Đồng loạt chia cổ tức bằng cổ phiếu: Ngân hàng đua tăng vốn cuối năm

Nhiều ngân hàng đang cấp tập chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông. Động thái này nhằm mục đích tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các quy định an toàn vốn và mở rộng quy mô hoạt động.

Ngân hàng cấp tập chia cổ tức bằng cổ phiếu

Chỉ còn hơn một tháng nữa là hết năm 2023. Các ngân hàng đang đẩy mạnh thực hiện các thủ tục cuối cùng để tiến hành trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông theo kế hoạch đã đề ra, qua đó có thêm nguồn lực gia tăng vốn điều lệ.

Đơn cử, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dự kiến phát hành hơn 642 triệu cổ phiếu để trả cổ tức. BIDV cũng vừa chốt ngày hưởng quyền nhận cổ tức vào 29/11. Theo đó, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu BID sẽ nhận được 12,69 cổ phiếu, làm tròn xuống 12 cổ phiếu. Sau đợt chia cổ tức, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng từ 50.585 tỷ đồng lên hơn 57.004 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) dự định phát hành hơn 564 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tăng vốn điều lệ từ 48.057 tỷ đồng lên 53.700 tỷ đồng.

Kế hoạch tăng vốn thông qua đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu này của VietinBank đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tháng 10 vừa qua, từ nguồn lợi nhuận còn lại sau thuế và sau trích các quỹ năm 2020. Tỷ lệ chia cổ tức là 11,7415%, tức cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu tại ngày chốt quyền được nhận thêm 117 cổ phiếu mới.

Trước đó, một "ông lớn" quốc doanh khác là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 55.890 tỷ đồng, sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 18,1% từ nguồn lợi nhuận sau thuế và trừ các quỹ 2019, 2020.

Nhà băng 100% vốn nhà nước còn lại là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) hồi giữa năm nay cũng được Quốc hội thông qua chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho giai đoạn 2021-2030 tối đa 17.100 tỷ đồng, tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2023 của ngân hàng. Kế hoạch tăng vốn điều lệ cho Agribank được chia thành hai đợt, gồm khoảng 6.750 tỷ đồng bổ sung trong năm 2023 và 10.350 tỷ đồng trong năm 2024.

Theo NHNN, 4 ngân hàng quốc doanh hiện nắm khoảng 44% thị phần tín dụng. Vì vậy, việc tăng vốn điều lệ cho nhóm này là cần thiết để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn và có dư địa cho vay.

Đây là lần thứ hai nhóm ngân hàng quốc doanh được tăng vốn điều lệ trong khoảng 7-8 năm qua. Lần gần nhất nhóm này tăng vốn là năm 2021. Các năm còn lại hầu hết chia cổ tức bằng tiền mặt.

Không riêng các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước, nhiều ngân hàng tư nhân cũng đã chốt quyền nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng. Có thể kể đến Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với tỷ lệ chia cổ tức 50% bằng cổ phiếu; Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tỷ lệ 18% bằng cổ phiếu; Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tỷ lệ 15% bằng cổ phiếu; ..

Đáng chú ý, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chốt danh sách cổ đông để thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Với hơn 7,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, VPBank chi ra hơn 7.900 tỷ đồng để trả cổ tức. Đây là lần đầu tiên VPBank chia cổ tức bằng tiền mặt trong 10 năm qua. Đây cũng là một trong số ít các ngân hàng thực hiện chia một phần cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay.

Thống kê từ NHNN cho thấy, tổng số vốn điều lệ dự kiến tăng thêm trong năm 2023 của 28 ngân hàng công bố thông tin lên tới hơn 163.000 tỷ đồng, cao hơn mức 154.000 tỷ đồng của năm 2022 và gấp 1,6 lần kế hoạch tăng thêm 100.000 tỷ đồng của năm 2021. Ước tính, có hơn 4 tỷ cổ phiếu ngân hàng được phát hành trong năm nay để trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn, nâng cao tiềm lực

Tăng vốn luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các nhà băng trong nhiều năm lại đây, nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắc khe hơn của ngành ngân hàng về an toàn hoạt động, tăng cường hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) và đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, đồng thời có thêm nguồn lực tài chính quan trọng để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Cách thức tăng vốn chủ yếu là chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ từ 10-50% và phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ.

Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu dường như được các nhà băng ưu tiên lựa chọn nhằm có thêm nguồn lực gia tăng vốn điều lệ. Bởi dù "sức khỏe" của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được cải thiện, song nhìn chung vẫn đang mỏng vốn, CAR thấp hơn nhiều so với khu vực.

