăn phần lớn lượng calo của bạn vào buổi sáng hoặc buổi chiều chứ không phải vào buổi tối.

- Carbohydrate hay gluxit vào buổi sáng tốt hơn vào cuối ngày

Nếu bạn định ăn đồ ngọt hoặc các loại carb đơn giản như bánh mì, mì ống và bánh ngọt, thì tốt hơn nên ăn vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, khi chúng ta nhạy cảm với insulin nhất, thay vì vào ban đêm.

- Cố gắng ăn tối sớm

Bắt đầu bằng cách dời bữa tối của bạn sớm hơn bình thường ít nhất một giờ. Tốt nhất bạn nên ăn tối cách giờ đi ngủ ít nhất 2-3 giờ.

- Hãy biến bữa tối thành bữa ăn nhỏ nhất trong ngày

Ngay cả khi không thể ăn bữa tối sớm, bạn nên cố gắng chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa thành những bữa ăn lớn nhất trong ngày và bữa tối là bữa ăn nhỏ nhất. Nếu bạn đã quen ăn bữa trưa nhỏ và bữa tối lớn thì hãy đổi thứ tự. Bạn có thể biến bữa tối của mình thành một bữa ăn nhiều rau để làm nhẹ bữa ăn.

Hãy thử sắp xếp bữa ăn theo nguyên tắc trên ít nhất 5 ngày một tuần.

Nguồn: Lợi ích bất ngờ từ việc ăn sáng no, ăn trưa vừa phải và ăn tối sớm

Hà An
dantri.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe

Những lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe

Hoa chuối chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, xương.
Vụ đột tử khi đá bóng: Cách nhận diện bệnh chết người

Vụ đột tử khi đá bóng: Cách nhận diện bệnh chết người

Theo lời người dân kể, nam thanh niên chơi đá bóng đến tầm 17h cảm thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ.
Chế độ ăn thuần chay: Những lợi ích và mối nguy bạn phải đối mặt là gì?

Chế độ ăn thuần chay: Những lợi ích và mối nguy bạn phải đối mặt là gì?

Chế độ ăn thuần chay mang lại lợi ích sức khỏe cho nhiều người, nhưng chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và có thể gây hại cho một số người.
Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi ám ảnh của nam giới, đặc biệt ở lứa tuổi từ 50 trở đi.
Chạy luôn tốt hơn đi bộ?

Chạy luôn tốt hơn đi bộ?

Đi bộ là một dạng bài tập cường độ thấp mang lại nhiều lợi ích. Đối với nhiều người, đi bộ dễ dàng hơn so với chạy và ít có khả năng dẫn đến
4 món canh dưỡng sinh mùa Xuân

4 món canh dưỡng sinh mùa Xuân

Bổ sung các món canh dưỡng sinh mùa xuân dễ làm giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh dễ mắc khi tiết trời vào xuân.

Các tin khác

Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?

Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, đồ uống cũng là một trong những thực phẩm bạn nạp vào khá nhiều trong những ngày lễ tết, tuy nhiên hàm lượng đường và năng lượng từ nhiều loại đồ uống có thể khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống như thế nào trong dịp Tết?

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống như thế nào trong dịp Tết?

(Dân trí) - Trong ngày Tết, chế độ ăn uống, sinh hoạt thay đổi, người bệnh tiểu đường rất dễ bị ảnh hưởng khiến đường huyết tăng vọt, thậm chí nguy hiểm
Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết

Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết

Sắn dây, đậu xanh, cam thảo, mật ong, cúc hoa... là những thảo dược có thể giúp giải bia rượu thông qua giảm các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt...
Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?

Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?

Không có quy tắc chung nào về việc uống nước. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Dù các loại đồ uống và thực phẩm khác nhau có thể giúp chúng ta nhận đủ nước nhưng nước lọc vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Mỗi ngày ăn một nửa quả bơ, cơ thể sẽ biết ơn bạn

Mỗi ngày ăn một nửa quả bơ, cơ thể sẽ biết ơn bạn

Từ lâu quả bơ đã trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các chất chiết xuất từ bơ (lá, vỏ, cùi, hạt) có thể giúp ức chế một số dòng tế bào ung thư.
8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày

8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối là thủ phạm làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Những lợi ích không ngờ của nước ép củ dền

Những lợi ích không ngờ của nước ép củ dền

Nước ép củ dền có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và giảm cholesterol.
Gia tăng nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh: Những ai dễ bị và phòng ngừa ra sao?

