Chứng khoán trên đường chinh phục đỉnh 1.500 điểm, bỏ tiền vào giỏ nào

Năm 2024 được là đánh giá một năm rất thuận lợi cho chứng khoán, thời gian qua những cổ phiếu dẫn dắt đều đã tăng mạnh mẽ và liên tục chinh phục đỉnh lịch sử.

Thị trường chứng khoán trải qua 5 tháng đầu năm 2024 thăng hoa khi tăng tới 131,77 điểm so với cuối năm 2023 lên mốc 1.261,7 điểm vào thời điểm kết phiên 31/5.

Các nhóm ngành đều có sự tăng trưởng, nổi bật là công nghệ, bán lẻ, dầu khí và vận tải, nhiều cổ phiếu quay lại vùng đỉnh lịch sử. Sau giai đoạn tăng mạnh thì nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có sự giảm tốc nhưng không làm mất đi xu hướng tăng chung của thị trường.

Điểm trừ là khối ngoại bán ròng hơn 35.000 tỷ đồng kể từ đầu năm, lớn hơn lượng bán ròng 22.800 tỷ đồng trong cả năm 2023. Việc khối ngoại bán ròng có thể do nhiều lý do, bao gồm sự xoay chiều của dòng vốn do biến động tỉ giá, khiến đồng VND mất giá so với USD làm tăng rủi ro tổng thể cho khối ngoại khi đầu tư vào chứng khoán Việt Nam.

Về diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm 2024, giới phân tích đều duy trì sự lạc quan cả về điểm số lẫn thanh khoản. Giới chuyên ra cũng chỉ tên một vài cổ phiếu, nhóm ngành xác suất cao sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Sức khỏe thị trường tốt dần lên

Theo ông Bùi Khoa Bảo - Trưởng phòng đầu tư Công ty Chứng khoán VPS, năm 2024 được là đánh giá một năm rất thuận lợi cho chứng khoán. Mặc dù mức tăng về điểm số không quá đáng kể nhưng những cổ phiếu dẫn dắt đều đã tăng mạnh mẽ và liên tục chinh phục những đỉnh thời đại mới như VCB, BID, FPT, GMD.

Đây chính là dấu hiệu cho thấy sức khỏe thị trường đang tốt dần lên và khi nội tại nền kinh tế dần hồi phục thì thị trường sẽ sớm quay lại đỉnh cũ 1.500 điểm trong tương lai gần.

Động lực lớn nhất của thị trường chứng khoán năm 2024 chắc chắn phải nhắc đến dòng ngân hàng khi ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết cho các ngân hàng thương mại cổ phần tăng trưởng room tín dụng lên đến 15%.

Thêm vào đó là NIM của nhóm này được cải thiện liên tục khi nguồn huy động lãi suất giá cao đã xử lý xong và một nền lãi suất huy động giá vốn rẻ đang được hấp thụ.

Chứng khoán trên đường chinh phục đỉnh 1.500 điểm, bỏ tiền vào giỏ nào
Diễn biến chỉ số VN-Index trong 5 tháng đầu năm (Nguồn: TradingView).

Về những thông tin cần chú ý từ nay đến cuối năm, ông Phạm Tuyến – Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán KIS cho hay, thời điểm cuối quý II và quý III nhà đầu tư cần quan sát chính sách điều hành vĩ mô như tỉ giá, lãi suất điều hành cũng như lãi suất huy động, cho vay của ngân hàng.

Ngoài ra có thể quan sát về các động thái của Fed khi lộ trình hạ lãi suất có thể sớm được đưa ra cụ thể hơn trong thời gian tới.

Điều đặc biệt hơn nữa đối với thị trường chứng khoán trong nước là quá trình thực hiện các tiêu chí để đảm bảo cho việc đánh giá nâng hạng sắp tới mà MSCI đưa ra. Đây chính là điểm hỗ trợ tốt nhất, qua đó sẽ thu hút được dòng vốn lớn của các quỹ, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với nguồn tiền lớn, dồi dào.