CAR bình quân của Indonesia là 22,6%; Philippines là 17,2%; Singapore là 17,1%; Thái Lan là 19,6%; Malaysia là 18,5%). Trong khi đó, theo số liệu của NHNN, tính đến cuối năm 2022, CAR của nhóm các ngân hàng gốc nhà nước mới ở mức 9,04%. Còn nhóm ngân hàng tư nhân có CAR cao hơn khá nhiều, đạt 12,29%. Riêng nhóm ngân hàng nước ngoài, hệ số CAR đạt 18,61%, tương đồng mức bình quân trong khu vực.

Có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ CAR giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân là do khác với khối tư nhân, việc tăng vốn điều lệ nằm ngoài khả năng tự chủ của các ngân hàng thương mại nhà nước. Tốc độ tăng vốn điều lệ chậm hơn tăng trưởng tài sản trong nhiều năm khiến tỷ lệ an toàn vốn của những nhà băng này thấp hơn so với mặt bằng chung và cận kề ngưỡng tối thiểu.

Bên cạnh đó, các nước trong khu vực đã áp dụng Basel III hoặc một phần của Basel III, trong khi các ngân hàng của Việt Nam mới đang trong giai đoạn triển khai Basel II. Vì thế, thời gian qua, các ngân hàng lớn hay nhỏ đều đang đẩy mạnh hoạt động tăng vốn để nâng cao năng lực tài chính tạo bộ đệm dày dặn xử lý những vấn đề, khó khăn đã, đang và sẽ còn xuất hiện theo hướng xấu hơn.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho hay, các quy định về an toàn hoạt động ngân hàng trên thế giới ngày càng thắt chặt và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Sau Basel III, Basel 3,5 đang hình thành và Basel IV đang được nghiên cứu.

Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings nhận định, tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh những năm gần đây của Việt Nam đặt ra thách thức lớn cho các ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn vốn. Fitch Ratings nhận định hệ thống ngân hàng Việt Nam cần bổ sung vốn tới 10,7 tỷ USD (2,9% GDP) để đảm bảo dự phòng rủi ro và duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 10%.

Thời gian tới, việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng là hết sức cần thiết giúp các nhà băng phát triển lành mạnh, mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng khả năng chống chịu trong một nền kinh tế đầy biến động. Vốn điều lệ cao sẽ là “bộ đệm” giúp cho các ngân hàng có thêm nguồn lực để chống chọi với những khó khăn, thách thức, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nguồn:Đồng loạt chia cổ tức bằng cổ phiếu: Ngân hàng đua tăng vốn cuối năm

Minh Dũng
vietnamfinance.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tín dụng vẫn tăng trưởng âm, có ngân hàng giảm đến 2,3%

Tín dụng vẫn tăng trưởng âm, có ngân hàng giảm đến 2,3%

Số liệu này được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra tại báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tháng 2.
Tỷ lệ nợ xấu dâng cao, áp lực đè nặng các ngân hàng

Tỷ lệ nợ xấu dâng cao, áp lực đè nặng các ngân hàng

Theo tổng hợp kết quả kinh doanh năm 2023 của 28 ngân hàng niêm yết, tổng khối lượng nợ xấu đã tăng hơn 40% so với năm 2022, lên gần 195.000 tỷ đồng.
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 1.700 dự án, vốn 22 tỷ USD

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 1.700 dự án, vốn 22 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lũy kế đến ngày 20/2/2024, Việt Nam đã có 1.716 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư Việt Nam gần 22,12 tỷ USD.
Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm là do nguồn cung nhà ở còn hạn chế

Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm là do nguồn cung nhà ở còn hạn chế

Tỷ lệ giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng vẫn còn thấp là do phần lớn các dự án được công bố mới đang ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục, bắt đầu triển khai.
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng

Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng

Năm 2024, định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Tuy nhiên tín dụng tháng đầu năm có giảm nhẹ so với cuối năm ngoái. Đâu là nguyên nhân tín dụng giảm và cần có giải pháp nào để thúc đẩy tín dụng đạt mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Phóng viên xin trích dẫn ý kiến của các ngân hàng xoay quanh vấn đề này.
Vì sao giá vàng nhẫn ngày càng bị đẩy lên cao?

Vì sao giá vàng nhẫn ngày càng bị đẩy lên cao?

Giá vàng nhẫn tròn trơn liên tục lập đỉnh mới và vênh tới 4-5 triệu đồng so với giá vàng thế giới trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu của người dân chuyển từ mua vàng miếng SJC sang mua nhẫn tròn trơn 24K ngày càng tăng.

Các tin khác

Tăng gần 2% chỉ sau 2 tháng, nguyên nhân nào khiến tỷ giá "nổi sóng" ngay từ đầu năm?

Tăng gần 2% chỉ sau 2 tháng, nguyên nhân nào khiến tỷ giá "nổi sóng" ngay từ đầu năm?

