"Đất sạch cũng mất 500 ngày xin chủ trương đầu tư nhà ở xã hội"

Chuyên gia cho rằng, một trong những vướng mắc chủ yếu để xây dựng nhà ở xã hội hiện nay là thủ tục hành chính, thậm chí đất sạch cũng mất 500 ngày xin chủ trương đầu tư.
"Đất sạch cũng mất 500 ngày xin chủ trương đầu tư nhà ở xã hội"
Mặc dù có quỹ đất sạch nhưng doanh nghiệp cũng phải mất 500 ngày để có được chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội. (Ảnh: Int)

Tại cuộc toạ đàm về gỡ khó cho nhà ở xã hội mới đây, nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp đã đề cập đến một trong những khó khăn vướng mắc dẫn đến thiếu nhà ở xã hội (NƠXH) hiện nay là thủ tục hành chính phê duyệt chậm.

Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch HĐQT Hoà Bình Group chia sẻ, doanh nghiệp có 2 khu đất sạch ở Q.Hoàng Mai (Hà Nội). Các khu đất này có quy hoạch của UBND TP.Hà Nội từ năm 2015, rất chi tiết về mật độ, chiều cao, dân số… Tuy nhiên, khi làm thủ tục làm NƠXH, Hòa Bình Group phải mất hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư dự án làm NƠXH cho 1 khu đất. Trong khi đó, thời điểm Hòa Bình Group quảng bá dự án, công bố căn hộ mẫu thì nhu cầu đăng ký mua của người dân, cán bộ rất lớn.

“Khu đất còn lại, tôi nghĩ cũng sẽ sớm được xem xét cấp chủ trương đầu tư vì tất cả đều đúng pháp luật. Tôi cho rằng, vấn đề làm NƠXH phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của lãnh đạo thành phố. Rất mong được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng… quan tâm hơn nữa về thủ tục hành chính về NƠXH để thúc đẩy tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu xã hội”, ông Đường nói.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trong câu chuyện của Hoà Bình Group, dự án đất của tư nhân, đáng nhẽ phải khuyến khích nhưng lại thủ tục phức tạp.

“Tôi đã từng nói chuyện với Phó Chủ tịch Hà Nội về dự án của anh Đường. Tại sao có dự án đúng quy hoạch, ủng hộ để phát triển NƠXH của tư nhân lại khó khăn thế? Anh ấy nói ý cũng như anh Đường nói: "Đất này là đất vàng thì lãng phí lắm".”, GS. Đặng Hùng Võ cho hay.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, vướng mắc thủ tục hành chính là điểm chung hiện nay. Trong phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài từng nói không cần ưu đãi về đất, về thuế… Tất cả những cái đó là vô nghĩa mà chỉ cần duy nhất một điều kiện là đơn giản thủ tục hành chính. Chủ trương cải cách hành chính được thực hiện từ rất lâu rồi nhưng hiện nay có biểu hiện phức tạp hơn.

GS. Đặng Hùng Võ đặt vấn đề “Tại sao lại như vậy?”. Theo vị Giáo sư này, bởi vì chênh lệch giá giữa nhà ở thương mại và NƠXH quá cao. Chính vì vậy dẫn đến tư duy, NƠXH phải cho cái gì đấy. Cho hiện nay thì ai cho, Nhà nước cho hay là doanh nghiệp cho, hay là cộng đồng xã hội nào đó muốn phát triển NƠXH cho mình thì xúm nhau lại mà cho?

Nhiều nước phát triển NƠXH theo kiểu, nhiều người đóng tiền vào một quỹ. Năm thứ nhất, nhóm 10 ông được 10 căn, sau đó, năm thứ hai 10 ông… Một trong những vấn đề phải tháo gỡ cho NƠXH bây giờ là thủ tục hành chính. Người ta có thể thay đổi thủ tục hành chính nhưng lại đẻ ra thủ tục con, nhiều nơi đã đẻ ra nhiều thủ tục con.

"Tôi nhớ khi làm ở Bộ TN-MT, chúng tôi gửi văn bản đi các nơi, sau 5 ngày, nếu không có ý kiến thì coi như đồng ý. Nhưng bây giờ, chúng ta cứ chịu trận thủ tục hành chính bôi bác ra dài dòng, phức tạp và ai trả chi phí cho cái đó? Nhà đầu tư phải trả chứ ai trả, vì dự án cứ nằm yên một ngày thì chi phí chuẩn bị đầu tư đọng lại, lãi suất tăng lên…

Tôi cho rằng thủ tục hành chính là vấn đề đặc biệt, rất đáng quan tâm cho những khu vực có NƠXH, bởi chúng ta phải tiết kiệm rất nhiều chi phí để tạo lập nó", ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Trước các vấn đề về khó khăn chuẩn bị thủ tục hành chính cho NƠXH, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản chia sẻ, ngày 3/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 388 về Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH trong giai đoạn 2021 - 2030.

