Thị trường bất động sản 2024: Nên theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ

Để khơi thông nguồn cung nhà giá rẻ, theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, chúng ta nên đi theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ vì sức phát triển của phân khúc này tốt hơn nhà ở xã hội.
“Để thị trường bất động sản hồi phục, khơi thông dòng chảy tín dụng và trái phiếu là cần thiết nhưng chưa đủ” Xu hướng mới của thị trường bất động sản năm 2024

Hàng tồn kho nhiều, nhưng vẫn thiếu cung

Dựa theo báo cáo của 52/63 địa phương, Bộ Xây dựng cho biết lượng tồn kho bất động sản quý III/2023 khoảng 16.940 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền). Trong đó, hàng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án, với 6.554 căn và 7.190 nền.

Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, lượng giao dịch cũng rất hạn chế. Nhu cầu mua và lượng đặt cọc thấp khiến nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường đã tác động làm cho nguồn cung mới liên tục giảm trong năm 2023.

Theo Báo cáo tháng 11 của DKRA, những dự án có đủ điều kiện mở bán thì tỷ lệ tiêu thụ cũng rất thấp. Cả nước chỉ có 46 căn biệt thự nghỉ dưỡng được mở bán, giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ chỉ dừng ở mức 30%. Miền Nam và miền Trung không ghi nhận dự án mới chào hàng.

Cùng với đó, sức cầu thị trường cũng tương đối khiêm tốn với 14 căn biệt thự được giao dịch thành công, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn 80% dự án sơ cấp đã phải đóng giỏ hàng để điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng. Mặc dù nhiều chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh lên đến 40 - 50% nhưng vẫn chưa đủ sức kích cầu thị trường.

Nhìn nhận về vấn đề tồn kho bất động sản, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các dự án chờ phê duyệt thực tế vẫn cao, nhưng dự án được phê duyệt ít, do đó, mới có những nhận định thị trường thiếu nguồn cung. Thực tế, hàng tồn kho cao ở cả phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền, cho thấy thị trường không thiếu cung.

Thị trường bất động sản 2024: Nên theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ
GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Reatimes)

Ông Võ phân tích: “Hoàn cảnh đặc biệt của thị trường bất động sản 2023 là hàng tồn kho nhiều, nhưng vẫn có nhận định thiếu cung. Ở đây có hai phân khúc ngược chiều nhau. Sự ngược nhau ấy là căn bệnh kinh niên của thị trường bất động sản Việt Nam cả 10 năm nay. Phân khúc cao cấp rơi vào nợ xấu, tồn đọng nhiều, nhưng phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH), bình dân lại thiếu cung”.

Đồng thời, nhìn lại năm 2014, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục ở phân khúc NƠXH và nhà ở thương mại giá rẻ, nhờ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng tăng “nóng” khi tận dụng được nguồn vốn tốt thông qua việc một chủ đầu tư dự án có thể bán lại cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi, phân khúc thương mại giá cao vẫn tồn kho và rơi vào nợ xấu khoảng hơn 400.000 tỷ đồng theo tính toán tại thời điểm đó. Đến năm 2018, phân khúc này mới bắt đầu có dấu hiệu tăng.

Nhưng cũng đến năm 2018, những lỗ hổng pháp lý mới được nhận ra: Chưa có khung pháp lý cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; hệ thống pháp luật hiện hành không đáp ứng được để phê duyệt dự án, nhất là ách tắc vấn đề định giá đất. Đến nay, những ách tắc này chưa được giải quyết.

Ở góc độ tích cực, GS. Võ đánh giá, trước những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao. Đặc biệt, với nền kinh tế độ mở lớn, dựa vào xuất khẩu, việc Việt Nam hạn chế được những tác động tiêu cực từ bên ngoài là sự nỗ lực lớn.

“Qua đó chúng ta thấy được những điểm tích cực trong nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và từ đó, hy vọng thị trường bất động sản năm 2024 sẽ bớt căng thẳng hơn”, GS. Đặng Hùng Võ nhận định.

Nên đi theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản cả nước trong tương lai sẽ tiếp tục lệch pha cung cầu. Nghĩa là dư thừa phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở vừa túi tiền, nếu không có sự điều chỉnh quyết liệt trong những năm tới.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại các phân khúc, giảm giá bán sản phẩm nhà ở, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô”, ngày 7/12 vừa qua.

