Sức mua yếu, cuộc đua lợi nhuận của nhóm "ông lớn" bán lẻ công nghệ đang ra sao?

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ công nghệ như Thế giới Di động (MWG) u ám nhất kể từ khi lên sàn, Thế giới số Digiworld (DGW) tuy ảm đạm những vẫn dẫn đầu về lợi nhuận còn FPT Retail thua lỗ.

Sức cầu tiêu dùng giảm mạnh từ cuối năm 2022 nên những khó khăn mà ngành bán lẻ công nghệ phải đối diện trong năm 2023 là điều đã được dự báo trước. Các chuyên gia cho rằng 6 khó khăn của doanh nghiệp bán lẻ trong năm 2023 gặp phải được gồm: Lượng hàng tồn kho lớn; rủi ro lạm phát gia tăng; biến động tỷ giá; cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong ngành; suy thoái kinh tế toàn cầu; sức mua yếu.

Do đó, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ công nghệ đã niêm yết trên sàn chứng khoán cũng không mấy lạc quan.

Lợi nhuận tại Thế giới Di động u ám nhất kể từ khi lên sàn

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã: MWG) gần như đánh mất toàn bộ lợi nhuận so với cùng kỳ. Doanh thu thuần quý 3 đạt gần 30.288 tỷ đồng, giảm hơn 5%. Đáng chú ý, lãi ròng chỉ 39 tỷ đồng, giảm đến 96%.

Sức mua yếu, cuộc đua lợi nhuận của nhóm

Trong phần giải trình báo cáo tài chính quý III, ban lãnh đạo cho biết công ty đưa ra nhiều khuyến mãi, chấp nhận giảm biên lợi nhuận gộp để thu hút khách hàng và duy trì doanh thu. Doanh thu thuần trong quý III giảm 5% so với cùng kỳ còn 30.287 tỷ đồng. Tính riêng quý III, biên lãi gộp của MWG đạt 15,3%, thấp nhất kể từ quý II/2015.

Thực tế, việc làm ăn của “ông lớn” ngành bán lẻ công nghệ bắt đầu đi xuống kể từ cuối năm 2022, khi nền kinh tế suy giảm và thu nhập người dân sa sút đáng kể khiến mảng điện thoại, điện máy giảm mạnh; trong khi chuỗi Bách Hóa Xanh dù tăng trưởng nhưng vẫn chưa đóng góp về lợi nhuận.

Để thu hút khách hàng và bước vào cuộc chiến giá cả với các công ty bán lẻ điện thoại, điện máy khác, MWG tung ra chiến dịch “giá rẻ quá” với điện thoại, điện máy. Điều này vô hình chung kéo tụt biên lợi nhuận gộp của MWG xuống.

Trong bối cảnh khó khăn, MWG lại tăng cường gửi tiền vào ngân hàng. Tại cuối quý III/2023, MWG có khoản tiền gửi 20.250 tỷ đồng và khoản đầu tư khác 650 tỷ đồng, nhờ đó doanh thu tài chính tăng tới 78% so với cùng kỳ, lên gần 620 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí tài chính duy trì ở mức 440 tỷ đồng và cắt giảm 20% chi phí bán hàng xuống gần 4.300 tỷ đồng là lý do giúp MWG thoát lỗ trong quý III/2023.

Sức mua yếu, cuộc đua lợi nhuận của nhóm
Cuộc chiến giá rẻ do Thế giới Di động phát động

Tính chung 9 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 86.858 tỷ đồng, giảm 16%. Trong đó doanh thu từ chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh khoảng 62.400 tỷ đồng, giảm 23%; doanh thu từ Bách Hóa Xanh gần 22.300 tỷ đồng, tăng 12%.