Đưa ra lời khuyên tới nhà đầu tư, ông Trần Thăng Long - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, không nên quá quan tâm đến những yếu tố mà không thể kiểm soát như tỉ giá hay lãi suất, thay vào đó nên tập trung nhiều hơn vào những yếu tố nhà đầu tư có thể kiểm soát được như cơ cấu danh mục, kiểm soát tỉ trọng tiền mặt hoặc là tỉ trọng vay nợ margin.

“Khi chúng ta tham gia vào thị trường chứng khoán hay bất cứ một thị trường tài sản nào khác, nên tập trung trực tiếp vào tài sản đang nắm giữ, nếu ở đây là chứng khoán, ta nên cân nhắc việc đánh giá lại danh mục của bản thân có đang tương đối tốt hơn so với thị trường hay không? Những chỉ số về mặt tăng trưởng của các doanh nghiệp trong danh mục như thế nào, trường hợp định giá có đủ hấp dẫn hay không? Và cũng nên xem xét về thời gian đầu tư, thời gian đầu tư rất ngắn thì thường không gọi là đầu tư” ông Long nhìn nhận.

Những cổ phiếu tiềm năng

Theo ông Bảo, các cổ phiếu ngành ngân hàng đã dẫn sóng nửa đầu năm 2024 và sau khoảng 2 quý tích lũy lại thì đến cuối năm nhóm này sẽ đánh một sóng thứ 2. Ông Bảo dự báo đây sẽ là sóng vượt đỉnh của hầu hết các ngân hàng, kéo theo đó là thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục chinh phục những nấc cao mới.

Ngân hàng là câu chuyện chính và rõ nhất, tuy nhiên chuyên gia VPS gợi ý các cổ phiếu “khủng long” ở sàn UPCoM cũng là những sự lựa chọn sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, có thể kể đến VGI, ACV, FOX, VEA,…

Chứng khoán trên đường chinh phục đỉnh 1.500 điểm, bỏ tiền vào giỏ nào
Ông Phạm Tuyến – Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán KIS.

Định hướng cho thị trường trong giai đoạn cuối năm trên cơ sở các yếu tố vĩ mô hiện tại và kỳ vọng của thị trường chứng khoán về các giải pháp phát triển thị trường, ông Tuyến cho rằng một số nhóm ngành hưởng lợi lớn phải kể đến là nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản.

Ngoài ra, sau giai đoạn khó khăn ngành hàng không có sự tái cấu trúc và tăng trưởng trở lại, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng được cho là kỳ vọng lớn trong giai đoạn cuối năm nay.

Đặc biệt, theo quan sát về diễn biến của ông Tuyến về vĩ mô và điều hành của Chính phủ trong việc thúc đẩy dự án công, đầu tư công thì nhóm ngành cổ phiếu xây lắp, xây dựng và đầu tư công cũng có dư địa tăng trưởng tốt sau quá trình tích lũy.

Còn ông Trần Thăng Long gợi nhà đầu tư có thể cân nhắc đến những ngành mà đang tụt lại phía sau đang có mức định giá vẫn ở mức khá tốt so với mặt bằng chung của thị trường như ngành bán lẻ.

Bởi sau giai đoạn kinh doanh năm ngoái, đa số các công ty trong lĩnh vực bán lẻ đều bị suy giảm tương đối, thì đến thời điểm hiện tại kết quả kinh doanh dần cải thiện mà mức định giá sau thời gian giảm lại trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nhóm ngành ngân hàng cũng đang có mức định giá tốt hơn so với nhiều ngành khác.

Hay những ngành phục vụ cho các nhu cầu trong thời gian tới, khi thị trường có những chuyển biến để thu hút vốn đầu tư nước ngoài như khu công nghiệp, những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gồm hóa chất, dệt may, da giày

Nguồn: Chứng khoán trên chặng đường chinh phục đỉnh 1.500 điểm, bỏ tiền vào "giỏ" nào?

Trần Thị Tú Anh
nguoiduatin.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Áp lực bán vẫn còn

Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Áp lực bán vẫn còn

Thống kê giao dịch tuần từ ngày 8-12/7/2024 cho thấy, lãnh đạo và người thân vẫn “kiên trì” bán cổ phiếu ở cả chiều đăng ký và thực hiện giao dịch.
Miệt mài bán ròng, bao giờ khối ngoại quay lại chứng khoán Việt?

