Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to

Hiện nay, số dư dự phòng rủi ro tín dụng tại nhiều ngân hàng đang không theo kịp tốc độ gia tăng của nợ xấu khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu sụt giảm mạnh.

Bộ đệm dự phòng tại ngân hàng MB, TPBank,... ngày càng mỏng dần

Theo dữ liệu từ WiChart, tổng số dư nợ xấu nội bảng tính đến cuối quý III của nhóm ngành ngân hàng là gần 210.000 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối quý liền trước và 52,7% so với cuối năm ngoái. Tỷ lệ nợ xấu toàn ngành tiếp tục tăng lên mức 2,25%, tăng 0,64 điểm % so với cuối năm ngoái.

Nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) đã có sự cải thiện so với hai quý liền trước, tuy nhiên vẫn tăng tới 38,2% nếu so với thời điểm cuối năm 2022.

Đáng nói, số dư dự phòng rủi ro tín dụng đang không theo kịp tốc độ gia tăng của nợ xấu. Theo dữ liệu từ WiChart, số dư dự phòng rủi ro vào cuối quý III/2023 của các ngân hàng niêm yết ở mức 196.550 tỷ đồng, tăng 16,6% so với đầu năm. Trong khi đó, số dư nợ xấu lại tăng 52,7%, lên gần 210.000 tỷ đồng.

Điều đó dẫn đến tỷ lệ bao phủ nợ xấu (số dư dự phòng nợ xấu/tổng dư nợ xấu) của nhiều ngân hàng đã giảm từ 123% vào cuối năm 2022 xuống còn 94% vào cuối quý III/2023. Vào quý I/2022, tỷ lệ bao phủ nợ xấu từng đạt đỉnh là 148%.

Thực tế, các ngân hàng không bắt buộc phải trích lập toàn bộ 100% nợ xấu. Tuy nhiên, nếu chất lượng tài sản vẫn tiếp tục xấu đi áp lực dự phòng chắc chắn sẽ tăng lên trong các quý tiếp theo.

Theo đó, ngay cả 'ông lớn' Vietcombank thường nằm trong nhóm có chất lượng tài sản tốt trong ngành cũng có thêm hơn 6.500 tỷ đồng nợ xấu sau ba quý đầu năm, ghi nhận 14.394 tỷ đồng nợ xấu, tương đương mức tăng 84% so với đầu năm. Kéo theo tỷ lệ nợ xấu tăng từ 0,68% hồi đầu năm lên 1,21%.

Trong đó, nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) tăng 88% lên mức 7.658 tỷ đồng; nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) gấp 7,1 lần lên mức 2.952 tỷ; nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) gấp 7,3 lần lên mức 5.724 tỷ đồng. Còn nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) giảm nhẹ 14% còn hơn 5.715 tỷ đồng.

Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to
Chi tiết các nhóm nợ tại Vietcombank (Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2023).

Số dư nợ xấu tăng 84% khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại Vietcombank tính đến hết quý III/2023 giảm gần 47 điểm % so với đầu năm, từ 316% xuống còn 270% và giảm 116 điểm % so với quý liền trước. Tuy nhiên bất chấp mức sụt giảm này, Vietcombank vẫn đang là ngân hàng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất ngành.

Điển hình tại ngân hàng MB, tính đến cuối quý III/2023, nợ xấu tăng tới 101% so với thời điểm đầu năm, từ 5.031 tỷ đồng lên hơn 10.111 tỷ đồng. Trong đó, nợ nhóm 3 tăng tới 190%, từ 1.517 tỷ đồng lên hơn 4.403 tỷ đồng; nợ nhóm 4 tăng tới 213% từ hơn 1.220 tỷ đồng lên gần 3.825 tỷ đồng. Duy nhất nợ nhóm 5 giảm nhẹ 18%, từ 2.293 tỷ đồng xuống còn 1.882 tỷ đồng. Do đó, tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,09% lên 1,89%.

Không chỉ có nợ nhóm 3, nhóm 4 tăng lên, ngân hàng MB còn xuất hiện tình trạng nhảy nợ khi nợ nhóm 2 tăng tới 104% so với đầu năm, từ 7.809 tỷ đồng lên 15.935 tỷ đồng.

Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to

Nợ xấu tại MB tăng đến chóng mặt khiến dự phòng rủi ro không theo kịp tốc độ gia tăng của nợ xấu. Do đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của MB tính đến cuối quý III/2023 giảm tới 116 điểm %, từ 238% hồi đầu năm xuống còn 122%.

