Có nhiều cách dịch chuyển đất đai mà vẫn đảm bảo lợi ích người dân

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đề cập thấu đáo đến cơ chế đồng thuận cộng đồng, cũng như buộc phải định hình lại vai trò của hộ gia đình và cộng đồng dân cư.
Có nhiều cách dịch chuyển đất đai mà vẫn đảm bảo lợi ích người dân
https://vninfor.vn/

Thu hồi đất không có nghĩa là một người đến, một người phải đi

Tại Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập”, do trường Đại học Cần Thơ tổ chức mới đây, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề người dân thắc mắc, khiếu kiện, khiếu nại nhiều nhất liên quan đến câu chuyện thu hồi đất đối với các dự án có mục tiêu lợi nhuận của chủ đầu tư.

Trong trường hợp này, phương án thu hồi đất phải để cộng đồng những người thuộc diện thu hồi thảo luận và cho ý kiến. Cuối cùng, cần sự đồng ý của đại đa số (ít nhất 2/3 cộng đồng) thì mới tổ chức thực hiện. Nguyên tắc này cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng, khi tối thiểu 70% người dân liên quan đồng thuận thì dự án được triển khai, sau đó, Nhà nước thực hiện thu hồi đất đối với 30% còn lại không đồng thuận.

Tuy nhiên, theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, cho đến nay, đây vẫn là “điểm nghẽn” vì Luật Đất đai năm 2013 (sửa đổi) chưa giải quyết được vấn đề này và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cũng chưa đề cập thấu đáo.

Đồng thời, nếu áp dụng cách này ở Việt Nam, cần phải quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm thực thi việc thu hồi đất với 30% không đồng thuận, để dự án sớm triển khai và không để lại hệ lụy. Thậm chí, nếu không quy định rõ sẽ tạo lỗ hổng phát sinh tiêu cực, tham nhũng khi một số doanh nghiệp phải bỏ chi phí “lót tay” nhằm thúc đẩy triển khai dự án.

PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật - Trường ĐH Cần Thơ tại Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập”. (Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị). https://vninfor.vn/

Chia sẻ với Reatimes, PGS.TS. Phan Trung Hiền, Trưởng Khoa Luật (Trường Đại học Cần Thơ) cho biết, hiện nay, chúng ta vẫn nhìn nhận và quản lý giá đất bằng con mắt của người quản lý hành chính nhà nước và chưa thực sự để giá đất được điều tiết theo cơ chế thị trường. Chính vì thế, trên thực tiễn vẫn còn vấn đề áp giá, đặt ra bảng giá một cách chủ quan, thiếu công khai, minh bạch… dẫn tới thiếu sự công bằng, không bảo đảm tiếng nói của người dân trong việc chia sẻ lợi ích đất đai. Nếu không mạnh dạn sửa đổi về giá đất, e rằng khó đạt được sự đồng thuận mỗi khi thu hồi đất thực hiện dự án.

Theo PGS.TS. Phan Trung Hiền, có lẽ hai vấn đề được quan tâm nhất trong Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật đất đai trong thời kỳ hội nhập” là thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và vấn đề giá đất.

Hiện nay, có ba vấn đề gốc rễ trong giá đất: Một là, phải đảm bảo thị trường được lên tiếng. Hai là, đảm bảo cơ chế có tiếng nói của thị trường và tiếng nói của hành chính. Ba là, cơ quan tư pháp phải tham gia quyết định giá đất.

Đối với vấn đề thu hồi đất, khi thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án, chỉ cần một cá nhân không đồng ý cũng khó triển khai thực hiện. Vậy nên, chỉ cần có sự đồng thuận của 70% người sử dụng đất của trên 70% diện tích đất của dự án là có thể thu hồi đất cho dự án.

"Tuy nhiên, chúng ta luôn có suy nghĩ cứ có đất là có thu hồi đất, nghĩa là một người đến một người phải đi. Cách tư duy như vậy chưa hợp lý. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều cơ chế để Nhà nước có đất làm dự án mà người dân vẫn có thể ở lại. Ngoài cơ chế thị trường, cơ chế hành chính mà chúng ta đang áp dụng thì có một cơ chế nữa là cơ chế đồng thuận cộng đồng.

Tôi và GS.TSKH. Đặng Hùng Võ đang chỉnh lý lại hai phần của cuốn sách “Chuyển dịch đất đai bắt buộc”, dự kiến xuất bản cùng với thời điểm thông qua Luật Đất đai 2013 (sửa đổi), để công chúng có thể hiểu, chúng ta có nhiều cách để dịch chuyển đất đai mà người dân vẫn được ở lại, thụ hưởng hạ tầng và các giá trị mà dự án mang lại.

Tôi cho đó là những vấn đề mấu chốt để chúng ta giải quyết căn cơ các vấn đề tạm gọi là lớn trong lần sửa đổi Luật Đất đai lần này”, PGS.TS. Phan Trung Hiền kết luận.

