TGĐ UOBAM Việt NAM: “Nhà đầu tư cá nhân quay trở lại thị trường mạnh mẽ cho thấy niềm tin tích cực về triển vọng kinh tế”

Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất chính sách để thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ doanh nghiệp và cũng phát ra những tín hiệu vẫn có khả năng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Nếu mặt bằng lãi suất đi theo khuynh hướng giảm trong thời gian tới là động lực rất lớn giúp dòng vốn trong nước quay lại thị trường chứng khoán.

vninfor.vn

Dù còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức, nhưng nền kinh tế Việt Nam trong quý I/2023 vẫn có sự tăng trưởng dương, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế khác bị suy giảm tăng trưởng. Tuy nhiên, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam chưa được cao như kỳ vọng, cũng như việc thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu tích cực nhưng mới đang chỉ có sự phục hồi nhẹ.

Một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là do sự thiếu hụt về thanh khoản, thiếu hụt dòng tiền trong nền kinh tế và thị trường. Trong bối cảnh trên, Quốc hội, chính phủ và các cơ quan quản lý cũng đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính (The Finance Street Talk Show) trên VTV8, bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ UOBAM Việt Nam đã có những chia sẻ về triển vọng kinh tế cũng như cơ hội trên thị trường chứng khoán.

BTV Mùi Khánh Ly: Nền kinh tế đã tăng trưởng trong quý I/2023 nhưng thấp hơn kỳ vọng, trong khi đó thị trường chứng khoán cũng chưa có sự phục hồi rõ nét. Bà đánh giá như thế nào về điều này?

Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ UOBAM Việt Nam

Khi chúng tôi đi giới thiệu Việt Nam đến các thị trường trong khu vực, những thị trường mà trong mạng lưới của UOB, chúng tôi đã nhận được những phản hồi từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là những nhà đầu tư tổ chức là những định chế tài chính, họ quan tâm về tốc độ tăng trưởng chậm lại của Việt Nam cũng như những khó khăn ngắn hạn hiện tại của thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản, qua đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đa số họ đều đều có góc nhìn tương đối tích cực về những động lực tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn.

Vậy theo bà, việc thiếu hụt nguồn vốn hay dòng tiền xuất phát từ những nguyên nhân chính nào?

Theo tôi, dòng vốn vào thị trường trong thời gian qua có sự sụt giảm thì đến từ cả nguyên nhân khách quan cũng như là nội tại của Việt Nam. Xét về nguyên nhân khách quan, trong thời gian vừa qua FED đã áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất liên tục và hiện nay, mức lãi suất tham chiếu của Mỹ đã nằm ở ngưỡng khoảng 5% đến 5,25%/năm. Động thái này cũng được áp dụng bởi những ngân hàng trung ương lớn ở các nước phát triển, điều này làm dòng vốn ngoại quay trở về Mỹ để hưởng mức lãi suất hấp dẫn, qua đó khiến dòng vốn ngoại đã bị rút bớt ra khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Còn về yếu tố nội tại, Ngân hàng Nhà nước trong nửa sau của năm 2022 cũng như đầu năm 2023 tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tỷ giá cũng như kiểm soát lạm phát, điều này cũng ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường. Một điểm nữa là khi lãi suất cao thì nó cũng làm nhà đầu tư có khuynh hướng gửi tiết kiệm ở các ngân hàng nhiều hơn. Với những yếu tố bên ngoài cũng như nội tại Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến dòng vốn trên thị trường trong thời gian qua.

Gần đây, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan quản lý đã thực hiện nhiều giải pháp giúp tháo gỡ nút thắt cho nền kinh tế và thị trường, theo bà, những giải pháp đó có giúp cho dòng tiền gia tăng trong nền kinh tế và thị trường trong thời gian tới không?

Tôi nghĩ tất cả những chính sách hay những biện pháp này sẽ cần thời gian để phát huy tác dụng. Tôi hy vọng những chính sách và biện pháp này sẽ cho thấy kết quả rõ rệt hơn trong tăng trưởng GDP của những quý tiếp theo. Thị trường chứng khoán thường sẽ đi trước kinh tế vĩ mô, tôi nghĩ đó cũng là một trong những lý do mà tại sao tháng vừa qua nhà đầu tư cá nhân đã quay lại thị trường khá mạnh, họ giúp bù đắp phần rút ròng của nhà đầu tư ngoại, như vậy là họ đã thấy được triển vọng của nền kinh tế nên đã đi trước.

