Xây dựng danh mục đầu tư dài hạn trong tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là chủ đề đang được cộng đồng quan tâm khá nhiều trong những năm gần đây. Tuy vậy, trong quá trình người viết tham gia tư vấn cho nhiều khách hàng, thậm chí cả những khách hàng có khối tài sản lớn, lên tới xấp xỉ 100 tỷ, góc nhìn và tư duy tổng thể trong việc xây dựng, điều chỉnh danh mục đầu tư để phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân trong dài hạn (5 năm) và mức độ chấp nhận rủi ro tương ứng vẫn còn tương đối hạn chế.

Do đó, cần có cách thức tổng thể để xây dựng và duy trì một danh mục đầu tư dài hạn, đảm bảo mục tiêu lợi nhuận với mức rủi ro phù hợp.

Hiểu rõ bức tranh tài chính cá nhân hiện tại, xác định mục tiêu tài chính và mức độ rủi ro đầu tư có thể chấp nhận

Đầu tiên, hãy nhìn tài chính cá nhân giống như một doanh nghiệp nhỏ, mà mỗi doanh nghiệp đều định kỳ lên cho mình một bản báo cáo tài chính bao gồm: bảng cân đối tài sản và báo cáo doanh thu lợi nhuận.

Với bảng cân đối tài sản cá nhân, mục tài sản, người thực hành cần thống kê lại tổng tài sản mình đang có. Ví dụ, như số tiền đang gửi tiết kiệm, giá trị mảnh đất đang sinh sống hoặc đầu tư, giá trị chứng khoán đang nắm giữ, lượng tiền mặt hiện tại,… Mục vay nợ, người thực hành thực hiện thống kê lại giá trị còn lại của tất cả các khoản vay đang có như vay tín chấp, vay mua nhà, vay bạn bè người thân,… và lãi suất vay tương ứng của từng khoản vay.

Ví dụ bảng cân đối tài sản

Xây dựng danh mục đầu tư dài hạn trong tài chính cá nhân

Bảng thu nhập, chi phí cá nhân. Thống kê các nguồn thu nhập đang có, ví dụ, thu nhập từ tiền lương, kinh doanh ngoài, thu nhập từ tiền lãi của các khoản đầu tư,…. Bên cạnh đó, thống kê đầy đủ nhất các khoản chi phí như trả lãi, sinh hoạt, bảo hiểm,…

Ví dụ bảng thu nhập, chi phí

Xây dựng danh mục đầu tư dài hạn trong tài chính cá nhân

Với 2 bảng thống kê này, cá nhân có thể nhìn rõ và tổng thể hơn bức tranh tài chính cá nhân của mình, như việc các khoản chi tiêu có vượt quá thu nhập, khoản nào có thể giảm bớt, nguồn thu nhập nào có tiềm năng cải thiện trong tương lai,… cũng như việc tài sản của mình có đang lớn hơn các khoản vay đang có. Từ những đầu vào quan trọng này, cá nhân nhờ hiểu rõ hơn tình hình hiện tại có thể đề ra những mục tiêu tài chính hợp lý với mức độ rủi ro phù hợp.

Với các tổ chức tư vấn tài chính lớn, họ có thể sử dụng một bảng với các câu hỏi được xây dựng chuyên biệt như: Bạn sẽ làm gì khi khoản đầu tư lỗ 20%, tuổi bạn hiện tại là bao nhiêu,… từ đó phân loại và đưa ra chân dung khách hàng như rất táo bạo, rất thận trọng,… và có tư vấn phân bổ đề xuất phù hợp nhất. Ví dụ, khi cá nhân được phân loại vào “rất táo bạo” thì danh mục có thể phân bổ khoảng 80% vào cổ phiếu (hoặc quỹ cổ phiếu) vốn có độ biến động rất cao.

Xây dựng danh mục đầu tư phù hợp, trong đó quyết định chiến lược phân bổ vào từng lớp tài sản và tỷ trọng phân bổ cho từng loại tài sản đó

Bước thứ hai, trên cơ sở hiểu rõ bức tranh tài chính cá nhân của bản thân, có thể kết hợp với tư vấn (thường miễn phí) của các tổ chức tư vấn, cá nhân có thể đưa ra quyết định đầu tư chiến lược vào lớp tài sản và tỷ lệ tài sản phân bổ vào lớp tài sản đó.

