Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, sự tham gia ủng hộ, hỗ trợ của toàn dân chỉ trong vòng 9 tháng, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết, bàn giao cho hộ nghèo, cận nghèo. Đây là kết quả việc thực hiện Đề án số 09 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Kết quả đó khẳng định một chương trình ý nghĩa, thiết thực; đã huy động sự chung sức, đồng lòng của toàn dân trong hỗ trợ hộ nghèo có chỗ an cư, ổn định cuộc sống.

Cả tỉnh Điện Biên đồng loạt khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết với sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng; các hộ được hỗ trợ làm nhà đã rà soát, lựa chọn đảm bảo đúng đối tượng, có đủ điều kiện theo yêu cầu. Quá trình làm nhà, các hộ gia đình thực hiện theo đúng nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình chủ động làm nhà”. Vì vậy, trong quá trình triển khai làm nhà, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động, huy động lực lượng vũ trang, cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia ủng hộ trên 1.000 ngày công giúp hộ nghèo tháo dỡ nhà cũ, vật chuyển vật liệu, dựng nhà mới...

Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sau 9 tháng triển khai, 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh đã hoàn thành, tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tiến độ hoàn thành nhà đại đoàn kết vượt hơn 3 tháng so với kế hoạch đề ra. Nhận ngôi nhà mới, ai cũng hồ hởi, vui vẻ bởi từ nay nhà ở đã kiên cố, họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Được bàn giao nhà mới, với quà tặng là ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc, gia đình nào cũng trân trọng đặt ảnh Bác ở vị trí trung tâm ngôi nhà, lá cờ Tổ quốc tung bay phía trước nhà. Vui hơn cả bởi qua chương trình hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức hỗ trợ của nhân dân các dân tộc ở mỗi thôn, bản chung tay làm nhà giúp hộ nghèo.

Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết
Bộ Tài chính trao hỗ trợ làm nhà cho gia đình bà Lường Thị Iêng, bản Lao, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng. Ảnh Tuấn Anh

Ngoài nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Đề án 09, các hộ đều tích góp, vay mượn thêm để có thể xây dựng ngôi nhà khang trang với kinh phí xây dựng mỗi căn nhà tương đương trên 97 triệu đồng. Thế nên, trong 5.000 nhà đại đoàn kết đã hoàn thành có 1.818 nhà xây, 1.894 nhà gỗ truyền thống và 1.288 nhà khung sắt đảm bảo yêu cầu về chất lượng, diện tích sử dụng. Thêm vào đó, bà con trong thôn bản góp sức san nền, vận chuyển vật liệu dựng nhà... để ngôi nhà hoàn thành đúng tiến độ. Được hỗ trợ nhà ở từ Đề án 09 đã có 1.132 hộ thoát nghèo, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững. Đây là kết quả, thành công rất ý nghĩa đúng với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” tại lễ phát động thực hiện Đề án 09.

Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết
Gia đình anh Giàng A Sùng, bản Huổi Toóng 1, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà nhận nhà đại đoàn kết và quà tặng. Ảnh CTV

Từ thực tế triển khai làm nhà đại đoàn kết và cách thức huy động toàn dân chung sức hỗ trợ làm nhà của Điện Biên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ lấy đó làm kinh nghiệm vận dụng, triển khai hỗ trợ các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai mỗi tỉnh 100 nhà đại đoàn kết. Tại hội nghị tổng kết công tác làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên, Trung ương đánh giá rất cao nỗ lực, quyết tâm của tỉnh trong việc triển khai thực hiện Đề án 09. Tỉnh Điện Biên đã tích cực chỉ đạo, huy động nguồn lực để hoàn thành một chương trình lớn, hết sức ý nghĩa, vượt tiến độ đề ra; có những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện làm nhà, nhất là công tác vận động nhân dân tham gia hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn...

Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết
Hộ nghèo bản Đứa, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Ảnh Đức Linh

Bằng sự quyết tâm trong chỉ đạo triển khai cùng sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp và ủng hộ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương, chương trình đã thành công hơn cả mong đợi. Quan trọng hơn, thông qua chương trình đã lan tỏa tinh thần nhân văn, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, kêu gọi nhân dân cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Và kinh nghiệm từ việc triển khai làm 5.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo sẽ là cơ sở để tỉnh thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Nguồn: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết

Gia Huy
www.baodienbienphu.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sơn La: Tặng quà cho bệnh nhân và hộ nghèo tại huyện Sốp Cộp

Sơn La: Tặng quà cho bệnh nhân và hộ nghèo tại huyện Sốp Cộp

Ngày 14/4, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, Chùa Cẩm Phong, tỉnh Tây Ninh tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp và tặng bò sinh sản cho hộ có người khuyết tật, hộ nghèo xã Púng Bánh.
Sơn La: Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số

Sơn La: Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số

Ngày 12/4, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, chuyển đổi số tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh, chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.
Yên Bái: Xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo

Yên Bái: Xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.
Sơn La: Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Sơn La: Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Từ đầu tháng 3 đến nay, nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích rừng trên địa bàn huyện Sốp Cộp được cảnh báo nguy cơ cháy ở mức cực kỳ nguy hiểm. Trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với các xã và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
Yên Bái: Mù Cang Chải đào tạo nghề để giảm nghèo bền vững

Yên Bái: Mù Cang Chải đào tạo nghề để giảm nghèo bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn có vai trò quan trọng trong trong chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ở Mù Cang Chải. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để huyện vùng cao này thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững, quyết tâm đến năm 2025 không còn là huyện nghèo.
Sơn La: Phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Sơn La: Phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Ngày 8/4, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo thực hiện Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La (Tổ công tác 2392) đã chủ trì họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Các tin khác

Sơn La: Hăng say khai dòng “vàng trắng”

Sơn La: Hăng say khai dòng “vàng trắng”

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch sản lượng 4.000 tấn mủ được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giao cho năm 2024, những ngày này trên khắp các nông trường cao su trực thuộc Công ty Cổ phần Cao su (CPCS) Lai Châu II, không khí lao động bước vào mùa cạo mới sôi động. Người lao động ra sức thi đua góp sức mình vào thành quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị với mong muốn từ cây cao su sẽ mang đến thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no.
Yên Bái: Trạm Tấu dạy những cái người dân cần để tạo sinh kế bền vững

Yên Bái: Trạm Tấu dạy những cái người dân cần để tạo sinh kế bền vững

Với phương châm “dạy những cái người dân cần”, thời gian qua, huyện Trạm Tấu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng đổi mới và nâng cao chất lượng, gắn với nhu cầu xã hội nhằm cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.
Sơn La: Hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi chính sách xã hội

Sơn La: Hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi chính sách xã hội

Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Yên Châu đã có thêm nguồn lực đầu tư cho sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Điện Biên: Người thanh niên xung phong nặng tình với Tây Bắc

Điện Biên: Người thanh niên xung phong nặng tình với Tây Bắc

Chống gậy, đi lại khó khăn nhưng ông Nguyễn Tiến Năng (96 tuổi) vẫn cố gắng trở về thăm lại dải đất Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) - nơi cách đây 70 năm, ông đã cùng anh em trong đội thanh niên xung phong (TNXP) gắn bó, cống hiến những năm tháng tuổi trẻ, nơi mà bao đồng đội của ông đang nằm lại mãi mãi...
Yên Bái: Văn Chấn nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp

Yên Bái: Văn Chấn nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp của huyện Văn Chấn đang phát triển mạnh theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp bước đầu đã hình thành sự liên kết, hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao.
Lào Cai: Xã Phú Nhuận tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024

Lào Cai: Xã Phú Nhuận tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024

Sáng 7/4, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024.
Sơn La: Chắp cánh những ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó

Sơn La: Chắp cánh những ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó

Chung tay khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh các hoạt động tiếp sức đến trường, "chắp cánh" cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo hiếu học vươn lên trong cuộc sống.
Điện Biên: Hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo xã Mường Phăng

Điện Biên: Hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo xã Mường Phăng