Gia tăng nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh: Những ai dễ bị và phòng ngừa ra sao?

Thay đổi đột ngột từ bên ngoài sẽ khiến động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, sức cản ngoại vi tăng cao gây đứt, vỡ mạch máu não khiến nhiều người bị xuất huyết não.
Sai lầm khi ngủ sẽ gây hại cho tóc và da

Sai lầm khi ngủ sẽ gây hại cho tóc và da

Nếu như cho rằng đi ngủ với mái tóc còn ướt, chưa khô hẳn chẳng phải vấn đề gì to tát, thậm chí tóc sẽ mềm mượt hơn thì bạn đã sai lầm.
Trà xanh: Pha nóng hay ủ lạnh mới tối ưu?

Trà xanh: Pha nóng hay ủ lạnh mới tối ưu?

Tiêu thụ trà xanh đã trở nên phổ biến thứ hai sau cà phê. Cũng giống cà phê, trà xanh có thể được dùng nóng hoặc lạnh. Vậy pha nóng hay ủ lạnh mới là cách pha trà tốt nhất?
Vì sao nhịn ăn tinh bột, đường huyết vẫn tăng cao?

Vì sao nhịn ăn tinh bột, đường huyết vẫn tăng cao?

Nguyễn Thị M. (40 tuổi) thấy cân nặng tăng nhanh trở lại đây khiến cô muốn giảm cân trước tết 2 tháng. Để ép cân nặng, M. không ăn tinh bột, thực hiện chế độ ăn kiêng là rau, hoa quả, nhưng đường huyết xét nghiệm lúc đói lại đáng báo động.
ợ nóng là biểu hiệu của bệnh gì?

ợ nóng là biểu hiệu của bệnh gì?

Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực, phía sau xương ức hoặc vùng bụng trên, thường do sự trào ngược acid trong dạ dày lên thực quản, kèm theo vị đắng trong cổ họng hoặc miệng. Vậy ợ nóng là biểu hiện của bệnh gì?
Nên và không nên ăn gì khi bị sốt?

Nên và không nên ăn gì khi bị sốt?

Mặc dù cơn sốt khiến cảm giác thèm ăn của bạn bị "đẩy lùi" nhưng thực tế, khi sốt, cơ thể bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn bình thường và để chống lại nhiễm trùng, bạn cũng cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng từ thức ăn để tăng cường hệ miễn dịch và nhanh dứt sốt, khỏi ốm.
Ăn gì để giảm mỡ xấu trong máu?

Ăn gì để giảm mỡ xấu trong máu?

Khoa học đã chứng minh chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.
Những bài tập thở có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi

Những bài tập thở có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi

Các bài tập thở bằng mũi, bụng trong yoga giúp tăng lượng oxy hít vào, cải thiện chức năng hô hấp, giảm căng thẳng. Do đó, bạn có thể khắc phục triệu chứng ngạt mũi bằng một số bài tập yoga cơ bản hằng ngày.
Bơi và chạy: Bộ môn nào tốt cho bạn nhất?

Bơi và chạy: Bộ môn nào tốt cho bạn nhất?

Bơi và chạy đều là những hình thức tập luyện tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch và đốt cháy calo. Lợi ích của chúng là gì và bạn nên chọn bộ môn nào?
Hạt ổi có ăn được không?

Hạt ổi có ăn được không?

Hạt ổi cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi và có thể được sử dụng để kiểm soát các bệnh như tiểu đường, tăng cường khả năng miễn dịch…
Thịt đông lạnh nên sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Thịt đông lạnh nên sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Nhiều người nghĩ rằng thịt đông lạnh không ngon, không bổ dưỡng bằng thịt tươi và còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế có phải như vậy không?
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động