Có nhiều cách dịch chuyển đất đai mà vẫn đảm bảo lợi ích người dân

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đề cập thấu đáo đến cơ chế đồng thuận cộng đồng, cũng như buộc phải định hình lại vai trò của hộ gia đình và cộng đồng dân cư.
Có nhiều cách dịch chuyển đất đai mà vẫn đảm bảo lợi ích người dân
https://vninfor.vn/

Thu hồi đất không có nghĩa là một người đến, một người phải đi

Tại Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập”, do trường Đại học Cần Thơ tổ chức mới đây, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề người dân thắc mắc, khiếu kiện, khiếu nại nhiều nhất liên quan đến câu chuyện thu hồi đất đối với các dự án có mục tiêu lợi nhuận của chủ đầu tư.

Trong trường hợp này, phương án thu hồi đất phải để cộng đồng những người thuộc diện thu hồi thảo luận và cho ý kiến. Cuối cùng, cần sự đồng ý của đại đa số (ít nhất 2/3 cộng đồng) thì mới tổ chức thực hiện. Nguyên tắc này cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng, khi tối thiểu 70% người dân liên quan đồng thuận thì dự án được triển khai, sau đó, Nhà nước thực hiện thu hồi đất đối với 30% còn lại không đồng thuận.

Tuy nhiên, theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, cho đến nay, đây vẫn là “điểm nghẽn” vì Luật Đất đai năm 2013 (sửa đổi) chưa giải quyết được vấn đề này và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cũng chưa đề cập thấu đáo.

Đồng thời, nếu áp dụng cách này ở Việt Nam, cần phải quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm thực thi việc thu hồi đất với 30% không đồng thuận, để dự án sớm triển khai và không để lại hệ lụy. Thậm chí, nếu không quy định rõ sẽ tạo lỗ hổng phát sinh tiêu cực, tham nhũng khi một số doanh nghiệp phải bỏ chi phí “lót tay” nhằm thúc đẩy triển khai dự án.

PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật - Trường ĐH Cần Thơ tại Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập”. (Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị). https://vninfor.vn/

Chia sẻ với Reatimes, PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật (Trường Đại học Cần Thơ) cho biết, hiện nay, chúng ta vẫn nhìn nhận và quản lý giá đất bằng con mắt của người quản lý hành chính nhà nước và chưa thực sự để giá đất được điều tiết theo cơ chế thị trường. Chính vì thế, trên thực tiễn vẫn còn vấn đề áp giá, đặt ra bảng giá một cách chủ quan, thiếu công khai, minh bạch… dẫn tới thiếu sự công bằng, không bảo đảm tiếng nói của người dân trong việc chia sẻ lợi ích đất đai. Nếu không mạnh dạn sửa đổi về giá đất, e rằng khó đạt được sự đồng thuận mỗi khi thu hồi đất thực hiện dự án.

Theo PGS.TS. Phan Trung Hiền, có lẽ hai vấn đề được quan tâm nhất trong Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập” là thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và vấn đề giá đất.

Hiện nay, có ba vấn đề gốc rễ trong giá đất: Một là, phải đảm bảo thị trường được lên tiếng. Hai là, đảm bảo cơ chế có tiếng nói của thị trường và tiếng nói của hành chính. Ba là, cơ quan tư pháp phải tham gia quyết định giá đất.

Đối với vấn đề thu hồi đất, khi thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án, chỉ cần một cá nhân không đồng ý cũng khó triển khai thực hiện. Vậy nên, chỉ cần có sự đồng thuận của 70% người sử dụng đất của trên 70% diện tích đất của dự án là có thể thu hồi đất cho dự án.

"Tuy nhiên, chúng ta luôn có suy nghĩ cứ có đất là có thu hồi đất, nghĩa là một người đến một người phải đi. Cách tư duy như vậy chưa hợp lý. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều cơ chế để Nhà nước có đất làm dự án mà người dân vẫn có thể ở lại. Ngoài cơ chế thị trường, cơ chế hành chính mà chúng ta đang áp dụng thì có một cơ chế nữa là cơ chế đồng thuận cộng đồng.