TPBank cũng không ngoại lệ khi nợ xấu tính đến cuối quý III/2023 tăng đột biến lên mức gần 5.350 tỷ đồng, gấp 4 lần so với đầu năm. Trong đó, nợ nhóm 3 tăng gấp 8,5 lần lên mức hơn 3.265 tỷ đồng, nợ nhóm 4 tăng gần 3 lần lên mức 1.390 tỷ đồng và nợ nhóm 5 tăng 37,4% lên mức 694,4 tỷ đồng. Kết quả đẩy tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 0,84% hồi đầu năm lên 2,97%.

Số dư nợ xấu tăng theo cấp số lần nhưng chi phí dự phòng rủi ro tại TPBank chỉ tăng nhẹ 14% trong 9 tháng đầu năm khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu tính đến cuối quý III/2023 tụt sâu, từ 135% hồi đầu năm xuống còn 47%, tương đương mức giảm hơn 88 điểm%.

Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to

Ngân hàng quy mô nhỏ hơn như LPBank cũng ghi nhận tỷ lệ bao phủ nợ xấu tụt sâu do số dư dự phòng rủi ro tín dụng đang không theo kịp tốc độ gia tăng của nợ xấu.

Cụ thể, nợ xấu tại LPBank tính đến cuối quý III/2023 tăng gấp 2,14 lần so với đầu năm, lên mức 7.367 tỷ đồng. Trong đó, nợ nhóm 3 tăng 48% lên mức 1.584 tỷ đồng; nợ nhóm 4 gấp 2,83 lần lên mức 2.850 tỷ đồng và nợ nhóm 5 cũng cao gấp 2,16 lần lên mức 2.933 tỷ đồng. Do đó kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 1,46% đầu năm lên 2,79%.

Nợ xấu tăng mạnh song LPBank chỉ trích hơn 1.282 tỷ đồng dự phòng rủi ro tín dụng trong 9 tháng đầu năm, giảm 31% so với cùng kỳ khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại nhà băng này sụt mạnh từ 142% xuống còn 67,5%, tương đương mức giảm gần 75 điểm%.

Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to
Chi tiết các nhóm nợ xấu tại LPBank (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 tại LPBank).

Ngoài ra, còn nhiều nhà băng khác cũng đang trong hoàn cảnh nợ xấu tiếp tục tăng mạnh trong khi bộ đệm dự phòng ngày một mỏng đi như ngân hàng ACB tỷ lệ bao phủ nợ xấu tính đến cuối quý III/2023 giảm 65 điểm%, từ 159% xuống còn 94%; BIDV giảm từ 217% xuống còn 158%, tương đương mức giảm hơn 58 điểm%;...

Ngân hàng giảm dự phòng rủi ro để làm gì?

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, nợ xấu của ngân hàng tăng lên do nền kinh tế không thuận lợi. Ngoài ra, tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản hiện nay có thể dẫn tới tình trạng hình thành nợ xấu trong các khoản cho vay mua nhà.

Chứng khoán KB (KBSV) từng dự báo tỷ lệ nợ xấu sẽ đạt đỉnh trong quý III/2023 và dần cải thiện. Trong khi đó, Chứng khoán Vietcap cho rằng nợ xấu ngân hàng sẽ đạt đỉnh trong vòng từ một đến hai quý tới.

Đặc biệt, nhờ Thông tư 02 được ban hành vào đầu năm 2023, áp lực từ trích lập dự phòng lên lợi nhuận của ngành ngân hàng được giảm bớt đôi chút. Theo thông tư, các ngân hàng được trích lập dần chi phí dự phòng trong thời hạn hai năm thay vì trích lập toàn bộ.

Thực tế cho thấy, dù nợ xấu tiếp tục gia tăng, nhiều ngân hàng lại lựa chọn giải pháp giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng để duy trì lợi nhuận.

Trong báo cáo về ngành ngân hàng quý III/2023, các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcap cũng cho rằng ngân hàng có thể đã sử dụng bộ đệm dự phòng để giảm bớt áp lực dự phòng trong bối cảnh biên lãi thuần (NIM) giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc cắt giảm chi phí dự phòng để bù lại phần giảm thu nhập từ các mảng hoạt động kinh doanh chính sẽ không duy trì được lâu dài và sẽ tới lúc phải "bung ra".

