Bất động sản dưỡng lão có nhiều dư địa phát triển

Bất động sản dưỡng lão hứa hẹn là phân khúc có dư địa phát triển trong thời gian tới, do tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam ngày một tăng, tốc độ già hóa dân số nhanh chóng…

Nhiều con số thống kê cho thấy, Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dự báo dân số theo giả định mức sinh trung bình thì số lượng người cao tuổi đạt 17,28 triệu người (chiếm 16,5% tổng dân số) vào năm 2029; 22,29 triệu người (chiếm 20,21% tổng dân số) vào năm 2038; 28,61 triệu người triệu người (chiếm 27,11% tổng dân số) vào năm 2069.

TỶ LỆ NGƯỜI CAO TUỔI SỐNG MỘT MÌNH TĂNG

Số liệu thống kê cũng chỉ ra vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung là vùng có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất.

Qua nghiên cứu của Savills Việt Nam, số lượng người trên 60 tuổi tại Hà Nội là hơn 1 triệu người; Thanh Hóa hơn 514.000 người; Nghệ An trên 408.000 người, Thái Bình 347.830 người. Các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai lần lượt có 841.005 người và 278.159 người.

Mặc dù cơ cấu dân số chuyển dịch theo hướng số lượng người cao tuổi nhiều hơn người trẻ, nhưng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) thông tin, người cao tuổi hiện nay sống độc lập hơn với con cái và quy mô gia đình nhỏ hơn.

Luật Người cao tuổi Việt Nam năm 2009 quy định người cao tuổi là người từ đủ 60 tuổi trở lên. Theo nhóm tuổi thì người cao tuổi gồm có những người sơ lão (60 - 69), người trung lão (70 - 79) và người đại lão (từ 80 tuổi trở lên).

Tỷ lệ người cao tuổi sống một mình tăng lên theo thời gian từ 9,68% năm 2009, lên 13,74% năm 2019 ở hai khu vực thành thị lẫn nông thôn. Tỷ lệ người cao tuổi chỉ sống với vợ/chồng cũng tăng lên từ 8,69% năm 2009 lên 14,09% năm 2019 và tăng ở cả hai khu vực, đặc biệt là nông thôn.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc khảo sát trước đó về “Cuộc sống độc lập khi về già”, do công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam hợp tác cùng công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam thực hiện với những người Việt Nam ở độ tuổi 30-45, sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, dựa trên ba khía cạnh: sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và tài chính, thì kết quả cho thấy, 85% người Việt Nam mong muốn có một cuộc sống độc lập khi về già. Mặt khác, khảo sát chỉ ra phụ nữ hoạch định cuộc sống về già tốt hơn nam giới, với 75% phụ nữ được khảo sát cho biết đã có kế hoạch cho tuổi già của mình, so với chỉ 59% ở nhóm nam.

ĐÓN ĐẦU CƠ HỘI Ở KHU VỰC VÙNG VEN ĐÔ THỊ LỚN

Bắt nhịp xu hướng, thời gian gần đây, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bắt đầu tham gia vào việc phát triển loại hình bất động sản dưỡng lão. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Số lượng dự án nghỉ dưỡng dưỡng lão được đầu tư bài bản vẫn ít so số lượng bất động sản nghỉ dưỡng “nhắm” vào giới trẻ.

Theo khảo sát và thống kê của công ty bảo hiểm Bảo Việt (BVI), tính đến năm 2021, Việt Nam mới có khoảng 80 cơ sở chăm sóc người cao tuổi ngoài công lập. Trong số 63 tỉnh thành của cả nước, chỉ 32 tỉnh có viện dưỡng lão dành cho việc chăm sóc người cao tuổi, các viện dưỡng lão này phần lớn thuộc khu vực tư nhân. Tức là, không đạt mức bình quân mỗi tỉnh thành một trung tâm.

Lý giải về một phần nguyên nhân, đại diện Savill Việt Nam cho rằng phân khúc bất động sản nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn sơ khai, chưa có nhiều đơn vị đi sâu, phát triển. Bởi còn không ít khó khăn, thách thức do khách hàng Việt chưa quen về khái niệm sống ở viện dưỡng lão. Đồng thời, người dân vốn tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm nên chưa nhiều người sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, với tốc độ già hóa dân số nhanh và số lượng người cao tuổi ngày càng lớn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi sẽ tăng lên. Vì vậy phát triển bất động sản dưỡng lão cũng có nhiều cơ hội phát triển.