Quyết định đầu tư chiến lược là quyết định với góc nhìn dài hạn, thường khoảng từ 5 năm trở lên. Ví dụ, các kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam gồm: Chứng khoán (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu), đất, vàng, gửi tiết kiệm và USD. Cá nhân có một số đặc điểm như tuổi đời trẻ (dưới 30), nguồn thu nhập tương đối cao và có tiềm năng tăng nhiều trong tương lai, có góc nhìn tương đối thoải mái với rủi ro, có kiến thức tương đối tốt về tài chính,… có thể đề xuất danh mục gồm: 50% chứng khoán, 30% đất, 20% tiền gửi tiết kiệm. Như vậy, cá nhân quyết định lớp tài sản chiến lược sẽ đầu tư là chứng khoán, đất và tiền gửi tiết kiệm với tỷ lệ tương ứng là 50%, 30% và 20%.

Định kỳ đánh giá và điều chỉnh phân bổ cũng như quyết định thêm mới hoặc loại bỏ một lớp tài sản.

Không thể có một kế hoạch hoàn hảo ngay từ bước đầu, thị trường tài chính luôn biến đổi làm cho những phân bổ ngày hôm nay có thể đi chệch khỏi mục tiêu đầu tư và mức rủi ro chấp nhận. Vì vậy, việc cần làm tiếp theo là định kỳ cá nhân cần ngồi lại xem xét danh mục đầu tư, đưa ra đánh giá và quyết định điều chỉnh phân bổ tài sản. Có 2 loại quyết định phân bổ: Phân bổ chiến lược (dài hạn) và phân bổ chiến thuật (ngắn hạn, 3-6 tháng).

Phân bổ chiến lược quyết định tới việc nắm giữ, loại bỏ hay thêm mới 1 lớp tài sản. Như ví dụ trên, cá nhân quyết định phân bổ dài hạn vào chứng khoán, đất và tiền gửi tiết kiệm với tỷ lệ tương ứng là 50%, 30% và 20%. Tuy vậy, sau thời gian tìm hiểu, cá nhân quyết định thêm tiền ảo vào danh mục phân bổ, tỷ lệ phân bổ chiến lược sẽ thay đổi thành 40% chứng khoán, 30% đất, 10% tiền ảo và 20% tiền gửi tiết kiệm. Cần nhắc lại, khi đưa thêm một lớp tài sản mới vào phân bổ, cá nhân cần có một góc nhìn dài hạn, thường 3-5 năm. Thông thường, thay đổi phân bổ chiến lược cũng làm thay đổi mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro.

Phân bổ chiến thuật là việc định kỳ thay đổi tỷ trọng trong từng lớp tài sản. Cũng với ví dụ trên, giả định 3 tháng sau quyết định phân bổ như trên, thị trường chứng khoán giảm mạnh làm cho tỷ lệ phân bổ thành: 45% chứng khoán, 30% đất và 25% tiền gửi tiết kiệm. Để đảm bảo mục tiêu đầu tư và mức rủi ro của danh mục, cần điều chỉnh danh mục về mức chiến lược, tức là có thể giảm 5% ở tiền gửi tiết kiệm và mua thêm 5% chứng khoán.

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tùy theo đánh giá từng lớp tài sản từng thời kỳ, họ có thể điều chỉnh tỷ lệ theo cách như tiếp tục giảm 5% chứng khoán xuống còn 40% và tăng tiền gửi lên 30% do đánh giá rủi ro chứng khoán sẽ còn lớn cho tới kỳ đánh giá tiếp theo. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh vẫn cần xoay quanh mức phân bổ chiến lược. Cá nhân có thể lựa chọn khoảng thời gian đánh giá lại danh mục phù hợp với bản thân, tuy vậy, ít nhất nên đánh giá và cân bằng danh mục mỗi năm 1 lần, có thể vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, hay đơn giản là ngày 31/12 hàng năm. Để đảm bảo danh mục không đi lệch khỏi mục tiêu, cá nhân nên xem xét danh mục mỗi quý 1 lần.

Việc định kỳ đánh giá danh mục và đưa ra quyết định tái phân bổ (chiến lược và chiến thuật) có tầm quan trọng rất lớn tới thành công của mục tiêu tài chính. Đồng thời hoạt động này cũng đòi hỏi cá nhân phải có tính kỷ luật cao và tương đối mất thời gian. Thường thấy các cá nhân bỏ qua bước rất quan trọng này.

