Doanh nghiệp, nhà băng cùng kích cầu mua nhà ở

Dự báo, chính sách bán hàng của các chủ đầu tư dự án, cùng chương trình cho vay tín dụng mua nhà của các ngân hàng sẽ sôi động và ưu đãi hơn so với năm 2023.

Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện với người mua nhà ở xã hội Thông tư 22 không hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai

Doanh nghiệp, nhà băng cùng kích cầu mua nhà ở
Thị trường bất động sản ấm lên, các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách kích cầu. Trong ảnh: Dự án Vinhome Grand Park

Bớt tâm lý dè chừng

Ngay từ đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực cả về mức độ quan tâm lẫn nguồn cung mới. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, tâm lý của bên mua cũng như bên bán không còn quá dè chừng như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường đầu năm nay tăng 3 điểm so với cuối năm ngoái.

Trong bối cảnh bất động sản “ấm” dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng, thông qua hàng loạt điều chỉnh về giá cũng như chính sách bán hàng.

Mới đây, Vinhomes tung ra gói lãi suất cố định cho người mua nhà lên đến 15 năm. Theo đó, trong 2 năm đầu kể từ khi ngân hàng giải ngân, lãi suất mà khách hàng trả tối đa 6 - 7%/năm. Kể từ năm thứ ba trở đi cho đến hết thời gian trả góp, khách hàng chỉ phải trả lãi suất tối đa 8 - 9,5%/năm.

Trường hợp lãi suất cho vay của ngân hàng thấp hơn hoặc bằng lãi suất đảm bảo, khách hàng chỉ phải chi trả theo lãi suất thực tế. Ngược lại, nếu lãi suất của ngân hàng cao hơn lãi suất vay đảm bảo, khách hàng trả theo trần lãi suất đã cam kết, phần chênh lệch sẽ được chủ đầu tư chi trả cho phía ngân hàng. Với gói hỗ trợ này, sau khi đóng 30% giá trị căn hộ, người mua sẽ được nhận nhà.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, với gói tài trợ lãi suất lên đến 15 năm được áp dụng, khách hàng sẽ bớt đi nỗi ám ảnh khi có những thời điểm lãi suất thả nổi cao chót vót. Trong mọi trường hợp, họ đều được chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trợ để trả với lãi suất hợp lý.

Những chủ đầu tư có sẵn nguồn hàng cũng điều chỉnh chính sách thanh toán, đưa ra mức ưu đãi mạnh hơn nhằm tranh thủ kéo sức mua đầu năm. Chẳng hạn, Tập đoàn Nam Long triển khai hoạt động bán hàng cho giai đoạn tiếp theo của Dự án Flora Panorama thuộc Khu đô thị Mizuki Park Bình Chánh và Akari City tại Bình Tân với nhiều chính sách được điều chỉnh.

Những chính sách vĩ mô, cũng như việc điều chỉnh lãi suất, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đang tạo nên động lực quan trọng cho thị trường bất động sản.

Theo đó, Flora Panorama có giá bán từ 46 triệu đồng/m2, thanh toán 30% giá trị căn hộ, phần còn lại chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà vào tháng 12/2024. Ngân hàng cho vay đến 70%, ân hạn nợ gốc 2 năm, lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương 4 triệu đồng/tháng, thay cho mức 6% áp dụng từ đợt mở bán trước. Chủ đầu tư còn tặng vàng, tặng gói nội thất trị giá 500 triệu đồng, kèm hàng loạt ưu đãi khác.

Dự án Akari City cũng vừa điều chỉnh chính sách bán hàng. Mức thanh toán ban đầu được điều chỉnh từ 300 triệu đồng, lãi suất cố định 5%/năm, xuống còn 150 triệu đồng, lãi vay cố định chỉ còn 1%, tương đương 2 triệu đồng/tháng. Trường hợp không vay, thanh toán nhanh được chiết khấu 7 - 10%.

