"Đất sạch cũng mất 500 ngày xin chủ trương đầu tư nhà ở xã hội"

Chuyên gia cho rằng, một trong những vướng mắc chủ yếu để xây dựng nhà ở xã hội hiện nay là thủ tục hành chính, thậm chí đất sạch cũng mất 500 ngày xin chủ trương đầu tư.
"Đất sạch cũng mất 500 ngày xin chủ trương đầu tư nhà ở xã hội"
Mặc dù có quỹ đất sạch nhưng doanh nghiệp cũng phải mất 500 ngày để có được chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội. (Ảnh: Int)

Tại cuộc toạ đàm về gỡ khó cho nhà ở xã hội mới đây, nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp đã đề cập đến một trong những khó khăn vướng mắc dẫn đến thiếu nhà ở xã hội (NƠXH) hiện nay là thủ tục hành chính phê duyệt chậm.

Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch HĐQT Hoà Bình Group chia sẻ, doanh nghiệp có 2 khu đất sạch ở Q.Hoàng Mai (Hà Nội). Các khu đất này có quy hoạch của UBND TP.Hà Nội từ năm 2015, rất chi tiết về mật độ, chiều cao, dân số… Tuy nhiên, khi làm thủ tục làm NƠXH, Hòa Bình Group phải mất hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư dự án làm NƠXH cho 1 khu đất. Trong khi đó, thời điểm Hòa Bình Group quảng bá dự án, công bố căn hộ mẫu thì nhu cầu đăng ký mua của người dân, cán bộ rất lớn.

“Khu đất còn lại, tôi nghĩ cũng sẽ sớm được xem xét cấp chủ trương đầu tư vì tất cả đều đúng pháp luật. Tôi cho rằng, vấn đề làm NƠXH phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của lãnh đạo thành phố. Rất mong được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng… quan tâm hơn nữa về thủ tục hành chính về NƠXH để thúc đẩy tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu xã hội”, ông Đường nói.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trong câu chuyện của Hoà Bình Group, dự án đất của tư nhân, đáng nhẽ phải khuyến khích nhưng lại thủ tục phức tạp.

“Tôi đã từng nói chuyện với Phó Chủ tịch Hà Nội về dự án của anh Đường. Tại sao có dự án đúng quy hoạch, ủng hộ để phát triển NƠXH của tư nhân lại khó khăn thế? Anh ấy nói ý cũng như anh Đường nói: "Đất này là đất vàng thì lãng phí lắm".”, GS. Đặng Hùng Võ cho hay.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, vướng mắc thủ tục hành chính là điểm chung hiện nay. Trong phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài từng nói không cần ưu đãi về đất, về thuế… Tất cả những cái đó là vô nghĩa mà chỉ cần duy nhất một điều kiện là đơn giản thủ tục hành chính. Chủ trương cải cách hành chính được thực hiện từ rất lâu rồi nhưng hiện nay có biểu hiện phức tạp hơn.

GS. Đặng Hùng Võ đặt vấn đề “Tại sao lại như vậy?”. Theo vị Giáo sư này, bởi vì chênh lệch giá giữa nhà ở thương mại và NƠXH quá cao. Chính vì vậy dẫn đến tư duy, NƠXH phải cho cái gì đấy. Cho hiện nay thì ai cho, Nhà nước cho hay là doanh nghiệp cho, hay là cộng đồng xã hội nào đó muốn phát triển NƠXH cho mình thì xúm nhau lại mà cho?

Nhiều nước phát triển NƠXH theo kiểu, nhiều người đóng tiền vào một quỹ. Năm thứ nhất, nhóm 10 ông được 10 căn, sau đó, năm thứ hai 10 ông… Một trong những vấn đề phải tháo gỡ cho NƠXH bây giờ là thủ tục hành chính. Người ta có thể thay đổi thủ tục hành chính nhưng lại đẻ ra thủ tục con, nhiều nơi đã đẻ ra nhiều thủ tục con.

"Tôi nhớ khi làm ở Bộ TN-MT, chúng tôi gửi văn bản đi các nơi, sau 5 ngày, nếu không có ý kiến thì coi như đồng ý. Nhưng bây giờ, chúng ta cứ chịu trận thủ tục hành chính bôi bác ra dài dòng, phức tạp và ai trả chi phí cho cái đó? Nhà đầu tư phải trả chứ ai trả, vì dự án cứ nằm yên một ngày thì chi phí chuẩn bị đầu tư đọng lại, lãi suất tăng lên…

Tôi cho rằng thủ tục hành chính là vấn đề đặc biệt, rất đáng quan tâm cho những khu vực có NƠXH, bởi chúng ta phải tiết kiệm rất nhiều chi phí để tạo lập nó", ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Trước các vấn đề về khó khăn chuẩn bị thủ tục hành chính cho NƠXH, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản chia sẻ, ngày 3/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 388 về Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH trong giai đoạn 2021 - 2030.