Nguồn: Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to

Lê Thanh
suckhoeviet.org.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá vàng tăng dựng đứng khiến "kẻ khóc, người cười"

Giá vàng tăng dựng đứng khiến "kẻ khóc, người cười"

Những ngày gần đây, giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh với mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Không ít người phấn khởi vì “rủng rỉnh” lãi, ngược lại nhiều trường hợp như “ngồi trên đống lửa” vì lo trả nợ do vay vàng.
Đình chỉ giao dịch cổ phiếu DN không công bố báo cáo tài chính 3 năm

Đình chỉ giao dịch cổ phiếu DN không công bố báo cáo tài chính 3 năm

Ngày 1/12, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) khẳng định, sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp (DN) UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
“Tháo khoán” cho các ngân hàng giải ngân nhanh, giá vàng tăng nhiệt

“Tháo khoán” cho các ngân hàng giải ngân nhanh, giá vàng tăng nhiệt

Sự kiện tiền tệ đáng chú ý tuần qua là động thái “tháo khoán” của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho những ngân hàng có tăng trưởng tín dụng tốt để điều tiết tối ưu tín dụng cho nền kinh tế. Trong khi đó, giá vàng cũng là một tâm điểm đáng chú với sức nóng tiếp tục gia tăng.
‘Bế tắc’ gói hỗ trợ lãi suất 2%, nên điều chuyển sang hình thức hỗ trợ khác?

‘Bế tắc’ gói hỗ trợ lãi suất 2%, nên điều chuyển sang hình thức hỗ trợ khác?

Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc chương trình triển khai gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%, dự kiến đến hết năm nay chỉ giải ngân được hơn 1.400 tỷ đồng. Do đó, các chuyên gia đề xuất chuyển số tiền không sử dụng hết sang hình thức hỗ trợ khác.
Đồng loạt chia cổ tức bằng cổ phiếu: Ngân hàng đua tăng vốn cuối năm

Đồng loạt chia cổ tức bằng cổ phiếu: Ngân hàng đua tăng vốn cuối năm

Nhiều ngân hàng đang cấp tập chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông. Động thái này nhằm mục đích tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các quy định an toàn vốn và mở rộng quy mô hoạt động.
Các quỹ ETF bị rút vốn mạnh đang nắm giữ nhóm cổ phiếu nào?

Các quỹ ETF bị rút vốn mạnh đang nắm giữ nhóm cổ phiếu nào?

Đồng USD tăng giá, xu hướng chốt lời của nhà đầu tư, đặc biệt là nội tại danh mục của các quỹ ETF đã ảnh hưởng đến khả năng hút tiền khiến nhiều quỹ ETF bị rút ròng mạnh trong thời gian qua.

Các tin khác

Khách hàng mất niềm tin, doanh thu bán bảo hiểm của nhiều ngân hàng lao dốc

Khách hàng mất niềm tin, doanh thu bán bảo hiểm của nhiều ngân hàng lao dốc

Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) đang mất dần vị thế “gà đẻ trứng vàng” của các ngân hàng khi doanh thu từ mảng này trong 3 quý liên tiếp sụt giảm so với cùng kỳ. Có ngân hàng giảm tới gần 80% thu nhập từ hoạt động bán bảo hiểm trong 9 tháng đầu năm và dự báo còn giảm tiếp.
Chịu sức ép rủi ro, ngân hàng tăng huy động trái phiếu kỳ hạn dài

Chịu sức ép rủi ro, ngân hàng tăng huy động trái phiếu kỳ hạn dài

Nợ xấu vẫn đang có xu hướng tăng, đặc biệt nguy cơ nợ xấu các lĩnh vực có khả năng chôn vốn lâu như bất động sản vẫn là một trong yếu tố đang “nhắc nhở” các ngân hàng về kiểm soát rủi ro, nhất là với các khoản tín dụng dài hạn. Theo đó, nhiều ngân hàng vẫn đang tìm cách tăng vốn dài hạn bằng hình thức phát hành trái phiếu kỳ hạn dài.
Chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao, ngân hàng nào lãi lớn?

Chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao, ngân hàng nào lãi lớn?

Mảng kinh doanh ngoại hối của nhiều ngân hàng ghi nhận lãi thuần tăng đột biến trong quý III và 9 tháng đầu năm 2023, do chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao. Tuy nhiên, những khoản lãi này có thể khó duy trì mức tăng trưởng cao do phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài mà ngân hàng khó kiểm soát.
87 cổ phiếu trên HOSE không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ

87 cổ phiếu trên HOSE không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ

Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo bổ sung cổ phiếu ITD của Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.
Vì sao lãi suất tiền gửi giảm xuống thấp kỷ lục nhưng người dân vẫn gửi nhiều?

Vì sao lãi suất tiền gửi giảm xuống thấp kỷ lục nhưng người dân vẫn gửi nhiều?