Miệt mài bán ròng, bao giờ khối ngoại quay lại chứng khoán Việt?

Việc bán ròng không đến từ nội tại hay tiềm năng kinh tế Việt Nam suy yếu, do đó, các chuyên gia đều cho rằng dòng tiền ngoại sẽ sớm quay trở lại mua ròng.
Nhóm chứng khoán và bất động sản hút tiền trong tuần thanh khoản hồi phục

Nhóm chứng khoán và bất động sản hút tiền trong tuần thanh khoản hồi phục

Thanh khoản tăng mạnh trong tuần 08 - 12/07, dòng tiền lan tỏa rộng ở nhiều nhóm ngành. Trong đó, có 2 nhóm nổi bật là bất động sản và chứng khoán.
Doanh nghiệp bất động sản dồn dập cơ cấu nợ trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản dồn dập cơ cấu nợ trái phiếu

Riêng trong tuần đầu tháng 7/2024 có 9 doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán gốc, lãi hoặc gia hạn kỳ hạn trả nợ trái phiếu, chủ yếu là doanh nghiệp bất động sản. Nửa cuối năm 2024, doanh nghiệp bất động sản đứng trước áp lực trả nợ gần 59.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các tin khác

Công ty chứng khoán vừa và nhỏ rời cuộc đua tăng vốn?

Công ty chứng khoán vừa và nhỏ rời cuộc đua tăng vốn?

Năm 2024, nhóm công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam lại tiếp tục sôi động với cuộc đua tăng vốn. Các thương vụ tăng vốn được kỳ vọng gia tăng đáng kể lượng tiền phục vụ kinh doanh, điển hình là cho vay margin và tự doanh. Tuy nhiên, không ít cái tên phải rời cuộc đua vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đáng chú ý là các đơn vị ngừng phương án tăng vốn chủ yếu là những CTCK quy mô vốn vừa và nhỏ.
Khối ngoại bán ròng vì đâu?

Khối ngoại bán ròng vì đâu?

Nếu khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, thì tổng giá trị bán ròng của họ có thể sẽ vượt qua đỉnh cao của năm 2021 là 73.132 tỷ đồng.
Cá tính ảnh hưởng tới phong cách đầu tư của bạn như thế nào?

Cá tính ảnh hưởng tới phong cách đầu tư của bạn như thế nào?

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, một trong những điều kiện quan trọng nhất là nhà đầu tư phải hiểu rõ về bản thân mình. Đã có nhiều nghiên cứu về tài chính học hành vi chứng minh rằng cá tính của nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn tới phong cách đầu tư và kết quả đầu tư của họ trên thị trường.
Chứng khoán tháng 7: Dự báo VN-Index dao động dưới 1.300 điểm

Chứng khoán tháng 7: Dự báo VN-Index dao động dưới 1.300 điểm

Khó khăn và biến động của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục trong tháng 7/2024; nhưng kỳ vọng sẽ có các yếu tố thuận lợi và mục tiêu chỉ số cuối năm không thay đổi.
Thị trường chứng khoán: Chờ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán: Chờ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý II

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 sẽ mang lại sự sôi động cho thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK).
Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng điểm

Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng điểm

Các hợp đồng tương lai lấy lại đà tăng điểm và đóng cửa trong sắc xanh trên thị trường chứng khoán phái sinh phiên giao dịch ngày 9/7. Mức tăng của các hợp đồng ở mức khá và tương tự diễn biến của chỉ số cơ sở, thanh khoản bật tăng mạnh so với phiên giao dịch liền trước.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh nhưng vẫn còn những nỗi lo

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh nhưng vẫn còn những nỗi lo

Theo Bộ Tài chính, hơn 40 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, trị giá 110.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, gấp 2,6 lần cùng kỳ 2023. Tuy nhiên, bên cạnh tín hiệu tích cực này, tình hình thanh toán nghĩa vụ tài chính với trái chủ của các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều cải thiện, chỉ có gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong nửa đầu năm, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm năm 2023.
Tiền tiếp tục vào, VN-Index tăng liền 7 phiên, tiến dần về mốc 1.300 điểm