Trong đó, Bộ Xây dựng kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào Quyết định 388 các giải pháp cụ thể cho các bộ, ngành triển khai để đạt được mục tiêu 1 triệu căn hộ. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, sự thành công hay không của đề án này sẽ nằm ở phía chính quyền địa phương.

Để thực hiện Quyết định 388, nhiệm vụ trước mắt và quan trọng là Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện dự thảo luật Nhà ở sửa đổi trình Chính phủ và Chính phủ đồng ý trình ra Quốc hội. Dự kiến ngày 5/6, Quốc hội sẽ thảo luận về luật Nhà ở 2014 sửa đổi, dự kiến thông qua vào kỳ họp Quốc hội thứ 6 (tháng 10). Trong đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất các quy định, giải pháp nhằm giải quyết những bất cập về thể chế chính sách đối với NƠXH.

Theo tờ tình Chính phủ đang trình Quốc hội, các quy định tại chương 6 của luật Nhà ở năm 2014 sẽ có hiệu lực sớm. Cụ thể, theo quy định, luật Nhà có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, nhưng Chính phủ đang đề xuất với Quốc hội, các chính sách NƠXH sẽ vào hiệu lực vào ngày 1/1/2024.

Dương Trang
https://markettimes.vn/dat-sach-cung-mat-500-ngay-xin-chu-truong-dau-tu-nha-o-xa-hoi-29213.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá bất động sản khu vực phía Nam tăng trở lại

Giá bất động sản khu vực phía Nam tăng trở lại

Hàng loạt dự án mới được mở bán tại TP.HCM, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, kèm theo đó, giá bán cũng bắt đầu tăng.
Những điểm mới về giá đất trong Luật Đất đai năm 2024

Những điểm mới về giá đất trong Luật Đất đai năm 2024

Giá đất là một trong những nội dung quan trọng bởi sự ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và quyết định đến việc khai thác những lợi ích kinh tế từ đất đai theo cơ chế thị trường.
Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ khởi sắc

Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ khởi sắc

Theo các chuyên gia, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ bùng nổ từ năm 2026 khi các luật mới có hiệu lực giúp thúc đẩy phân khúc này phát triển mạnh mẽ.
Cảnh dang dở tại dự án FLC Lux City Quy Nhơn

Cảnh dang dở tại dự án FLC Lux City Quy Nhơn

Thi công chậm tiến độ, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ theo quy hoạch và đã có dấu hiệu xuống cấp, dự án FLC Lux City Quy Nhơn bị cơ quan chức năng nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng đến nay vẫn trong tình trạng ngổn ngang, chưa biết ngày hoàn thành.
Hà Nội bổ sung dự án 4 ha tại Khu đô thị Nam Thăng Long

Hà Nội bổ sung dự án 4 ha tại Khu đô thị Nam Thăng Long

Hà Nội bổ sung một dự án 4ha để xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở dành cho cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước tại Khu đô thị Nam Thăng Long.
Masterise Homes “chào sân” thị trường bất động sản Hải Phòng

Masterise Homes “chào sân” thị trường bất động sản Hải Phòng

Tiếp nối thành công của những dự án quốc tế tại TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, tháng 6 này, Masterise Homes công bố gia nhập thị trường bất động sản Hải Phòng với dự án mới mang tên: The Centric.

Các tin khác

Luật Nhà ở 2023: những điểm mới có lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Nhà ở 2023: những điểm mới có lợi cho người dân và doanh nghiệp

Bộ Xây dựng vừa cho biết những điểm mới có lợi cho người dân và doanh nghiệp quy định trong Luật Nhà ở 2023.
Sớm cấp sổ đỏ cho 33,000 căn hộ thuộc dự án sai phạm ở Hà Nội

Sớm cấp sổ đỏ cho 33,000 căn hộ thuộc dự án sai phạm ở Hà Nội

Trong số 62,000 căn hộ thuộc các dự án có sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính…, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33,000 căn hộ, còn 29,000 căn hộ đang chờ xử lý.
Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô 668 ha ở các huyện ngoại thành.
Hà Nội: Khu nhà ở xã hội tập trung được dự kiến xây ở đâu?

Hà Nội: Khu nhà ở xã hội tập trung được dự kiến xây ở đâu?