Trong đó, Bộ Xây dựng kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào Quyết định 388 các giải pháp cụ thể cho các bộ, ngành triển khai để đạt được mục tiêu 1 triệu căn hộ. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, sự thành công hay không của đề án này sẽ nằm ở phía chính quyền địa phương.

Để thực hiện Quyết định 388, nhiệm vụ trước mắt và quan trọng là Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện dự thảo luật Nhà ở sửa đổi trình Chính phủ và Chính phủ đồng ý trình ra Quốc hội. Dự kiến ngày 5/6, Quốc hội sẽ thảo luận về luật Nhà ở 2014 sửa đổi, dự kiến thông qua vào kỳ họp Quốc hội thứ 6 (tháng 10). Trong đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất các quy định, giải pháp nhằm giải quyết những bất cập về thể chế chính sách đối với NƠXH.

Theo tờ tình Chính phủ đang trình Quốc hội, các quy định tại chương 6 của luật Nhà ở năm 2014 sẽ có hiệu lực sớm. Cụ thể, theo quy định, luật Nhà có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, nhưng Chính phủ đang đề xuất với Quốc hội, các chính sách NƠXH sẽ vào hiệu lực vào ngày 1/1/2024.

Dương Trang
https://markettimes.vn/dat-sach-cung-mat-500-ngay-xin-chu-truong-dau-tu-nha-o-xa-hoi-29213.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam có khoảng 7,2 triệu m2 sàn xây dựng công trình xanh

Việt Nam có khoảng 7,2 triệu m2 sàn xây dựng công trình xanh

Qua hơn 15 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện đạt khoảng trên 300 công trình với tổng diện tích khoảng trên dưới 7,2 triệu m2 sàn xây dựng.
Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai

Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai

Năm 2023, Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đấu giá 5 khu đất, diện tích hơn 110 ha, dự kiến thu ngân sách gần 6.000 tỷ đồng.
TP HCM cấp gần 5.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 9 tháng

TP HCM cấp gần 5.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 9 tháng

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2023.
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha.
Đề xuất bỏ quy định xây nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

Đề xuất bỏ quy định xây nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng cho biết, Điều 80 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định về đất để xây dựng nhà ở xã hội đã đề xuất bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội.
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm gọi tên “căn hộ chung cư”

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm gọi tên “căn hộ chung cư”

Nguồn cầu ở thực được cho là động lực chính giúp thị trường bất động sản hồi phục thanh khoản. Theo đó, phân khúc nào đáp ứng nhu cầu thực, phân khúc đó sẽ dẫn dắt thị trường “hồi sinh”.

Các tin khác

Hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản vào "tầm ngắm" của Tổng cục thuế

Hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản vào "tầm ngắm" của Tổng cục thuế

Trong danh sách 42 công ty thuộc diện kiểm tra chuyên ngành năm 2023 vừa được Tổng cục Thuế công bố, có sự xuất hiện của hàng loạt cái tên đình đám thuộc nhiều lĩnh vực.
Giá nhà khu tập thể Nghĩa Tân đạt đỉnh sau thông tin quy hoạch

Giá nhà khu tập thể Nghĩa Tân đạt đỉnh sau thông tin quy hoạch

Sau thông tin quy hoạch, giá nhà khu tập thể Nghĩa Tân đã chạm mức cao nhất từ đầu năm đến nay, trung bình từ 30 triệu đến 40 triệu đồng/m2, thậm chí hơn 100 triệu/m2 nếu tính theo diện tích trên sổ đỏ.
Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội hiện tại ra sao?

Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội hiện tại ra sao?

Hiện tại, trên toàn quốc đã có 181 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành xây dựng, với tổng cộng khoảng 94.390 căn hộ và diện tích sàn nhà ở lên đến 4.815.000m2.
Thị trường bất động sản bán lẻ dần sôi động trở lại

Thị trường bất động sản bán lẻ dần sôi động trở lại

Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản bán lẻ đang dần sôi động trở lại khi nguồn cung phát triển với nhiều trung tâm thương mại đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu bán lẻ lớn đang mở rộng thị phần.
Nguy cơ mất tiền từ hợp tác kinh doanh lãi cao với Bất động sản Nhật Nam

Nguy cơ mất tiền từ hợp tác kinh doanh lãi cao với Bất động sản Nhật Nam

Từ năm 2019 - 2022, Công ty Nhật Nam đã đưa ra mức lợi nhuận từ 34 - 46%/năm, thậm chí còn khuyến mãi tặng thêm vàng, tặng thêm đất nếu ai bỏ tiền đầu tư.
Những dự án đột phá về hạ tầng giao thông