Tỷ giá USD bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian dài hạ nhiệt. Sau gần 2 tháng đầu năm, tỷ giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng trên 1,7%, thậm chí tăng gần 2% trên thị trường tự do, cho thấy diễn biến tỷ giá khá khác biệt so với các năm trước.
Tân Tạo xin tạm hoãn công bố BCTC kiểm toán 2023

Tân Tạo xin tạm hoãn công bố BCTC kiểm toán 2023

Tân Tạo vừa gửi đơn xin được hoãn công bố báo cáo tài chính và báo cáo bán niên 2023 do doanh nghiệp rơi vào tình trạng bất khả kháng, đơn vị kiểm toán từ chối thực hiện kiểm toán do bị tước giấy phép hành nghề.
Tín dụng xanh: Mục tiêu dài hạn hay chỉ làm đẹp báo cáo

Tín dụng xanh: Mục tiêu dài hạn hay chỉ làm đẹp báo cáo

Ngành ngân hàng đang tích cực phát triển tín dụng xanh. Dư nợ tín dụng xanh tại các ngân hàng gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cần có biện pháp để thúc đẩy tín dụng xanh tăng trưởng hơn nữa.
Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Hoạt động tại kênh thị trường mở (OMO) trong tuần giao dịch sau Tết sôi động khi thanh khoản trên hệ thống bất ngờ gặp áp lực khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.
Ngân hàng Nhà nước không còn lý do để điều chỉnh lãi suất điều hành?

Ngân hàng Nhà nước không còn lý do để điều chỉnh lãi suất điều hành?

Với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, giới phân tích và các ngân hàng mong muốn Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất tái cấp vốn ổn định trong năm 2024 để hỗ trợ tăng trưởng phục hồi.
Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng lập đỉnh mới, làm thế nào xử lý?

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng lập đỉnh mới, làm thế nào xử lý?

Trong bối cảnh năm 2023 không mấy tươi sáng, dù được giãn, hoãn nợ, nợ xấu ngân hàng tại thời điểm cuối năm vẫn tăng cao so với đầu năm.
Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo

Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo

Chính phủ sẽ xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo, đồng thời chứng minh việc thực thi các quy định bao gồm các biện pháp đảm bảo tuân thủ.
Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Ngay từ phiên sáng 22/2, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tăng trần lên mức 4.330 đồng/cp. Chốt phiên, cổ phiếu này vẫn giữ vững “sắc tím”, trắng bên bán.
Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 500 tỷ

Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 500 tỷ

Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đến nay mới giải ngân được hơn 500 tỷ đồng.
Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 21/2 đã vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng lại đây. Sự đi lên của lãi suất liên ngân hàng cùng với việc NHNN phải bơm tiền qua kênh OMO cho thấy thanh khoản không còn trong trạng thái quá dư thừa.
Doanh thu VinFast đạt gần 1,2 tỷ USD năm 2023

Doanh thu VinFast đạt gần 1,2 tỷ USD năm 2023

Tính chung cả năm 2023, tổng doanh thu VinFast đạt 28.596 tỷ đồng (tương đương 1,198 tỷ USD), tăng 91% so với năm 2022.
Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng

Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng

Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings do nợ thuế quá 90 ngày nên đã bị Chị cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung thuộc Cục Hải quan Tp.HCM đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan.
Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Đến cuối tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3.5 triệu tỷ đồng, giảm 0.93% so với cuối năm 2023 và tăng 9.27% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, tín dụng giảm 0.48%.
Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm

Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm

Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 1/2024 đã giảm 0,6% so với đầu năm 2023, mức giảm xảy ra tại hầu hết các nhóm ngân hàng thương mại.
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, ngân hàng MB lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng nhẹ trở lại

Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng nhẹ trở lại

Sau tết Giáp Thìn, giữa xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, đã có một vài ngân hàng nhích tăng lãi suất trở lại ở kỳ hạn dài.
Dư nợ tín dụng chính sách tăng 48 lần sau 21 năm

Dư nợ tín dụng chính sách tăng 48 lần sau 21 năm

Theo Ngân hàng Nhà nước, kể từ khi Ngân hàng Chính sách Xã hội được thành lập vào cuối năm 2002, dư nợ tín dụng chính sách đã tăng gấp 48 lần, từ 7.022 tỷ đồng lên 331.924 tỷ đồng vào cuối năm 2023…
Giá vàng nhẫn lao dốc, giảm tới 600.000 đồng/lượng

Giá vàng nhẫn lao dốc, giảm tới 600.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/2) kéo dài đà tăng, chạm mốc cao nhất trong hơn 1 tuần. Trong nước, giá vàng nhẫn bất ngờ lao dốc, có thương hiệu giảm tới gần 600.000 đồng/lượng, giao dịch ở khoảng 63,2 - 64,5 triệu đồng/lượng; ngược lại, giá vàng miếng SJC đảo chiều tăng khá mạnh, vượt ngưỡng 78 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động