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, 9 khu nhà ở xã hội tập trung có tổng quy mô diện tích đất gần 669ha ở các quận, huyện ngoại thành Hà Nội.
TP. Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I, tổng diện tích hơn 166km2

TP. Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I, tổng diện tích hơn 166km2

Ngày 04/06, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định công nhận TP. Vinh mở rộng, tỉnh Nghệ An đạt tiêu chí đô thị loại I với tổng diện tích hơn 166km2 gồm 27 phường và 9 xã.
Căn hộ siêu sang tại Hà Nội: nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu ngày một tăng

Căn hộ siêu sang tại Hà Nội: nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu ngày một tăng

Quỹ đất vàng trung tâm Hà Nội đã cạn kiệt, dẫn tới nguồn cung căn hộ đạt tiêu chuẩn siêu sang ngày càng khan hiếm.
Cho phép 4 luật liên quan đến bất động sản thi hành sớm là vấn đề cấp bách

Cho phép 4 luật liên quan đến bất động sản thi hành sớm là vấn đề cấp bách

Theo Chủ tịch Quốc hội, đề xuất của Chính phủ về việc cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng thi hành sớm 5 tháng, từ 1/8/2024 là vấn đề cấp bách, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Hà Nội: Chung cư hạ nhiệt, đất nền có

Hà Nội: Chung cư hạ nhiệt, đất nền có 'hút' dòng tiền?

Chung cư đã có dấu hiệu giảm nhiệt, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính đến việc dịch chuyển dòng tiền sang phân khúc đất nền, bất động sản ven đô.
Nhu cầu tìm mua chung cư tăng

Nhu cầu tìm mua chung cư tăng

Theo Batdongsan.com.vn, từ quý 1 đến hết quý 3/2024, “điểm đảo chiều” của thị trường bất động sản sẽ xuất hiện khi những dấu hiệu tiêu cực dần hạn chế.
Các trường hợp bị hủy sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Các trường hợp bị hủy sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có sổ đỏ/sổ hồng thuộc các trường hợp này sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024.
Bất động sản công nghiệp “chuyển mình” đón sóng FDI thứ 4

Bất động sản công nghiệp “chuyển mình” đón sóng FDI thứ 4

Trước làn sóng FDI lần thứ 4, việc “xây tổ” đón “đại bàng” đang trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Đặc biệt là trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng khắt khe hơn với tiêu chuẩn chất lượng của các dự án mới.
Thận trọng mua chung cư không sổ hồng

Thận trọng mua chung cư không sổ hồng

Những dự án chung cư có mức giá dưới 2 tỷ đồng tại Hà Nội ngày càng khan hiếm khiến nhiều người có xu hướng tìm mua chung cư không sổ nhằm tiết kiệm chi phí.
Mua bán sáp nhập bất động sản dự báo sôi động trở lại

Mua bán sáp nhập bất động sản dự báo sôi động trở lại

Trong bối cảnh tình hình tài chính còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản sẽ sớm phải bán bớt các dự án của mình để duy trì hoạt động.
Quy định chuyển tiếp tiền sử dụng đất chưa thỏa đáng

Quy định chuyển tiếp tiền sử dụng đất chưa thỏa đáng

Quy định nộp bổ sung tiền sử dụng đất phải "chờ" địa phương quyết định giá đất chưa thật thỏa đáng đối với trường hợp doanh nghiệp thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.
Mua bán sáp nhập bất động sản dự báo sôi động trở lại

Mua bán sáp nhập bất động sản dự báo sôi động trở lại

Trong bối cảnh tình hình tài chính còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản sẽ sớm phải bán bớt các dự án của mình để duy trì hoạt động.
Thị trường địa ốc Hà Nội phục hồi rõ nét

Thị trường địa ốc Hà Nội phục hồi rõ nét

Sau khi 3 luật mới có hiệu lực, thị trường bất động sản nửa cuối năm nay sẽ phục hồi rõ nét, tích cực hơn. Đặc biệt, sự phục hồi của thị trường Hà Nội sẽ lan sang các tỉnh lân cận.
Đầu tư căn hộ chung cư có chắc thắng?

Đầu tư căn hộ chung cư có chắc thắng?

Không phải đầu tư căn hộ chung cư lúc nào cũng chắc thắng như nhiều nhà đầu tư lầm tưởng.
Vì sao môi giới bất động sản thiếu chứng chỉ hành nghề?

Vì sao môi giới bất động sản thiếu chứng chỉ hành nghề?

Số lượng các kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được tổ chức còn ít so với nhu cầu.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động