Lãi suất giảm mạnh nhưng không có nghĩa là mọi người sẽ rút tiền đem sang các kênh đầu tư khác. Trái lại, tiền gửi trong ngân hàng giờ còn ở mức “ứ đọng”.
NHNN gia hạn thí điểm Mobile Money cho 3 doanh nghiệp viễn thông

NHNN gia hạn thí điểm Mobile Money cho 3 doanh nghiệp viễn thông

Thực hiện Nghị quyết 192/NQ-CP của Chính phủ, mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành 3 Quyết định về việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money) cho 3 doanh nghiệp đến hết năm 2024.
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.
Dự báo tỷ giá hạ nhiệt trong tháng cuối năm 2023

Dự báo tỷ giá hạ nhiệt trong tháng cuối năm 2023

Trong tuần qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 27 đồng so với đầu tuần.
Chiêu thức lừa đảo ngân hàng tinh vi mới xuất hiện, ai cũng cần cảnh giác

Chiêu thức lừa đảo ngân hàng tinh vi mới xuất hiện, ai cũng cần cảnh giác

Đối tượng lừa đảo tạo ra tình huống giao dịch lỗi, sau đó đề nghị khách hàng chuyển khoản một phần để nhận được hết số tiền...
Ngân hàng chạy đua "bơm" tín dụng xanh

Ngân hàng chạy đua "bơm" tín dụng xanh

Tín dụng cho vay những lĩnh vực thân thiện với môi trường là cuộc đua đang trên đà tăng tốc của các ngân hàng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, các ngân hàng đang bỏ lỡ cơ hội nhận được các khoản đầu tư dự án xanh do các tiêu chí đánh giá và danh mục dự án xanh chưa đầy đủ, đồng thời ngân hàng gặp khó khăn về lựa chọn, đánh giá, giám sát trong quá trình cấp tín dụng xanh.
Lãi suất cho vay qua đêm thị trường liên ngân hàng chỉ còn 0,15%

Lãi suất cho vay qua đêm thị trường liên ngân hàng chỉ còn 0,15%

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu và hiện đã về mức chỉ còn 0,15%/năm.
Điều kiện thành lập chi nhánh ở trong nước của ngân hàng thương mại

Điều kiện thành lập chi nhánh ở trong nước của ngân hàng thương mại

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại.
Đầu tư vào đâu khi lãi suất giảm

Đầu tư vào đâu khi lãi suất giảm

Tính dến thời điểm tháng 11 2023, có đến 16 ngân hàng đã hạ lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục, trong đó kỳ hạn 1-2 tháng giảm xuống mức còn 2,6% năm, kéo theo lãi suất cho vay cũng đang trong xu hướng giảm mạnh, tạo ra cơ hội và điều kiện hấp dẫn đặc biệt đối với những người có nhu cầu mua nhà.
Ngân hàng cạnh tranh chiêu mộ nhân sự

Ngân hàng cạnh tranh chiêu mộ nhân sự

Chiến lược củng cố “nhân sự số” đang được các ngân hàng tập trung đầu tư rất mạnh mẽ. Theo đó, cách thức tuyển dụng, yêu cầu độ tuổi và chuyên môn của nhân sự đều có sự cởi mở hơn và áp dụng nhiều hơn các hình thức tuyển dụng trực tuyến qua các phần mềm số hóa.
Cách tính thuế hỗn hợp chưa phù hợp với Việt Nam

Cách tính thuế hỗn hợp chưa phù hợp với Việt Nam

Đây là ý kiến của của TS Nguyễn Văn Phụng khi đưa ra góp ý về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to

Bộ đệm dự phòng tại MB, TPBank ngày càng mỏng dần trong khi nợ xấu phình to

Hiện nay, số dư dự phòng rủi ro tín dụng tại nhiều ngân hàng đang không theo kịp tốc độ gia tăng của nợ xấu khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu sụt giảm mạnh.
Gỡ tín dụng bất động sản, ngân hàng kẹt bán nợ theo lô

Gỡ tín dụng bất động sản, ngân hàng kẹt bán nợ theo lô

Tìm giải pháp gỡ khó tín dụng bất động sản, cho vay tiêu dùng sụt giảm mạnh vì bùng nợ, ngân hàng khó bán nợ theo lô, cổ phiếu vua có còn hấp dẫn, ngân hàng sợ tay không bắt giặc... là tiêu điểm ngân hàng tuần qua.
PG Bank có tân Tổng giám đốc

PG Bank có tân Tổng giám đốc

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex vừa chính thức có tân Tổng giám đốc là Bà Đinh Thị Huyền Thanh, người đã đảm nhiệm vị trí quyền Tổng Giám đốc của PG Bank từ ngày 23/10.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động