Trái phiếu khan hàng

Tuần qua, các NHTM tiếp tục có đợt giảm mạnh lãi suất, cả lãi suất huy động và cho vay. Đặc biệt, lãi suất huy động của một số NHTM đã về mức thấp chưa từng thấy. Lãi suất huy động liên tục giảm, trong khi có nhiều yếu tố củng cố thêm cho sự trở lại của t

Tổng hợp trên trang thông tin của HNX cho thấy: Trong quý III/2023 có 88 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị phát hành đạt khoảng 100.163 tỷ đồng, cao gấp gần 2,6 lần so với quý II/2023. Trong đó có 80 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) với tổng giá trị phát hành đạt 88.715 tỷ đồng, chiếm 88,6% tổng giá trị phát hành; Và 8 đợt phát hành ra công chúng với giá trị phát hành đạt 11.447 tỷ đồng, chiếm 11,4%. Sự phục hồi của hoạt động phát hành TPDNRL trong quý III/2023 đến từ sự gia tăng phát hành của nhóm ngân hàng. Tổng giá trị TPDNRL của nhóm ngân hàng phát hành trong quý III/2023 đạt khoảng 47.224 tỷ đồng, chiếm 53,2% tổng giá trị phát hành trong quý III/2023.

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho hoạt động phát hành TPDNRL của nhóm ngân hàng diễn ra tích cực trong quý III/2023 vừa qua (các ngân hàng phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tăng phần vốn huy động trung và dài hạn) là theo quy định tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN của NHNN về tỷ lệ tối đa vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng phải giảm về mức 30% từ mức 34% sẽ có hiệu lực từ ngày 01/10/2023. Thêm vào đó, các NHTM cũng phải phát hành mới “bù” cho khối lượng trái phiếu đã được mua lại trước hạn trong quý III/2023 lên đến 30.700 tỷ đồng.

Tổng hợp trên toàn thị trường, trong quý III/2023 giá trị trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trước hạn đạt gần 57.259 tỷ đồng; và dự tính trong quý IV/2023 sẽ có khoảng hơn 53.757 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn. Với những nhà đầu tư đã tin tưởng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp đến khi đáo hạn thì hẳn đa số họ cũng có lòng tin để tiếp tục tham gia thị trường, nhất là trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục và VN-Index thì “đỏ - tím” khôn lường, không theo quy luật nào như hiện nay.

Một yếu tố khác gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp là việc đưa sàn giao dịch TPDNRL vào vận hành (ngày 19/7/2023). Bởi sàn giao dịch không chỉ giúp cho việc giao dịch TPDNRL được tiện lợi hơn mà còn giúp tăng tính minh bạch (đặc biệt là các thông tin về các tổ chức phát hành), đồng thời cũng giảm rủi ro trong khâu thanh toán cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, theo quy định tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 153/2020/NĐ-CP từ cuối tháng 10/2023 (sau khi sàn giao dịch TPDNRL vận hành đủ 3 tháng) toàn bộ TPDNRL còn dư nợ sẽ bắt buộc phải đăng ký, lưu ký và khi giao dịch sẽ phải thực hiện thông qua sàn giao dịch TPDNRL. Chính vì thế kênh trái phiếu doanh nghiệp đã trở nên rất sôi động trong những tháng gần đây.

Một yếu tố nữa thúc đẩy các nhà đầu tư mua thêm trái phiếu doanh nghiệp là Nghị định số 08/2023/NĐ-CP cho lùi thời hạn xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân đến 31/12/2023. Do đó từ ngày 1/1/2024, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư cần đáp ứng điều kiện nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu 02 tỷ đồng (theo quy định tại Luật Chứng khoán). Vì thế những trái phiếu niêm yết (được đăng ký và lưu ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, đồng thời được giao dịch trên các sàn tập trung như HNX và HSX) gần đây trở nên khan hàng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo công ty chứng khoán cho biết: Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới tuy đã cải thiện nhưng vẫn thấp so với thời điểm trước dịch Covid-19 do nhu cầu sử dụng vốn thấp, nhiều doanh nghiệp không biết vay tiền để làm gì; Trong khi đó, sự quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp vào khuôn khổ, tăng tính minh bạch… đã lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Chính vì thế hiện cung đang thấp hơn cầu, khiến trái phiếu doanh nghiệp, nhất là của các doanh nghiệp lớn, uy tín đang khan hàng. Với bên cung, nếu nhu cầu vốn của doanh nghiệp không tăng, nhất là các doanh nghiệp bất động sản (là những doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp) thì trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới sẽ không nhiều, tình trạng “khan hàng” sẽ còn tiếp diễn.

