Tín dụng "đảo chiều" thoát tăng trưởng âm

Với những nỗ lực của Chính phủ và các giải pháp hỗ trợ, kích cầu từ hệ thống ngân hàng, tăng trưởng tín dụng đã cải thiện trong ngay trong tháng 3. Dự báo tăng trưởng tín dụng tiếp tục phục hồi tăng trở lại trong thời gian tới; các ngân hàng cũng sẽ nắm bắt được tín hiệu của thị trường để chủ động đẩy mạnh cho vay, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng tín dụng.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tín dụng đã tăng trưởng dương trở lại, tính đến cuối tháng 3/2024 đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023 (riêng tháng 3 tăng 0,98%).

Như vậy, tín dụng đã có sự cải thiện dần theo tháng. Trước đó, NHNN cho hay, đến ngày 29/2/2024, tín dụng nền kinh tế giảm 0,72% so với cuối năm 2023. Tín dụng tháng 2 giảm chậm hơn so với tháng 1 (giảm 0,6%).

Nỗ lực cho vay

Đẩy vốn ra nền kinh tế không chỉ là mục tiêu của Chính phủ mà bản thân các ngân hàng cũng đang rất nỗ lực đi tìm khách hàng thay vì nhìn "tiền nằm trong kho". Theo đó, các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất xanh, nông nghiệp công nghệ cao… tiếp tục là đối tượng khách hàng được ưu tiên.

Hầu hết các ngân hàng đều tung các gói vay ưu đãi từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 5%/năm dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Tín dụng "đảo chiều" thoát tăng trưởng âm
Lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Ngoài chính sách thu hút khách vay trung dài hạn, nhiều ngân hàng cũng đang dồn lực cho các chương trình cho vay lãi suất rẻ chỉ 3-5%/năm cho các khoản vay kỳ hạn ngắn, thường là 3 tháng. Đây cũng là cách mà các ngân hàng "chạy chỉ tiêu" tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm ngoái và quý I năm nay, trong bối cảnh rất khó để giải ngân tín dụng khi lực vay trên thị trường yếu.

Theo các chuyên gia, từ đầu tháng 3, nhiều địa phương có những tín hiệu tích cực trong sản xuất, kinh doanh của một số ngành, như có đơn hàng sản xuất, công nhân trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao, nhiều thông tin tuyển dụng, xuất khẩu và đầu tư công tiếp tục thực hiện tốt.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã bắt đầu quay trở lại tập trung sản xuất, kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện, doanh nghiệp xuất khẩu cũng có tín hiệu tích cực về đơn hàng.

NHNN cũng đánh giá kinh tế có tín hiệu phục hồi khá tích cực, thể hiện ở xu hướng tăng mạnh về xuất khẩu, vốn FDI, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, dịch vụ. Do đó, tín dụng đầu năm tăng thấp chủ yếu do yếu tố mùa vụ của dịp Tết Nguyên đán và khả năng hấp thụ vốn chưa cao, tuy nhiên đã phục hồi trong tháng 3.

Tính đến ngày 25/3/2024, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023 (riêng tháng 3 tăng 0,98%).

Trên địa bàn Hà Nội, ước đến cuối tháng 3/2024, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng đạt 5.337 nghìn tỷ đồng, tăng 0,03% so với thời điểm kết thúc năm 2023. Dư nợ tín dụng tăng 0,8% so với thời điểm kết thúc năm 2023, trong đó dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 1.509 nghìn tỷ đồng, tương ứng tăng 0,69% và tăng 0,27%; dư nợ trung hạn và dài hạn đạt 2.137 nghìn tỷ đồng, tăng 0,55% và tăng 1,17%.

"Những tháng đầu năm, nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế cũng như người dân khá thấp. Tuy nhiên, sau khi các ngân hàng đồng loạt triển khai các gói ưu đãi, ví dụ như tại Hà Nội, các ngân hàng đã triển khai gói ưu đãi hàng nghìn tỷ đồng, ngay lập tức nhu cầu tín dụng đã tăng trở lại", lãnh đạo một ngân hàng nói.

Lãi suất cho vay giảm trên diện rộng

Lãi suất cho vay giảm trên cơ sở lãi suất huy động đầu vào giảm. Theo NHNN, lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Phó tổng giám đốc một nhà băng cho hay, trên thực tế, lãi suất cho vay mới giảm trên diện rộng, với tất cả các lĩnh vực từ vay sản xuất kinh doanh đến vay tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu các phân khúc như sản xuất kinh doanh yếu, các nhà băng cũng phải cơ cấu danh mục cho vay, có thêm các chương trình khuyến khích vay tiêu dùng, mua sắm, sửa chữa nhà ở.