Theo ghi nhận, hầu hết chủ đầu tư có kế hoạch bán hàng trong nửa đầu năm nay đều lên chính sách thanh toán mới. Cùng với đó, hàng loạt ngân hàng cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi nhằm kích cầu vay mua nhà.

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường thuộc về Ngân hàng Bản Việt (BVBank). Ngân hàng này hiện áp dụng lãi suất cho vay mua nhà chỉ còn 5%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cộng thêm biên độ 2%.

Các ngân hàng khác dao động khoảng 6 - 10,5%/năm. Trong đó, VPBank áp dụng lãi vay 5,9%/năm cho 6 tháng đầu năm. Hết ưu đãi, lãi suất thả nổi tính bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3% mỗi năm. Mức lãi suất 6,25 - 7%/năm được nhiều nhà băng áp dụng như GPBank cho vay ưu đãi lãi 6,25%/năm; Sacombank và VIB áp lãi suất vay ưu đãi 6,5%/năm; HDBank là 6,8%/năm; TPBank là 6,9%/năm...

Thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại. Hai tháng đầu năm 2024, bất động sản là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường. Với đà phục hồi này, HoREA nhận định, thị trường sẽ bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để bật dậy mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025.

Những chính sách vĩ mô, cũng như việc điều chỉnh lãi suất, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đang tạo nên động lực quan trọng cho thị trường. Căn hộ được đánh giá là phân khúc sẽ hưởng lợi nhiều từ các chính sách này khi nhu cầu còn rất lớn.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2024, nguồn cung nhà đất sẽ đều đặn và nhiều hơn các năm trước. Dự kiến 6 tháng đầu năm có khoảng 15.000 căn hộ mở bán mới tại TP.HCM và Bình Dương, chưa kể sản phẩm tồn kho. Còn theo Savills, lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Đến năm 2026, thị trường sẽ có khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp 40.800 căn hộ mới.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, sẽ có một cuộc đua bán hàng đến từ các chủ đầu tư đang có dự án, đã được phê duyệt triển khai trong năm 2024.

“Nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024, vì nếu đợi sang năm 2025, khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn, bởi lúc đó chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%. Thậm chí, các chủ đầu tư đang có sẵn dự án sẽ tranh thủ bán nhanh nửa đầu năm nay, lý do là đến cuối năm, nguồn cung mới đổ vào thị trường sẽ làm tăng tính cạnh tranh với dự án hiện hữu”, ông Tuấn nhận định.

Nguồn: Doanh nghiệp, nhà băng cùng kích cầu mua nhà ở

Trọng Tín
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những tuyến phố được các thương hiệu toàn cầu “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Những tuyến phố được các thương hiệu toàn cầu “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Với tuổi đời hàng thế kỷ, mang trong mình bề dày văn hóa - lịch sử cùng các công trình biểu tượng, những con phố như Tràng Tiền (Hà Nội) hay Đồng Khởi (TP HCM) được các thương hiệu nổi tiếng thế giới “chọn mặt gửi vàng” để đặt trụ sở, văn phòng tại Việt Nam.
Thị trường chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn cao

Thị trường chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn cao

Mặc dù mức độ quan tâm và giao dịch có xu hướng giảm song giá chung cư vẫn neo cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Gamuda Land kiếm được bao nhiêu tiền ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Gamuda Land kiếm được bao nhiêu tiền ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Trong năm tài chính 2023, tổng doanh số bán hàng ở nước ngoài của Gamuda là 2 tỷ MYR (421.4 triệu USD). Trong đó, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất với 76% trên tổng doanh số bán hàng quốc tế của ông lớn bất động sản từ Malaysia này.
Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Một số đại biểu Quốc hội nêu thực trạng số lượng căn hộ tái định cư trên cả nước chưa được sử dụng lớn, rất lãng phí. Nhà tái định cư, chung cư bỏ hoang gây lãng phí trong khi nhu cầu người dân rất lớn...
TPHCM tước giấy phép, buộc tháo dỡ công trình vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2

TPHCM tước giấy phép, buộc tháo dỡ công trình vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2

UBND TP Thủ Đức ra quyết định xử phạt, tước giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ diện tích vi phạm vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2 ở phường An Phú.
Định giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Định giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Việc tính tiền đất cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án đội lên cao, khiến giá nhà chỉ có tăng, không thể giảm.