Để người dân và cộng đồng dân cư được tham gia quản trị đất đai

Liên quan đến vấn đề quản trị đất đai, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ chia sẻ, hiện quyền của người dân trong lĩnh vực đất đai đã tăng lên so với trước. Ở nhiều nước, người dân có quyền kiện ra tòa dưới tư cách vụ án hành chính. Gần đây, lý thuyết về quản trị được cải thiện ở chỗ, một quyết định quản trị muốn tốt phải theo chiều trên xuống, kết hợp chiều dưới lên, có sự tham gia của cả chính quyền và người dân. Nhưng muốn thực hiện tốt, phải đủ ba yếu tố: Công khai, minh bạch; sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình của cơ quan quản lý.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Tùng Dương/Reatimes). https://vninfor.vn/

“Nhiều nơi, nhiều chỗ trong Luật Đất đai 2013 đã đề cập đến vấn đề này, đặc biệt, thể hiện rõ ở điều 199, về quyền giám sát của công dân trong lĩnh vực đất đai; điều 200 là Nhà nước phải xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá để theo dõi toàn bộ quá trình quản lý và sử dụng đất đai.

Đây là hai điều cực kỳ tiến bộ nhưng đáng tiếc là chưa được áp dụng hiệu quả trong thực tế. Vậy nên việc làm rõ yếu tố quản trị đất đai trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) rất quan trọng. Mà để người dân và cộng đồng dân cư tham gia quản trị đất đai thì buộc phải có yếu tố công khai, minh bạch. Tức là mọi thông tin phải được ghi nhận và khi người dân có ý kiến, chính quyền phải có trách nhiệm giải trình. Nguyên lý này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia còn chúng ta mới đưa được vào luật”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nhận định.

Bên cạnh đó, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cũng chỉ ra rằng, đất đai gắn chặt với hộ gia đình và cộng đồng dân cư nhưng hai yếu tố này không có tư cách pháp nhân hay thể nhân do Bộ luật Dân sự chưa thừa nhận. Do đó, rừng cộng đồng cũng không tồn tại trong Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai hiện hành.

Trong khi đó, việc sử dụng rừng cộng đồng đang mang lại hiệu quả rất tốt, được đồng bào dân tộc thiểu số ra sức bảo vệ vì xưa nay họ sống dựa vào rừng. Đặc biệt là cộng đồng thuần khiết (khác với cộng đồng nhiều dân tộc cùng sinh sống) đủ sức mạnh tự cam kết bảo vệ rừng.

“Chúng ta phải thay đổi cách nhìn đối với hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong quản trị đất đai, nhất là nhóm người yếu thế. Một người phụ nữ là chủ hộ, nuôi một đàn con, thử hỏi họ không bấu víu vào chính sách của Nhà nước thì bấu víu vào đâu? Theo tôi, phải định hình lại vai trò của hai đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình và cộng đồng dân cư, sẽ có “thân phận” như thế nào trong Luật Đất đai 2013 (sửa đổi)?”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Phân tích các mối quan hệ pháp luật đất đai, PGS.TS. Phan Trung Hiền đề xuất bổ sung quyền và trách nhiệm pháp lý của chủ sở hữu về đất đai thành một chương của luật sau chương "Những quy định chung". Trong chương này phải làm rõ các loại quyền và trách nhiệm pháp lý kèm với cơ chế bảo đảm thực hiện các quyền đó, theo đúng tinh thần của Hiến pháp là "đất đai thuộc sở hữu toàn dân". Đồng thời làm rõ trách nhiệm của Nhà nước và các cơ quan Nhà nước được ủy quyền trước toàn dân trong quản lý và sử dụng đất đai về phương diện kinh tế và phương diện xã hội…

"Dưới góc độ kinh tế phải làm sao phát huy và kích hoạt được nguồn lực đất đai; đối với góc độ xã hội phải làm sao giảm khiếu nại, khiếu kiện về đất đai cả về số lượng vụ việc vụ án cũng như mức độ gay gắt và phức tạp của những vụ việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm...", PGS.TS. Phan Trung Hiền nhìn nhận.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã khai mạc sáng 22/5, dự kiến bế mạc vào ngày 23/6, sẽ thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề liên quan đến Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi./.