"Giảm được lãi suất huy động như thế thì lãi suất cho vay ra bình quân hiện đang ở mức khá hấp dẫn. Tôi cho rằng lãi suất cho vay đang về gần mức thấp trong năm 2022. Với lãi suất cho vay mới mà các ngân hàng đưa ra, khách hàng thấy sinh lời của hoạt động sản xuất kinh doanh đã cao hơn lãi suất cho vay và nhiều khách hàng đã tự tin mở rộng sản xuất kinh doanh", vị Phó tổng giám đốc này cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Shinhan Bank, khu vực TP HCM, lĩnh vực bất động sản được quan tâm đặc biệt từ Chính phủ khi liên quan trực tiếp tới nhu cầu an sinh của người dân. Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đang tìm các biện pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn cho yếu tố đầu vào của thị trường là các dự án và chủ đầu tư dự án. Việc giảm lãi suất để hỗ trợ đầu ra thị trường là người mua nhà, qua đó cũng góp phần thúc đẩy nguồn cung.

"Đây là thời điểm vàng cho người dân vay vốn phục vụ mục đích mua nhà", ông Hải nói.

Dự báo tăng trưởng tín dụng tiếp tục phục hồi tăng trở lại trong thời gian tới. Và các ngân hàng cũng sẽ nắm bắt được tín hiệu của thị trường để chủ động đẩy mạnh cho vay, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng tín dụng.

Để tăng khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, NHNN cho biết, cơ quan này sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định, điều hành theo hướng giảm lãi suất, khuyến khích các nhà băng giảm chi phí và công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Hiện, thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn. Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như quỹ bảo hiểm tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này.

Về phía người đi vay, NHNN cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay (các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại) thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay một cách thuận lợi trong thời gian tới.

Nguồn: Tín dụng "đảo chiều" thoát tăng trưởng âm

Huyền Anh
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Big4 ngân hàng rao bán hàng trăm tỷ nợ xấu của doanh nghiệp thép

Big4 ngân hàng rao bán hàng trăm tỷ nợ xấu của doanh nghiệp thép

Các ông lớn ngân hàng đang rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu của các doanh nghiệp thép. Có những khoản nợ đã được rao bán hàng chục lần trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm được người mua.
Gỡ "nút thắt" tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản

Gỡ "nút thắt" tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản

Việc triển khai cho vay lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã đạt được những kết quả khả quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đề xuất tăng thời hạn tín dụng cho các khoản vay, có cơ chế xét duyệt các khoản vay linh hoạt. Trong khi đó, ngân hàng cũng cho biết quá trình triển khai mô hình cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp vẫn còn gặp một số khó khăn về quản lý dòng vốn...
Bitcoin bất ngờ "bốc hơi" 7,9%, thị trường tiền điện tử "đỏ lửa"

Bitcoin bất ngờ "bốc hơi" 7,9%, thị trường tiền điện tử "đỏ lửa"

Đồng Bitcoin đã có sự điều chỉnh mạnh trong ngày 13/4. Tính đến thời điểm đóng cửa giờ giao dịch của phiên ngày 13/4, (lúc 4h ngày 14/4 theo giờ Việt Nam), đồng tiền này đã “bốc hơi” 5.308 USD/đồng, xuống còn 61.842 USD/đồng, thấp hơn 7,9% so với giá trị lúc đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.
Sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Nếu hết gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói 45.000 tỉ, thậm chí 50.000 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp lâm, thủy sản vượt khó.
“Tài chính xanh là tương lai của Việt Nam”

“Tài chính xanh là tương lai của Việt Nam”

Theo đại diện ngân hàng UOB, tài chính xanh không chỉ là hiện tại mà còn là tương lai của Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố bản lề, then chốt để hướng tới các dự án phát triển bền vững...
Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.

Các tin khác

Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Dù cho vay với lãi suất cao ngất ngưỡng, gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng các công ty tài chính, như: VietCredit, Home Credit, Sinhan Finance Việt Nam… đều báo lỗ.
Quy định mới về quản lý seri tiền mới in

Quy định mới về quản lý seri tiền mới in

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-NHNN quy định về quản lý seri tiền mới in của NHNN. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 14/5/2024.
NHNN: Sẽ can thiệp hạ nhiệt ‘sốt’ vàng

NHNN: Sẽ can thiệp hạ nhiệt ‘sốt’ vàng

Đối với thị trường vàng miếng, sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Còn đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.
Tỷ giá trên thị trường tự do dựng đứng, liên ngân hàng tăng 0,21%