Nguồn: Xây dựng danh mục đầu tư dài hạn trong tài chính cá nhân

Chu Tuấn Phong
fili.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Ông Suan Teck Kin cho biết với dự đoán về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, Đồng Việt Nam (VND) có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 cùng với CNY và sự suy yếu của USD trên diện rộng.

Các tin khác

Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 7/7/2024, thu NSNN đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, bằng 62,17% dự toán, chi NSNN ước đạt 803.600 tỷ đồng, bằng 37,9% dự toán.
Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá được giới phân tích tài chính nhận định sẽ dịu dần về cuối năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá.
Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong 2 quý, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024 khi nhu cầu vốn gia tăng thúc đẩy nhu cầu huy động.
Siết giới hạn cấp tín dụng

Siết giới hạn cấp tín dụng

Việc siết giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng là cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và không ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung.
Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Theo chuyên gia của VinaCapital, với ngành ngân hàng giảm 6,8% trong quý II, dẫn đến cổ phiếu ngân hàng chỉ tăng 11,4%, cao hơn một chút so với chỉ số VN-Index.
Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Giới đầu tư đang đổ tiền mặt vào những ETF trái phiếu được lựa chọn cẩn thận, với dòng tiền chảy vào đạt kỷ lục kể từ tháng 1. Con số này có thể chạm 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.
Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.
Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Dù đã tồn tại từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ra đời, nhưng phải đến vài năm trở lại đây, quỹ mở mới bắt đầu thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.
Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Việc tạo ra thói quen khi thực hiện xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến thiết nghĩ sẽ đòi hỏi khoảng thời gian không dài...
Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Trước diễn biến tín dụng bất ngờ tăng tốc đột ngột, hệ thống ngân hàng đứng trước thách thức thanh khoản càng trở nên thu hẹp và gây áp lực lên lãi suất huy động. Liệu các ngân hàng sẽ làm gì để cân đối lại vốn và kiềm giữ lãi suất?
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án về thời gian tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, trong đó Bộ nghiêng về phương án 5 năm thay vì 10 năm.
Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

“Các đối tượng liên tục thay đổi “kịch bản”, dựa theo những sự kiện thực tế, chúng tìm hiểu, phân tích tập dượt rất kỹ. Vì vậy nội dung của chúng thường khớp 70 - 80% so với những gì nạn nhân biết…”.
Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.
Có khả năng tăng lãi suất chính sách trong quý III/2024

Có khả năng tăng lãi suất chính sách trong quý III/2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có khả năng phải tăng lãi suất chính sách để kiềm chế áp lực lên dự trữ ngoại hối và đối phó với việc lạm phát vẫn đang ở mức cao.
Tiền tỷ gửi ngân hàng ‘bốc hơi’: Không thấy trách nhiệm của ngân hàng đâu?

Tiền tỷ gửi ngân hàng ‘bốc hơi’: Không thấy trách nhiệm của ngân hàng đâu?

Bà Đinh Lê Hạnh - Chủ tịch Tập đoàn Đinh Lê chỉ rõ 1 thực tế, rất nhiều vụ việc khách hàng liên tục bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng không thấy đề cập đến trách nhiệm của ngân hàng.
Xu hướng lãi suất tiền gửi tăng sẽ kéo dài đến cuối năm?

Xu hướng lãi suất tiền gửi tăng sẽ kéo dài đến cuối năm?

Trước tình hình lãi suất tiền gửi tăng nhẹ trên diện rộng, các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ kéo dài đến cuối năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay sẽ giữ ổn định hoặc giảm nhẹ.
Vốn ngoại kém tích cực, tiền cá nhân "cân" lực bán

Vốn ngoại kém tích cực, tiền cá nhân "cân" lực bán

Trong khi dòng vốn đầu tư vào quỹ cổ phiếu trên toàn cầu ghi nhận tích cực trong tháng 6, vốn ngoại ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rút ròng.
Cần gia tăng công cụ chính sách cho Ngân hàng Nhà nước

Cần gia tăng công cụ chính sách cho Ngân hàng Nhà nước

Mới đây, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) ra thông báo đã sẵn sàng mua bán trái phiếu chính phủ nhằm điều chỉnh các chênh lệch về lãi suất - thanh khoản trong hệ thống ngân hàng thương mại (Interest-maturity mismatch). Đây là một động thái cực kỳ bất ngờ của họ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động