HoREA nhấn mạnh, Nhà nước đã lắng nghe, xem xét, giải quyết hầu như các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản… Ngược lại, về phía doanh nghiệp, việc tiếp thu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu phải cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp bất động sản chưa được triển khai tích cực.

HoREA cũng chỉ ra, việc thiếu nhà ở vừa túi tiền trong lúc nhu cầu nhà ở rất lớn, dẫn đến tình trạng giá nhà tăng liên tục trong các năm qua với mức tăng giá trung bình trên dưới 10%/năm.

Thị trường bất động sản 2024: Nên theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ
Để khơi thông nguồn cung nhà giá rẻ, theo GS. Võ, nên đi theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ vì sức phát triển của phân khúc này tốt hơn NƠXH. (Ảnh minh họa: Báo Chính phủ)

Trong bối cảnh đó, việc mua nhà của người dân sẽ ngày một khó khăn hơn. GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cho biết, theo tính toán, đối với phân khúc giá rẻ, trung bình, người dân cũng phải tích lũy “không ăn, không ở” vài chục năm mới mua được nhà.

“Phân khúc kinh doanh vẫn tăng giá thì nhà ở cho người dân cũng ngày càng cao, như vậy, việc mua nhà của người dân có thu nhập trung bình ngày càng khó khăn hơn”, ông Võ nêu.

Trong khi đó, theo kế hoạch đến 2030, Việt Nam trở thành nước công nghiệp, cơ cấu dân số ở đô thị phải chiếm 70%. Nhìn vào con số đó, chúng ta phải có giải pháp đặc biệt.

“Ở các nước, giải pháp cơ bản nhất để ổn định thị trường nhà ở chính là thuế bất động sản. Nếu không cải cách thuế bất động sản sẽ không giải quyết được vấn đề nhà ở”, ông Võ chỉ ra.

Tuy nhiên, theo GS. Võ, chuyên gia thế giới đánh giá, thuế bất động sản ở nước ta còn lạc hậu và cần những giải pháp tăng mức độ phù hợp với thực tiễn. Nếu không, nhà ở cho người thu nhập thập vẫn thiếu và giá cao, tiền vẫn đổ vào bất động sản đầu cơ, nghịch lý cơ bản của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tồn tại.

Bên cạnh đó, để khơi thông nguồn cung nhà giá rẻ, theo ông Võ, chúng ta nên đi theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ vì sức phát triển của phân khúc này tốt hơn NƠXH.

“Vấn đề là Nhà nước hỗ trợ gì? Quy định rõ doanh nghiệp làm nhà ở thương mại giá rẻ với trần giá bao nhiêu thì được hưởng ưu đãi? Lúc này chúng ta sẽ đỡ phải phê duyệt việc có thu nhập bao nhiêu thì được mua NƠXH. Đồng thời, hỗ trợ vốn tín dụng thế nào để động viên doanh nghiệp tham gia xây dựng?”, ông Võ nêu./.

Nguồn:Thị trường bất động sản 2024: Nên theo hướng thúc đẩy nhà ở thương mại giá rẻ

Yên Chi
reatimes.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.
Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các tin khác

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) về ngành bất động sản nhà ở, doanh số bán hàng sẽ cải thiện nhờ nguồn cung mới tăng và nhu cầu mua nhà ở vẫn mạnh mẽ, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.
Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, lần đầu thanh quán không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.
Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Thị trường căn hộ đã có tín hiệu tích cực khi nguồn cung trong quý II/2024 đã tăng trở lại, đặc biệt lượng giao dịch căn hộ tăng 606% so với năm ngoái và nguồn cung thuộc 2 phân khúc B và C chiếm đa số thay vì hạng A như trước đây.
Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Sáu tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận 10.840 căn, TP. HCM cũng được cải thiện về nguồn cung mới nhưng chỉ với 1.700 căn. Giá sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM.
Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Ở bất kỳ giai đoạn nào, dù nhu cầu thị trường có biến động ra sao thì vị trí vẫn luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất cấu thành nên giá trị chung của một bất động sản.
Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Bên cạnh các khó khăn về pháp lý, thiếu vốn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp kiệt quệ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động