Tuy vậy, với lãi ròng chỉ vỏn vẹn 77,4 tỷ đồng, giảm đến 98% trong 9 tháng đầu năm 2023. Đây có lẽ là giai đoạn thảm hải nhất của MWG kể từ khi lên sàn và chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Bức tranh kinh doanh sa sút nghiêm trọng đang nhấn chìm cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Ở phía đối thủ, doanh thu thuần của Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) đạt 23.160 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, chuỗi FPT Long Châu đóng góp 11.088 tỷ đồng, tăng 69%. Chuỗi FPT Shop đóng góp 12.222 tỷ đồng, giảm 20%. Công ty lỗ ròng 245 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 296 tỷ đồng. Đặc biệt, doanh thu online của FRT đạt 4.222 tỷ đồng trong 9 tháng qua, tăng 7% so với cùng kỳ và chiếm 18% doanh thu hợp nhất.

Cuộc chiến về giá của các ông lớn như Thế giới di động, FPT Retail đã khiến chính các doanh nghiệp này rơi vào vòng xoáy khó khăn.

Digiworld cũng khó thoát cảnh ảm đạm

Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld - mã: DGW) là một trong những doanh nghiệp bán lẻ công nghệ đang có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sức mua yếu, cuộc đua lợi nhuận của nhóm

Kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất quý III/2023 của Digiworld (DGW) ghi nhận đạt 5.413 tỷ đồng doanh thu, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 102 tỷ đồng, giảm 43%. Dù lợi nhuận giảm song con số 102 tỷ đồng đã giúp DGW trở thành doanh nghiệp trong ngành có lãi lớn nhất.

Theo DGW, quý III là quý thấp điểm của mảng điện thoại di động, người tiêu dùng có xu hướng giảm chi tiêu để chuẩn bị cho việc thay mới điện thoại vào quý IV với sự ra mắt của sản phẩm iPhone mới, dẫn đến doanh thu từ mảng điện thoại chỉ khoảng 1.774 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Digiworld ghi nhận doanh thu thuần đạt 13.968 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 272 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 48% so với cùng kỳ - tỷ lệ giảm thấp nhất trong 4 doanh nghiệp bán lẻ công nghệ. Với kết quả đạt được sau 9 tháng, DGW đã thực hiện 70% kế hoạch doanh thu và 68% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Đóng góp nhiều nhất vẫn là mảng máy tính xách tay và máy tính bảng ghi nhận doanh thu 2.398 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ, lợi nhuận tăng 79% so với quý II.

Mảng kinh doanh điện thoại di động báo doanh thu quý III/2023 đạt 1.774 tỷ đồng giảm 19% so với quý 2 và kỳ vọng nhiều vào quý IV khi có sản phẩm điện thoại mới ra mắt.

Sức mua yếu, cuộc đua lợi nhuận của nhóm

CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (mã:PSD) - công ty con của Petrosetco (PET) chuyên phân phối các sản phẩm bán lẻ công nghệ như điện thoại thông minh và laptop. Hiện, doanh nghiệp phân phối điện thoại thông minh từ Samsung, máy tính từ Apple, Dell, Aus, Lenovo.

Doanh thu thuần trong quý III đạt 1.684 tỷ đồng, giảm 37%; lãi gộp giảm 38%, còn hơn 67 tỷ đồng khiến lãi ròng giảm 61% còn vỏn vẹn 12,7 tỷ đồng.

Sau 9 tháng đầu năm, PSD đạt 5.053 tỷ đồng doanh thu thuần và 40,6 tỷ đồng lãi ròng, giảm lần lượt 23% và 59% so với cùng kỳ.

Nguồn: Sức mua yếu, cuộc đua lợi nhuận của nhóm "ông lớn" bán lẻ công nghệ đang ra sao?

Hoàng Trang - Huy Tùng
kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.
Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Sau Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ là những ngân hàng tiếp theo triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC online.
Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày vừa qua, đúng như dự đoán của nhà đầu tư trước đó. Tuy nhiên thái độ "diều hâu" của Fed vẫn gây thất vọng.
Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kết quả ấn tượng với tổng kim ngạch 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, nhiều loại nông sản xuất khẩu đã tăng giá rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.
“Đánh thuế” đầu tư vàng?

“Đánh thuế” đầu tư vàng?

Khi các phương pháp điều tiết thị trường vàng hiện tại vẫn chỉ được xem là tạm thời, thì các công cụ thuế đối với giao dịch tài sản này đang được nhắc tới.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng 2%.