Thu Ngà
https://reatimes.vn/co-nhieu-cach-dich-chuyen-dat-dai-dam-bao-loi-ich-nguoi-dan-20201224000019722.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những tuyến phố được các thương hiệu toàn cầu “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Những tuyến phố được các thương hiệu toàn cầu “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Với tuổi đời hàng thế kỷ, mang trong mình bề dày văn hóa - lịch sử cùng các công trình biểu tượng, những con phố như Tràng Tiền (Hà Nội) hay Đồng Khởi (TP HCM) được các thương hiệu nổi tiếng thế giới “chọn mặt gửi vàng” để đặt trụ sở, văn phòng tại Việt Nam.
Thị trường chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn cao

Thị trường chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn cao

Mặc dù mức độ quan tâm và giao dịch có xu hướng giảm song giá chung cư vẫn neo cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Gamuda Land kiếm được bao nhiêu tiền ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Gamuda Land kiếm được bao nhiêu tiền ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Trong năm tài chính 2023, tổng doanh số bán hàng ở nước ngoài của Gamuda là 2 tỷ MYR (421.4 triệu USD). Trong đó, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất với 76% trên tổng doanh số bán hàng quốc tế của ông lớn bất động sản từ Malaysia này.
Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Một số đại biểu Quốc hội nêu thực trạng số lượng căn hộ tái định cư trên cả nước chưa được sử dụng lớn, rất lãng phí. Nhà tái định cư, chung cư bỏ hoang gây lãng phí trong khi nhu cầu người dân rất lớn...
TPHCM tước giấy phép, buộc tháo dỡ công trình vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2

TPHCM tước giấy phép, buộc tháo dỡ công trình vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2

UBND TP Thủ Đức ra quyết định xử phạt, tước giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ diện tích vi phạm vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2 ở phường An Phú.
Định giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Định giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Việc tính tiền đất cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án đội lên cao, khiến giá nhà chỉ có tăng, không thể giảm.

Các tin khác

"Bắt mạch" căn hộ hạng sang

"Bắt mạch" căn hộ hạng sang

Với sự phát triển của thị trường bất động sản, sự xuất hiện và phát triển phân khúc căn hộ hạng sang là nhu cầu tất yếu.
Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Tránh hệ lụy trong tương lai

Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Tránh hệ lụy trong tương lai

Theo các chuyên gia, việc chuyển mục đích sử dụng nhà ở tại các khu tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội sẽ giúp thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội và tránh lãng phí đất đai.
Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp là việc các tổ chức xếp hạng được cấp phép hoạt động sử dụng thang điểm có sẵn để đánh giá khả năng trả nợ, đánh giá rủi ro tín dụng, khả năng vỡ nợ của doanh nghiệp dựa trên các thông tin do doanh nghiệp cung cấp và các thông tin không công khai khác do tổ chức xếp hạng thu thập được.
Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh An Giang mới đây công bố thông tin CTCP Dịch vụ Bất động sản Miền Tây còn nợ tiền thuế và các khoản phải thu khác thuộc ngân sách hơn 3 tỷ đồng.
Thái Nguyên gọi đầu tư vào Dự án khu dân cư 457 tỷ đồng

Thái Nguyên gọi đầu tư vào Dự án khu dân cư 457 tỷ đồng

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vừa công bố danh mục Dự án Khu dân cư Thành Lập 2 với tổng vốn đầu tư 456,99 tỷ đồng.
Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ

Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, giá nhà chung cư, đất nền tăng cao đột biến trong thời gian vừa qua là do trình trạng đầu cơ gia tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.
Công ty Hoàng Huy trúng dự án chung cư hơn 3.179 tỷ đồng tại Hải Phòng

Công ty Hoàng Huy trúng dự án chung cư hơn 3.179 tỷ đồng tại Hải Phòng

UBND Tp.Hải Phòng vừa có quyết định chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư dự án chung cư thương mại quy mô gần 3.200 tỷ đồng.
Phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua

Phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua

Theo báo cáo của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, thanh khoản chững lại và không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý 1/2024.
Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bên cạnh sự hỗ trợ về pháp lý của Chính phủ, các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình sản phẩm, phát triển các dự án chất lượng, hấp dẫn khách du lịch, để hồi phục và phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bền vững.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản

Mặc dù gặp nhiều thách thức, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản tổ chức và doanh nghiệp. Nhu cầu từ các nhà đầu tư, đặc biệt là trong khu vực rất lớn, đơn cử như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đang đặc biệt quan tâm đến các tài sản thương mại đang vận hành cũng như các dự án nhà ở.
Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Từ năm 2021 đến nay, số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành là 75 dự án với quy mô 39.884 căn. So với thời điểm báo cáo ngày 15/3 tăng 3 dự án, 1.756 căn đã hoàn thành.
Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị tại huyện Đông Anh bằng hình thức đấu thầu rộng rãi. Tổng mức đầu tư của 6 dự án là 34.585 tỷ đồng.
Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 10/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, với phương án phát triển mạng lưới đô thị đến năm 2030, tỉnh sẽ giảm 7 đô thị…
Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc để hoàn thành việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm đất đai
7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

Theo Luật đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ.
Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Thừa hưởng nhiều tiềm năng phát triển, thị trường BĐS khu Nam Hà Nội, đặc biệt là huyện Thường Tín đang thu hút đông đảo nhà đầu tư. Trong đó, Him Lam Thường Tín trở thành “điểm nóng” khi sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội, cùng chính sách bán hàng hấp dẫn.
Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

UBND huyện Sóc Sơn phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức công bố nội dung 3 Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn phân khu 1, 2 và 4 tỷ lệ 1/2000.
Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động