Tiền tiếp tục vào, VN-Index tăng liền 7 phiên, tiến dần về mốc 1.300 điểm

Thị trường đang phục hồi tốt xét về cả điểm số và thanh khoản, dù rằng khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng và còn đó những lo lắng liên quan đến tỷ giá, lãi suất.
Nhịp đập Thị trường 09/07: Nhóm tài chính xanh ngát

Nhịp đập Thị trường 09/07: Nhóm tài chính xanh ngát

Sắc xanh của chỉ số VN-Index tiếp tục đậm thêm về cuối phiên sáng. Chỉ số tạm nghỉ trưa ở mức tăng hơn 6.5 điểm, chốt tại 1,290 điểm.
4 yếu tố tác động đến cổ phiếu ngành bất động sản nửa cuối năm 2024

4 yếu tố tác động đến cổ phiếu ngành bất động sản nửa cuối năm 2024

Trong báo cáo mới đây, Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) đã chỉ ra 4 yếu tố tác động đến triển vọng cổ phiếu nhóm ngành bất động sản nửa cuối năm 2024.
Để cổ tức là “mùa quả ngọt"

Để cổ tức là “mùa quả ngọt"

Đầu tư chứng khoán ngoài thu lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư còn có thể nhận được cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu từ các Doanh nghiệp trên sàn). Song không phải cứ rình cơ hội Doanh nghiệp sắp chia cổ tức rồi lao vào mua mà đã là “thơm". Nhà đầu tư cần có những chiến lược, sự hiểu biết và kiên trì để có thể đợi được “mùa quả ngọt".
Doanh nghiệp cấp nước nhộn nhịp chốt quyền trả cổ tức

Doanh nghiệp cấp nước nhộn nhịp chốt quyền trả cổ tức

Loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực cấp nước thông báo chốt danh sách trả cổ tức bằng tiền mặt, thanh toán cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2024. Trong số này, mức trả cao nhất là 14% và thấp nhất là 5.1%.
Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

ABS dự báo tháng 7 là thời điểm thị trường chứng khoán hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực, chuẩn bị cho sóng tăng trong nửa cuối năm 2024.
Công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn

Công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn

Nhiều Công ty Chứng khoán rốt ráo tăng vốn trước kế hoạch vận hành hệ thống KRX trong năm 2024.
Nâng hạng thị trường: Nâng cao tiêu chí kỹ thuật và chất lượng cổ phiếu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

Nâng hạng thị trường: Nâng cao tiêu chí kỹ thuật và chất lượng cổ phiếu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

Theo các chuyên gia, việc nâng hạng thị trường khi nâng những tiêu chí về mặt kỹ thuật, không đồng nghĩa với việc chất lượng hàng hóa của các cổ phiếu đang niêm yết trên ba sàn được các quỹ đánh giá cao hơn. Đây là hai câu chuyện khác nhau hoàn toàn.
Vừa có hơn 1,000 tỷ đồng từ trái phiếu mới, IPA chi 700 tỷ mua lại trái phiếu cũ

Vừa có hơn 1,000 tỷ đồng từ trái phiếu mới, IPA chi 700 tỷ mua lại trái phiếu cũ

Chỉ trong giai đoạn tháng 6 và đầu tháng 7/2024, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa hoàn thành chi 700 tỷ đồng mua lại trái phiếu, vừa phát hành thành công 2 lô trái phiếu mới tổng giá trị 1,052 tỷ đồng.
Thị phần VNDIRECT thay đổi ra sao sau sự cố hacker tấn công?

Thị phần VNDIRECT thay đổi ra sao sau sự cố hacker tấn công?

Thị trường chứng khoán từng xôn xao về vụ việc hệ thống Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/03/2024. Trong sự cố này, Công ty khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố. Sáng 01/04, hệ thống giao dịch của VNDIRECT đã hoạt động trở lại.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp huy động 110 nghìn tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp huy động 110 nghìn tỷ đồng

Nhà đầu tư là tổ chức mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp chiếm 94,8% khối lượng phát hành, trong đó các tổ chức tín dụng 53,5%, công ty chứng khoán là 21,9% và nhà đầu tư cá nhân 5,2%.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động