Tôi và GS.TSKH. Đặng Hùng Võ đang chỉnh lý lại hai phần của cuốn sách “Chuyển dịch đất đai bắt buộc”, dự kiến xuất bản cùng với thời điểm thông qua Luật Đất đai 2013 (sửa đổi), để công chúng có thể hiểu, chúng ta có nhiều cách để dịch chuyển đất đai mà người dân vẫn được ở lại, thụ hưởng hạ tầng và các giá trị mà dự án mang lại.

Tôi cho đó là những vấn đề mấu chốt để chúng ta giải quyết căn cơ các vấn đề tạm gọi là lớn trong lần sửa đổi Luật Đất đai lần này”, PGS.TS. Phan Trung Hiền kết luận.

Để người dân và cộng đồng dân cư được tham gia quản trị đất đai

Liên quan đến vấn đề quản trị đất đai, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ chia sẻ, hiện quyền của người dân trong lĩnh vực đất đai đã tăng lên so với trước. Ở nhiều nước, người dân có quyền kiện ra tòa dưới tư cách vụ án hành chính. Gần đây, lý thuyết về quản trị được cải thiện ở chỗ, một quyết định quản trị muốn tốt phải theo chiều trên xuống, kết hợp chiều dưới lên, có sự tham gia của cả chính quyền và người dân. Nhưng muốn thực hiện tốt, phải đủ ba yếu tố: Công khai, minh bạch; sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình của cơ quan quản lý.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Tùng Dương/Reatimes). https://vninfor.vn/

“Nhiều nơi, nhiều chỗ trong Luật Đất đai 2013 đã đề cập đến vấn đề này, đặc biệt, thể hiện rõ ở điều 199, về quyền giám sát của công dân trong lĩnh vực đất đai; điều 200 là Nhà nước phải xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá để theo dõi toàn bộ quá trình quản lý và sử dụng đất đai.

Đây là hai điều cực kỳ tiến bộ nhưng đáng tiếc là chưa được áp dụng hiệu quả trong thực tế. Vậy nên việc làm rõ yếu tố quản trị đất đai trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) rất quan trọng. Mà để người dân và cộng đồng dân cư tham gia quản trị đất đai thì buộc phải có yếu tố công khai, minh bạch. Tức là mọi thông tin phải được ghi nhận và khi người dân có ý kiến, chính quyền phải có trách nhiệm giải trình. Nguyên lý này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia còn chúng ta mới đưa được vào luật”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nhận định.

Bên cạnh đó, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cũng chỉ ra rằng, đất đai gắn chặt với hộ gia đình và cộng đồng dân cư nhưng hai yếu tố này không có tư cách pháp nhân hay thể nhân do Bộ luật Dân sự chưa thừa nhận. Do đó, rừng cộng đồng cũng không tồn tại trong Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai hiện hành.

Trong khi đó, việc sử dụng rừng cộng đồng đang mang lại hiệu quả rất tốt, được đồng bào dân tộc thiểu số ra sức bảo vệ vì xưa nay họ sống dựa vào rừng. Đặc biệt là cộng đồng thuần khiết (khác với cộng đồng nhiều dân tộc cùng sinh sống) đủ sức mạnh tự cam kết bảo vệ rừng.

“Chúng ta phải thay đổi cách nhìn đối với hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong quản trị đất đai, nhất là nhóm người yếu thế. Một người phụ nữ là chủ hộ, nuôi một đàn con, thử hỏi họ không bấu víu vào chính sách của Nhà nước thì bấu víu vào đâu? Theo tôi, phải định hình lại vai trò của hai đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình và cộng đồng dân cư, sẽ có “thân phận” như thế nào trong Luật Đất đai 2013 (sửa đổi)?”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Phân tích các mối quan hệ pháp luật đất đai, PGS.TS. Phan Trung Hiền đề xuất bổ sung quyền và trách nhiệm pháp lý của chủ sở hữu về đất đai thành một chương của luật sau chương "Những quy định chung". Trong chương này phải làm rõ các loại quyền và trách nhiệm pháp lý kèm với cơ chế bảo đảm thực hiện các quyền đó, theo đúng tinh thần của Hiến pháp là "đất đai thuộc sở hữu toàn dân". Đồng thời làm rõ trách nhiệm của Nhà nước và các cơ quan Nhà nước được ủy quyền trước toàn dân trong quản lý và sử dụng đất đai về phương diện kinh tế và phương diện xã hội…

