Tăng trưởng bền vững phải tập trung vào khu công nghiệp

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội năm 2024 với mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,0-6,5%.

Theo TS. Bùi Đặng Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, để đạt được mục tiêu tăng trưởng thì phải tập trung đầu tư vào một trong những mũi nhọn của nền kinh tế, đó là khu công nghiệp (KCN).

TS. Bùi Đặng Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội

Muốn tăng trưởng kinh tế thì phải phát triển đồng bộ các ngành, lĩnh vực cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, song vì sao, ông chỉ chú trọng vào KCN?

Cả nước hiện có 407 KCN, chưa kể 44 khu kinh tế thu hút 21 ngàn dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký 340 tỷ USD, hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước 11,7%, giải quyết 8,3% tổng số lao động với 3,9 triệu người làm việc trực tiếp, không kể hàng triệu lao động gián tiếp thì không tập trung đầu tư vào KCN thì đầu tư vào đâu.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ suất vốn đầu tư/ha đất trong KCN có xu hướng tăng, hiện đạt trên dưới 26 tỷ đồng/ha. Chỉ tiêu tạo việc làm, năng suất lao động của dự án trong KCN đều cao hơn dự án nằm ngoài KCN.

Còn theo số liệu của ngành thuế, trong số 1.000 doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách nhà nước nhiều nhất hàng năm thì doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN chiếm trên 20%. Ngân sách nhiều địa phương là “cứ điểm” của ngành công nghiệp như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Đồng Nai, Bắc Ninh, Thái Nguyên... có sự đóng góp rất lớn của doanh nghiệp trong KCN với tỷ trọng đóng góp trên 60% tổng thu ngân sách địa phương.

Như vậy, cần có cơ chế ưu tiên, ưu đãi cho doanh nghiệp trong KCN. Nhưng thưa ông, điều này dường như lại mâu thuẫn với tôn chỉ “mọi doanh nghiệp, thành phần kinh tế phải hoạt động bình đẳng”?

Khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp 38,63% vào GDP, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng góp với tỷ trọng lớn nhất. Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thì khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đóng vai trò là đầu tàu dẫn dắt.

Trong những năm gần đây, khu vực đầu tư nước ngoài đầu tư 35-40% tổng nguồn vốn vào KCN thì riêng ngành chế biến, chế tạo chiếm 70-80%. Vốn đầu tư thực hiện trong KCN bằng khoảng 1/3 tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội; hiệu quả đầu tư cũng vốn/mỗi héc-ta đất trong KCN cũng cao hơn rất nhiều so với các dự án ngoài khu công nghiệp.

Số liệu trên đã cho thấy, KCN đã và ngày càng đóng vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế. Nếu muốn GDP tăng trưởng cao, ở mức 6,0%-6,5% thì buộc phải đầu tư phát triển KCN.

Chúng ta đã từng thu hút đầu tư nước ngoài bằng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, chi phí lao động thấp cùng với ưu đãi về giá thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp hấp dẫn... Nhưng những lợi thế này đang mất dần, vì lương tối thiểu vùng tăng dần từng năm, thuế thu nhập doanh nghiệp không thể thấp hơn thuế tối thiểu toàn cầu được thực hiện từ năm 2024 (thuế suất tối thiểu 15%); giá thuê đất phải dần tiệm cận giá thị trường theo tinh thần Luật Đất đai sửa đổi; tài nguyên thiên nhiên của chúng ta phong phú, đa dạng, nhưng nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chủ yếu vẫn phải nhập khẩu. Các lợi thế đã cạn dần, nếu không có cơ chế, chính sách ưu đãi khác thì làm sao phát triển được KCN.

Vấn đề là mọi cơ chế phải bình đẳng…

Xu hướng chung của thế giới là sản xuất xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng 0.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở Glasgow (Scotland), Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050. Chưa cần thực hiện ưu đãi bằng các cơ chế khác, chỉ đưa ra các ưu tiên, ưu đãi đối với doanh nghiệp sản xuất xanh, sạch, thân thiện với môi trường, thì gần như đương nhiên, doanh nghiệp trong KCN đã được hưởng. Bởi các cơ sở sản xuất tập trung trong KCN, khu kinh tế nên công tác bảo vệ môi trường được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt xử lý nước thải, chất thải rắn.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cho thấy, hiện có 91% KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung, đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn xả thải, xử lý đối với chất thải rắn nguy hại. Như vậy, chỉ cần lấy tiêu chí bảo vệ môi trường để thực hiện các ưu tiên, ưu đãi, không phân biệt doanh nghiệp hoạt động ở đâu, thì doanh nghiệp trong KCN đã có rất nhiều lợi thế.

Tất nhiên, ngoài ưu đãi này, doanh nghiệp trong KCN còn cần các ưu đãi khác, nhưng vẫn bảo đảm môi trường kinh doanh bình đẳng.

Ý ông muốn nói là cần phải có cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi để KCN xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện... cho người lao động?

Khung pháp lý điều chỉnh hoạt động KCN mới dừng ở cấp nghị định, trong khi hoạt động của KCN liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch, đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, xây dựng, môi trường, nhà ở, lao động... Cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở, công trình thể thao, văn hóa, cơ sở giáo dục mầm non phục vụ người lao động trong KCN chưa đủ hấp dẫn, gây không ít khó khăn trong quá trình thực thi chính sách, nhất là việc phát triển mô hình mới.