Ngân hàng Nhà nước đã chủ động hạ lãi suất, định hướng đó Chính phủ đã phát đi tín hiệu rất rõ ràng là sẽ tiếp tục trong những tháng tiếp theo. Về nội tại, chúng tôi tương đối có cái nhìn khá tích cực về nền kinh tế và thị trường trong những quý tiếp theo, rủi ro thì vẫn còn nhưng nếu nhìn vào dài hạn thì rõ ràng chúng ta thấy triển vọng sẽ tích cực hơn so với một hoặc hai quý vừa rồi.

Bên cạnh dòng vốn trong nước thì dòng vốn nước ngoài vào thị trường Việt Nam cũng vô cùng quan trọng. Hiện, FED cũng đã hạ nhiệt tăng lãi suất, khiến giới đầu tư kỳ vọng dòng tiền ngoại trong thời gian tới sẽ cải thiện hơn?

Hiện nay mọi người đều cho rằng FED có khả năng sẽ không tăng lãi suất nữa. Tuy nhiên, khi nào họ bắt đầu giảm lãi suất thì vẫn còn là một câu hỏi. Nếu kết thúc sớm hơn thì chúng ta có thể hy vọng là dòng vốn ngoại có thể bắt đầu quay ngược trở lại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Còn trong trường hợp mặt bằng lãi suất ở các nước này vẫn giữ ở mức cao, không tăng hơn nữa nhưng vẫn giữ ở mức hiện tại thì việc các dòng vốn quay lại thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam có thể sẽ chậm hơn. Còn yếu tố nội tại thì chúng ta thấy Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất chính sách để thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ doanh nghiệp và cũng phát ra những tín hiệu vẫn có khả năng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Tôi nghĩ nếu mặt bằng lãi suất đi theo khuynh hướng giảm trong thời gian tới thì cũng là một động lực rất lớn giúp dòng vốn trong nước quay lại thị trường chứng khoán.

Vậy theo bà, đâu sẽ là những giải pháp thúc đẩy dòng tiền trong nền kinh tế và trên thị trường chứng khoán, qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng tích cực trong thời gian tới?

Chúng ta đã thấy những hành động quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan quản lý với những việc làm chưa đúng đắn, vốn đã làm ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu hay thị trường bất động sản. Tôi mong những chính sách hỗ trợ từ đầu năm đến giờ từ phía Chính phủ cũng như là các cơ quan hữu quan nên nhất quán để làm sao khôi phục được niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường, để các nhà đầu tư yên tâm giải ngân trở lại.

Về phía công ty quản lý quỹ UOBAM Việt Nam thì trong suốt hai năm vừa qua, chúng tôi cũng đi thực hiện quảng bá về thị trường Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế ở trong khu vực qua mạng lưới rất rộng của UOB, UOB hiện nay đang hoạt động tại 9 thị trường trong khu vực Châu Á, có trụ sở chính tại Singapore. Và chúng tôi cũng cố gắng làm sao để các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy Việt Nam là một điểm đầu tư rất đáng để họ quan tâm nhiều hơn và có triển vọng phát triển bền vững trong dài hạn. Trong nước, UOBAM Việt Nam trong năm ngoái cũng đã cho ra đời quỹ cổ phiếu ESG để giới thiệu đến nhà đầu tư trong nước. Trước đó, tập đoàn UOB đã đưa ra các sản phẩm đầu tư bền vững ESG và đã được đón nhận rất tích cực. Khi vào thị trường Việt Nam, Tập đoàn UOB cũng mong muốn mang đến những giải pháp đầu tư mà các nhà đầu tư trong khu vực hiện nay họ đang được hưởng đến cho các nhà đầu tư Việt Nam, qua đó góp phần vào sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.

https://markettimes.vn/tgd-uobam-viet-nam-nha-dau-tu-ca-nhan-quay-tro-lai-thi-truong-manh-me-cho-thay-niem-tin-tich-cuc-ve-trien-vong-kinh-te-29079.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kênh cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền mạnh mẽ