Về phía cầu, tại thời điểm này khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ nhận được số tiền lãi cao hơn lãi suất tiết kiệm từ 2-3%/năm; Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, lại dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư. Với những trái phiếu trả lãi định kỳ 3 tháng/lần, nhà đầu tư còn có thể tái đầu tư để nhận về lãi suất kép.

Nguồn: Trái phiếu khan hàng

An Bình
thoibaonganhang.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tín dụng vẫn tăng trưởng âm, có ngân hàng giảm đến 2,3%

Tín dụng vẫn tăng trưởng âm, có ngân hàng giảm đến 2,3%

Số liệu này được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra tại báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tháng 2.
Tỷ lệ nợ xấu dâng cao, áp lực đè nặng các ngân hàng

Tỷ lệ nợ xấu dâng cao, áp lực đè nặng các ngân hàng

Theo tổng hợp kết quả kinh doanh năm 2023 của 28 ngân hàng niêm yết, tổng khối lượng nợ xấu đã tăng hơn 40% so với năm 2022, lên gần 195.000 tỷ đồng.
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 1.700 dự án, vốn 22 tỷ USD

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 1.700 dự án, vốn 22 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lũy kế đến ngày 20/2/2024, Việt Nam đã có 1.716 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư Việt Nam gần 22,12 tỷ USD.
Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm là do nguồn cung nhà ở còn hạn chế

Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm là do nguồn cung nhà ở còn hạn chế

Tỷ lệ giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng vẫn còn thấp là do phần lớn các dự án được công bố mới đang ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục, bắt đầu triển khai.
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng

Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng

Năm 2024, định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Tuy nhiên tín dụng tháng đầu năm có giảm nhẹ so với cuối năm ngoái. Đâu là nguyên nhân tín dụng giảm và cần có giải pháp nào để thúc đẩy tín dụng đạt mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Phóng viên xin trích dẫn ý kiến của các ngân hàng xoay quanh vấn đề này.
Vì sao giá vàng nhẫn ngày càng bị đẩy lên cao?

Vì sao giá vàng nhẫn ngày càng bị đẩy lên cao?

Giá vàng nhẫn tròn trơn liên tục lập đỉnh mới và vênh tới 4-5 triệu đồng so với giá vàng thế giới trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu của người dân chuyển từ mua vàng miếng SJC sang mua nhẫn tròn trơn 24K ngày càng tăng.

Các tin khác

Tăng gần 2% chỉ sau 2 tháng, nguyên nhân nào khiến tỷ giá "nổi sóng" ngay từ đầu năm?

Tăng gần 2% chỉ sau 2 tháng, nguyên nhân nào khiến tỷ giá "nổi sóng" ngay từ đầu năm?

Tỷ giá USD bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian dài hạ nhiệt. Sau gần 2 tháng đầu năm, tỷ giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng trên 1,7%, thậm chí tăng gần 2% trên thị trường tự do, cho thấy diễn biến tỷ giá khá khác biệt so với các năm trước.
Tân Tạo xin tạm hoãn công bố BCTC kiểm toán 2023

Tân Tạo xin tạm hoãn công bố BCTC kiểm toán 2023

Tân Tạo vừa gửi đơn xin được hoãn công bố báo cáo tài chính và báo cáo bán niên 2023 do doanh nghiệp rơi vào tình trạng bất khả kháng, đơn vị kiểm toán từ chối thực hiện kiểm toán do bị tước giấy phép hành nghề.
Tín dụng xanh: Mục tiêu dài hạn hay chỉ làm đẹp báo cáo