Tỷ giá trên thị trường tự do dựng đứng, liên ngân hàng tăng 0,21%

Tính đến 14 giờ ngày 11/4, USD tự do tăng 165 đồng ở chiều mua vào, giao dịch tại 25.505 VND/USD và tăng 135 đồng chiều bán ra, ở mức 25.585 VND/USD. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh từ 40 – 61 đồng. Đây là diễn biến không khó đoán trong bối cảnh chỉ số đồng USD dựng đứng kỷ lục...
Ngân sách ưu tiên tăng chi cho trẻ em, người yếu thế

Ngân sách ưu tiên tăng chi cho trẻ em, người yếu thế

Theo Bộ Tài chính, trong dự toán năm 2024 và định hướng các năm tiếp theo, ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tăng chi chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo trong xã hội thông qua việc tăng mức đóng, hưởng bảo hiểm y tế, tăng hỗ trợ học phí, kinh phí học tập, tăng mức hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội...
Áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với gạo, lá thuốc lá khô từ Campuchia

Áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với gạo, lá thuốc lá khô từ Campuchia

Theo Thông tư số 06/2024/TT-BCT quy định việc nhập khẩu mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Campuchia theo hạn ngạch thuế quan năm 2023 và năm 2024, 2 mặt hàng trên được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
Đề xuất giảm số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế VAT

Đề xuất giảm số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế VAT

Tại Hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Thuế VAT (sửa đổi)”, các đại đề nghị tiếp tục nghiên cứu giảm số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế (26 nhóm). Đây là nhóm hàng hóa không được khấu trừ thuế VAT đầu vào làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tăng giá bán ra,…
Bộ Tài chính ban hành kế hoạch tổng kiểm kê tài sản công

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch tổng kiểm kê tài sản công

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 798/QĐ-BTC về kế hoạch triển khai Quyết định số 213/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.
VietinBank: Lãi suất huy động cao nhất là 4,8%/năm

VietinBank: Lãi suất huy động cao nhất là 4,8%/năm

Biểu lãi suất đầu tháng 4/2024 của Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho thấy, lãi suất tiền gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ dao động từ 1,7 - 4,8%/năm, giảm thêm 0,1 - 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước.
Mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, dự báo tăng trưởng tín dụng đạt 13,6% trong năm 2024

Mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, dự báo tăng trưởng tín dụng đạt 13,6% trong năm 2024

Dự báo mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay trong quý II/2024 và năm 2024 tiếp tục ở mức thấp. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống TCTD được kỳ vọng tăng bình quân 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024.
Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (9/4) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng; giá vàng SJC trong nước cũng được điều chỉnh tăng mạnh với mức tăng cao nhất lên tới gần 1 triệu đồng/lượng.
Nghiên cứu gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội lãi suất thấp

Nghiên cứu gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội lãi suất thấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước nghiên cứu ngay việc xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội có thời hạn đến 15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn cho vay thương mại thông thường...
Giá vàng miếng SJC "trượt dốc" theo đà giảm thế giới

Giá vàng miếng SJC "trượt dốc" theo đà giảm thế giới

Phiên giao dịch sáng nay (ngày 5/4), phản ứng trước đà giảm của vàng thế giới, thị trường vàng trong nước đồng loạt mất giá, giảm 200-400.000 đồng/lượng. Các doanh nghiệp tiếp tục neo chênh lệch mua – bán của vàng miếng ở mức cao – khoảng 2-2,3 triệu đồng
Vụ "bốc hơi" tiền tỷ tại Ngân hàng MSB: Khi nào khách hàng được nhận lại tiền?

Vụ "bốc hơi" tiền tỷ tại Ngân hàng MSB: Khi nào khách hàng được nhận lại tiền?

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh nguyên tắc là quyền lợi chính đáng của khách hàng thì luôn được bảo vệ.
Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm sau kiểm toán

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm sau kiểm toán

Sau khi công bố báo cáo kiểm toán, nhiều ngân hàng chứng khiến lợi nhuận sau thuế giảm hàng trăm tỷ đồng, chủ yếu do việc thay đổi trong trích lập dự phòng và ghi nhận thu nhập.
Shinhan Finance lỗ gần 500 tỷ năm 2023

Shinhan Finance lỗ gần 500 tỷ năm 2023

Công ty tài chính tiêu dùng này ghi nhận khoản lỗ gần 500 tỷ đồng trong năm 2023, lần đầu tiên kể từ khi được Shinhan Card mua lại và đổi tên từ Prudential Finance thành Shinhan Finance.
Vì đâu nhiều ngân hàng “bốc hơi” lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì đâu nhiều ngân hàng “bốc hơi” lợi nhuận sau kiểm toán?

Sau khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán, lợi nhuận nhiều ngân hàng đã sụt giảm, có nhà băng “bay” gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận.
Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng

Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng

Ngày 4/4, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 24.038 VND/USD, tăng 18 đồng so với chốt phiên hôm qua.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động