Kênh cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền mạnh mẽ

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, cổ phiếu là một trong số ít kênh đầu tư sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền từ nay cho đến cuối năm.
30 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức tuần cuối tháng 9

30 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức tuần cuối tháng 9

Trong danh sách 30 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức từ ngày 25/9 đến 29/9 có 3 doanh nghiệp trả cổ phiếu thưởng, còn lại 27 doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt.
Chưa có đợt phát hành trái phiếu nào trong nửa đầu tháng 9

Chưa có đợt phát hành trái phiếu nào trong nửa đầu tháng 9

Theo dữ liệu VBMA tổng hợp, tính đến ngày công bố thông tin 15/09/2023, chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong tháng 9. Tháng 8/2023 đã có 30 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 30.657 tỷ đồng.
Tiền rẻ nhưng chưa chảy mạnh vào thị trường chứng khoán

Tiền rẻ nhưng chưa chảy mạnh vào thị trường chứng khoán

Dòng tiền rẻ đã khá nhiều nhưng chưa chảy đáng kể vào thị tường chứng khoán. Chúng ta có thể kỳ vọng từ tháng 9 trở đi, thị trường sẽ có đủ thời gian thẩm thấu và hỗ trợ đà tăng trưởng nhiều hơn.
Chứng khoán Dầu khí bán giải chấp hơn 1,78 triệu cổ phiếu Đầu tư Hải Phát

Chứng khoán Dầu khí bán giải chấp hơn 1,78 triệu cổ phiếu Đầu tư Hải Phát

CTCP Chứng khoán Dầu khí thông qua kế hoạch bán giải chấp cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã HPX – sàn HoSE).
Đình chỉ giao dịch đối với HPX, IBC, TGG, AGM và TTB

Đình chỉ giao dịch đối với HPX, IBC, TGG, AGM và TTB

Nguyên nhân chung 5 cổ phiếu HPX, IBC, TGG, AGM và TTB bị đình chỉ giao dịch là tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin.

Các tin khác

Danh sách cổ phiếu bị cắt margin trên sàn HOSE

Danh sách cổ phiếu bị cắt margin trên sàn HOSE

Ngày 8/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã Quyết định đưa thêm 2 cổ phiếu vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, luỹ kế 96 mã trong danh sách.
Hàng chục doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán tháng 8/2023

Hàng chục doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán tháng 8/2023

Tháng 8/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 doanh nghiệp và 4 cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, với tổng số tiền phạt lên tới 1,75 tỷ đồng.
Ông chủ Huy Hoàng Holding, doanh nghiệp vừa bị UBCKNN xử phạt là ai?

Ông chủ Huy Hoàng Holding, doanh nghiệp vừa bị UBCKNN xử phạt là ai?

Mới đây, Công ty cổ phần Huy Hoàng Holding đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 125 triệu đồng.
Lỗ luỹ kế hơn 3.000 tỷ, cổ phiếu Gỗ Trường Thành (TTF) bị giữ nguyên diện cảnh báo

Lỗ luỹ kế hơn 3.000 tỷ, cổ phiếu Gỗ Trường Thành (TTF) bị giữ nguyên diện cảnh báo

Theo BCTC soát xét, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF) đã tăng thêm lỗ ròng 11 tỷ so với báo cáo tự lập, nâng số lỗ luỹ kế tính đến hết tháng 6/2023 lên 3.117 tỷ đồng.
Cổ phiếu ngành chứng khoán: Cơ hội từ "gió đổi chiều"

Cổ phiếu ngành chứng khoán: Cơ hội từ "gió đổi chiều"

Cùng với việc đưa hệ thống KRX vào hoạt động, cổ phiếu ngành chứng khoán được dự báo là một trong những ngành đầu tư hấp dẫn nhất, cho đến thời điểm này.
Lọc hóa dầu Bình Sơn vượt 170% mục tiêu năm sau 8 tháng

Lọc hóa dầu Bình Sơn vượt 170% mục tiêu năm sau 8 tháng

Sau 8 tháng đầu năm, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã gần hoàn thành kế hoạch doanh thu và gấp 2,7 lần chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm 2023.
Vi phạm chứng khoán, Công ty Huy Hoàng Holding bị phạt 125 triệu đồng

Vi phạm chứng khoán, Công ty Huy Hoàng Holding bị phạt 125 triệu đồng

Công ty CP Huy Hoàng Holding đã bị cơ quan chức năng phạt 125 triệu đồng vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch trong chứng khoán.
Cổ phiếu dệt may đón tín hiệu "hồi sinh"?