Thực tế từ điều tra của Tổng cục Thống kê, càng cao tuổi thì người ta càng mong muốn chuyển đến sống ở nông thôn, các nhà phát triển dự án có thể phát triển phân khúc bất động sản dưỡng lão ở khu vực vùng ven những đô thị lớn. Đặc biệt khi hệ thống hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, việc di chuyển đến khu vực vùng ven cũng không còn là trở ngại. Lựa chọn này, VARS đánh giá không chỉ cung cấp môi trường trong lành, phù hợp mong muốn tĩnh dưỡng tuổi già của người cao tuổi, mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí.

“So sánh cùng các nước khác, Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế cạnh tranh từ cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đến chi phí. Phát triển mạnh phân khúc bất động sản dưỡng lão sẽ thu hút lượng lớn kiều hối từ hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê tĩnh dưỡng tuổi già”, chuyên gia của VARS nhấn mạnh.

Đưa ra ý kiến, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nhận xét: “Tại Việt Nam, thị trường có nhiều đòn bẩy giúp hỗ trợ việc xây dựng bất động sản dưỡng lão dành riêng cho người cao tuổi. Đặc biệt có thể kể tới các gói bảo hiểm đi kèm với giá trị đầu tư ngày một phổ biến. Trong tương lai, mô hình gia đình truyền thống sẽ dần thay đổi và chứng kiến nhiều cơ hội hơn cho phân khúc nhà ở dưỡng lão”.

Thanh Xuân
https://vneconomy.vn/bat-dong-san-duong-lao-co-nhieu-du-dia-phat-trien.htm
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sớm cấp sổ đỏ cho 33,000 căn hộ thuộc dự án sai phạm ở Hà Nội

Sớm cấp sổ đỏ cho 33,000 căn hộ thuộc dự án sai phạm ở Hà Nội

Trong số 62,000 căn hộ thuộc các dự án có sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính…, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33,000 căn hộ, còn 29,000 căn hộ đang chờ xử lý.
Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô 668 ha ở các huyện ngoại thành.
Hà Nội: Khu nhà ở xã hội tập trung được dự kiến xây ở đâu?

Hà Nội: Khu nhà ở xã hội tập trung được dự kiến xây ở đâu?

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, 9 khu nhà ở xã hội tập trung có tổng quy mô diện tích đất gần 669ha ở các quận, huyện ngoại thành Hà Nội.
TP. Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I, tổng diện tích hơn 166km2

TP. Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I, tổng diện tích hơn 166km2

Ngày 04/06, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định công nhận TP. Vinh mở rộng, tỉnh Nghệ An đạt tiêu chí đô thị loại I với tổng diện tích hơn 166km2 gồm 27 phường và 9 xã.
Căn hộ siêu sang tại Hà Nội: nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu ngày một tăng

Căn hộ siêu sang tại Hà Nội: nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu ngày một tăng

Quỹ đất vàng trung tâm Hà Nội đã cạn kiệt, dẫn tới nguồn cung căn hộ đạt tiêu chuẩn siêu sang ngày càng khan hiếm.
Hà Nội: Chung cư hạ nhiệt, đất nền có

Hà Nội: Chung cư hạ nhiệt, đất nền có 'hút' dòng tiền?

Chung cư đã có dấu hiệu giảm nhiệt, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính đến việc dịch chuyển dòng tiền sang phân khúc đất nền, bất động sản ven đô.

Các tin khác

Nhu cầu tìm mua chung cư tăng

Nhu cầu tìm mua chung cư tăng

Theo Batdongsan.com.vn, từ quý 1 đến hết quý 3/2024, “điểm đảo chiều” của thị trường bất động sản sẽ xuất hiện khi những dấu hiệu tiêu cực dần hạn chế.
Các trường hợp bị hủy sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Các trường hợp bị hủy sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có sổ đỏ/sổ hồng thuộc các trường hợp này sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024.
Bất động sản công nghiệp “chuyển mình” đón sóng FDI thứ 4

Bất động sản công nghiệp “chuyển mình” đón sóng FDI thứ 4

Trước làn sóng FDI lần thứ 4, việc “xây tổ” đón “đại bàng” đang trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Đặc biệt là trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng khắt khe hơn với tiêu chuẩn chất lượng của các dự án mới.
Thận trọng mua chung cư không sổ hồng