"Dưới góc độ kinh tế phải làm sao phát huy và kích hoạt được nguồn lực đất đai; đối với góc độ xã hội phải làm sao giảm khiếu nại, khiếu kiện về đất đai cả về số lượng vụ việc vụ án cũng như mức độ gay gắt và phức tạp của những vụ việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm...", PGS.TS. Phan Trung Hiền nhìn nhận.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã khai mạc sáng 22/5, dự kiến bế mạc vào ngày 23/6, sẽ thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề liên quan đến Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi./.

Thu Ngà
https://reatimes.vn/co-nhieu-cach-dich-chuyen-dat-dai-dam-bao-loi-ich-nguoi-dan-20201224000019722.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam có khoảng 7,2 triệu m2 sàn xây dựng công trình xanh

Việt Nam có khoảng 7,2 triệu m2 sàn xây dựng công trình xanh

Qua hơn 15 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện đạt khoảng trên 300 công trình với tổng diện tích khoảng trên dưới 7,2 triệu m2 sàn xây dựng.
Giải bài toán cho nhà ở xã hội

Giải bài toán cho nhà ở xã hội

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện cả nước chỉ đáp ứng được gần 30% nhu cầu của công nhân lao động, rất nhiều công nhân vẫn chưa có chỗ “an cư”.
Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai

Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai

Năm 2023, Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đấu giá 5 khu đất, diện tích hơn 110 ha, dự kiến thu ngân sách gần 6.000 tỷ đồng.
TP HCM cấp gần 5.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 9 tháng

TP HCM cấp gần 5.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 9 tháng

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2023.
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha.
Đề xuất bỏ quy định xây nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

Đề xuất bỏ quy định xây nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng cho biết, Điều 80 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định về đất để xây dựng nhà ở xã hội đã đề xuất bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội.

Các tin khác

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm gọi tên “căn hộ chung cư”

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm gọi tên “căn hộ chung cư”

Nguồn cầu ở thực được cho là động lực chính giúp thị trường bất động sản hồi phục thanh khoản. Theo đó, phân khúc nào đáp ứng nhu cầu thực, phân khúc đó sẽ dẫn dắt thị trường “hồi sinh”.
Hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản vào "tầm ngắm" của Tổng cục thuế

Hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản vào "tầm ngắm" của Tổng cục thuế

Trong danh sách 42 công ty thuộc diện kiểm tra chuyên ngành năm 2023 vừa được Tổng cục Thuế công bố, có sự xuất hiện của hàng loạt cái tên đình đám thuộc nhiều lĩnh vực.
Giá nhà khu tập thể Nghĩa Tân đạt đỉnh sau thông tin quy hoạch

Giá nhà khu tập thể Nghĩa Tân đạt đỉnh sau thông tin quy hoạch

Sau thông tin quy hoạch, giá nhà khu tập thể Nghĩa Tân đã chạm mức cao nhất từ đầu năm đến nay, trung bình từ 30 triệu đến 40 triệu đồng/m2, thậm chí hơn 100 triệu/m2 nếu tính theo diện tích trên sổ đỏ.
Đã hoàn thành xây dựng 181 dự án nhà ở xã hội

Đã hoàn thành xây dựng 181 dự án nhà ở xã hội

Thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đến nay đã hoàn thành việc xây dựng 181 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 94.390 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2.
Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội hiện tại ra sao?

Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội hiện tại ra sao?

Hiện tại, trên toàn quốc đã có 181 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành xây dựng, với tổng cộng khoảng 94.390 căn hộ và diện tích sàn nhà ở lên đến 4.815.000m2.
Thị trường bất động sản bán lẻ dần sôi động trở lại

Thị trường bất động sản bán lẻ dần sôi động trở lại

Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản bán lẻ đang dần sôi động trở lại khi nguồn cung phát triển với nhiều trung tâm thương mại đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu bán lẻ lớn đang mở rộng thị phần.
Nguy cơ mất tiền từ hợp tác kinh doanh lãi cao với Bất động sản Nhật Nam