Các tin khác

Người dân có thể mua vàng miếng SJC qua online từ hôm nay 12.6

Người dân có thể mua vàng miếng SJC qua online từ hôm nay 12.6

Phương án này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu mua phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng.
Sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Cân nhắc ban hành trong khung thời gian phù hợp

Sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Cân nhắc ban hành trong khung thời gian phù hợp

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất một cách hiệu quả, bền vững, nhiều ý kiến đề xuất, lùi thời gian xây dựng và ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)…
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
UOB: NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong 6 tháng cuối 2024

UOB: NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong 6 tháng cuối 2024

NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt trong thời gian còn lại của năm 2024 trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế, áp lực lạm phát và tỷ giá.
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Tránh đầu cơ, găm giữ vàng miếng?

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Tránh đầu cơ, găm giữ vàng miếng?

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát giá vàng.
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Ngày 09/06/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24).
Giá trị đầu tư bền vững của bộ sưu tập Flexi-home tại dự án ICON40

Giá trị đầu tư bền vững của bộ sưu tập Flexi-home tại dự án ICON40

Bộ sưu tập Flexi-home thuộc dự án ICON40 hấp dẫn giới đầu tư bởi vị trí đắc địa, thiết kế linh hoạt, khả năng sinh lời hiệu quả. Dự kiến bàn giao trong quý I/2025, Flexi-home hứa hẹn mang đến thị trường du lịch Hạ Long “làn gió mới” với phong cách Flexi-living thời thượng.
Hà Nội: Doanh thu từ du lịch tăng mạnh nhờ các tour mới, độc đáo

Hà Nội: Doanh thu từ du lịch tăng mạnh nhờ các tour mới, độc đáo

Từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng cao, đưa doanh thu từ lĩnh vực này tăng so với cùng kỳ năm trước. Điều này khẳng định du lịch Thủ đô đang khởi sắc và là điểm đến "An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn".
Việt Nam, Nhật Bản phát huy tiềm năng FTA song phương và đa phương

Việt Nam, Nhật Bản phát huy tiềm năng FTA song phương và đa phương

Để phát huy hết sức hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam, cần giúp doanh nghiệp hiểu rõ đặc điểm của từng Hiệp định thương mại tự do (FTA), tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi, tuân thủ “luật chơi” (đặc biệt quy tắc xuất xứ và tỉ lệ hàm lượng giá trị gia tăng), ông Nobuyuki Matsumoto - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM khuyến nghị.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng 2%
Dậy sóng bất động sản công nghiệp

Dậy sóng bất động sản công nghiệp

Hàng loạt kế hoạch kinh doanh tham vọng của các "ông lớn" bất động sản khu công nghiệp được công bố trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1”.
Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua bền bỉ

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua bền bỉ

Tuần qua (03-07/06/2024), giao dịch quỹ đầu tư tiếp tục nghiêng về chiều mua khi thị trường duy trì vận động trong vùng 1,250 điểm - 1,300 điểm.
Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2024 đạt cận trên, kiểm soát lạm phát ở cận dưới

Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2024 đạt cận trên, kiểm soát lạm phát ở cận dưới

Tại cuộc họp 8/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu phấn đấu trong năm 2024 là tăng trưởng GDP đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu đã đề ra (mục tiêu đã đề ra là tăng trưởng từ 6-6.5% và lạm phát từ 4-4.5%).
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống tại Triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế 2024.
Lãnh đạo kế nghiệp trước làn sóng công nghệ mới

Lãnh đạo kế nghiệp trước làn sóng công nghệ mới

Thế hệ kế nghiệp trong các doanh nghiệp gia đình tại Việt Nam xem công nghệ mới là cơ hội tạo ra thay đổi đáng kể, chủ động áp dụng và ưu tiên quản trị nhân tài.
Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 Bộ phối hợp tăng cường quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 Bộ phối hợp tăng cường quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đề nghị 3 Bộ: Công an, Tài chính, Công Thương phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường vàng. Khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng.
Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp ngăn chặn vi phạm thị trường ngoại hối và vàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp ngăn chặn vi phạm thị trường ngoại hối và vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động