Các tin khác

"Bắt mạch" căn hộ hạng sang

"Bắt mạch" căn hộ hạng sang

Với sự phát triển của thị trường bất động sản, sự xuất hiện và phát triển phân khúc căn hộ hạng sang là nhu cầu tất yếu.
Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Tránh hệ lụy trong tương lai

Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Tránh hệ lụy trong tương lai

Theo các chuyên gia, việc chuyển mục đích sử dụng nhà ở tại các khu tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội sẽ giúp thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội và tránh lãng phí đất đai.
Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp là việc các tổ chức xếp hạng được cấp phép hoạt động sử dụng thang điểm có sẵn để đánh giá khả năng trả nợ, đánh giá rủi ro tín dụng, khả năng vỡ nợ của doanh nghiệp dựa trên các thông tin do doanh nghiệp cung cấp và các thông tin không công khai khác do tổ chức xếp hạng thu thập được.
Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh An Giang mới đây công bố thông tin CTCP Dịch vụ Bất động sản Miền Tây còn nợ tiền thuế và các khoản phải thu khác thuộc ngân sách hơn 3 tỷ đồng.
Thái Nguyên gọi đầu tư vào Dự án khu dân cư 457 tỷ đồng

Thái Nguyên gọi đầu tư vào Dự án khu dân cư 457 tỷ đồng

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vừa công bố danh mục Dự án Khu dân cư Thành Lập 2 với tổng vốn đầu tư 456,99 tỷ đồng.
Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ

Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, giá nhà chung cư, đất nền tăng cao đột biến trong thời gian vừa qua là do trình trạng đầu cơ gia tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.
Công ty Hoàng Huy trúng dự án chung cư hơn 3.179 tỷ đồng tại Hải Phòng

Công ty Hoàng Huy trúng dự án chung cư hơn 3.179 tỷ đồng tại Hải Phòng

UBND Tp.Hải Phòng vừa có quyết định chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư dự án chung cư thương mại quy mô gần 3.200 tỷ đồng.
Phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua

Phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua

Theo báo cáo của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, thanh khoản chững lại và không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý 1/2024.
Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bên cạnh sự hỗ trợ về pháp lý của Chính phủ, các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình sản phẩm, phát triển các dự án chất lượng, hấp dẫn khách du lịch, để hồi phục và phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bền vững.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản

Mặc dù gặp nhiều thách thức, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản tổ chức và doanh nghiệp. Nhu cầu từ các nhà đầu tư, đặc biệt là trong khu vực rất lớn, đơn cử như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đang đặc biệt quan tâm đến các tài sản thương mại đang vận hành cũng như các dự án nhà ở.
Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Từ năm 2021 đến nay, số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành là 75 dự án với quy mô 39.884 căn. So với thời điểm báo cáo ngày 15/3 tăng 3 dự án, 1.756 căn đã hoàn thành.
Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị tại huyện Đông Anh bằng hình thức đấu thầu rộng rãi. Tổng mức đầu tư của 6 dự án là 34.585 tỷ đồng.
Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 10/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, với phương án phát triển mạng lưới đô thị đến năm 2030, tỉnh sẽ giảm 7 đô thị…
Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc để hoàn thành việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm đất đai
7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

Theo Luật đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ.
Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Thừa hưởng nhiều tiềm năng phát triển, thị trường BĐS khu Nam Hà Nội, đặc biệt là huyện Thường Tín đang thu hút đông đảo nhà đầu tư. Trong đó, Him Lam Thường Tín trở thành “điểm nóng” khi sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội, cùng chính sách bán hàng hấp dẫn.
Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

UBND huyện Sóc Sơn phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức công bố nội dung 3 Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn phân khu 1, 2 và 4 tỷ lệ 1/2000.
Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động