Nguy cơ mất tiền từ hợp tác kinh doanh lãi cao với Bất động sản Nhật Nam

Từ năm 2019 - 2022, Công ty Nhật Nam đã đưa ra mức lợi nhuận từ 34 - 46%/năm, thậm chí còn khuyến mãi tặng thêm vàng, tặng thêm đất nếu ai bỏ tiền đầu tư.
Những dự án đột phá về hạ tầng giao thông

Những dự án đột phá về hạ tầng giao thông

25 dự án hạ tầng giao thông do đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) theo dõi sát sao, chính là những đột phá về hạ tầng, làm thay đổi diện mạo giao thông Việt Nam.
Bình Định: Thu hồi hai dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội vì vi phạm Luật đất đai

Bình Định: Thu hồi hai dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội vì vi phạm Luật đất đai

Tỉnh Bình Định thông báo thu hồi đất đối với Dự án Khu du lịch Dviews Resort và Dự án Khu công nghiệp Nhơn Hội (Khu B) do nhà đầu tư vi phạm Luật Đất đai năm 2013.
Lâm Đồng ra “tối hậu thư” cho các dự án chậm triển khai

Lâm Đồng ra “tối hậu thư” cho các dự án chậm triển khai

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư tất cả các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ đúng cam kết. Đối với những dự án chậm trễ tiến độ, không đưa đất vào sử dụng theo quy định sẽ bị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất.
Đầu tư 8.114 tỷ đồng cho 8 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Đầu tư 8.114 tỷ đồng cho 8 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị. Trong đó, 8 dự án nhà ở xã hội có tổng mức đầu tư khoảng 8.114 tỷ đồng.
Gần 500 dự án BĐS đã được giải quyết, tháo gỡ vướng mắc

Gần 500 dự án BĐS đã được giải quyết, tháo gỡ vướng mắc

Những giải pháp từ cơ chế chính sách của Chính phủ đã có những kết quả tích cực trong việc giải quyết vướng mắc cho các dự án BĐS. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM, gần 500 dự án đã được chỉ đạo và dần tháo gỡ khó khăn.
Diện mạo mới của đô thị cửa khẩu Móng Cái

Diện mạo mới của đô thị cửa khẩu Móng Cái

Từ hình thái kinh tế truyền thống chủ yếu phục vụ logistic và các dịch vụ cung ứng đi kèm, nay Móng Cái đã trở thành đô thị cửa khẩu năng động, hiện đại với sự xuất hiện của những dự án tiên phong trong việc thiết lập chuẩn mực sống mới.
Hải Phòng: 2 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở xã hội 6.047 tỷ đồng

Hải Phòng: 2 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở xã hội 6.047 tỷ đồng

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Xây dựng nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Theo đó, 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ là Công ty CP Vinhomes và Công ty CP Phát triển kỹ thuật công nghệ DHK.
Ba yếu tố quyết định xu hướng thuê mặt bằng của doanh nghiệp năm 2023

Ba yếu tố quyết định xu hướng thuê mặt bằng của doanh nghiệp năm 2023

Những biến động từ bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực trong thời gian gần đây đã tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới khẩu vị và nhu cầu thuê mặt bằng của nhóm khách thuê doanh nghiệp.
Hà Nội sẽ thu hồi 52.936 m2 đất của Bitexco trước 15/9

Hà Nội sẽ thu hồi 52.936 m2 đất của Bitexco trước 15/9

Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo thu hồi đất tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, do Công ty CP Bitexco quản lý).
Đất nền gần khu công nghiệp hút nhà đầu tư

Đất nền gần khu công nghiệp hút nhà đầu tư

Dù không thực sự sôi động, nhưng đất nền nằm gần các khu công nghiệp vẫn được các nhà đầu tư săn đón.
Thị trường bất động sản càng ảm đạm, càng cần môi giới chuyên nghiệp

Thị trường bất động sản càng ảm đạm, càng cần môi giới chuyên nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một điều mà tất cả những người làm nghề môi giới bất động sản (BĐS) cần đặt lên hàng đầu. Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường càng khó khăn, ảm đảm, càng cần môi giới chuyên nghiệp để vực lại niềm tin cho nhà đầu tư.
Xem thêm
Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động