Thận trọng mua chung cư không sổ hồng

Những dự án chung cư có mức giá dưới 2 tỷ đồng tại Hà Nội ngày càng khan hiếm khiến nhiều người có xu hướng tìm mua chung cư không sổ nhằm tiết kiệm chi phí.
Quy định chuyển tiếp tiền sử dụng đất chưa thỏa đáng

Quy định chuyển tiếp tiền sử dụng đất chưa thỏa đáng

Quy định nộp bổ sung tiền sử dụng đất phải "chờ" địa phương quyết định giá đất chưa thật thỏa đáng đối với trường hợp doanh nghiệp thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.
Thị trường địa ốc Hà Nội phục hồi rõ nét

Thị trường địa ốc Hà Nội phục hồi rõ nét

Sau khi 3 luật mới có hiệu lực, thị trường bất động sản nửa cuối năm nay sẽ phục hồi rõ nét, tích cực hơn. Đặc biệt, sự phục hồi của thị trường Hà Nội sẽ lan sang các tỉnh lân cận.
Đầu tư căn hộ chung cư có chắc thắng?

Đầu tư căn hộ chung cư có chắc thắng?

Không phải đầu tư căn hộ chung cư lúc nào cũng chắc thắng như nhiều nhà đầu tư lầm tưởng.
Vì sao môi giới bất động sản thiếu chứng chỉ hành nghề?

Vì sao môi giới bất động sản thiếu chứng chỉ hành nghề?

Số lượng các kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được tổ chức còn ít so với nhu cầu.
Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản

Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản

Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2024.
Ban hành Nghị định về nhà ở xã hội trong tháng 6/2024

Ban hành Nghị định về nhà ở xã hội trong tháng 6/2024

Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về nhà ở xã hội trong tháng 6/2024 theo hướng đơn giản hóa thủ tục, điều kiện, cơ chế ưu đãi đầu tư, tiêu chí tiếp cận nhà ở xã hội.
Tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư nhà ở xã hội

Tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư nhà ở xã hội

HoREA cho rằng, việc cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng giúp kéo giảm giá thành, giá bán nhà ở xã hội, tăng thu hút doanh nghiệp tham gia phân khúc này.
Chuyển đổi nhà tái định cư bỏ hoang sang nhà ở xã hội: Đề xuất tốt nhưng không dễ thực hiện

Chuyển đổi nhà tái định cư bỏ hoang sang nhà ở xã hội: Đề xuất tốt nhưng không dễ thực hiện

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, việc chuyển đổi hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội nhiều khả năng sẽ mang lại những tác động tích cực lên nguồn cung nhà ở, giải tỏa cơn khát phân khúc nhà giá rẻ, hạn chế được lãng phí… song đây là vấn đề không dễ thực hiện và cần xem xét kỹ lưỡng.
Giải pháp nào quản lý chung cư mini biến tướng?

Giải pháp nào quản lý chung cư mini biến tướng?

Tại các đô thị lớn hiện nay, thực trạng nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư mini rộ lên như một "phong trào". Loại hình này tiềm ẩn những nguy hiểm đối với người dân khi vấn đề PCCC không được đảm bảo.
Bí mật đằng sau những dự án “mát tay” của MIK Group

Bí mật đằng sau những dự án “mát tay” của MIK Group

Không đơn thuần là sự “ăn may” hay gặp thời để một dự án bất động sản thành công, đằng sau đó là chiến lược riêng của mỗi chủ đầu tư để tạo nên những sản phẩm đánh trúng thị hiếu thị trường.
Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1, tỉnh Tiền Giang

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1, tỉnh Tiền Giang

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 471/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1, tỉnh Tiền Giang.
Thanh Hóa sắp có đô thị rộng hơn 228 km2

Thanh Hóa sắp có đô thị rộng hơn 228 km2

Dự kiến huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào TP. Thanh Hóa trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2024, nâng diện tích tự nhiên của đô thị này lên hơn 228 km2, dân số gần 594.000 người, với 37 phường và 11 xã.
Tăng hệ số sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội

Tăng hệ số sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội

Theo HoREA, cần bổ sung trở lại quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn để khuyến khích đầu tư.
“Ba luật mới có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ không nóng "bùng" lên, mà phát triển ổn định”

“Ba luật mới có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ không nóng "bùng" lên, mà phát triển ổn định”

Theo dự báo của chuyên gia, tới đây thị trường bất động sản sẽ dần khởi sắc và trở nên thực chất hơn sau khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực và sớm đi vào cuộc sống.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động