Hiện tại và trong tương lai, sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam chưa thể trông đợi vào khu vực dịch vụ, đặc biệt là tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ chất lượng cao. Còn khu vực nông nghiệp chỉ là bệ đỡ của nền kinh tế, nên muốn phát triển thì phải tập trung phát triển công nghiệp, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là đầu tàu và KCN là động lực để phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo. Do vậy, cần phải xây dựng một luật riêng điều chỉnh hoạt động của KCN, khu kinh tế và cả cụm công nghiệp.

Nguồn: Tăng trưởng bền vững phải tập trung vào khu công nghiệp

Mạnh Bôn
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đã hỗ trợ gần 19.5 ngàn tỷ đồng qua giảm thuế GTGT trong 5 tháng đầu năm 2024

Đã hỗ trợ gần 19.5 ngàn tỷ đồng qua giảm thuế GTGT trong 5 tháng đầu năm 2024

Theo Bộ Tài chính, năm 2024, việc giảm thuế GTGT 2% theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 trong 5 tháng đầu năm 2024 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khoảng 19.488 ngàn tỷ đồng.
Vinamilk - Đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk - Đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (20/6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay

Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM vẫn gặp không ít khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn, kể cả vốn tín dụng hay vốn tín chấp.
Linh hoạt trước yêu cầu vốn giá rẻ

Linh hoạt trước yêu cầu vốn giá rẻ

Trong bối cảnh dòng tín dụng chịu sức ép cạnh tranh công khai, lãi suất cho vay của các TCTD rất khó tăng lên.
Làm gì để kiểm soát kinh doanh thuốc qua sàn thương mại điện tử?

Làm gì để kiểm soát kinh doanh thuốc qua sàn thương mại điện tử?

Để kiểm soát hiệu quả việc mua, bán thuốc theo phương thức thương mại điện tử, nhiều ý kiến đề nghị, cần làm rõ một số quy định tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Các tin khác

Dân gặp khó khi mua vàng: Khắc phục cách nào?

Dân gặp khó khi mua vàng: Khắc phục cách nào?

Nhu cầu người dân mua vàng cao, lượng cung chưa đủ cầu, dẫn đến nhiều bất cập. Vậy phải khắc phục cách nào?
Doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đối diện với thách thức vốn

Doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đối diện với thách thức vốn

Theo MBS, nghĩa vụ trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp địa ốc năm 2024 vẫn lớn khiến các doanh nghiệp phải tìm nhiều kênh huy động vốn mới.
Vàng thế giới “quay xe” giảm, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu từ FED

Vàng thế giới “quay xe” giảm, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu từ FED

Vàng thế giới “quay xe” giảm do các nhà đầu tư chờ đợi động thái của FED. Dữ liệu cho thấy lạm phát đang ở mức ổn, dấy lên hy vọng FED cắt giảm lãi suất vào cuối năm
Thanh khoản cải thiện, dòng tiền chú trọng nhiều tới cổ phiếu sản xuất

Thanh khoản cải thiện, dòng tiền chú trọng nhiều tới cổ phiếu sản xuất

Dòng tiền có diễn biến sáng hơn trong tuần 10 - 14/06. Tâm điểm của dòng tiền là nhóm cổ phiếu sản xuất như dệt may, kim loại, thủy sản.
Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng mô hình “vai đầu vai”

Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng mô hình “vai đầu vai”

Dù giá vàng tuần tới có thể vẫn chưa phục hồi vững chắc, nhưng giá vàng dài hạn vẫn được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa.
Quảng Bình chào đón nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Bỉ và các nước châu Âu

Quảng Bình chào đón nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Bỉ và các nước châu Âu

Ngày 14/6/2024, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Quảng Bình tại Bỉ.
Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, tăng cường tiêu thụ vật liệu xây dựng

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, tăng cường tiêu thụ vật liệu xây dựng

Yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng đô thị, nhà ở, hạ tầng nông thôn, các công trình quốc phòng, biển, đảo...tăng cường tiêu thụ vật liệu xây dựng.
“Tháo điểm nghẽn” cấu trúc vốn

“Tháo điểm nghẽn” cấu trúc vốn

Từ 2023 đến nay, bên cạnh những vướng mắc pháp lý, cấu trúc vốn còn gặp vấn đề: Tỷ lệ nợ/EBITDA tăng mạnh, trong khi doanh thu và dòng tiền chưa tăng trở lại, kênh vốn tín dụng cạn hạn mức vay…
Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.
Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Sau Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ là những ngân hàng tiếp theo triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC online.
Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày vừa qua, đúng như dự đoán của nhà đầu tư trước đó. Tuy nhiên thái độ "diều hâu" của Fed vẫn gây thất vọng.
Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kết quả ấn tượng với tổng kim ngạch 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, nhiều loại nông sản xuất khẩu đã tăng giá rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.
“Đánh thuế” đầu tư vàng?

“Đánh thuế” đầu tư vàng?

Khi các phương pháp điều tiết thị trường vàng hiện tại vẫn chỉ được xem là tạm thời, thì các công cụ thuế đối với giao dịch tài sản này đang được nhắc tới.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng 2%.
Người dân có thể mua vàng miếng SJC qua online từ hôm nay 12.6

Người dân có thể mua vàng miếng SJC qua online từ hôm nay 12.6

Phương án này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu mua phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng.
Sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Cân nhắc ban hành trong khung thời gian phù hợp

Sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Cân nhắc ban hành trong khung thời gian phù hợp

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất một cách hiệu quả, bền vững, nhiều ý kiến đề xuất, lùi thời gian xây dựng và ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)…
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động