Cổ phiếu dệt may đón tín hiệu "hồi sinh"?

Ngành dệt may, sau khi đối mặt với những trở ngại trong nửa đầu năm 2023, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng bởi các doanh nghiệp chưa thể “rũ sạch” khó khăn trước đó.
Cổ phiếu VinFast giảm phiên thứ ba liên tiếp

Cổ phiếu VinFast giảm phiên thứ ba liên tiếp

Ghi nhận ngày 1.9, cổ phiếu VinFast (NASDAQ: VFS) giảm còn 34,71 USD/cổ phiếu.
Cổ phiếu của Gilimex bị cắt margin

Cổ phiếu của Gilimex bị cắt margin

Lợi nhuận sau thuế soát xét 6 tháng đầu năm ghi nhận âm 44 tỷ đồng, cổ phiếu GIL của Gilimex không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.
Lý do cổ phiếu VFS tăng hơn 3 lần trong 10 ngày

Lý do cổ phiếu VFS tăng hơn 3 lần trong 10 ngày

Một trong những nguyên nhân lớn khiến cổ phiếu VFS tăng nóng là thông tin cập nhật quan trọng về xếp hạng phạm vi hoạt động của mẫu VF 9.
SSI Research: Dự báo giá đường sẽ neo cao, cổ phiếu nào có cơ hội "tăng ngọt"?

SSI Research: Dự báo giá đường sẽ neo cao, cổ phiếu nào có cơ hội "tăng ngọt"?

Giá đường trong nước nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức cao và đi cùng pha với giá đường thế giới trong năm 2023 do đường nhập khẩu chiếm 2/3 nguồn cung đường của Việt Nam.
25 doanh nghiệp sắp chốt quyền chia cổ tức, cao nhất 36% bằng tiền

25 doanh nghiệp sắp chốt quyền chia cổ tức, cao nhất 36% bằng tiền

Trong 25 đơn vị sẽ chốt quyền cổ tức trong tuần tới, 23 công ty sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ cao nhất thuộc về PV GAS với 3.600 đồng/cp. Hai doanh nghiệp còn lại chia bằng cổ phiếu là Cienco4 và CTCP Công nghiệp Tung Kuang.
Chủ tịch LDG bị phạt hơn 520 triệu đồng do bán chui cổ phiếu

Chủ tịch LDG bị phạt hơn 520 triệu đồng do bán chui cổ phiếu

Ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch LDG bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hơn 520 triệu đồng vì bán chui 2,6 triệu cổ phiếu LDG hôm 15/8.
25 công ty chứng khoán trên HoSE đã hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử

25 công ty chứng khoán trên HoSE đã hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử

Qua kết quả kiểm tra, tại HoSE cho thấy có 25/76 công ty chứng khoán đã hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử, 36/76 công ty đã thực hiện trên 80% và 15/76 công ty đạt dưới 80%.
Đầu tư LDG (LDG) chậm trả 5 kỳ thanh toán lãi trái phiếu

Đầu tư LDG (LDG) chậm trả 5 kỳ thanh toán lãi trái phiếu

Do đang sắp xếp nguồn vốn, Công ty CP Đầu tư LDG chậm thanh toán lãi 5 kỳ liên tiếp của lô trái phiếu LDGH2123002.
Loạt công ty bị phạt trong chứng khoán

Loạt công ty bị phạt trong chứng khoán

Công ty TNHH Dịch vụ khách sạn Thùy Dương Việt Nam và Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ vừa bị UBCKNN xử phạt vì vi phạm trong chứng khoán.
Nhận định phiên giao dịch ngày 22/8: Vẫn nên hạn chế mua vào

Nhận định phiên giao dịch ngày 22/8: Vẫn nên hạn chế mua vào

Điểm số tăng nhẹ trở lại với độ rộng thị trường khá tích cực. Tuy nhiên, không loại trừ đây có thể là phiên phục hồi kỹ thuật. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét việc hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng và hạn chế mua vào trong giai đoạn hiện tại.
Xem thêm
Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động