Những dự án đột phá về hạ tầng giao thông

25 dự án hạ tầng giao thông do đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) theo dõi sát sao, chính là những đột phá về hạ tầng, làm thay đổi diện mạo giao thông Việt Nam.
Bình Định: Thu hồi hai dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội vì vi phạm Luật đất đai

Bình Định: Thu hồi hai dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội vì vi phạm Luật đất đai

Tỉnh Bình Định thông báo thu hồi đất đối với Dự án Khu du lịch Dviews Resort và Dự án Khu công nghiệp Nhơn Hội (Khu B) do nhà đầu tư vi phạm Luật Đất đai năm 2013.
Lâm Đồng ra “tối hậu thư” cho các dự án chậm triển khai

Lâm Đồng ra “tối hậu thư” cho các dự án chậm triển khai

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư tất cả các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ đúng cam kết. Đối với những dự án chậm trễ tiến độ, không đưa đất vào sử dụng theo quy định sẽ bị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất.
Gần 500 dự án BĐS đã được giải quyết, tháo gỡ vướng mắc

Gần 500 dự án BĐS đã được giải quyết, tháo gỡ vướng mắc

Những giải pháp từ cơ chế chính sách của Chính phủ đã có những kết quả tích cực trong việc giải quyết vướng mắc cho các dự án BĐS. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM, gần 500 dự án đã được chỉ đạo và dần tháo gỡ khó khăn.
Diện mạo mới của đô thị cửa khẩu Móng Cái

Diện mạo mới của đô thị cửa khẩu Móng Cái

Từ hình thái kinh tế truyền thống chủ yếu phục vụ logistic và các dịch vụ cung ứng đi kèm, nay Móng Cái đã trở thành đô thị cửa khẩu năng động, hiện đại với sự xuất hiện của những dự án tiên phong trong việc thiết lập chuẩn mực sống mới.
Hải Phòng: 2 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở xã hội 6.047 tỷ đồng

Hải Phòng: 2 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở xã hội 6.047 tỷ đồng

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Xây dựng nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Theo đó, 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ là Công ty CP Vinhomes và Công ty CP Phát triển kỹ thuật công nghệ DHK.
Ba yếu tố quyết định xu hướng thuê mặt bằng của doanh nghiệp năm 2023

Ba yếu tố quyết định xu hướng thuê mặt bằng của doanh nghiệp năm 2023

Những biến động từ bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực trong thời gian gần đây đã tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới khẩu vị và nhu cầu thuê mặt bằng của nhóm khách thuê doanh nghiệp.
Hà Nội sẽ thu hồi 52.936 m2 đất của Bitexco trước 15/9

Hà Nội sẽ thu hồi 52.936 m2 đất của Bitexco trước 15/9

Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo thu hồi đất tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, do Công ty CP Bitexco quản lý).
Đất nền gần khu công nghiệp hút nhà đầu tư

Đất nền gần khu công nghiệp hút nhà đầu tư

Dù không thực sự sôi động, nhưng đất nền nằm gần các khu công nghiệp vẫn được các nhà đầu tư săn đón.
Thị trường bất động sản càng ảm đạm, càng cần môi giới chuyên nghiệp

Thị trường bất động sản càng ảm đạm, càng cần môi giới chuyên nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một điều mà tất cả những người làm nghề môi giới bất động sản (BĐS) cần đặt lên hàng đầu. Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường càng khó khăn, ảm đảm, càng cần môi giới chuyên nghiệp để vực lại niềm tin cho nhà đầu tư.
Hòa Bình: Quy hoạch tới 40 sân golf, cam kết không dùng đất rừng

Hòa Bình: Quy hoạch tới 40 sân golf, cam kết không dùng đất rừng

Trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, Hòa Bình dự kiến phát triển khoảng 40 sân golf lớn nhỏ, cam kết không sử dụng đất rừng tự nhiên, đất lúa cũng như các yêu cầu về quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.
Bắc Giang: Kêu gọi đầu tư Dự án Chợ Đạo Ngạn tại Việt Yên lần 2

Bắc Giang: Kêu gọi đầu tư Dự án Chợ Đạo Ngạn tại Việt Yên lần 2

Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang vừa thông báo mời quan tâm (lần 2) đối với Dự án Chợ Đạo Ngạn, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện 36,313 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 2,554 tỷ đồng; tổng diện tích 10.539 m2.
Bộ Xây dựng được giao chủ trì lập sàn giao dịch bất động sản

Bộ Xây dựng được giao chủ trì lập sàn giao dịch bất động sản

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng. Trong văn bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản.
Xem thêm
Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động