Sáng nay (6/4), Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý (thành phố Hà Nội) phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và UBND xã Mường Phăng tổ chức trao kinh phí hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo của xã Mường Phăng.
Yên Bái: Nghĩa Lộ phấn đấu có thêm 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

Yên Bái: Nghĩa Lộ phấn đấu có thêm 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

Nghĩa Lộ phấn đấu phát triển 7 sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn 3 sao năm 2024 gồm: nấm linh chi (hộ kinh doanh Nga Nhi), mắm tép chưng thịt (Tây Bắc Food), thịt chưng mắm tép, bánh chưng xanh – cẩm – đen, lạp sườn, quẩy nếp, thịt sấy của Nhà hàng Hưng Vân (hộ kinh doanh Hưng Vân).
Điện Biên: Đưa lịch sử đến gần hơn với du khách

Điện Biên: Đưa lịch sử đến gần hơn với du khách

Hơn 15 năm gắn bó với công việc thuyết minh tại Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là bấy nhiêu năm chị Lò Thị Thủy, người con gái Thái của mảnh đất Mường Phăng đã nỗ lực để giữ lửa đam mê với nghề và thổi hồn vào từng câu chuyện lịch sử ở mảnh đất linh thiêng này.
Sơn La: Nhãn ánh vàng - triển vọng để nhân rộng

Sơn La: Nhãn ánh vàng - triển vọng để nhân rộng

Sau 5 năm ghép cải tạo, trồng thử nghiệm giống nhãn ánh vàng 205 tại một số địa phương trong tỉnh, bước đầu có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống nhãn khác, mở ra triển vọng để nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.
Yên Bái khai thác du lịch từ các mùa hoa bản địa

Yên Bái khai thác du lịch từ các mùa hoa bản địa

Những năm gần đây, các huyện, thị miền Tây Yên Bái không chỉ hấp dẫn khách du lịch bằng bản sắc văn hóa các dân tộc, bằng cảnh quan thiên nhiên mà còn là những trải nghiệm mới từ những mùa hoa bản địa đặc trưng đem lại.
Sơn La: Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Sông Mã đến năm 2030

Sơn La: Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Sông Mã đến năm 2030

Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 550/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã đến năm 2030.
Vùng cao Yên Bái bừng sáng hoa sơn tra

Vùng cao Yên Bái bừng sáng hoa sơn tra

Mùa xuân ấm áp, đánh thức muôn hoa khoe sắc. Trong bức tranh thiên nhiên rực rỡ ấy, tại các huyện vùng cao Mù Cang Chải, Trạm Tấu của tỉnh lại nổi bật vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của hoa sơn tra (táo mèo).
Điện Biên: Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Tủa Thàng

Điện Biên: Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Tủa Thàng

Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã Tủa Thàng (huyện Tủa Chùa) luôn đoàn kết, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp.
Điện Biên: Tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh cuối cấp định hướng tương lai

Điện Biên: Tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh cuối cấp định hướng tương lai

Năm học 2023 - 2024 không còn dài, những ngày này học sinh khối 12 vừa lo ôn luyện cho kỳ thi quan trọng, vừa mang nhiều tâm tư, băn khoăn về con đường tương lai - chọn hướng đi nào, ngành nghề gì. Để giúp các em có lựa chọn phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu xã hội, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp tư vấn hướng nghiệp.
Sơn La: Mô hình “Cộng đồng học tập”

Sơn La: Mô hình “Cộng đồng học tập”

Xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập”, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, thu hút sự hưởng ứng của nhân dân và đã được Thành phố vinh danh “Cộng đồng học tập tiêu biểu giai đoạn 2021-2023”.
Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết

Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, sự tham gia ủng hộ, hỗ trợ của toàn dân chỉ trong vòng 9 tháng, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết, bàn giao cho hộ nghèo, cận nghèo. Đây là kết quả việc thực hiện Đề án số 09 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Kết quả đó khẳng định một chương trình ý nghĩa, thiết thực; đã huy động sự chung sức, đồng lòng của toàn dân trong hỗ trợ hộ nghèo có chỗ an cư, ổn định cuộc sống.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động