Tín dụng xanh: Mục tiêu dài hạn hay chỉ làm đẹp báo cáo

Ngành ngân hàng đang tích cực phát triển tín dụng xanh. Dư nợ tín dụng xanh tại các ngân hàng gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cần có biện pháp để thúc đẩy tín dụng xanh tăng trưởng hơn nữa.
Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Hoạt động tại kênh thị trường mở (OMO) trong tuần giao dịch sau Tết sôi động khi thanh khoản trên hệ thống bất ngờ gặp áp lực khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.
Ngân hàng Nhà nước không còn lý do để điều chỉnh lãi suất điều hành?

Ngân hàng Nhà nước không còn lý do để điều chỉnh lãi suất điều hành?

Với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, giới phân tích và các ngân hàng mong muốn Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất tái cấp vốn ổn định trong năm 2024 để hỗ trợ tăng trưởng phục hồi.
Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng lập đỉnh mới, làm thế nào xử lý?

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng lập đỉnh mới, làm thế nào xử lý?

Trong bối cảnh năm 2023 không mấy tươi sáng, dù được giãn, hoãn nợ, nợ xấu ngân hàng tại thời điểm cuối năm vẫn tăng cao so với đầu năm.
Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo

Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo

Chính phủ sẽ xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo, đồng thời chứng minh việc thực thi các quy định bao gồm các biện pháp đảm bảo tuân thủ.
Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Ngay từ phiên sáng 22/2, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tăng trần lên mức 4.330 đồng/cp. Chốt phiên, cổ phiếu này vẫn giữ vững “sắc tím”, trắng bên bán.
Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 500 tỷ

Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 500 tỷ

Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đến nay mới giải ngân được hơn 500 tỷ đồng.
Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 21/2 đã vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng lại đây. Sự đi lên của lãi suất liên ngân hàng cùng với việc NHNN phải bơm tiền qua kênh OMO cho thấy thanh khoản không còn trong trạng thái quá dư thừa.
Doanh thu VinFast đạt gần 1,2 tỷ USD năm 2023

Doanh thu VinFast đạt gần 1,2 tỷ USD năm 2023

Tính chung cả năm 2023, tổng doanh thu VinFast đạt 28.596 tỷ đồng (tương đương 1,198 tỷ USD), tăng 91% so với năm 2022.
Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng

Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng

Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings do nợ thuế quá 90 ngày nên đã bị Chị cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung thuộc Cục Hải quan Tp.HCM đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan.
Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Đến cuối tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3.5 triệu tỷ đồng, giảm 0.93% so với cuối năm 2023 và tăng 9.27% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, tín dụng giảm 0.48%.
Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm

Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm

Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 1/2024 đã giảm 0,6% so với đầu năm 2023, mức giảm xảy ra tại hầu hết các nhóm ngân hàng thương mại.
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, ngân hàng MB lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng nhẹ trở lại

Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng nhẹ trở lại

Sau tết Giáp Thìn, giữa xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, đã có một vài ngân hàng nhích tăng lãi suất trở lại ở kỳ hạn dài.
Dư nợ tín dụng chính sách tăng 48 lần sau 21 năm

Dư nợ tín dụng chính sách tăng 48 lần sau 21 năm

Theo Ngân hàng Nhà nước, kể từ khi Ngân hàng Chính sách Xã hội được thành lập vào cuối năm 2002, dư nợ tín dụng chính sách đã tăng gấp 48 lần, từ 7.022 tỷ đồng lên 331.924 tỷ đồng vào cuối năm 2023…
Giá vàng nhẫn lao dốc, giảm tới 600.000 đồng/lượng

Giá vàng nhẫn lao dốc, giảm tới 600.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/2) kéo dài đà tăng, chạm mốc cao nhất trong hơn 1 tuần. Trong nước, giá vàng nhẫn bất ngờ lao dốc, có thương hiệu giảm tới gần 600.000 đồng/lượng, giao dịch ở khoảng 63,2 - 64,5 triệu đồng/lượng; ngược lại, giá vàng miếng SJC đảo chiều tăng khá mạnh, vượt ngưỡng 78 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động